Thứ Hai, ngày 17 tháng 6 năm 2019        
     
 
   Văn nghệ thiếu nhi
[1] 2  Trang kế  
  NGÔ PHẠM THẢO NGUYÊN “KHÓ KHĂN KHÔNG LÀM EM CHÙN BƯỚC…”  
11/06/2019 | Tác giả: Cộng tác viên
Ý thức được hoàn cảnh gia đình khó khăn, em đã tự mình nghĩ ra cách để kiếm tiền trang trải việc học và cũng từ đó em đã đạt được thành tích giải II cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp do sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức. Em là Ngô Phạm Thảo Nguyên học sinh lớp 12A1 trường trung học cơ sở Lấp Vò 2 – huyện Lấp Vò.
       
   
  NGÔ NGỌC PHƯƠNG QUYÊN CÔ HỌC TRÒ CHUYÊN TOÁN GIỎI VĂN  
27/03/2019 | Tác giả: Cộng tác viên
Nụ cười thân thiện, nét mặt khiêm tốn hiện ngay trên ánh mắt khi em gặp tôi. Em Ngô Ngọc Phương Quyên, học sinh lớp 11T trường THPT Chuyên Nguyễn Đình Chiểu thành phố Sa Đéc - cô học trò có cách sống khá khiêm nhường và có phần rụt rè, thế nhưng thành tích học tập của em lại rất đáng nể phục.
       
   
  TRỊNH HOÀNG GIANG - NIỀM KỲ VỌNG CỦA TRƯỜNG THPT CHUYÊN NGUYỄN QUANG DIÊU  
15/02/2019 | Tác giả: Cộng tác viên
Đội tuyển ôn học sinh giỏi quốc gia bộ môn văn của tỉnh có bốn thí sinh, duy nhất có một học sinh nam và đặc biệt hơn em lại là thí sinh có số điểm thi đầu vào đội tuyển cao nhất. Đó là em Trịnh Hoàng Giang học sinh lớp 12V trường trung học phổ thông chuyên Nguyễn Quang Diêu.
       
   
  Truyện ngắn VNHĐ "GIỮ CHIẾC VÒNG KĨ LƯỠNG, NGHE CON!" Phạm Thanh Ngân Học sinh lớp 12CB10, trường THPT Tân Hồng  
22/11/2018 | Tác giả: Cộng tác viên
Nội ra đi vào một ngày nắng đẹp, đẹp đến nỗi cây bông huệ bà trồng trước rào cũng đau thương đến thê lương cả một góc trời trắng xóa...
       
   
  Truyện ngắn VNHĐ: CHIẾC Ô XANH NGỌC  
15/10/2018 | Tác giả: Cộng tác viên
     "Reng…”!
         Tiếng chuông báo hết tiếng vang lên inh ỏi một hồi dài kéo đám học sinh đang ngủ gà ngủ gật trong giờ Văn từ cõi "thiên đường" trở về hiện tại. Đó cũng là tiết học cuối cùng kết thúc một ngày dài dai dẳng. Buổi chiều ấy cũng như bao buổi chiều hôm nào và nó dường như đã trở thành một nút “stop” cho một vòng tuần hoàn bao gồm: thức dậy, ăn, đến trường, về nhà, ăn, ngủ, đến trường. Cái vòng lẩn quẩn ấy cứ đeo đuổi Biên làm cô muốn phát ngán vì cuộc sống của mình chẳng có tẹo nào gọi là đặc sắc vì nó như một cỗ máy điện tử được lập trình sẵn từ trước đó vậy. 
         
       
   
  TINH THẦN VƯỢT KHÓ HỌC GIỎI CỦA CÔ HỌC TRÒ NGHÈO  
15/10/2018 | Tác giả: Cẩm Tú
Dù lớn lên trong một gia đình không hạnh phúc trọn vẹn nhưng em Ngô Thị Thanh Diệu, học sinh lớp 11CB1, trường Trung học phổ thông Đốc Binh Kiều vẫn luôn lạc quan nỗ lực trong học tập và đạt nhiều thành tích cao. cô học trò nhỏ được thầy cô, bạn bè yêu quý bởi sự cần cù, nỗ lực vươn lên trong học tập, dù hoàn cảnh gia đình hết sức khó khăn.
       
   
  CÔ HỌC TRÒ VƯỢT KHÓ HỌC GIỎI  
25/09/2018 | Tác giả: Cẩm Tú

 

Vượt qua những khó khăn về điều kiện, hoàn cảnh gia đình cô học trò nhỏ Nguyễn Thị Bảo Dung – học sinh lớp 7A1, trường Trung học cơ sở Phú Điền, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp đã không ngừng nỗ lực phấn đấu vươn lên và liên tục đạt nhiều thành tích cao trong học tập, được thầy cô, bạn bè quý mến bởi tính cách hiền lành và tinh thần cầu tiến.

       
   
  GẶP GỠ HAI HỌC SINH TIÊU BIỂU CỦA MỘT TRƯỜNG HUYỆN  
10/09/2018 | Tác giả: Cẩm Tú
Em Nguyễn Thị Thùy Ngân - học sinh lớp 12CB1 và em Nguyễn Chí Thiện – học sinh lớp 12CB5, Trường Trung học phổ thông Đốc Binh Kiều, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp vừa xuất sắc giành giải Nhì và giải Ba vòng chung kết xếp hạng cá nhân toàn quốc Cuộc thi “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” lần thứ IV năm 2018. Và càng tự hào hơn khi hai em là đại diện duy nhất của khu vực miền Nam tham gia cuộc thi lần này.
       
   
  Truyện ngắn VNHĐ KẺ CẮP MẠNG SỐNG  
20/08/2018 | Tác giả: Cộng tác viên

- Sao? Mẻ này lớn không? - Nhã Mân hỏi.

- Cũng tạm mày ạ. Cái đồng hồ này xem được không? Nếu tệ quá mai tao đem chia lại cho con Cẩm Hy cũng được vài chục? - Diệp Minh vừa mân mê chiếc đồng hồ trong tay vừa đáp.

- Thôi thôi. Cái này đẹp mà. Mày chê à? Chê thì để đấy cho tao.

 - Được một cái đồng hồ đeo tay, vài ba sợi dây chuyền mạ bạc và khoảng mươi lọ nước hoa Chanel. Hôm nay “làm ăn” cũng khấm khá lắm chứ. - Diệp Minh tấm tắc khen.

Thế mày cứ lấy mấy sợi dây chuyền ấy đi. Để cho tao vài lọ nước hoa được rồi. Cơ mà lúc nãy thằng chủ quay ngang chứ xém nữa thì tao “chộp” được cây son màu hồng san hô rồi. Tiếc quá! - Nhã Mân vừa nói vừa chặc lưỡi vẻ tiếc rẻ.
Thôi để mai ghé bà Hôm xem xem. Nghe nói mai bà ấy đi đám cưới con Châu, con nhỏ cháu ở nhà trông tiệm đấy.

 - Ố ồ thế hả. Thế mai tao mặc áo khoác form rộng. Mày nhớ đeo thắt lưng đấy nhé!

 - Đương nhiên rồi. Còn phải nhắc nhở tao à.

       
   
  Văn nghệ học đường Truyện ngắn CHIẾC LÁ CUỐI CÙNG  
07/08/2018 | Tác giả: Cộng tác viên
Tôi chào đời không được bao lâu thì lần lượt anh chị em tôi qua đời. Những đôi chân khẳng khiu của mẹ không đủ sức giữ lại nhựa sống cho các anh, các chị. Mẹ tôi giờ đây gầy héo đi trông thấy, chỉ còn lại một mình tôi mà mẹ không thể bươn chải nổi để nuôi con. Sáng hôm qua, mẹ tôi bị thương bởi một vết dao vô tình của thằng bé cạnh nhà. Nhìn những giọt máu của mẹ tuôn ra, tôi chỉ biết khóc mà không sao giúp được gì cho mẹ. Mẹ tôi oằn mình trên đôi chân run rẩy, tôi nghe mi mắt mình cay xé. Dường như da thịt tôi bây giờ khô héo đi thì phải.
       
   
  VÕ VĨNH THIÊN - CẬU HỌC TRÒ VỚI NIỀM ĐAM MÊ TIN HỌC  
23/07/2018 | Tác giả: Cẩm Tú

Vượt qua hơn 80 thí sinh đại diện cho các khối thuộc 12 huyện, thị, thành phố trong toàn tỉnh tham gia cuộc thi Tin học trẻ tỉnh Đồng Tháp năm 2018, em Võ Vĩnh Thiên, học sinh lớp 5/1, trường tiểu học Trưng Vương, thành phố Sa Đéc đã xuất sắc giành vị trí cao nhất cuộc thi ở Khối tiểu học.
       
   
  TRẢI NGHIỆM TRÊN ĐẤT NƯỚC NHẬT BẢN  
22/08/2017 | Tác giả: Nguyễn Trọng Quế

         Làm quen với tiếng Anh khi còn nằm trong bụng mẹ bằng chiếc máy ốp bụng nên khi lên lớp 4, lớp 5, em Lê Minh Triết đã tự giao tiếp với khách nước ngoài bằng tiếng Anh thuần thục như một thông dịch viên. Liên tục là học sinh xuất sắc trong suốt 5 năm ở bậc tiểu học, là Liên đội trưởng tiêu biểu cấp thành phố, Lê Minh Triết Vinh dự là đại biểu xuất sắc của tỉnh Đồng Tháp tham dự Trại hè thiếu nhi Châu Á – Thái Bình Dương lần thứ 29, năm 2017 được tổ chức tại đất nước Nhật Bản.

       
   
  Nghị lực của cô nữ sinh lớp chín  
09/08/2017 | Tác giả: Nguyễn Trọng Quế

         Đến xã Gáo Giồng, ai cũng cảm phục về nghị lực và ý chí vươn lên trong cuộc sống nói chung và việc học nói riêng của em Trang Thị Mỹ Duyên, học sinh lớp 9, Trường Trung học Cơ sở Gáo Giồng, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp.

       
   
  GÁNH VE CHAI  
07/08/2017 | Tác giả: Cộng tác viên

Nó lầm lũi, cúi mặt bước đi vào lớp khi nghe ai đó nói: “ Tao vừa thấy mẹ mày quảy gánh ve  ngang trước cổng trường.”

       
   
  VÕ TRẦN QUỐC KHÁNH VÀ NHỮNG NGƯỜI BẠN QUỐC TẾ  
04/08/2017 | Tác giả: Nguyễn Trọng Quế

Thông minh, ham học hỏi, năng động và sáng tạo, đó là những lời ngợi khen của thầy, cô giáo và bạn bè dành cho em Võ Trần Quốc Khánh, học sinh lớp 9, Trường Trung học Cơ sở Phạm Hữu Lầu, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp. 

       
   
  GIỎI NHƯ HỌC SINH TRƯỜNG HUYỆN  
08/05/2017 | Tác giả: Nguyễn Trọng Quế

       Cơn mưa đầu mùa là cơ duyên để tôi gặp Nguyễn Quốc Thắng khi hai người đều ghé vào đục mưa tại một tiệm cà phê võng ở tuyến đường  Mỹ An - Trường Xuân của huyện Tháp Mười. Cuộc trò chuyện vô thưởng vô phạt giữa tôi với Thắng thực sự là những thông tin bổ ích, thảo nào người ta nói hay như “Trạm thông tin cà phê”. Chia tay Thắng, tôi về trường Trung học Phổ thông Tháp Mười để hiểu thêm những thông tin mà mình đã có được.

       
   
  “CÁNH ÉN HỒNG” GIỮA NHỮNG ĐÀN ÉN XANH TÁC GIẢ: CẨM TÚ  
23/06/2016 | Tác giả: Cẩm Tú

Nhìn thấy học sinh của mình tiến bộ và trưởng thành từng ngày từ những phong trào, hoạt động đội, tôi rất vui mừng và hạnh phúc. Đối với tôi đó là món quà vô giá mà tôi cảm thấy tâm đắc nhất”. Đó là bộc bạch của cô Võ Thị Thủy Tiên – giáo viên Tổng phụ trách đội của trường Trung học Cơ sở Thống Linh ở xã Mỹ Tân, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp, cô là một trong 10 gương mặt Tổng phụ trách đội tiêu biểu, xuất sắc nhất của cả nước vinh dự được Trung ương Đoàn trao tặng giải thưởng “Cánh én hồng” năm 2016.

       
   
  TRẦN TUYẾT OANH - CÔ HỌC TRÒ ĐAM MÊ VĂN HỌC  
26/05/2016 | Tác giả: Thu Truyền

 

Trong kỳ thi học sinh giỏi ngày 20/3 vừa qua, trường THPT chuyên Nguyễn Quang Diêu là một trong những trường trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp có học sinh đạt giải nhất các môn học cao nhất. Trong đó cần nhắc đến trường hợp của em Trần Tuyết Oanh học sinh lớp 12V, cô học trò đạt giải nhất môn văn vòng tỉnh với số điểm cao nhất.

       
   
  TRƯỜNG TRUNG HỌC PHỔ THÔNG LẤP VÒ 2 37 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN  
04/05/2016 | Tác giả: Cẩm Tú
Tác giả: Minh Anh
Một buổi sáng của ngày cuối tháng 4, tháng mà cả nước đang diễn ra các hoạt động kỷ niệm nhiều sự kiện trọng đại, ghi dấu ấn trang sử vàng chói lọi của dân tộc. Tôi lại được dịp trở về thăm ngôi trường cũ, với niềm cảm xúc lẫn lộn khó tả, đó là sự nôn nao, háo hức xen lẫn cả niềm tự hào của người trò cũ khi quay về ngôi trường xưa thân yêu của mình, trường trung học phổ thông Lấp Vò 2, tỉnh Đồng Tháp.
       
   
  Trương Hoàng Ân - cậu học trò “văn võ song toàn”  
12/05/2015 | Tác giả: Cộng tác viên

Tác giả: Thu Truyền

Tôi tình cờ biết được em thông qua một cô giáo dạy cấp hai. Em là một cậu bé với gương mặt hiền lành nhưng lộ rõ nét thông minh. Lần đầu tiếp xúc với em, tôi không khỏi ngỡ ngàng khi em có một thân mình nhỏ nhắn nhưng lại có kiến thức khá cao. Kiến thức của em không dừng lại ở một môn học cụ thể nào mà hầu như là trải đều tất cả các môn. Cậu bé mà tôi nhắc đến đây là Trương Hoàng Ân, học sinh lớp 9/1 trường THCS Phong Hòa, xã Phong Hòa, huyện Lai Vung Đồng Tháp.

       
   
  TÂM SỰ LOÀI HOA  
23/09/2013 | Tác giả: Cộng tác viên
 Tuy “Mắc Cỡ” thấp bé, nhưng thấp bé lại tốt đấy chứ, giông gió có như thế nào cũng không làm gãy đổ được nó đâu, nó tiềm tàng sức sống mãnh liệt và cái mắc cỡ đáng yêu của nó luôn đem đến tiếng cười cho người người đó sao? Sau cơn bão thì “Mắc Cỡ” lại trổ hoa và tiếp tục đem niềm vui cho người người. Tất cả im lặng, họ nhìn nhau, tuy không nói gì nhưng cũng đủ hiểu cái gì gọi là “tình đồng loại”...
       
   
  Trần Minh Nhựt – Tấm gương sáng về tinh thần tự học  
09/09/2013 | Tác giả: Cộng tác viên
Tác giả: Anh Đào
Dáng người nhỏ nhắn, gương mặt khá thư sinh, hiền lành và thân thiện. Đó là ấn tượng khi chúng tôi tiếp xúc với em Trần Minh Nhựt, học sinh trường THPT Chuyên Nguyễn Quang Diêu. Kỳ thi tuyển sinh Đại học năm nay, em Trần Minh Nhựt không chỉ đỗ Đại học Y dược TPHCM mà em còn đỗ cả trường Đại học Bách Khoa TPHCM. Cậu học trò chuyên Toán đã chính thức trở thành tân sinh viên của trường Đại học Y dược TP HCM với tổng số điểm là 29, trong đó Toán: 10; Sinh: 9,5; Hóa: 9,5. Tuy chỉ đạt Á khoa của Đại học Y dược TPHCM nhưng em là thí sinh có số điểm cao nhất trong kỳ thi tuyển sinh năm 2013 của tỉnh Đồng Tháp. Trần Minh Nhựt không chỉ là niềm tự hào của thầy cô, bạn bè và gia đình mà em còn là một tấm gương sáng về tinh thần tự học, tự rèn luyện để các bạn noi theo học tập.
       
   
  KHI MẸ LÀ CÔ GIÁO  
05/12/2012 | Tác giả: Cộng tác viên

Truyện ngắn: Duy Hoàng

Tôi nhớ có lần mãi lo xem truyện tranh mà quên việc học bài môn văn. Mẹ nhắc nhở: "Ngày mai mẹ sẽ gọi con lên trả bài đấy, không thuộc là xơi trứng ngỗng!". Tôi vẫn dửng dưng trước câu nói ấy vì biết mẹ sẽ không àm thế đối với con mình. Nào ngờ, sáng hôm sau, mẹ kêu ngay tên tôi lên trả bài. Tôi sửng sốt đến đỏ bừng mặt, cầm quyển tập từ từ lên bục giảng lí nhí bảo: "Thưa cô, em không thuộc bài". Mẹ thẳng tay cho tôi điểm 0.

       
   
  Bánh trung thu của Má  
24/10/2012 | Tác giả: Bạch Phần
Bánh của khách biếu Ba thường để qua bên vì bánh trung thu của Má cả nhà đều thích. Ai cũng ăn được cả cái to. Khác với bánh mua hay được biếu, cứ cắn một miếng nhỏ đã thấy ngán ngán vì quá ngọt và nhân quá nhiều.
       
   
  KHÁT VỌNG ĐẾN TRƯỜNG  
28/09/2012 | Tác giả: Nguyễn Trọng Quế
Cứ mỗi lần gặp tôi chở cháu đi học, ai cũng bảo: Sao không cho cháu ở nhà dưỡng bệnh, đi học căng thẳng lắm, nhỡ ra... Ngẫm lại, tôi thấy họ nói cũng phải nhưng rồi cứ nghĩ đến cảnh cháu ao ước được đến trường thì lại không sao cầm được lòng mình chú ạ ! Đó là lời tự bạch của chị Phạm Thị Duệ Huệ,dì ruột của em Nguyễn Thị Bích Em, học sinh lớp 12, Trung tâm Giáo dục Thường xuyên thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp, bị bệnh tim bẩm sinh nhưng vẫn cố gắng vượt qua nỗi đau để được đến trường với mong muốn có được cái nghề để sống.
       
   
  THẦY HIỆU TRƯỞNG TẬN TÂM VỚI NGHỀ  
07/09/2012 | Tác giả: Nguyễn Trọng Quế
Cảm nhận đầu tiên khi gặp thầy là cảm giác dễ gần gũi, hòa đồng trong giao tiếp nhưng lại rất nghiêm túc trong công việc. Đó là thầy Châu Quốc Tuấn, Hiệu trưởng trường THCS – THPT Nguyễn Văn Khải, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp.
       
   
  QUÂN SƯ TÌNH YÊU  
07/09/2012 | Tác giả: Cộng tác viên

Nó im lặng , hỗn loạn ,ngồi bệt xuống đám cỏ, mới đây thôi nó còn nghĩ, nó sẽ phải an ủi thằng bạn thất tình ,thằng Hải sẽ buồn , nhưng nó sẽ hơi vui vì dù sao nó cũng còn một người  bên cạnh nó, nó không quen với cảm giác như mấy ngày qua khi không có thằng Hải bên cạnh.

-         Tao , à ,không , Minh không biết làm sao nữa ,nhưng mấy ngày qua thật sự rất buồn và lo lắng ,còn chuyện này , chuyện này thì Minh thật sự vẫn chưa nghĩ đến , có lẽ Minh cần thời gian …

       
   
  Nguyễn Thị Cẩm Tiên CÔ HỌC TRÒ MỒ CÔI HỌC GIỎI  
25/06/2012 | Tác giả: Nguyễn Trọng Quế
Đến trường trung học cơ sở (THCS) xã Mỹ An, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp, không chỉ có thầy - cô giáo và học sinh mà ai ai cũng khen, cũng quí và cảm phục cô học trò mồ côi học giỏi Nguyên Thị Cẩm Tiên.
       
   
  CỐ TRI  
06/04/2012 | Tác giả: Bạch Phần
Em tên gì? Em tên Huỳnh Văn Nu. Nu ăn ổi nè. Dạ thôi, ổi ăn đau bao tử khó tiêu, cầu kỳ lại xa, thôi hổng ăn đâu. Bỗng Nu cất giọng ca câu vọng cổ mùi như nghệ sỹ Út Trà Ôn hát bài Tình anh bán chiếu. Chưa đã nó nhại luôn giọng ca sỹ Bảo Yến hát: Hồng Ngự ơi, tôi sẽ không bao giờ quên, tôi vẫn hay gọi tên em… Hồng Ngự ơi… nhớ em muôn đời… Hạnh cười ngặt nghẽo như đứa trẻ làm thằng nhỏ cũng cười theo.
       
   
  ĐÒ CHIỀU  
07/03/2012 | Tác giả: Bạch Phần
Bà cụ như sực nhớ điều gì la ú ớ không ra tiếng, hình như bà muốn đò ghé. Ông cầm lái phang một tràng câu tục rồi mới cho đò cập bờ. Nước ròng lòi bãi một khoảng khá xa,. Cụ bà lụm cụm quải cái giỏ đệm lên vai, mò mẫm ra mũi đò. Xuống lẹ đi má, già cả rồi mà ngày nào cũng đi. Bà này bị thiếu nước thiếu lửa mà… Bước xuống đò bùn ngập tới háng, bà cụ khó khăn từng bước một cực nhọc. Đò xé nước chạy băng băng. Đùi Trang như bị búa tạ đè lên. Trời ơi, bà chủ đò. Trang cố thu mình cho nhỏ thêm nữa. Mùi hôi của răng hư, mùi hôi nách, mùi hàng hóa ôi thiu hòa quyện với nhau thành cái mùi đặc trưng khiến Trang muốn ói. Cô mong mau tới để nhẹ người. Nắng đã dịu lúc nào không hay.
       
   
[1] 2  Trang kế  
 Bài mới cập nhật

 • Chấp nhận! (29/05/2019)

 • NGOẠI TÔI (29/05/2019)


 • CHỊ TƯ THÔNG (29/05/2019)

 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |