Thứ Tư, ngày 23 tháng 9 năm 2020        
     
 
   Tạp văn
[1] 2 3 4  Trang kế  
  PHẢI VẮNG  
20/08/2020 | Tác giả: Cộng tác viên
 Hội chợ năm nay có một gian hàng vắng tanh như chùa bà đanh, chẳng có ma nào ghé!”. Thằng em tôi thở ra một cái rõ dài, rồi ực nguyên ly nước lọc khi trời trưa nắng gắt.
       
   
  CƠM NƯỚC ĐÁ  
20/08/2020 | Tác giả: Cộng tác viên

Cơm nước đá gọi vắn tắt là vậy, còn gọi đầy đủ là cơm chan canh nước đá, một cách ăn đơn giản ấn tượng, ngồ ngộ, là lạ. Hồi còn chút tẳn, tôi đã bắt chước nội ăn, chỉ cần chan nước đá lỏng bỏng vô chén cơm trắng như chan canh rồi ăn, dễ ợt! Ngoài lùa cơm không với "món canh đặc biệt" tôi còn thưởng thức kèm với muối hột rang, khô chiên, khô nướng, quệt kho quẹt... Vậy mà ăn lịm lịm no đến căng bụng. Thoạt đầu nhìn chén cơm đơn sắc trắng tinh ngập trong nước trong veo, lạnh ngắt, lạt nhách hổng có gì hấp dẫn, vậy mà ăn kỹ, nhai kỹ nó ngọt thơm hương vị phù sa, nước đá mát lạnh trong khoang miệng, len qua từng kẽ răng, nuốt xuống cổ, chạy qua thực quản, tràn vào bao tử, ta nói ăn tới đâu biết tới đó thiệt là mát ruột, mát lòng. Mấy ngày mùa bận rộn buổi trưa nhà thường ăn qua loa để tranh thủ làm, sợ mưa, sợ tối muỗi mòng thì sẵn thùng nước đá chan cơm ăn với muối hột, đường táng, với khô thật hợp hoàn cảnh nhanh gọn, đỡ tốn công chế biến hết sức! Nhứt là bữa trời oi bức, giữa trưa nắng như thiêu đốt cổ họng khô khốc, mệt thở hổn hển thèm uống hơn thèm ăn, đưa chén cơm chan nước đá đang bốc (khói) hơi nước dịu mát tỏa lên mặt, lấy đũa lùa, húp rồn rột hai ba hơi là hết một chén. Đôi khi có mấy cục nước đá nhỏ trong thùng lúc rót rớt ra chén cơm, lùa nhai luôn rạo rạo nghe thật đã lỗ tai. Một công đôi việc vừa chắc bụng vừa đã khát xong, nằm úp nón lá lên mặt dựa gốc cây chợp mắt chút xíu lấy lại sức mần tiếp.

 

       
   
  Tản văn VNHĐ Đất sen hồng  
10/08/2020 | Tác giả: Cộng tác viên
Tôi đến thăm quê Trâm mùa sen nở ngát cánh đồng Tháp Mười, sen e ấp nụ xinh, sen nhuộm hồng trên nền lá xanh, sen mời chào khách đường xa bằng gương sen non ngọt thanh, bằng ly trà tâm sen thơm nức. Tôi gọi quê Trâm là vương quốc sen, vì dễ dàng bắt gặp sen ở bất cứ đâu, một ao làng nhỏ, một con rạch, hay cả ngay trong con lươn chia đôi làn đường xe chạy. Có lần vội vàng ngang trung tâm thành phố, thấy cánh sen nở bung, tôi ngẩn ngơ hồi lâu, sen có ở nhiều nơi, sao mình lại say đúng màu sen xứ này đến vậy!
       
   
  sứ mạng thứ hai của những chiếc vỏ xe!  
31/07/2020 | Tác giả: Cộng tác viên
Trong lần tình cờ coi được một clip về tái chế vỏ bánh xe, các bạn thanh niên Đoàn phường 11 - thành phố Cao Lãnh đã manh nha ý tưởng cũng sử dụng vỏ bánh xe để làm những vật dụng trang trí, dụng cụ vui chơi và biển báo pano… đây là việc làm vừa góp phần bảo vệ môi trường vừa tạo mỹ quan mang lại hiệu quả thiết thực.
       
   
  XIN ĐƯỢC MỘT LẦN CÁM ƠN  
30/07/2020 | Tác giả: Cộng tác viên
Cứ đến tháng 7, hình ảnh những gia đình thương binh, liệt sĩ, những bà mẹ dáng lom khom, tay yếu chân run, bước từng bước khó nhọc. Có người đi phải có con cháu dìu, Ăn không được nhiều và không còn ngon như mọi khi…lòng mình như thắt lại. Biết rằng Đảng, Nhà nước cùng toàn dân quan tâm, chăm lo cho những người ngã xuống, gia đình chính sách, các thương binh, bệnh binh, hết khả năng. Nhưng ta thấy sao chưa đủ, còn nợ ở họ nhiều quá, bởi sự hy sinh xương máu của cha, ông qua những cuộc kháng chiến để dành lại sự độc lập, tự do cho dân tộc, đất nước thống nhất hòa bình là vô giá và mỗi chúng ta có được cuộc sống viên mãn như vầy, ta thấy sự đền ơn của mình trong thời gian qua còn quá ít, chưa xứng tầm.
       
   
  Có tiếng đàn ngân theo hồn dân tộc  
30/07/2020 | Tác giả: Cộng tác viên
Tiếng đàn ấy là của nhạc sĩ Đức Thu, nhạc công Tây – ban – cầm, Đoàn văn công Tiền Giang tỉnh Kiến Phong – nay là Đồng Tháp.
       
   
  Tiếng rao đêm  
23/03/2020 | Tác giả: Cộng tác viên

Tác giả: Lại Thị Ngọc Huệ

       
   
  TUỔI XẾ CHIỀU  
17/03/2020 | Tác giả: Cộng tác viên
Tác giả: Cỏ
       
   
  NẮNG TRÊN QUÊ HƯƠNG  
17/03/2020 | Tác giả: Cộng tác viên

NGUYỄN ĐẮC HIỀN

       
   
  Nàng du lịch Lai Vung - từng ngày thay áo  
17/03/2020 | Tác giả: Thu Truyền

Đã bao giờ bạn đi du lịch, tham quan ở một nơi mà ở đó bạn lại là những vị “chủ nhà” chưa? Nếu chưa, thì Tết này hãy thử về Lai Vung – Đồng Tháp trải nghiệm một lần làm nông dân tự mình thu hoạch vườn trái chín, làm ngư dân thăm lợp, thăm đăng, hứng vó… hay tự tay mình hái rau, bắt cá, làm gà để tự nấu ra bữa ăn đạm bạc dân dã và nghe những điệu hò, đờn ca tài tử ngọt đến say người….

       
   
  Phụng!  
09/12/2019 | Tác giả: Thu Truyền

Hơn 20h tối, Kiệt vẫn còn ẵm em nó là bé Kim ngồi ngoài ghế đá trước cửa nhà bà ngoại Tư để đợi mẹ nó. Bà ngoại Tư là chị của ngoại Kiệt. Bà ngoại Kiệt mất hồi mẹ nó mới hai tuổi. Bà ngoại Tư đem mẹ Kiệt về nuôi, cho đi học biết chữ rồi gả cho ba Kiệt. Bà ngoại Tư nghĩ cuộc đời của mẹ Kiệt sẽ tốt hơn bà ngoại khi gặp ba nó, bởi ông ngoại là người cờ bạc, rượu chè và kết cục của cuộc đời bà ngoại Kiệt là chết trong sự mỏi mòn đợi chồng khi ông ấy bỏ đi cùng người đàn bà khác.

       
   
  NỒI LÁ XÔNG …  
09/12/2019 | Tác giả: Cẩm Tú

Chiều tan giờ làm, cơn mưa nặng hạt vô tư rớt xuống. Người người, từng dòng xe nhanh chóng lướt qua nhau để kịp về nhà. Tôi cũng vậy. Quãng đường hơn mười cây số dường như càng xa hơn, từng giọt mưa thấm vào da thịt. Lạnh buốt... Tối đó tôi nằm co ro trong căn phòng nhỏ. Chốc chốc lại rùng mình vì cơn ớn lạnh... Tôi nhớ mẹ cùng hình ảnh của thời thơ ấu khi được ở bên mẹ, được nằm đu đưa trên chiếc võng quen thuộc và mỗi “trái gió trở trời” như thế lại có mẹ bên cạnh nấu cho nồi lá xông mang đậm hương vùng quê quen thuộc…

       
   
  LỜI PHÊ  
09/12/2019 | Tác giả: Cộng tác viên

Chiều nay thằng con lớp mười của tôi đi học về trễ gần cả tiếng, trời sẫm tối mà chưa thấy nó về, tôi hơi chột dạ. Nhà chỉ cách trường khoảng cây số rưỡi, thường thì chỉ sau khi tan trường mười phút là nó về rồi. Gần sáu giờ tối thì nó về tới, người nhễ nhại mồ hôi, mặt không tươi như mọi bữa. Nó cởi áo ở trần rồi ngồi bệt xuống nền nhà, nhìn bâng quơ ra đám trầu bà đang rung rinh đón gió trước sân. Tôi đoán là có chuyện nên đi vô rót ly nước mát đưa cho cu cậu rồi ngồi xuống kế bên, tôi không hỏi nhưng sẵn sàng lắng nghe nếu có người chia sẻ.

       
   
  KÝ ỨC NHỮNG TRÒ CHƠI  
09/12/2019 | Tác giả: Cộng tác viên
Mỗi con người chúng ta, dù được sinh ra ở nông thôn hay thành thị, dù miền ngược hay miền xuôi, chắc hẳn một điều là ai cũng đã từng trải qua ít nhiều những ký ức đẹp của một thời hồn nhiên vô tư lự, có cả buồn vui lẫn lộn. Đó gọi là tuổi thơ. Và những ký ức mà khi lớn lên, người ta luôn mong ước cho thời gian quay trở lại để được một lần đắm mình trong nó, đó là những trò chơi dân dã đã gắn chặt với ấu thơ, những kỷ niệm đẹp mà có thể đi hết cả cuộc đời chúng ta cũng không quên được bao giờ. 
       
   
  Tùy bút NHỚ MÙI CHÁO NHÁI TÂN HỒNG  
07/11/2019 | Tác giả: Cộng tác viên

 

Nồi cháo đã vơi

nhưng tình này còn chan chứa.

Thời gian dù trôi

nhưng nghĩa nọ chẳng phai tàn.

Nhớ em lắm

Tân Hồng trong ký ức

sao bỗng dưng kỷ niệm lại ùa về!

            Năm 2005 tôi ra trường về nhận nhiệm vụ tại trường THPT Tân Hồng. Nhìn tờ giấy phân công, cầm trên tay quyết định nhận nhiệm sở mà ngẫm nghĩ phía trước chắc chắn rằng sẽ có nhiều khó khăn, vất vả. Tân Hồng ư? Đó là nơi đâu mà tôi chưa hề biết tới, chỉ nhớ có lần xem đài truyền hình thấy nơi ấy rất đặc biệt bởi những con đường quê đất đỏ mà ban ngày xe chạy bụi cát mịt mù, còn ban đêm thi thoảng có những tốp ba bốn người buôn lậu xăng dầu, thuốc lá chạy rất nhanh xuyên cung đường biên giới. Rồi một ngày đẹp trời tôi cũng đến trường nộp được giấy Quyết định sau khi đi từ quê nhà đến đấy, phải mất trên 20 lần dò hỏi bà con vì cứ bị lạc hướng, sai đường.

       
   
  TRẢI LÒNG VỚI TẬP CHUYỆN KỂ “21 NĂM NỐI LẠI ĐÔI BỜ”  
22/10/2019 | Tác giả: Cộng tác viên
       
   
  Tản văn Tản mạn học trò  
22/10/2019 | Tác giả: Cộng tác viên
Có lần ngang qua trường cũ giữa một ngày đầu thu, học trò áo trắng tinh tươm xôn xao từng ô cửa lớp. Chút gió hiu hiu thổi nhẹ qua hàng phượng vĩ. Tự nhiên lại nhớ mình của những ngày tuổi dại nào xa lơ xa lắc, như một quyển album lần mở, một thước phim hoài niệm chầm chậm tua về.
       
   
  Tản văn: MẸ CÒN BAO LÂU...  
09/07/2019 | Tác giả: Cộng tác viên
    “Mẹ không khỏe thì ở nhà nghỉ ngơi đi, con lo được mà!”. Tôi thường hay nói với mẹ như vậy mỗi lúc mẹ đến nhà hụ hợ công việc mua bán của tiệm sách nhà tôi.
       
   
  THƯƠNG LẮM HAI TIẾNG "BÀ CON"  
09/07/2019 | Tác giả: Cộng tác viên
Người Việt mình có 2 tiếng "bà con" càng ngẫm càng thấy hay. "Bà con" để chỉ những người vừa có mối quan hệ họ hàng, huyết thống, nhưng "bà con" cũng có thể chỉ những người không có cùng họ hàng, huyết thống nhưng lại có quan hệ thân thiết, gần gũi. Nói "bán bà con xa, mua làng giềng gần" là ý nói "bà con có cùng huyết thống", còn nói "bà con chòm xóm" thì cũng có thể không có cùng huyết thống, họ hàng với nhau. Hổng biết có đất nước nào có được 2 chữ đầy thân thương, trìu mến như mình vậy không nữa?
       
   
  Tùy bút MÙA PHƯỢNG CUỐI  
21/06/2019 | Tác giả: Cộng tác viên

        "Này, phượng rơi rồi kìa..."

            Thời gian vội vã trôi đi, kéo về mùa hạ cuối cho ta ngẩn ngơ tiếc nuối. Tuổi học trò trôi đi sao mà nhanh đến vậy. Mới hôm nào còn ngỡ ngàng níu áo mẹ, khóc ngất trong cái nhìn trìu mến của cô, mới hôm nào còn vô tư cùng chúng bạn leo trèo hái phượng mà kết thành cánh bướm của ước mơ... Vậy mà giờ... Phượng đã thắp lên cả bầu trời rực lửa... Lửa, lửa của phượng hay lửa của lòng ta đang cháy rực những kí ức hoa niên. Chợt chênh chao nhớ, chợt khắc khoải thương rồi lòng khao khát được níu lại chút thời gian để mình được khoát thêm một lần tà áo trắng bay bay...

       
   
  Chấp nhận!  
29/05/2019 | Tác giả: Cộng tác viên

Trời mưa rút rắc. Người khám bệnh ở phòng khám cũng lần lượt ra về. Chị vẫn ngồi trên chiếc ghế gỗ đặt sát vách tường. Chờ. Đã hơn hai tiếng đồng hồ chị ngồi ở đó. Thời gian chị ngồi đó còn lâu hơn thời gian để bác sĩ khám và điều trị cho chị. Cô y tá cũng nóng ruột đóng cửa ra về. Vì cô còn hai đứa con nhỏ gửi cho nhà ngoại giữ hộ. Nhìn đồng hồ, đã hơn 9 giờ tối, cô y tá càng sốt ruột. Chị nhìn cô y tá đi tới đi lui nên chị cũng ngại. Cho chị ngồi thêm tí nữa được không em? Chị đợi chồng chị rước. Chắc ảnh gần tới. Dạ chị cứ ngồi. Không sao đâu chị. Tuy nôn về với con nhưng cô y tá vẫn niềm nở. 
       
   
  NGOẠI TÔI  
29/05/2019 | Tác giả: Cộng tác viên
 Đã bao lâu rồi bạn chưa về thăm ngoại, ngồi bên ngoại nghe những câu chuyện xưa rất xưa, dẫu trong miền ký ức ấy chỉ còn là những hình ảnh vụn vặt, rời rạc nhưng luôn hiện rõ trong tâm trí mỗi người, không thể phai mờ? Riêng tôi thì tôi nhớ hình ảnh của bà khi đút cho tôi từng muỗng cơm, ly nước, tắm cho tôi từng gáo nước mưa và ngồi dưới ngọn gió ban trưa ru tôi ngủ dưới giấc hè.
       
   
  Vòng tay không lành lặn  
29/05/2019 | Tác giả: Phạm Thị Toán

            Ngồi một góc nhìn các chú, các bác gặp gỡ nhau, tay bắt mặt mừng, ôm nhau ứa nước mắt trong dịp họp mặt ngành Tuyên Huấn nhân kỉ niệm ngày giải phóng đất nước 30 tháng 4 tại Khu Di tích lịch sử Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, tôi chợt chú ý một người đàn ông ở lứa U80, hai tay cụt hết, tay phải cụt sát khuỷu, tay trái mất cả năm ngón, thật kinh khủng, trong cuộc đấu tranh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, miểng đạn oan nghiệt của kẻ thù phạt gọn ngang cả năm ngón tay tới hết hai ba lóng… Ông nhanh nhẹn, cười nói bạn bè thuở ngày xưa với vòng tay không lành lặn. Dường như ai cũng nhào tới ôm ông, cái ôm xiết chặt, xúc động, nghẹn ngào, cùng vui mừng, như cùng suy nghĩ: Mừng, mừng lắm. Chúng mình còn sống tới ngày nay là hạnh phúc lắm rồi!
       
   
  Tùy bút: MƯA RUỘNG VƯỜN QUÊ  
13/05/2019 | Tác giả: Cộng tác viên
        Tờ mờ sáng, chút gió lạnh chui vào nhà sao thích lạ. Hổng giống với mấy bữa rày trời oi nóng lúc tinh mơ. Có phải đêm qua sương rơi đến mát rượi như vầy? Nó vươn vai, khẽ chớp mi và bước ra mở toang cánh cửa.
       
   
  NGƯỜI MẸ CỦA HAI THẾ HỆ  
13/05/2019 | Tác giả: Cộng tác viên

“Có một người mẹ mang tên “bà ngoại”

Bà ngoại đã già nhưng lòng vẫn luôn bao la dung thứ. Những ai không được sống gần cha mẹ, hoặc không maykhông tròn vẹn một gia đình thì chắc chắn có thể đồng cảm và thấu hiểu hoàn toàn về tình thương của ngoại. Ai trong chúng ta cũng đều là viên ngọc quý của gia đình, của cha mẹ mà đặc biệt hơn là của bà ngoại. Thương con thương cháu cho nên có cái gì cũng tằn tiện, gom góp để dành gửi về cho mấy đứa cháu ngoại của mình... nhớ thương các con các cháu nhưng chỉ đành lặng im để tụi nhỏ không bận lòng lo lắng, lòng ngoại bao la như tấm lòng người mẹ hiền thứ hai vậy đó.

       
   
  “VIỆT NAM GẤM HOA” – BẢN TÌNH CA RỰC LỬA  
13/05/2019 | Tác giả: Cộng tác viên

 

            “Thật hay. Chương trình rất có ý nghĩa. Các bài hát và các ca sĩ, nghệ sĩ đều thể hiện hết mình. Tôi rất thích chương trình này của Đài truyền hình Đồng Tháp”.

       
   
  TẢN VĂN Má…..  
24/04/2019 | Tác giả: Thu Truyền
22h khuya, khi đứa con trai thiếp vào giấc ngủ sau một cơn sốt co giật, chị mới có thời gian dở cà mên cơm ra ăn. Cơm nguội ngắt. Chén canh chua xin từ thiện cũng nguội. Chị chan hết chén canh vào ngăn cà mên cơm. Lua lẹ. Chị ăn nhanh, ánh mắt chốc chốc lại liếc nhìn đứa con đang ngủ. Chắc chị sợ nó thức nên ăn riết.
       
   
  NGƯỜI PHỤ NỮ NGHÈO.  
27/03/2019 | Tác giả: Cộng tác viên
Mình đang chỉnh ống kính về hướng có một người phụ nữ, lưng đã còm, tay xách nách mang đang lội bì bõm giữa ruộng ăm ắp nước chuẩn bị cày xới. Trời nắng nhưng còn hơi lạnh của gió bấc, trên người của phụ nữ mặc chồng 2,3 lớp áo. Cũ mèm. Bỗng giật bắn người khi từ đàng sau lưng nghe tiếng “Má!” lớn giọng. Quay lại hóa ra người quen, một bệnh nhân cũ. Anh chàng chạy xe ôm, vợ đi làm” thợ đụng” (làm thuê). Anh có vẻ bực, phân trần “Trời ơi! Cứ nói hoài, bác. Mà má con đâu chịu nghe, cứ lén tụi nhỏ cháu nội bả, êm êm là trốn đi, xách thùng xách thúng đặng mót khoai dzìa bán. (Bao) Nhiêu đâu! Dăm ba chục ngàn (mỗi) ngày, con nuôi được, mà bà con cứ trách sao không nuôi bả, để bả đi làm cực khổ.” “Tiền bác bán khoai xong thì bác tiêu hay làm gì, cậu?” Mình hỏi. “Bả có tiêu gì, có (bao) nhiêu cho bọn cháu nó đi học ăn quà (í) mà!”.
       
   
  NƠI CHỨA ĐẦY NHỮNG CUỘC CHIA LY  
04/03/2019 | Tác giả: Cộng tác viên
 Nằm trong khách sạn đầy đủ tiện nghi nhưng sao tôi cứ trằn trọc mãi. Nhân có chuyến công tác về lại Cao Lãnh, rồi mãi bù khú với bạn bè đến nỗi tôi không kịp tạt qua mái nhà xưa thắp lên bàn thờ má một nén nhang thơm. Đang miên man trong nỗi buồn ray rứt, anh bạn nhà thơ kề bên bật dậy, nắm tay tôi, đẩy cửa, luồn qua khe nhỏ của hàng rào bảo vệ. Ra phố. Trời khuya tĩnh mịch, không gian chùng lắng xuống, nâng những dãy nhà hay bên đường bay vút lên cao. Thời tiết bây giờ thiệt lạ, qua tết rồi mà giống như lập đông. Hai bóng người liêu xiêu, lọt thỏm giữa đường rộng, phố dài: 
       
   
  Tản văn: ĐẸP GIỮA ĐỜI XUÂN  
04/03/2019 | Tác giả: Cộng tác viên
     Tám tháng ba, tôi nhìn lại một nửa thế giới được yêu thương mà trân quý thật nhiều. “Một nửa của một nửa chúng tôi” mãi được tôn vinh bởi những nét đẹp giữa đời thường mà không phải phân biệt giai tầng xã hội. Từ một đứa bé chập chững bước đi, các em thiếu nhi, nữ sinh đến một người chị, người mẹ, người bà... tất cả vẹn tròn hai chữ “yêu thương”.
       
   
[1] 2 3 4  Trang kế  
 Bài mới cập nhật
 • PHẢI VẮNG (20/08/2020)

 • CƠM NƯỚC ĐÁ (20/08/2020)
 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |