Thứ Hai, ngày 1 tháng 3 năm 2021        
     
 
   Truyện vừa
  
  Tình người (phần cuối)  
08/04/2011 | Tác giả: Nguyễn Văn Long
   Đám cưới Tài và Mai tổ chức vào lúc hai đứa cùng  học xong, tốt nghiệp ra trường.. Hùng mua một cái giường gỗ mới, mua ván ép quay lại cái phòng cho con, chừa cửa vô ra, có tấm màn vải bông buông phủ xuống. Hùng vẫn nằm bộ ván ở gian trước.

            Việc sau đám cưới Tài và Mai ở đâu cũng thành chuyện bàn cải giữa Hùng và Liên. Nếu hai đứa nhỏ về ở với Hùng theo thông lệ gái về nhà chồng, thì Liên trơ trọi có một mình và ngược lại ...Rồi cũng thỏa thuận được: Hai đứa tự do ở lưu động nay nhà nầy mai nhà kia, muốn ở nhà nào, lúc nào cũng được . Trước mắt là vậy, chớ Hùng đã thấy con đường sắp tới  hai đứa nó đi làm ở huyện, ở tỉnh hay đâu đó , rồi cũng chẳng có đứa nào ở lại nhà với Hùng hoặc với Liên. Đơn côi rồi cũng trút về hai sui gia già. Thôi, chuyện đó lâu dài, trước mắt cứ vậy đi cái đã.

       
   
  Tình người (phần VI)  
08/04/2011 | Tác giả: Nguyễn Văn Long
            Đến đêm, hai đứa nhỏ chơi đã một hồi rồi vô giường ngủ. Giường cũng là bộ vạt tre đặt phía sau vách bàn thờ, nơi hằng ngày ba mẹ con ngủ. Hùng và Liên ngồi đối diện nhau bên chiếc bàn tròn, giữa là ngọn đèn dầu hột vịt mờ ảo. Nông thôn về đêm lặng lẽ như tờ. Ngoài trời sao thưa nhấp nháy. Gió nhẹ thổi qua song cửa mang khí trời về đêm lành lạnh phả vào. Nhìn Liên da sạm đen hơn trước, ốm hơn và Hùng xúc động nhận ra gân xanh đã nổi trên lưng bàn tay Liên ngày nào trắng trẻo, no tròn. Vất vã, phong sương đã làm cho Liên trông già đi. Duy chỉ đôi mắt vẫn đen nhánh, thông minh, quả cảm và cái miệng hay nở nụ cười đôn hậu là không thay đổi. Nhìn cái áo bà ba đen cũ đã vá vai Liên đang mặc mà Hùng muốn đứt ruột, đứt gan, thương Liên quá .
       
   
  Tình người (phần V)  
08/04/2011 | Tác giả: Nguyễn Văn Long
    Cuối năm 1973, mùa nước ngập đã giựt nhiều, nước trên đồng, dưới rạch đều hạ thấp xuống, Hùng được nghỉ phép về thăm quê. Tính ra từ sau lần về khi hay tin Hậu chết, tới nay đã năm năm rồi Hùng mới được nghỉ phép về quê. Đúng ra có nhiều lần ban đêm đơn vị hành quân bằng xuồng qua đây nhưng Hùng không tiện ghé. Nhứt là khi biết tin Liên đã tản cư ra vùng ven ở rồi. Đời bộ đội liên miên đánh nhau với địch, thế trận giằng co, ác liệt nhứt là cuối năm 1968 đến đầu năm 1972, nhiều lúc tiểu đoàn 502 phải phân tán từng đại đội, trung đội bám ra vùng ven, núc sát đồn giặc , ăn ở, chiến đấu hết sức gian khổ, gieo neo. Giờ đơn vị đã lớn mạnh lên nhiều, gỡ được nhiều đồn bót địch, đặc biệt là đánh bật tất cả các mũi quân địch đi lấn chiếm vùng giải phóng. Thế và lực của quân dân tỉnh nhà chuyển lên bước mới. Được tin bà con xóm mình cũng đã trở về quê cũ, cất lại nhà, cày lại ruộng, vừa sản xuất vừa chiến đấu, Hùng vui mừng lắm, nên nhân kết thúc một đợt học tập chánh trị của đơn vị, Hùng xin phép về thăm quê ba ngày .
       
   
  Tình người (phần IV)  
08/04/2011 | Tác giả: Nguyễn Văn Long
Sang năm 1969, chiến tranh càng khốc liệt. Mỹ ngụy cố diệt hết sự sống trong vùng nông thôn giải phóng, bằng những trận rải chất độc hóa học diệt cây cối, bom pháo dội xuống đậm độ. Dọc dài hai bờ những con kinh , con rạch, những đám tràm lớn, những khu vườn cây ăn trái, màu xanh chuyển thành nâu sẫm. Hố bom nối tiếp hố bom, hố bom chồng lên hố bom, mặt đất bị xới tung, nham nhở. Từ những trận bom B.52 rải thảm ở kinh Nhứt Thanh Mỹ, kinh Nguyễn Văn Tiếp A thuộc Mỹ Quí, Thiện Mỹ ...
       
   
  Tình người (phần III)  
08/04/2011 | Tác giả: Nguyễn Văn Long

Căn trại của Hậu cũng giống như nhiều căn trại khác của bà con bám đất. Đó là hai mái lá, đầu nầy đòn dông là cửa vô ra, đầu kia trùm lên miệng công sự đấp nổi kiểu chữ A, để tiện việc chun vô công sự khi có bom đạn, đồng thời che miệng công sự khô ráo, khi mưa không bị ướt. Trại cất thấp, người đi vô đi ra phải cúi lưng xuống. Chừa đường đi vô ra ở giữa, hai bên mái trại kê trệt trên mặt đất hai tấm vạt tre; một bên Hậu và thằng Tài ngủ, một bên dành cho Liên và Mai.

Chuyện đau lòng xảy ra ở căn trại nầy vào đêm mười hai tháng tư âm lịch.

       
   
  Tình người (phần II)  
08/04/2011 | Tác giả: Nguyễn Văn Long

Nhớ lời Hùng dặn, sau khi chôn cất Tấn xong, bà con lối xóm ai về nhà nấy, Hậu ở lại trại chú Năm, an ủi, chăm sóc Liên. Tội nghiệp thím Năm, từ khi nghe tin Tấn hy sinh, thím nằm liệt luôn trong trại, đến lúc đưa quan tài Tấn ra huyệt thím cũng không ngồi dậy nổi .

Hậu dìu Liên vô trại nằm trên tấm vạt tre ngang tấm vạt thím Năm. Liên mệt đờ đẫn. Hậu lấy khăn nhúng nước, vắt khô lau mặt, cổ, hai bàn tay Liên . Thấy trời đã xế và ai cũng mệt và đói, Hậu vội vã đi ra ngoài lấy cái nồi nhỏ, xúc  không tới nửa lon gạo nấu cháo cho mọi người ăn đỡ dạ, chớ cơm thì chắc chẳng ai nuốt vô .

       
   
  Tình người (phần I)  
08/04/2011 | Tác giả: Nguyễn Văn Long
             Lịnh từ Ban chỉ huy tiểu đoàn truyền xuống các mũi tấn công rút ra khỏi nội ô thị xã.

            Tổ ba người trong tiểu đội Một thuộc trung đội Ba, đại đội Một gồm Hùng, Tấn và Lợi đang thu chiến lợi phẩm trong một cơ quan cấp tỉnh của ngụy, vội chất đồ lên một chiếc xe ba gác tìm thấy gần đó , đẩy ngược lại theo đường quân ta đánh vô .           

            Tiểu đội trưởng Hồng Thanh ở trần, mặc quần đùi, cầm khẩu AK đứng ở góc đường, vừa theo dõi hướng địch kháng cự, vừa kiểm tra quân số  tiểu đội, hối thúc anh em cặp sát lề đường rút nhanh về hướng xóm Bún.        

  
       
   
  Ma và người  
13/10/2010 | Tác giả: Nguyễn Huỳnh Hiếu

I

VÒNG TRÒN

“Sự thật. Đó là một cái vòng tròn khép kín đầy bí ẩn, ở trong đó chứa đựng: hạnh phúc, nỗi đau, điều rủi may, những ước mơ, khát vọng... của con người, kết thành một sợi dây số phận, có bắt đầu và kết thúc mà mỗi con người đều phải bước qua.

       
   
  
 Bài mới cập nhật

 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |