Thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019        
     
 
   Phóng sự
[1] 2 3 4 5 6 7 8 9 10  Trang kế  
  NGƯỜI CỰU CHIẾN BINH VƯỢT KHÓ, LÀM KINH TẾ GIỎI, CHĂM LO CÔNG TÁC KHUYẾN HỌC  
20/09/2019 | Tác giả: Cộng tác viên
Khi nhắc đến Cựu chiến binh Nguyễn Hồng Châu, sinh năm 1952, tên thường gọi thân thương (Sáu Châu), ngụ tại ấp 5, xã Tân Hội Trung, người dân trong xã đều khâm phục nỗ lực lao động phát triển kinh tế gia đình, hết lòng với công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng nông thôn mới ở địa phương.
       
   
  KHỞI NGHIỆP TỪ NHỮNG HẠT MUỐI  
20/09/2019 | Tác giả: Cẩm Tú
Bước đầu khởi nghiệp với nhiều khó khăn, thách thức, nhưng với khát vọng làm giàu của tuổi trẻ, anh Nguyễn Ngọc Phú, xã Mỹ Quí, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp đã tìm ra cho mình một hướng đi trên con đường lập thân, lập nghiệp. Sau những cố gắng, anh trở thành một trong những thanh niên điển hình trong phong trào thanh niên phát triển kinh tế tại địa phương.
       
   
  Trà mãng cầu - sản phẩm Ocop tiêu biểu của xã Tân Thuận Đông  
20/09/2019 | Tác giả: Thu Truyền
Từ thực tế giá bán trái mãng cầu không cao, bên cạnh bản thân luôn ấp ủ tìm hướng đi mới cho trái mãng cầu, từ đó chị Võ Thị Ngọc Hân – Hội viên Hội Phụ nữ xã Tân Thuận Đông thành phố Cao Lãnh, đã nghiên cứu và bắt đầu sản xuất trà mãng cầu.
       
   
  TỎA SÁNG MỘT “CÁNH ÉN HỒNG”  
06/09/2019 | Tác giả: Cẩm Tú
Đến Liên đội trường Tiểu học Phú Mỹ, thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp, tôi cảm nhận được không khí thi đua của các em đội viên với nhiều hoạt động nổi bật đang diễn ra sôi nổi. Để làm được điều đó là nhờ sự tâm huyết của thầy Nguyễn Văn Hoài Thanh, giáo viên Tổng phụ trách Đội của nhà trường. Chính tình yêu nghề, niềm mến trẻ, nỗ lực trong công tác chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng đã vinh dự là 1 trong 14 giáo viên nhận giải thưởng “Cánh én hồng” năm 2019 do Hội đồng đội Trung ương trao tặng.
       
   
  “SOS CAO LÃNH” - HÀNH TRÌNH XUYÊN ĐÊM  
06/09/2019 | Tác giả: Cẩm Tú
Nhóm Thanh niên tình nguyện hỗ trợ các sự cố giao thông đêm khuya thị trấn Mỹ Thọ” được thành lập từ tháng 5/2018 với mong muốn hỗ trợ người đi đường khi tham gia giao thông. Việc làm ý nghĩa và thiết thực ấy của Nhóm Thanh niên tình nguyện thị trấn Mỹ Thọ đã và đang vẽ thêm những hình ảnh đẹp về Thanh niên Đất Sen hồng hôm nay.
       
   
  CÂU CHUYỆN VỀ PHÒNG KHÁM NHÂN ĐẠO CỦA CÁC THẦY THUỐC TRẺ Ở THÀNH PHỐ CAO LÃNH  
06/09/2019 | Tác giả: Phạm Thị Toán
Cách đây gần hai mươi năm, đó là năm 2000, sau cơn lũ lớn tràn về miền Tây, có một đoàn thầy thuốc trẻ từ thành phố Hồ Chí Minh đi về khám chữa bệnh cho bà con, cô bác trong đó có tỉnh Đồng Tháp. Những bà con nghèo, sau khi chống chọi với lũ lớn đã rệu rã lắm, dịch bệnh lan tràn, chủ yếu bệnh tiêu chảy, hô hấp…. Gặp các thầy thuốc trẻ về khám, chữa bệnh sung sướng còn hơn vớ được vàng (vì những ngày ấy, trong rốn lũ, khi bệnh hoạn thì “vàng” còn thua “cục sắt”). Thế nhưng sau bẩy đến mười ngày, bệnh tật mới bắt đầu thuyên giảm, bác sĩ ra đi, thuốc cũng hết mà bệnh nhân không biết xin ở đâu. Không phải ai cũng có điều kiện để về bệnh viện huyện, tỉnh mà khám trong những ngày khó khăn ấy, khi giao thông bị chia cắt từng đoạn đường vì lũ nữa.
       
   
  NGUYỄN VĂN BA - THƯƠNG BINH VƯỢT KHÓ  
23/07/2019 | Tác giả: Đỗ Hoàng Tiễn
Theo tiếng gọi của Tổ quốc, năm 1983 chàng thanh niên Nguyễn Văn Ba lên đường nhập ngũ. Sau khóa huấn luyện, anh được điều động sang chiến trường Campuchia. Vào những năm 1979 của thế kỷ trước, chế độ diệt chủng Khmer Đỏ do Polpot đã bị ta tiêu diệt nhưng Bộ Chỉ huy và một số lực lượng trung thành của Polpot đã kịp tháo chạy ẩn náu qua bên kia biên giới Thái Lan. Đám tàn quân này được sự trợ giúp tích cực của một số thế lực xấu vẫn tổ chức đánh du kích nhằm khôi phục lại chế độ diệt chủng, một chế độ dã man tàn bạo và man rợ nhất trong lịch sử xã hội loài người và chính sự hoạt động này đe dọa trực tiếp nền hòa bình mà nhân dân Campuchia mới vừa giành được, một nhà nước do nhân dân mới lập ra nên quân tình nguyện Việt Nam tiếp tục có mặt theo yêu cầu của bạn để tiêu diệt hết đám tàn quân này.
       
   
  Anh Nguyễn Hiền Lê – tấm gương tiêu biểu trong học tập và làm theo tấm gương Hồ Chủ tịch  
23/07/2019 | Tác giả: Thu Truyền
Tôi biết anh qua lời giới thiệu của một người bạn công tác tại Liên đoàn Lao động tỉnh. Qua lời giới thiệu, thì anh là người thanh niên có tinh thần cố gắng học hỏi và luôn có trách nhiệm với công việc, được lãnh đạo đơn vị đánh giá cao, đặc biệt là trong việc học tập và làm theo tấm gương của Bác, làm cho tôi tò mò phải tìm hiểu về anh
       
   
  NGƯỜI LÀM ĐẸP CHO NHỮNG SỢI LEN  
23/07/2019 | Tác giả: Cẩm Tú
Nguyễn Thị Kim Anh – cô gái trẻ 8X đã chọn cho mình một hướng đi riêng khi khởi nghiệp từ những sản phẩm đan móc len. Những mặt hàng của Kim Anh được thiết kế rất tỉ mỉ, đẹp mắt, không chỉ được khách hàng trong nước ưa chuộng mà còn chinh phục được một lượng lớn khách hàng ở nước ngoài bằng sự đam mê, khéo léo và sáng tạo.
       
   
  “Dám nghĩ dám làm ắt thành công!”  
23/07/2019 | Tác giả: Thu Truyền
Với suy nghĩ, nếu không dám đổi mới thì làm sao có thành công, ông Nguyễn Văn Năm (Năm ổi) xã Phú Hựu huyện Châu Thành là người tiên phong trong việc đem giống cây na hoàng hậu da vàng (mãng cầu Thái) về trồng trên vùng đất sen hồng Đồng Tháp.
       
   
  Đi xách giỏ về tới ngõ  
12/07/2019 | Tác giả: Thu Truyền

Thời gian qua, Hội phụ nữ xã Hòa An thành phố Cao Lãnh có nhiều mô hình hay, thiết thực đi vào đời sống người dân, đóng góp ngày càng nhiều hơn trong xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư, xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn. Trong đó phải nhắc đến mô hình “Đi xách giỏ về tới ngõ” góp phần giữ vững tiêu chí số 17 về môi trường. Sau hơn nửa năm phát động và thực hiện mô hình, đến nay đã thu được nhiều kết quả khả quan.

       
   
  KHÔNG ĐẦU HÀNG SỐ PHẬN  
09/07/2019 | Tác giả: Đỗ Hoàng Tiễn
Tôi đã nghe nhiều về cơ sở Liên Hoa ở xã Tân Công Chí, huyện Tân Hồng nhất là về người chủ của cơ sở, một người phụ nữ mù, cơm gạo còn  thiếu trước, hụt sau lại có “gan” mở Cơ sở xoa bóp ấn huyệt trị bệnh miễn phí, dạy nghề miễn phí, nên thầm hứa sẽ một lần đến đây để được thấy, nói chuyện với một người khá đặc biệt này. Một người có tấm lòng thương người hơn thương thân mình, một con người không khuất phục với số phận, luôn vươn lên để sống,  giúp ích cho xã hội.
       
   
  Nghị lực của cậu học trò khiếm tật  
09/07/2019 | Tác giả: Cộng tác viên
Vừa chào đời được vài tháng tuổi, cha mẹ ly hôn, bỏ em lại cho ông bà nội chăm sóc. Không được hoàn thiện như bao đứa trẻ khác, em không thể nghe và nói. Bao nhiêu sự mất mát đè lên tuổi thơ của em. Thế nhưng không từ bỏ cuộc sống, em luôn cố gắng để trở thành người có ích có xã hội. Đó là em Ngô Hoàng Nam học sinh lớp Khiếm thính 2/2B trường Nuôi dạy trẻ khuyết tật thành phố Sa Đéc.
       
   
  “Đi xách giỏ về tới ngõ”  
09/07/2019 | Tác giả: Cộng tác viên
Thời gian qua, Hội phụ nữ xã Hòa An thành phố Cao Lãnh có nhiều mô hình hay, thiết thực đi vào đời sống người dân, đóng góp ngày càng nhiều hơn trong xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư, xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn, trong đó phải nhắc đến mô hình “Đi xách giỏ về tới ngõ” góp phần giữ vững tiêu chí số 17 về môi trường. Sau hơn nửa năm phát động và thực hiện mô hình, đến nay đã thu được nhiều kết quả khả quan.
       
   
  HƯỚNG ĐI MỚI CỦA NGƯỜI NÔNG DÂN  
21/06/2019 | Tác giả: Cẩm Tú
Hiện nay nhiều nhà vườn ở tỉnh Đồng Tháp đã xây dựng nhiều mô hình trồng cây ăn trái kết hợp với làm du lịch theo kiểu sinh thái miệt vườn. Bước đầu mô hình này đã đạt được những tính hiệu khả quan, thu hút một lượng lớn du khách gần xa… Trong số đó có nhà vườn Lê Văn Nhàn, ngụ xã Tân Nghĩa, huyện Cao Lãnh đã rất thành công khi đưa vườn táo vào làm du lịch.
       
   
  Gương điển hình trong xây dựng xã nông thôn mới  
11/06/2019 | Tác giả: Phạm Thị Toán
       Trong ngày hội biểu dương tập thể, cá nhân toàn tỉnh Học tập theo tấm gương đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh, mọi người trong hội trường Nhà Văn hóa Lao động tỉnh dồn ánh mắt đến một cá nhân đang lên báo cáo điển hình, bởi ở một xã vùng ven nhưng trong xây dựng nông thôn mới lại có cách làm đặc biệt, linh hoạt, rất hiệu quả. Đó là anh Nguyễn Văn Việt, sinh năm 1976, Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Mỹ Trà, thành phố Cao Lãnh, một trong những tấm gương tiêu biểu đã được Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Minh Hoan có thư khen lần này.
       
   
  Ý chí làm giàu của người cựu chiến binh  
11/06/2019 | Tác giả: Cộng tác viên
Phát huy phẩm chất cao quý của bộ đội Cụ Hồ, các thế hệ cựu chiến binh huyện Châu Thành tỉnh Đồng Tháp tiếp tục phấn đấu trở thành những tấm gương sáng trong lao động sản xuất, giúp nhau phát triển kinh tế, xây dựng quê hương. Ông Dương Văn Mơi – Chi hội trưởng Hội Cựu chiến binh ấp Tân Phú xã Tân Phú Trung là một tấm gương điển hình về tinh thần tự lực, tự cường, giúp nhau làm kinh tế, cải thiện đời sống, phấn đấu giảm nghèo bền vững, làm giàu hợp pháp.
       
   
  DỊCH TẢ HEO CHÂU PHI KHUẤY ĐỘNG VÙNG BIÊN  
11/06/2019 | Tác giả: Cộng tác viên
Biên giới Tân Hồng vốn bình yên nơi đầu sóng, ngọn gió, lúa, heo, cá, gà vịt… đang phát triển tốt và đặc biệt nhân dân Tân Hồng đang phấn khởi chuẩn bị kỷ niệm 30 năm thành lập huyện (01/6/1989 – 01/6/2019), thời gian để nhân dân vui mừng nhìn lại 30 năm gian khó đã qua. Ba thập kỷ, một chặng đường vàng son, gần nửa đời người để có một ngày tĩnh tâm nhìn lại và bước tiếp. Vui lắm đi giữa ngày hội, cờ hoa đỏ rực xứ sở vùng biên, mọi người phấn khởi, vui mừng.
       
   
  Xã Mỹ Xương - niềm vui nhân đôi  
13/05/2019 | Tác giả: Cộng tác viên

Nâng tầm xoài Cao Lãnh…

Đồng Tháp là địa phương có diện tích trồng xoài lớn nhất đồng bằng sông Cửu Long với trên 9.300 ha, sản lượng gần 150.000 tấn, tập trung chủ yếu ở thành phố Cao Lãnh và huyện Cao Lãnh. Xoài cũng là một trong những nông sản thế mạnh được ưu tiên lựa chọn trong xây dựng và phát triển đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh Đồng Tháp. Ngày 18/4 vừa qua, Đồng Tháp đã xuất khẩu lô xoài đầu tiên sang thị trường Mỹ. Đây là tín hiệu phấn khởi cho bà con trồng xoài. 8 tấn xoài đầu tiên xuất sang thị trường Mỹ là xoài cát Hòa Lộc, cát chu, tượng da xanh được thu mua từ hợp tác xã xoài Mỹ Xương huyện Cao Lãnh. Những trái xoài tươi này đều đạt tiêu chuẩn VietGAP, được Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn và Cơ quan Kiểm dịch động thực vật Hoa Kỳ cấp mã số phục vụ quản lý và truy xuất nguồn gốc. Mỗi lô hàng trước khi xuất được xử lý chiếu xạ, được kiểm dịch và cấp giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật.

       
   
  NGUYỄN NGỌC TRÂM – CÔ HỌC TRÒ NĂNG ĐỘNG  
13/05/2019 | Tác giả: Cẩm Tú

Vui vẻ, hoạt bát, hoà đồng và luôn giúp đỡ bạn bè đó là những nét đáng mến của cô học trò Nguyễn Ngọc Trâm, học sinh lớp 12SV (chuyên Sinh học) Trường Trung học phổ thông chuyên Nguyễn Quang Diêu, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp. Em không chỉ nổi bật với thành tích học tập tốt, đạt nhiều giải cao cho bộ môn Sinh học như: Huy chương vàng trại hè Phương Nam (2016 – 2017); Huy chương vàng Olympic 30 – 4 (2017 – 2018)… mà Ngọc Trâm còn đi đầu tham gia các hoạt động phong trào của lớp, của trường.
       
   
  HAI TẤM GƯƠNG HỌC TỐT CỦA TRƯỜNG THPT ĐỖ CÔNG TƯỜNG  
24/04/2019 | Tác giả: Cộng tác viên
Là đôi bạn thân có cùng sở thích nghiên cứu, hai cậu học trò Trần Văn Hữu và Nguyễn Văn Triệu học sinh lớp 11cb8 trường trung học phổ thông Đỗ Công Tường thành phố Cao Lãnh đã vinh dự mang về cho trường giải III cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia học sinh trung học năm học 2018 -2019 khu vực phía Nam.
       
   
  NGÔ NGỌC ANH - KHỞI NGHIỆP TỪ NIỀM ĐAM MÊ  
24/04/2019 | Tác giả: Cộng tác viên
Với khát khao mang đến những sản phẩm an toàn cho người sử dụng từ nguồn nguyên liệu sẵn có của địa phương, cô gái trẻ Ngô Ngọc Anh, sinh năm 1995, ngụ xã Mỹ Tân, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp đã mạnh dạn hiện thực hóa ước mơ của mình bằng ý tưởng sản xuất nhang sạch mang thương hiệu “Nhang sen Liên Tâm” với nguyên liệu chính được làm từ vỏ gương sen.
       
   
  THẦY VÕ TRIỆU PHÚ - BÍ THƯ ĐOÀN TRƯỜNG GIỎI  
27/03/2019 | Tác giả: Thu Truyền
Nhiều năm liền Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh trường trung học phổ thông Thanh Bình 1 được Tỉnh đoàn đánh giá là đơn vị vững mạnh; học sinh của trường tham dự nhiều cuộc thi về năng khiếu như vẽ tranh, văn nghệ, hùng biện mang về nhiều giải thưởng. Trong kỳ thi học sinh giỏi môn sinh cấp tỉnh, trường trung học phổ thông Thanh Bình 1 cũng vinh dự mang về thành tích cao như giải nhì năm học 2016-2017; hai huy chương bạc trong kỳ thi Olympic tháng 4 thành phố hồ Chí Minh môn sinh năm học 2017 - 2018…. Kết quả có được là sự nỗ lực của giáo viên và học sinh của trường, trong đó phải nhắc đến vai trò của thầy Võ Triệu Phú.
       
   
  KHI NHÀ VƯỜN LÀM DU LỊCH  
27/03/2019 | Tác giả: Cẩm Tú

Khai trương từ cuối năm 2018, chỉ qua vài tháng đưa vào hoạt động, Vườn sinh thái trái cây và ẩm thực Minh Phát tọa lạc tại ấp 1, xã Mỹ Long, huyện Cao Lãnh tỉnh Đồng Tháp do anh Võ Dương Khương làm chủ đã có bước “khởi động” khá thành công, mỗi tháng thu hút hàng trăm lượt du khách đến tham quan và vui chơi.

       
   
  EM HỒ LÝ HƯƠNG THƯƠNG – “NGHÈO CHO SẠCH RÁCH CHO THƠM”  
04/03/2019 | Tác giả: Cẩm Tú
Thời gian qua, ngành giáo dục tỉnh Đồng Tháp liên tục đón nhận nhiều tin vui từ những cuộc thi của các em học sinh ở các cấp và những hành động đẹp của các em học sinh - công dân xứ Sen Hồng thể hiện bằng việc các em nhặt được của rơi và trả lại cho người mất. Gần đây, em Hồ Lý Hương Thương học sinh lớp 10CB6, trường Trung học phổ thông Đốc Binh Kiều, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp vừa được nhà trường, địa phương khen thưởng và học bổng từ nhiều đơn vị bởi hành động đẹp khi em nhặt được chiếc túi xách có 4 cây vàng 24k, một số tiền mặt cùng một điện thoại di động. Hương Thương đã nhanh chóng trả lại của rơi cho người mất. Việc làm đó, thể hiện sự “tử tế” trong đạo đức đang ngày càng có sức lan tỏa trong cộng đồng.
       
   
  PHỤ NỮ PHƯỜNG 11 – DUY TRÌ TỐT MÔ HÌNH KHỞI NGHIỆP MAY GIA CÔNG  
04/03/2019 | Tác giả: Cộng tác viên

 

Được sự giới thiệu của Chủ tịch Hội phụ nữ thành phố Cao Lãnh, tôi tìm đến gặp chị, một người phụ nữ có tinh thần tự lập và đầy quyết tâm. Chị Dương Thị Bé Hai là hội viên Hội phụ nữ phường 11 thành phố Cao Lãnh, tổ trưởng tổ hợp tác may gia công và đan ghế nhựa.

       
   
  “TÔI QUYẾT TÂM LÀM GIÀU”  
04/03/2019 | Tác giả: Cộng tác viên

Sau khi xuất ngũ trở về, bôn ba với việc mưu sinh, làm mọi việc để vươn lên thoát nghèo, cựu chiến binh Diệp Bình Trọng – nguyên Phó Chủ tịch Hội Sinh vật cảnh thành phố Sa Đéc, hội viên Hội Cựu chiến binh tỉnh Đồng Tháp, từ một người có hoàn cảnh khó khăn trở thành Giám đốc công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Cảnh quan đô thị Trọng Tín.
       
   
  ẤM LÒNG DĨA CƠM CHAY 1.000 ĐỒNG  
04/03/2019 | Tác giả: Cẩm Tú
Với 1.000 đồng bạn nghĩ sẽ mua được gì để ăn no? Câu trả lời chắc chắn là không. Nhưng điều đó lại có thể xảy ra, 1.000 đồng bạn lại có thể mua được một dĩa cơm tươm tất, đầy đủ dinh dưỡng tại quán cơm chay Bồ Đề, ở ấp Tân Lộc, xã Tân Thành,  huyện Lai Vung do anh Võ Văn Tâm đứng ra thành lập. Quán cơm của anh đã mang lại niềm vui cho bao người bởi ý nghĩa đáng trân quý mà quán ăn mang lại…
       
   
  MÙA XUÂN THÀNH PHỐ TÌNH HOA  
15/02/2019 | Tác giả: Phạm Thị Toán
    Mùa xuân về. Đến với Thành phố Sa Đéc những ngày này chúng ta thấy bà con Làng hoa hối hả cho công việc còn lại của năm để chờ ngày hoa nở, mọi người sẽ được chiêm ngưỡng cảnh tượng kì diệu với muôn loài hoa khoe sắc, nhuộm thắm cả vùng không gian rộng lớn trong những ngày xuân Kỉ Hợi cận kề. Hòa vào dòng người đi thăm Sa Đéc, tôi cứ ngỡ mình đang bước chân trên Thành phố Hoa của vùng đồng bằng sông nước. Có lúc lại nghĩ mình đang trôi vào làn sóng nhạc nước lộng lẫy tại đảo Ngọc - Phú Quốc.
       
   
  BÀ MAI THỊ MỸ ANH – PHỤ NỮ KHỞI NGHIỆP THÀNH CÔNG  
15/02/2019 | Tác giả: Cộng tác viên
   Bắt đầu từ đôi bằng tay trắng, nhưng với sự nhiệt huyết, cần cù chịu thương chịu khó cô Mai Thị Mỹ Anh - hội viên Hội Phụ nữ xã Tân Mỹ huyện Lấp Vò đã khởi nghiệp thành công với sản phẩm chuối sấy.
       
   
[1] 2 3 4 5 6 7 8 9 10  Trang kế  
 Bài mới cập nhật

 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |