Thứ Năm, ngày 25 tháng 2 năm 2021        
     
 
   Tác giả
  
  NGHỆ SĨ ƯU TÚ HOÀNG SA VÀ CUỘC ĐỜI VÌ CẢI LƯƠNG  
20/08/2020 | Tác giả: Hữu Nhân
Nghệ sĩ ưu tú Hoàng Sa tên thật là Nguyễn Hoàng Sa, sinh ngày 20 tháng 11 năm 1927 tại xã Tân Khánh Tây, quận Lai Vung, tỉnh Sa Đéc (nay là xã Tân Dương, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp). Lớn lên trong một gia đình có truyền thống, cha ông là một chiến sĩ cách mạng từng bị bắt tù đày vào những năm 1931 – 1932 nên Nguyễn Hoàng Sa sớm giác ngộ và đi theo con đường của cha mình. Ông chính thức thoát ly gia đình vào tháng 10/1946, tham gia vào tổ chức thanh niên cứu quốc tỉnh Sa Đéc tại địa phương. Ngày 19/5/1948, Nguyễn Hoàng Sa được kết nạp Đảng và được bầu vào Đảng ủy viên xã Tân Khánh Tây bấy giờ. 
       
   
  Minh Luân – Một nghệ sĩ tài hoa, người chiến sĩ cách mạng kiên trung của quê hương Đồng Tháp  
23/07/2019 | Tác giả: Cộng tác viên
Trong những năm tháng kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Đoàn Văn công Tiền Giang tỉnh Kiến Phong - nay là Đoàn Văn công Đồng Tháp, được sự nuôi dưỡng, đùm bọc của nhân dân tỉnh nhà, đã xây dựng nên một đội ngũ văn nghệ sĩ tài năng phục vụ kháng chiến. Đoàn là đứa con yêu quý của nhân dân, là đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp có tầm cỡ so với các tỉnh bạn trong cùng thời kỳ ấy. Đã cung cấp nhiều lớp nghệ sĩ tài năng cho Đoàn văn công giải phóng miền Nam (R)  và Đoàn Văn công khu Trung Nam bộ (T2), mà Minh Luân là một trong những nghệ sĩ tài năng đó.
       
   
  Cho đời chữ NỢ, chữ DUYÊN  
22/08/2017 | Tác giả: Phạm Thị Toán

Nhắc đến cái tên Lê Ngọc Minh Hoàng, các bạn văn, bạn thơ ở Đồng Tháp đều chung ý kiến: đa tài! Mà tài thật. Gần như Minh Hoàng viết thể loại nào cũng được và chất lượng thì … “khỏi chê”. Là người biên tập, khi Hoàng gởi bài về, tôi nhớ hầu như chưa có bài nào không đăng được bởi bài viết khá với nhiều thể loại. Đặc biệt, anh rất chăm chút cho từng tác phẩm của mình, thậm chí kể cả lỗi chính tả, mỗi câu từ, lỗi này các bạn trẻ hiện nay rất hay mắc phải. 

       
   
  Vĩnh biệt nhà văn Nguyễn Quang Sáng !  
13/02/2014 | Tác giả: Cộng tác viên
Khoảng 16g chiều nay 13-2-2014, tại TP.HCM  nhà văn Nguyễn Quang Sáng đã qua đời do tuổi cao sức yếu.
       
   
  ĐÔI ĐIỀU QUANH PHẦN MỘ CỦA HỌC GIẢ NGUYỄN HIẾN LÊ Ở ĐỒNG THÁP  
22/05/2013 | Tác giả: Hữu Nhân
            Học giả Nguyễn Hiến Lê sinh năm 1912 ở làng Phương Khê, phủ Quảng Oai, tỉnh Sơn Tây (nay thuộc huyện Ba VìHà Nội).
       
   
  NGUYỄN GIANG SAN – ĐẦM ĐẪM MỘT HỒN THƠ LỤC BÁT  
24/03/2013 | Tác giả: Hữu Nhân
    Trong số những tác giả thuộc thế hệ 8X trên thi đàn Đồng Tháp thì Nguyễn Giang San là một  trong số những tác giả “đọc được”. Anh đến với thơ ca từ rất sớm. Khi còn là cậu học trò trung học phổ thông,  thơ Giang San đã xuất hiện trên Văn nghệ Đồng Tháp đều đặn với một phong cách rất riêng. Nhất là những bài thơ lục bát.
       
   
  Nghĩ về văn xuôi Đồng Tháp hai mươi lăm năm cuối thế kỷ XX  
23/03/2013 | Tác giả: Nguyễn Huỳnh Hiếu

 Văn học Đồng Tháp hai mươi lăm năm cuối thế kỷ XX được hình thành và phát triển trên nền tảng kế thừa văn học thời kháng chiến. Trong bài viết này xin được đề cập đến hai thể loại: Truyện ngắn và tiểu thuyết. Bởi vì bất cứ một nền văn học nào cũng được hình thành từ nhiều thể loại đặc trưng của văn học như: Thơ, lý luận phê bình, bút ký, phóng sự, tiểu thuyết, truyện ngắn…nhưng hai thể loại truyện ngắn và tiểu thuyết có vị trí đặc biệt bởi sự phản ánh hiện thực và sáng tạo có tính lịch sử, điển hình và khái quát cao.

       
   
  Nhà báo Trần Tấn Quốc với quê hương Cao Lãnh  
16/06/2012 | Tác giả: Nguyễn Huỳnh Hiếu

 Tác giả: Thiện Mộc Lan

Ông Trần Tấn Quốc, tộc danh Trần Chí Thành, sinh ngày 25 tháng 9 năm 1914 tại làng Mỹ Trà, quận Cao Lãnh, tỉnh Sa Đéc, nay là Thành phố Cao Lãnh tỉnh Đồng Tháp. Ông qua đời tại quê hương ngày 28.4.1987, hưởng thọ 73 tuổi.

       
   
  Tin buồn  
17/09/2011 | Tác giả: Minh Hà

Hội Văn học nghệ thuật vô cùng thương tiếc báo tin, ông Đinh Thành Nam hội viên Hội Văn học nghệ thuật và hội viên Hội Nhà báo Việt Nam, nguyên UVBCH Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Đồng Tháp, nguyên Phân Hội trưởng Phân hội Văn học, quê quán tỉnh Vĩnh Phúc, trú quán tại thị xã Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp đã từ trần hồi 2 giờ 30 sáng ngày 17 tháng 9 năm 2011.

       
   
  Nguyễn Việt Hải - Một đời thơ văn  
20/10/2010 | Tác giả: Nguyễn Trọng Nghĩa

"Thế kỷ hai mươi có gã điếc
Mần thơ bút hiệu Đặng Ca Việt
Lếu láo, ngông nghênh a, bờ, cờ
Ba mươi  được làm “ông Thu Nguyệt"

 Đó là bốn câu thơ đầu trong bài Tự trào của Hải. Nhưng Hải không chỉ có “mần thơ”, ngoài mần thơ  anh còn viết truyện, vẽ tranh và “cày bừa” cật lực để kiếm tiền nuôi gia đình - gia đình lớn (cha mẹ) và gia đình nhỏ (vợ con), nuôi chu toàn và kỹ lưỡng.

       
   
  Ăn phở với Sơn Nam  
20/10/2010 | Tác giả: Trần Quốc Toàn

Tôi gặp Sơn Nam lần đầu là gặp trong chợ cá Sa Đéc, ông đang cố vấn phong tục cho phim Người tình của Pháp. Ông cố vấn hom hem, xoàng xĩnh, đứng lẫn với dân hàng tôm hàng cá hiếu kỳ xem quay phim, chẳng ai biết là cố vấn! Trừ cái thằng tôi! Khuôn mặt nhăn như ô mai trám kia, tôi đã thuộc như thuộc bài Sơn Nam mình đã học, đã dạy.

       
   
  Cả đời tôi luôn luôn đi theo Đảng  
14/10/2010 | Tác giả: Hữu Nhân

 Như vậy là sau ba mươi năm kể từ ngày mình tham gia cách mạng, trải qua không biết bao nhiêu gian nan, thử thách tôi đã chạm tay vào điều mình mơ ước. Đó chính là độc lập tự do của dân tộc ta.

                                                                                                                                                         (Trích) 

       
   
  Phước Thảo – Chàng Lãng Tử Miền Tây  
16/09/2010 | Tác giả: Tùng Thiện
Nguyễn Phước Thảo có dáng người tầm thước, da ngâm đen, đầu đinh, áo thun bó sát, quần zin rách đầu gối, nói năng rất ngang tàng trông rất bụi đời, còn gương mặt thì lại rất ư là.. “ngầu”!
       
   
  
 Bài mới cập nhật

 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |