Thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019        
     
 
   Văn học
[1] 2 3 4 5 6 7 8 9 10  Trang kế  
  Truyện ngắn (số ngày 20/9/2019) Chùm truyện rất ngắn của NGỌC HUYỀN  
20/09/2019 | Tác giả: Cộng tác viên

TÌNH GIÀ

 

Chú Mười tuổi 55. Cô Út 51. Bữa đám cưới, làng trên xóm dưới nô nức mừng cặp đôi nối lại tình xưa. Có người nửa đùa nửa thật: già hết rồi mần ăn gì nổi nữa mà cưới với xin.

       
   
  Trang Thơ (số ngày 20/9/2019)  
20/09/2019 | Tác giả: Thai Sắc

 

THU NGUYỆT

 

XIN CHÚT BUỒN TAN

 

Rồi nhiều ngày nữa, nhiều đêm nữa
Cũng sẽ lặng im như hôm nay
Mây vẫn trắng mây trên trời ấy
Cây vẫn xanh cây dưới đất này

       
   
  NGƯỜI CỰU CHIẾN BINH VƯỢT KHÓ, LÀM KINH TẾ GIỎI, CHĂM LO CÔNG TÁC KHUYẾN HỌC  
20/09/2019 | Tác giả: Cộng tác viên
Khi nhắc đến Cựu chiến binh Nguyễn Hồng Châu, sinh năm 1952, tên thường gọi thân thương (Sáu Châu), ngụ tại ấp 5, xã Tân Hội Trung, người dân trong xã đều khâm phục nỗ lực lao động phát triển kinh tế gia đình, hết lòng với công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng nông thôn mới ở địa phương.
       
   
  Hồi ký CHÚ TÁM ÁNH  
20/09/2019 | Tác giả: Cộng tác viên
Tám Ánh là tên thường gọi của chú Lê Văn Cượng, quê xã Hoà An, Cao Lãnh. Chú tham gia chống Pháp từ năm 1945. Khi có Hiệp định Giơ-neo chú không đi tập kết ra Bắc mà ở lại chiến trường miền Nam
       
   
  KHỞI NGHIỆP TỪ NHỮNG HẠT MUỐI  
20/09/2019 | Tác giả: Cẩm Tú
Bước đầu khởi nghiệp với nhiều khó khăn, thách thức, nhưng với khát vọng làm giàu của tuổi trẻ, anh Nguyễn Ngọc Phú, xã Mỹ Quí, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp đã tìm ra cho mình một hướng đi trên con đường lập thân, lập nghiệp. Sau những cố gắng, anh trở thành một trong những thanh niên điển hình trong phong trào thanh niên phát triển kinh tế tại địa phương.
       
   
  Trà mãng cầu - sản phẩm Ocop tiêu biểu của xã Tân Thuận Đông  
20/09/2019 | Tác giả: Thu Truyền
Từ thực tế giá bán trái mãng cầu không cao, bên cạnh bản thân luôn ấp ủ tìm hướng đi mới cho trái mãng cầu, từ đó chị Võ Thị Ngọc Hân – Hội viên Hội Phụ nữ xã Tân Thuận Đông thành phố Cao Lãnh, đã nghiên cứu và bắt đầu sản xuất trà mãng cầu.
       
   
  TỎA SÁNG MỘT “CÁNH ÉN HỒNG”  
06/09/2019 | Tác giả: Cẩm Tú
Đến Liên đội trường Tiểu học Phú Mỹ, thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp, tôi cảm nhận được không khí thi đua của các em đội viên với nhiều hoạt động nổi bật đang diễn ra sôi nổi. Để làm được điều đó là nhờ sự tâm huyết của thầy Nguyễn Văn Hoài Thanh, giáo viên Tổng phụ trách Đội của nhà trường. Chính tình yêu nghề, niềm mến trẻ, nỗ lực trong công tác chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng đã vinh dự là 1 trong 14 giáo viên nhận giải thưởng “Cánh én hồng” năm 2019 do Hội đồng đội Trung ương trao tặng.
       
   
  Trang Thơ (số ngày 05/9/2019)  
06/09/2019 | Tác giả: Thai Sắc

 

MINH HOÀNG

 

ĐẤT NƯỚC TÔI

 

Đất nước tôi qua bao cuộc chiến chinh

Máu xương thấm vào sâu từng tầng đất

Hòa vào mạch nước

Dòng sông

Lòng đất

Cho cây trái bốn mùa xanh ngút tầng xanh

       
   
  “SOS CAO LÃNH” - HÀNH TRÌNH XUYÊN ĐÊM  
06/09/2019 | Tác giả: Cẩm Tú
Nhóm Thanh niên tình nguyện hỗ trợ các sự cố giao thông đêm khuya thị trấn Mỹ Thọ” được thành lập từ tháng 5/2018 với mong muốn hỗ trợ người đi đường khi tham gia giao thông. Việc làm ý nghĩa và thiết thực ấy của Nhóm Thanh niên tình nguyện thị trấn Mỹ Thọ đã và đang vẽ thêm những hình ảnh đẹp về Thanh niên Đất Sen hồng hôm nay.
       
   
  TƯỞNG NIỆM BÁC HỒ  
06/09/2019 | Tác giả: Cộng tác viên

            Buổi sáng ngày 4 tháng 9 năm 1969. Đài phát thanh Sài Gòn loan tin Cụ Hồ Chí Minh đã từ trần tại Hà Nội. Tiếng nói từ chiếc radio của nhà tôi vang ra.Tiếng phóng thanh của các đồn bót của Mỹ ngụy cũng vọng lại tin đó. Bà nội tôi đang cắm cúi sửa lại liếp cà với những trái cà căng da màu mật. Bà đánh rớt cái dao đang xới đất, từ tự quị xuống, miệng kêu lên: “Trời ơi! Bác Hồ!...”. Hai hàng nước mắt của nội chảy dài, mặt nội hướng về một nẻo xa xôi.
       
   
  CÂU CHUYỆN VỀ PHÒNG KHÁM NHÂN ĐẠO CỦA CÁC THẦY THUỐC TRẺ Ở THÀNH PHỐ CAO LÃNH  
06/09/2019 | Tác giả: Phạm Thị Toán
Cách đây gần hai mươi năm, đó là năm 2000, sau cơn lũ lớn tràn về miền Tây, có một đoàn thầy thuốc trẻ từ thành phố Hồ Chí Minh đi về khám chữa bệnh cho bà con, cô bác trong đó có tỉnh Đồng Tháp. Những bà con nghèo, sau khi chống chọi với lũ lớn đã rệu rã lắm, dịch bệnh lan tràn, chủ yếu bệnh tiêu chảy, hô hấp…. Gặp các thầy thuốc trẻ về khám, chữa bệnh sung sướng còn hơn vớ được vàng (vì những ngày ấy, trong rốn lũ, khi bệnh hoạn thì “vàng” còn thua “cục sắt”). Thế nhưng sau bẩy đến mười ngày, bệnh tật mới bắt đầu thuyên giảm, bác sĩ ra đi, thuốc cũng hết mà bệnh nhân không biết xin ở đâu. Không phải ai cũng có điều kiện để về bệnh viện huyện, tỉnh mà khám trong những ngày khó khăn ấy, khi giao thông bị chia cắt từng đoạn đường vì lũ nữa.
       
   
  Trang Thơ (số ngày 20/7/2019)  
23/07/2019 | Tác giả: Thai Sắc

HOÀNG TIỄN

 

NHỚ

 

Đã bao lần mẹ ra đầu ngõ

Ngó dòng sông vơi cạn lại đầy

Ngó con đường biết từng ngọn cỏ lắt lay

Mong nhìn thấy thằng Hai con Bảy

Ào về trong lòng mẹ chiều hôm

 

       
   
  Truyện ngắn (số ngày 20/7/2019) CON CHÓ CỦA LÃO TƯ XỈN (tiếp theo kỳ trước)  
23/07/2019 | Tác giả: Cộng tác viên
       
   
  MỘT TẤM LÒNG NHÂN ÁI  
23/07/2019 | Tác giả: Cẩm Tú

Từ thị trấn Tân Hồng, chúng tôi qua những cung đường ngoằn ngoèo trong những ngày nắng gắt để đến ấp Dinh Bà, xã Tân Hộ Cơ để tìm gặp thương binh Nguyễn Thị Xuân Thu, người phụ nữđược mọi người trìu mến gọi là “Dì Ba từ thiện”. Ở vùng biên giới đầy nắng và gió này, không khó để bắt gặp hình ảnh người phụ nữ có gương mặt phúc hậu hay chạy chiếc xe Honda cũ kĩ để chở từng bao cát, xi măng đi vá những “ổ gà”, “ổ voi” ở những nơi mà dì đi qua hay đi xin từng miếng vải vụn để tự tay may từng cái mền cho những người nghèo, neo đơn khắp xa gần…với tất cả tấm lòng của mình.

 

       
   
  NGUYỄN VĂN BA - THƯƠNG BINH VƯỢT KHÓ  
23/07/2019 | Tác giả: Đỗ Hoàng Tiễn
Theo tiếng gọi của Tổ quốc, năm 1983 chàng thanh niên Nguyễn Văn Ba lên đường nhập ngũ. Sau khóa huấn luyện, anh được điều động sang chiến trường Campuchia. Vào những năm 1979 của thế kỷ trước, chế độ diệt chủng Khmer Đỏ do Polpot đã bị ta tiêu diệt nhưng Bộ Chỉ huy và một số lực lượng trung thành của Polpot đã kịp tháo chạy ẩn náu qua bên kia biên giới Thái Lan. Đám tàn quân này được sự trợ giúp tích cực của một số thế lực xấu vẫn tổ chức đánh du kích nhằm khôi phục lại chế độ diệt chủng, một chế độ dã man tàn bạo và man rợ nhất trong lịch sử xã hội loài người và chính sự hoạt động này đe dọa trực tiếp nền hòa bình mà nhân dân Campuchia mới vừa giành được, một nhà nước do nhân dân mới lập ra nên quân tình nguyện Việt Nam tiếp tục có mặt theo yêu cầu của bạn để tiêu diệt hết đám tàn quân này.
       
   
  Anh Nguyễn Hiền Lê – tấm gương tiêu biểu trong học tập và làm theo tấm gương Hồ Chủ tịch  
23/07/2019 | Tác giả: Thu Truyền
Tôi biết anh qua lời giới thiệu của một người bạn công tác tại Liên đoàn Lao động tỉnh. Qua lời giới thiệu, thì anh là người thanh niên có tinh thần cố gắng học hỏi và luôn có trách nhiệm với công việc, được lãnh đạo đơn vị đánh giá cao, đặc biệt là trong việc học tập và làm theo tấm gương của Bác, làm cho tôi tò mò phải tìm hiểu về anh
       
   
  NGƯỜI LÀM ĐẸP CHO NHỮNG SỢI LEN  
23/07/2019 | Tác giả: Cẩm Tú
Nguyễn Thị Kim Anh – cô gái trẻ 8X đã chọn cho mình một hướng đi riêng khi khởi nghiệp từ những sản phẩm đan móc len. Những mặt hàng của Kim Anh được thiết kế rất tỉ mỉ, đẹp mắt, không chỉ được khách hàng trong nước ưa chuộng mà còn chinh phục được một lượng lớn khách hàng ở nước ngoài bằng sự đam mê, khéo léo và sáng tạo.
       
   
  “Dám nghĩ dám làm ắt thành công!”  
23/07/2019 | Tác giả: Thu Truyền
Với suy nghĩ, nếu không dám đổi mới thì làm sao có thành công, ông Nguyễn Văn Năm (Năm ổi) xã Phú Hựu huyện Châu Thành là người tiên phong trong việc đem giống cây na hoàng hậu da vàng (mãng cầu Thái) về trồng trên vùng đất sen hồng Đồng Tháp.
       
   
  VÌ SỰ BÌNH YÊN VÀ HẠNH PHÚC CỦA NHÂN DÂN  
23/07/2019 | Tác giả: Phạm Thị Toán
Sinh năm 1972, bốn mươi bẩy tuổi đời, Trưởng phòng Công an phòng chống ma túy, đơn vị Công an tỉnh Đồng Tháp nhưng khi gặp anh, tôi thấy thượng tá Nguyễn Văn Mung trẻ hơn nhiều so với lứa tuổi. Anh kể cho tôi nghe về cuộc đời, về công việc của mình, tôi cuốn hút theo câu chuyện của anh.
       
   
  Minh Luân – Một nghệ sĩ tài hoa, người chiến sĩ cách mạng kiên trung của quê hương Đồng Tháp  
23/07/2019 | Tác giả: Cộng tác viên
Trong những năm tháng kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Đoàn Văn công Tiền Giang tỉnh Kiến Phong - nay là Đoàn Văn công Đồng Tháp, được sự nuôi dưỡng, đùm bọc của nhân dân tỉnh nhà, đã xây dựng nên một đội ngũ văn nghệ sĩ tài năng phục vụ kháng chiến. Đoàn là đứa con yêu quý của nhân dân, là đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp có tầm cỡ so với các tỉnh bạn trong cùng thời kỳ ấy. Đã cung cấp nhiều lớp nghệ sĩ tài năng cho Đoàn văn công giải phóng miền Nam (R)  và Đoàn Văn công khu Trung Nam bộ (T2), mà Minh Luân là một trong những nghệ sĩ tài năng đó.
       
   
  Đi xách giỏ về tới ngõ  
12/07/2019 | Tác giả: Thu Truyền

Thời gian qua, Hội phụ nữ xã Hòa An thành phố Cao Lãnh có nhiều mô hình hay, thiết thực đi vào đời sống người dân, đóng góp ngày càng nhiều hơn trong xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư, xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn. Trong đó phải nhắc đến mô hình “Đi xách giỏ về tới ngõ” góp phần giữ vững tiêu chí số 17 về môi trường. Sau hơn nửa năm phát động và thực hiện mô hình, đến nay đã thu được nhiều kết quả khả quan.

       
   
  Truyện ngắn (số ngày 20/7/2019) CON CHÓ CỦA LÃO TƯ XỈN  
09/07/2019 | Tác giả: Cộng tác viên

Quan sát thấy tay Tư Xỉn run run khi nâng ly rượu, giọng ngập ngừng muốn nói điều gì đó, nên tôi hề hà:

- Thôi thì lão dứt nốt ly này đi! Chưa đủ đô nên tay còn run phải không?

- Thầy giáo hiểu lầm Tư nầy mất rồi! Không uống rượu nhiều như ngày xưa từ mấy tháng trước Tết lận. Bây giờ định cai hẳn! Bỏ rượu đứt luôn…

       
   
  Trang Thơ Văn nghệ Đồng Tháp (số ngày 05/7/2019)  
09/07/2019 | Tác giả: Thai Sắc

 

BẠCH PHẦN

 

THƯƠNG VỀ BIÊN GIỚI

                                                                                                                               

Chiều Dinh Bà nghe một khúc dân ca

Bài tình ca xôn xao miền biên giới

Nơi vùng đất thuở đạn cày bom xới

Hết hận thù lúa tràn tới chân mây

       
   
  Tản văn: MẸ CÒN BAO LÂU...  
09/07/2019 | Tác giả: Cộng tác viên
    “Mẹ không khỏe thì ở nhà nghỉ ngơi đi, con lo được mà!”. Tôi thường hay nói với mẹ như vậy mỗi lúc mẹ đến nhà hụ hợ công việc mua bán của tiệm sách nhà tôi.
       
   
  THƯƠNG LẮM HAI TIẾNG "BÀ CON"  
09/07/2019 | Tác giả: Cộng tác viên
Người Việt mình có 2 tiếng "bà con" càng ngẫm càng thấy hay. "Bà con" để chỉ những người vừa có mối quan hệ họ hàng, huyết thống, nhưng "bà con" cũng có thể chỉ những người không có cùng họ hàng, huyết thống nhưng lại có quan hệ thân thiết, gần gũi. Nói "bán bà con xa, mua làng giềng gần" là ý nói "bà con có cùng huyết thống", còn nói "bà con chòm xóm" thì cũng có thể không có cùng huyết thống, họ hàng với nhau. Hổng biết có đất nước nào có được 2 chữ đầy thân thương, trìu mến như mình vậy không nữa?
       
   
  KHÔNG ĐẦU HÀNG SỐ PHẬN  
09/07/2019 | Tác giả: Đỗ Hoàng Tiễn
Tôi đã nghe nhiều về cơ sở Liên Hoa ở xã Tân Công Chí, huyện Tân Hồng nhất là về người chủ của cơ sở, một người phụ nữ mù, cơm gạo còn  thiếu trước, hụt sau lại có “gan” mở Cơ sở xoa bóp ấn huyệt trị bệnh miễn phí, dạy nghề miễn phí, nên thầm hứa sẽ một lần đến đây để được thấy, nói chuyện với một người khá đặc biệt này. Một người có tấm lòng thương người hơn thương thân mình, một con người không khuất phục với số phận, luôn vươn lên để sống,  giúp ích cho xã hội.
       
   
  Nghị lực của cậu học trò khiếm tật  
09/07/2019 | Tác giả: Cộng tác viên
Vừa chào đời được vài tháng tuổi, cha mẹ ly hôn, bỏ em lại cho ông bà nội chăm sóc. Không được hoàn thiện như bao đứa trẻ khác, em không thể nghe và nói. Bao nhiêu sự mất mát đè lên tuổi thơ của em. Thế nhưng không từ bỏ cuộc sống, em luôn cố gắng để trở thành người có ích có xã hội. Đó là em Ngô Hoàng Nam học sinh lớp Khiếm thính 2/2B trường Nuôi dạy trẻ khuyết tật thành phố Sa Đéc.
       
   
  NHỮNG CON NGƯỜI THẦM LẶNG…  
09/07/2019 | Tác giả: Cẩm Tú
Đã không ít lần tôi được gặp gỡ, trò chuyện với những tấm lòng nhân ái. Họ đang từng ngày lặng lẽ quan tâm và san sẻ với những mảnh đời thiếu may mắn trong cuộc sống. Tấm lòng của những con người thầm lặng ấy đang được lan tỏa, tạo nên một bức tranh với những gam màu tươi sáng cho cuộc đời…
       
   
  “Đi xách giỏ về tới ngõ”  
09/07/2019 | Tác giả: Cộng tác viên
Thời gian qua, Hội phụ nữ xã Hòa An thành phố Cao Lãnh có nhiều mô hình hay, thiết thực đi vào đời sống người dân, đóng góp ngày càng nhiều hơn trong xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư, xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn, trong đó phải nhắc đến mô hình “Đi xách giỏ về tới ngõ” góp phần giữ vững tiêu chí số 17 về môi trường. Sau hơn nửa năm phát động và thực hiện mô hình, đến nay đã thu được nhiều kết quả khả quan.
       
   
  TỪ CÂY CAM SẠCH ĐẾN MÔ HÌNH “CÂY CAM NHÀ TÔI”  
09/07/2019 | Tác giả: Cẩm Tú
Nếu trong nhiều năm qua xã Mỹ Xương, huyện Cao Lãnh đã rất thành công, khẳng định được vị trí của mình trong với mô hình “Cây xoài nhà tôi” thì 2 năm trở lại đây, tại vùng cù lao Tân Thuận Đông, thành phố Cao Lãnh, mô hình “Cây cam nhà tôi” bước đầu cũng được đánh giá là một hướng mới, mang lại hiệu quả cho cây cam được sản xuất theo hướng an toàn và người tiên phong cho mô hình này là nông dân sản xuất giỏi Võ Văn Nang.
       
   
[1] 2 3 4 5 6 7 8 9 10  Trang kế  
 Bài mới cập nhật

 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |