Thứ Hai, ngày 30 tháng 3 năm 2020        
     
 
   Tác phẩm
[1] 2 3 4 5  Trang kế  
  NƯỚC MẮM TỪ CON CÁ LINH MIỆT HỒNG NGỰ  
23/12/2019 | Tác giả: Cộng tác viên

Vào khoảng tháng 7 âm lịch hằng năm, nước từ thượng nguồn sông Mê - kông đổ về. Cá linh cứ thế xuôi theo dòng nước lũ đổ về sông Tiền, sông Hậu. Người ở miệt thượng nguồn Đồng Tháp như vùng Tân Hồng, Hồng Ngự là nơi đón nước sớm và là nơi cá linh xuất hiện nhiều nhất.

       
   
  ĐÌNH THẦN THƯỜNG PHƯỚC - ĐIỂM TỰA TÂM LINH VÙNG BIÊN  
11/12/2019 | Tác giả: Cộng tác viên
Nhằm khuyến khích mọi người cùng chung tay giữ gìn, tôn tạo và phát huy giá trị của một di tích lịch sử - văn hoá dân tộc lâu đời như Đình thần Thường Phước, ngày 22-12-2016, UBND tỉnh Đồng Tháp đã ký quyết định số 1511/QĐ-UBND-HC xếp hạng di tích lịch sử - văn hoá cấp tỉnh cho Đình thần Thường Phước. Đình Thần Thường Phước bước sang một trang mới sau quyết định xếp hạng di tích lịch sử - văn hoá ấy.
       
   
  GIÁ TRỊ CỦA KÉO CO TRONG VĂN HOÁ DÂN GIAN VÀ TRONG ĐỜI SỐNG XÃ HỘI  
27/11/2019 | Tác giả: Cộng tác viên
Kéo co truyền thống là môn thể thao rèn luyện thân thể phổ biến và hiệu quả. Kéo co giúp người chơi rèn luyện thân thể rất tốt. Người chơi phải vận động nhiều như co, duỗi chân, tay, ngả người về sau, căng cơ… Chơi xong, ai nấy đều mồ hôi nhễ nhại, cơ thể được vận động toàn diện. 
       
   
  VÀI MẪU CHUYỆN DÂN GIAN Ở THƯỜNG PHƯỚC  
07/11/2019 | Tác giả: Cộng tác viên

Qua chuyện này, mọi người truyền tai căn dặn nhau: Cẩn thận sống ở đời cho phải. Làm phải để được gặp phải. Nếu không, làm ác, quả báo xấu tới, có hối hận cũng không kịp và gánh cũng không nỗi.

       
   
  MIẾU THẦN NÔNG Ở ẤP LONG HỘI, XÃ HÒA LONG, HUYỆN LAI VUNG  
22/10/2019 | Tác giả: Cộng tác viên
Quy mô lễ cúng hằng năm ở miếu Thần Nông xã Hòa Long thường không giống nhau. Có năm, số lượng người tham dự ít và nội dung lễ cúng đơn giản. Nhưng cũng có lệ cúng với sự tham gia của hàng trăm người, chương trình lễ có cả hát bội, đọc văn tế Thần Nông. Mặc dù đã ít nhiều lược bỏ một số nghi thức nhưng miếu Thần Nông nơi đây vẫn còn giữ được nhiều tục lệ cổ truyền, làm phong phú thêm cho văn hóa tâm linh của địa phương.
       
   
  ĐÌNH LÀNG ĐỒNG THÁP TRONG HỘI NHẬP VÀ PHÁT TRIỂN HỊÊN NAY  
09/10/2019 | Tác giả: Nguyễn Hữu Hiếu

Đình làng Nam bộ vốn dĩ có ba chức năng: tín ngưỡng, văn hóa và hành chính. Nay chỉ còn hai chức năng: tín ngưỡng và văn hóa. Còn chức năng hành chính chuyển ra khỏi đình. Việc thờ phượng thần Thành hoàng chỉ còn là di sản văn hóa. Còn thiết chế hành chính xã, thôn, vẫn tồn tại theo định chế mới của từng giai đọan lịch sử, dưới dạng một hệ thống tổ chức, thể hiện tính cộng đồng xã, thôn, gồm bộ phận quyết nghị và bộ phận chấp hành.

       
   
  NGHỀ CHÀI CÁ Ở VÙNG CAO LÃNH  
23/09/2019 | Tác giả: Cộng tác viên

Gặp những chuyến chài thất, người làm nghề cúng vái Bà Cậu... Lễ vật cúng thông thường là bộ tam sên. Ở các xuồng chài, có thể do diện tích xuồng nhỏ nên không có lư hương hay trang thờ riêng Bà Cậu. Họ chỉ khấn vái khi cần. Do vậy nghề chài cá, còn được gọi là nghề Bà Cậu.

       
   
  KÝ ỨC VỀ CHỢ MA - NÉT SINH HOẠT VĂN HÓA ĐẶC SẮC CỦA LÀNG CHIẾU ĐỊNH YÊN  
11/09/2019 | Tác giả: Cộng tác viên
Sau những năm thăng trầm tồn tại và phát triển với nhiều giai thoại lý thú, nhiều kỷ niệm buồn vui, chợ chiếu Định Yên - chợ ma nổi danh ngày nào cũng theo quy luật phát triển của xã hội mà đi vào dĩ vãng, trở thành di sản của ký ức. 
       
   
  ẨM THỰC TRUYỀN THỐNG TỪ CÂY SEN ĐẤT THÁP MƯỜI  
07/08/2019 | Tác giả: Cộng tác viên
Rượu sen là rượu ủ chung với hạt sen đã khô. Để khoảng 6 tháng trở lên, sen hòa tan trong rượu, có màu đẹp và mùi thơm rất đặc trưng, không lẫn với bất cứ loại rượu nào. Rượu sen còn ủ chung với ngó sen, tim sen… 
       
   
  SEN VỚI CUỘC SỐNG NÔNG THÔN  
01/08/2019 | Tác giả: Cộng tác viên
Trâu là người bạn thân thiết của nhà nông. Trẻ em trai cỡ chín, mười hay mười hai, mười ba tuổi, thường cắt cỏ chăn trâu hay nhà nghèo đi giữ trâu mướn. Những buổi trưa hè nắng gắt, trẻ chăn trâu đồng xa, đói cơm khát nước, bụng cồn cào thì sẵn sen đồng, hái gương lót dạ, hái lá sen làm nón che nắng…
       
   
  MIỄU ÔNG BÀ CHỦ CHỢ CAO LÃNH  
17/07/2019 | Tác giả: Cộng tác viên
Sau khi đến cúng vái ông bà, ai cũng muốn có chút lộc lấy từ đền thờ ông bà làm may như một vài trái cây, bông huệ, gói gạo nhỏ… Đáp ứng tâm lý và phong tục này, ban tế tự đã chuẩn bị sẵn túi lộc nhỏ để ở cửa ra vào, khách về đều có một phần quà, ai cũng vui vẻ.
       
   
  EM LẠI THÀNH ANH VỢ  
01/07/2019 | Tác giả: Cộng tác viên

Chuyện chỉ kể như vậy, vì cho tới nay Bình vẫn là con trai của giáo Hoà và Nguyên vẫn coi em ruột của mình là anh vợ.

       
   
  VÀI MẨU CHUYỆN DÂN GIAN VỀ SÔNG NƯỚC  
08/05/2019 | Tác giả: Cộng tác viên
Tây Dinh: Là loại chó nước có sừng, hình dáng giống chó nhà nhưng chỉ khác là thêm cái sừng mọc giữa trán. Loại chó này đặc biệt ở chỗ, cái sừng của nó dùng để trị nọc độc của rắn (kể cả rắn thầy (1)) cũng hay tài tình (2). Nhưng loại giống Tây Dinh này thì rất hiếm thấy.
       
   
  TÍN NGƯỠNG ÔNG CHUỒNG BÀ CHUỒNG  
26/04/2019 | Tác giả: Cộng tác viên
Có thể thấy rằng, tín ngưỡng ông Chuồng bà Chuồng là hình thức cầu cho sức khỏe các vật nuôi trong nông nghiệp, là nét đẹp trong phong tục dân gian hàm chứa nhiều giá trị nhân văn sâu sắc. 
       
   
  CÚNG VÍA TRỜI Ở SA ĐÉC  
05/04/2019 | Tác giả: Cộng tác viên

Đây là nét văn hóa tín ngưởng tâm linh thiêng liêng của mỗi người dân Sa Đéc - vùng đất được mệnh danh là văn minh miệt vườn hay vùng thị tứ một thời của Đồng bằng Sông Cửu Long.

       
   
  ĐÌNH THẦN XÃ BÌNH HÀNG TRUNG, HUYỆN CAO LÃNH  
26/03/2019 | Tác giả: Cộng tác viên
Trải qua nhiều lần trùng tu, sửa chữa, với sự đóng góp của rất nhiều nhân điền, ngôi Đình thần xã Bình Hàng Trung giờ khang trang, rộng rãi hơn, với 3 nóc võ ca, nhà khách, sân đình, hàng rào… trở thành nơi hội họp, sinh hoạt của cư dân trong vùng vào những ngày lễ hội. 
       
   
  VÀI MÓN ĂN CHẾ BIẾN TỪ TRÁI MẬN  
23/11/2018 | Tác giả: Cộng tác viên
Chúng ta đã từng thưởng thức nhiều món canh chua với nhiều nguyên liệu khác nhau, mỗi thứ đều có một hương vị độc đáo. Riêng món canh chua mận nấu với cá ba sa sẽ có một vị chua thanh, ngọt dịu, hấp dẫn.
       
   
  BÀ MỤ CỌP Ở THÔN TÂN TỊCH  
07/11/2018 | Tác giả: Cộng tác viên
Bà Mụ Cọp là một tích truyện rất phổ biến ở khắp Nam bộ. Cốt chuyện phần lớn đều giống nhau, chỉ khác biệt đôi chỗ. Thôn Tân Tịch xưa (nay thuộc phường 6, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp) cũng có câu chuyện về Bà Mụ Cọp
       
   
  ĐÔI NÉT ĐẶC TRƯNG NGÔN NGỮ  
15/10/2018 | Tác giả: Cộng tác viên
Do sng trong mùa nưc ni hàng năm nói riêng và sng trong min sông nưc Nam b nói chung mà cư dân Đng Tháp trở thành một trong nhng người, hơn ai hết, còn giữ được nhng du n sông nưc (hoc liên quan vi sông nưc) trong ngôn ng sinh hot hàng ngày. 
       
   
  NHỮNG ĐIỀU LIÊN QUAN ĐẾN HÁT RU  
03/10/2018 | Tác giả: Cộng tác viên
Buổi sáng, sau khi con nít được cho bú hay ăn no, chúng sẽ buồn ngủ, nghe vài lời ru là chúng sẽ ngủ rất nhanh. Tuy nhiên vẫn có bé không quen ngủ buổi sáng, hay có những bé ngủ từ đêm qua kéo dài cho đến sáng vẫn chưa dậy, có khi chúng còn ngủ kéo dài đến trưa.
       
   
  TIẾNG RAO Ở MIỀN QUÊ  
12/09/2018 | Tác giả: Cộng tác viên
Đêm xuống, ở trên sông, một chiếc xuồng tam bản chuồi êm rơ trên mặt nước, một mái chèo khua nhẹ trên dòng kinh, ngọn đèn dầu leo lét soi mờ bóng một cô chèo xuồng cất tiếng rao: Ai... chè đậu... cháo cá... hông…?
       
   
  LỄ CƯỚI  
05/09/2018 | Tác giả: Cộng tác viên
Đối với người Hoa, càng nhiều bánh cưới thì nhà gái càng hãnh diện. Bánh cưới sẽ được chia cho bà con họ hàng. Khi nhận lễ vật bao giờ nhà gái cũng lại quả cho nhà trai. Tục này mang nhiều ý nghĩa khác nhau. Người Triều Châu thường lại quả cho nhà trai cái đuôi và cái chân trước của con heo với ý nghĩa hai họ sẽ ăn ở với nhau có trước có sau.
       
   
  MIẾU BÀ CHÚA XỨ  
10/07/2018 | Tác giả: Đặng Văn Hùng

Tục cúng miếu Bà Chúa Xứ tại Gò Tháp rất tiêu biểu cho tín ngưỡng cúng Bà Chúa Xứ ở Nam bộ.


       
   
  QUẢ BÁO  
10/07/2018 | Tác giả: Cộng tác viên
Cũng như mọi năm, mới mười hai tháng mười một, nước máy rong, gió chướng thổi mạnh là gia đình ông đã sửa soạn đi. Nước vừa lớn, khoảng bốn giờ chiều, ông đã căng buồm đi một đỗi chưa tới Vàm. Ông tính rẽ ngang sông Cái, qua bờ bên kia, đi dọc lên vàm Cái Tàu Thượng, thì chẳng may bị gãy hết một cây chèo, nhè cây chèo lái. Đi ghe mà gãy chèo là điềm không tốt, ông tấp ghe vô bờ, vác cây chèo gãy, lội bộ trở về.
       
   
  NHỮNG PHONG TỤC, TẬP QUÁN, TÍN NGƯỠNG DÂN GIAN LIÊN QUAN ĐẾN CÁI VÕNG  
09/07/2018 | Tác giả: Hậu Nghệ
Một điểm chung nhất mà các quan niệm dân gian gặp nhau là tổ tiên, ông bà đều muốn con cháu được sống hạnh phúc, muốn cho cái võng luôn gắn bó với cuộc sống trong mỗi gia đình, giúp cho mọi người trong nhà được yên vui.
       
   
  TỪ CƠM GẠO LÚA MỚI ĐỒNG THÁP ĐẾN BÚN LÁ CÁ DẦM NHA TRANG  
19/10/2017 | Tác giả: Hậu Nghệ
Ở góc độ khác, cách cúng tế trong bữa cơm gạo lúa mới hay bữa ăn bún lá cá dầm tuy đơn giản nhưng đều thể hiện lòng biết ơn của chủ đất, chủ tàu đối với các bậc thần linh. Với những khó khăn mà thực tế sản xuất đặt ra như hạn hán, lũ lụt, bão tố... trên đồng ruộng, giữa biển cả thì niềm tin vào sự giúp đỡ của thần linh là một điểm tựa tinh thần rất quan trọng giúp người nông dân, ngư dân vượt qua tất cả.

       
   
  CA DAO ĐỒNG THÁP - NÉT KHU BIỆT ĐỘC ĐÁO  
06/09/2017 | Tác giả: Tao Đàn
Dưới ánh sáng của nguyên lí tiếp cận và nghiên cứu văn hóa, văn nghệ dân gian mới giàu tính nhân văn và khoa học, chúng ta dễ dàng nhận ra những nét khu biệt độc đáo của ca dao Đồng Tháp. Những nét độc đáo ấy thể hiện đậm nét trên hai phương diện chủ yếu: cảnh trí, sản vật của một vùng đấttính cách, tình cảm của con người nơi đây.
       
   
  THƯ NGỌC HẦU NGUYỄN VĂN THƯ  
16/08/2017 | Tác giả: Trần Thanh Hà
Theo Bách khoa toàn thư mở trực tuyến wikipedia: Nguyễn Văn Thư tham gia đầu quân Nguyễn Ánh (dưới trướng của Tiền quân Tôn Thất Hội) vào năm 1782, rồi không bao lâu tham gia trận chiếm ở Tham Lương. 
       
   
  SEN  
01/08/2017 | Tác giả: Cộng tác viên
Từ ngàn đời nay, cây sen trở nên thân thuộc với đời sống vật chất và tinh thần của người dân vùng Đồng Tháp Mười nói riêng và người Việt nói chung. Hoa sen biểu tượng của mùa hè, tượng trưng cho khí tiết thanh cao của con người. Người dân lao động cũng mượn hình tượng hoa sen để thể hiện quan điểm sống trong sạch: Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn.
       
   
  ĐÈN DẦU LỬA  
24/07/2017 | Tác giả: Đặng Văn Hùng
Ngọn đèn dầu lửa cứ thế song hành suốt theo dòng đời con người, từ khi rời chiếc nôi tuổi thơ đến thời niên thiếu chăm lo sách đèn, trưởng thành lo công danh sự nghiệp, dựng vợ gả chồng, đến khi về già, chong đèn sớm hôm nghe giọt thời gian rơi bên tách trà sau những đêm trằn trọc vì tuổi tác hay do sức khỏe xuống dần khó ngủ, phải thuốc thang thâu đêm, thị lực yếu kém, đèn dầu lửa lại là người bạn mang ánh sáng soi tỏ đêm trường của những bậc cao niên.
       
   
[1] 2 3 4 5  Trang kế  
 Bài mới cập nhật
 • Phụng! (09/12/2019)

 • NỒI LÁ XÔNG … (09/12/2019)

 • LỜI PHÊ (09/12/2019) •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |