Thứ Tư, ngày 28 tháng 10 năm 2020        
     
 
   Văn học
Trang trước 1 2 [3] 4 5 6 7 8 9 10  Trang kế  
  Tùy bút NHỚ MÙI CHÁO NHÁI TÂN HỒNG  
07/11/2019 | Tác giả: Cộng tác viên

 

Nồi cháo đã vơi

nhưng tình này còn chan chứa.

Thời gian dù trôi

nhưng nghĩa nọ chẳng phai tàn.

Nhớ em lắm

Tân Hồng trong ký ức

sao bỗng dưng kỷ niệm lại ùa về!

            Năm 2005 tôi ra trường về nhận nhiệm vụ tại trường THPT Tân Hồng. Nhìn tờ giấy phân công, cầm trên tay quyết định nhận nhiệm sở mà ngẫm nghĩ phía trước chắc chắn rằng sẽ có nhiều khó khăn, vất vả. Tân Hồng ư? Đó là nơi đâu mà tôi chưa hề biết tới, chỉ nhớ có lần xem đài truyền hình thấy nơi ấy rất đặc biệt bởi những con đường quê đất đỏ mà ban ngày xe chạy bụi cát mịt mù, còn ban đêm thi thoảng có những tốp ba bốn người buôn lậu xăng dầu, thuốc lá chạy rất nhanh xuyên cung đường biên giới. Rồi một ngày đẹp trời tôi cũng đến trường nộp được giấy Quyết định sau khi đi từ quê nhà đến đấy, phải mất trên 20 lần dò hỏi bà con vì cứ bị lạc hướng, sai đường.

       
   
  MỘT TRONG NHỮNG CÁNH CHIM ĐẦU ĐÀN KHỞI NGHIỆP THÀNH CÔNG  
07/11/2019 | Tác giả: Cẩm Tú
Sau 4 năm, chúng tôi mới có dịp gặp lại anh Ngô Khánh Huy, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Sản xuất – Thương mại – Dịch vụ Khánh Thu tại huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp. Anh không khác gì, vẫn năng động, nhiệt tình cùng cách nói chuyện hóm hĩnh như trước đây nhưng không gian trò chuyện của chúng tôi giờ đã khác, không phải ở một cơ sở nhỏ lẻ như cách đây vài năm mà là một công ty, nhà máy rộng lớn, khang trang với tổng diện tích hơn 24.000 m2 đang trong giai đoạn hoàn thành và chuẩn bị khai trương. Có thể nói, anh Khánh Huy được xem là một trong những cánh chim đầu đàn trong phong trào khởi nghiệp của tỉnh Đồng Tháp. Nhắc đến anh, những người khởi nghiệp lại nhớ đến ngay một loại trà lá sen thơm ngon có tên gọi là “Hà Diệp liên” và một con người rất bản lĩnh và đầy tự tin. Vì “giấc mơ sen” của mình, anh đã gác lại sự nghiệp đang trên đà phát triển với 5 cửa hàng dược phẩm và bắt đầu hành trình “khởi nghiệp”.
       
   
  Để có đường, đất vườn không tiếc  
07/11/2019 | Tác giả: Cộng tác viên
Ở xã vùng sâu Trường Xuân có một cựu chiến binh đã và đang lặng thầm cùng Đảng bộ và chính quyền thực hiện Di huấn của Bác Hồ kính yêu “Xây dựng đất nước ta đàng hoàng hơn, to đẹp hơn”, đặc biệt là việc thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia Xây dựng Nông thôn mới tại địa phương. Người cựu chiến binh ấy chính là ông Võ Văn Duyên, Chi hội trưởng Chi hội Cựu chiến binh ấp 5B, xã Trường Xuân, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp.
       
   
  Tân Thạnh - Manh nha một làng nghề  
07/11/2019 | Tác giả: Phạm Thị Toán
       Theo chân anh cán bộ xã Tân Thạnh tên Trần Văn Tuấn, tôi tới cơ sở làm mắm của bà con ở nơi đây - xã Tân Thạnh thuộc vùng ven của huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng ThápAnh Tuấn cho biết, chỉ tính riêng một ấp Trung của xã đã có tới 6 - 7 hộ làm các loại mắm thông dụng từ trước đến nay nhưng ngon nổi tiếng trong ngoài vùng phải kể đến là các loại: mắm lóc, mắm cá chốt, mắm cá linh và dưa mắm do chị Trần Kim Phượng và chồng là anh Nguyễn Văn Cuội đã làm trong những năm qua, bán ra thị trường.
       
   
  TRẢI LÒNG VỚI TẬP CHUYỆN KỂ “21 NĂM NỐI LẠI ĐÔI BỜ”  
22/10/2019 | Tác giả: Cộng tác viên
       
   
  ĐỒNG THÁP MƯỚI – NHÂN VẬT KÝ Kỳ IV: Vua tràm thời hiện đại  
22/10/2019 | Tác giả: Cộng tác viên
Người ta hay nói câu: Có chí làm quan, có gan làm giàu. Tôi thì chỉ có nước liều chớ gan chắc chắn hổng có rồi. Nó hư banh tành té bẹ từ hồi năm 1994 cho tới nay. “Vua tràm” Huỳnh Tư nói một cách sảng khoái. Thiệt ra, cái danh hiệu “vua tràm” không phải bây giờ mới có. Những năm 1980 thì ở vùng đất phèn của Mỹ Hòa, Trường Xuân đã từng vinh danh “vua tràm” Huỳnh Tấn Tước, người đã biến vùng đất phèn đồng khô cỏ cháy này thành những cánh rừng tràm xanh ngát từ những năm 1957. Theo những người dân ba đời sống ở Mỹ Hòa – Trường Xuân thì nơi này hồi đó chỉ có trồng được tràm. Tràm từ Long An sang Tiền Giang qua Đồng Tháp thành một cánh rừng xanh bạt ngàn. Chính vì vậy mà bọn giặc không lúc nào ngưng bắn phá, đốt cháy để bộ đội, cán bộ ta không có chỗ ẩn núp. Còn bên ta thì vận động nhân dân trồng lại. Giặc đốt phá tới đâu, tràm mọc lên tới đó.
       
   
  Truyện ngắn (đăng 2 số ngày 05/10/2019 và 20/10/2019) BĂNG QUA LÀN KHÓI  
22/10/2019 | Tác giả: Cộng tác viên

(Tiếp theo kỳ trước)

 

Ai cũng biết, thời xưa, ông nội chị Thắm nổi tiếng với nghề thọc huyết heo. Cả đời ông sống bằng tay dao và những tiếng kêu la eng éc. Ông đi khắp xứ làm sát thủ heo. Làm đến mức chuyên nghiệp, không cần trói chân trói cẳng mất công. Ông chỉ cần lại gần, gãi gãi vào mang tai, dụ cho con heo đứng im giây lát, rồi chỉ một ngọn dao sắc lẽm, ông đã hóa kiếp cho con vật tội nghiệp. Nó chết trong cơn đã ngứa. Ông làm tới già, không đi nữa, có khi người ta chở heo tới nhà nhờ ông đâm họng. Nghe họ hàng kể, có lần ông nằm mơ thấy một người đàn bà quần áo xộc xệch dẫn theo bầy con lúc nhúc, đến trước sân nhà quỳ lạy ông, khóc mãi không nói được gì... Ông thức giấc rồi cũng quên. Cho đến sáng hôm sau, có người chở con heo nái đến. Ông hỏi sao nái phải thịt. Người kia trả lời rằng nái già, đẻ không sai nữa, lứa rồi có năm con, đẻ xong thì đau, không thịt sớm nó chết uổng lắm... Rồi ông làm, lấy tiền người ta trả mua rượu uống. Nghe nói đó cũng là bữa rượu cuối cùng của ông. Khi ông sắp chết, tay chân co quắp lại như heo bị trói, toàn thân vẫy vùng, cổ họng kêu khẹc khẹc cho đến khi tắt thở.

       
   
  Trang Thơ (số ngày 20/10/2019)  
22/10/2019 | Tác giả: Thai Sắc

NGUYỄN VĂN NGHIÊM

 

CHUYỆN TRÀ

              

Th. tặng Cỏ Dại

Cuộc trà riêng đợi mười năm
Miền ký ức nhỏ ghé thăm một giờ

 

       
   
  Chúng tôi đi… casino!  
22/10/2019 | Tác giả: Phạm Thị Toán
Theo con đường từ Trảng Bàng đến xã Lợi Thuận, huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh, hai bạn văn Nghiêm Khánh và Trần Nhã My thuộc Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Tây Ninh dẫn cả đoàn chúng tôi qua biên giới Campuchia tham quan. Giờ đây nhà cửa phía Việt Nam thưa thớt, ít được xây dựng, sửa chữa, lác đác người qua lại, không như cách đây vài năm chúng tôi tới sát biên giới hai nước.
       
   
  Tản văn Tản mạn học trò  
22/10/2019 | Tác giả: Cộng tác viên
Có lần ngang qua trường cũ giữa một ngày đầu thu, học trò áo trắng tinh tươm xôn xao từng ô cửa lớp. Chút gió hiu hiu thổi nhẹ qua hàng phượng vĩ. Tự nhiên lại nhớ mình của những ngày tuổi dại nào xa lơ xa lắc, như một quyển album lần mở, một thước phim hoài niệm chầm chậm tua về.
       
   
  BĂNG QUA LÀN KHÓI Truyện ngắn (đăng 2 số ngày 05/10/2019 và 20/10/2019)  
22/10/2019 | Tác giả: Cộng tác viên
Kinh nghiệm ba đời nuôi heo nhà anh Thừa cho thấy, nái cũng như vợ, có con hiền, có con hung. Nái hung hay hiền đều do nết sẵn. Tuy nhiên, con nái đen này có chút ngoại lệ. Bình thường lành khô, ụt ịt ăn xong thì nằm, gà nhảy lên đầu mổ cám thừa, lục cục trên mũi cũng không thèm nhúc nhích. Vậy mà lúc cắn ổ, nó đổi tánh kỳ cục. Anh Thừa đếm đến con thứ mười hai rồi mà con nái vẫn chưa ngưng dấu hiệu chuyển dạ. Kể từ cái lần đầu tiên, khi anh Thừa thay bà già vợ làm mụ bất đắc dĩ cho heo tới giờ, không đếm xuể có đến mấy trăm lần anh phải thọc tay vô cửa mình con nái, nhẹ nhàng luồn qua mấy đoạn nhầy nhụa, lôi ra từ đó một sinh linh bé nhỏ cũng là heo. Nhưng lần này, không biết do anh Thừa bị cái gì hay bận nhậu say mướt ban chiều, cộng thêm bản hợp xướng từ miệng hai người đàn bà quyền lực trong nhà mà anh phân tán tư tưởng, làm trật lất. Con nái đen bị móc trúng chỗ nào đau điếng, đâm hung bất tử. Nó quật mớ sức lực còn lại sau mười hai lần rặn đẻ, quay đầu táp phập một phát. Cái bắp chuối đen thùi, lông lá, khô đét của anh Thừa tứa máu ròng ròng. Tiếng heo lẫn tiếng người dậy chuồng dậy trại, chó giật mình sủa váng màn đêm, muỗi mòng bay dáo dác.
       
   
  Truyện ngắn (số ngày 20/9/2019) Chùm truyện rất ngắn của NGỌC HUYỀN  
20/09/2019 | Tác giả: Cộng tác viên

TÌNH GIÀ

 

Chú Mười tuổi 55. Cô Út 51. Bữa đám cưới, làng trên xóm dưới nô nức mừng cặp đôi nối lại tình xưa. Có người nửa đùa nửa thật: già hết rồi mần ăn gì nổi nữa mà cưới với xin.

       
   
  Trang Thơ (số ngày 20/9/2019)  
20/09/2019 | Tác giả: Thai Sắc

 

THU NGUYỆT

 

XIN CHÚT BUỒN TAN

 

Rồi nhiều ngày nữa, nhiều đêm nữa
Cũng sẽ lặng im như hôm nay
Mây vẫn trắng mây trên trời ấy
Cây vẫn xanh cây dưới đất này

       
   
  NGƯỜI CỰU CHIẾN BINH VƯỢT KHÓ, LÀM KINH TẾ GIỎI, CHĂM LO CÔNG TÁC KHUYẾN HỌC  
20/09/2019 | Tác giả: Cộng tác viên
Khi nhắc đến Cựu chiến binh Nguyễn Hồng Châu, sinh năm 1952, tên thường gọi thân thương (Sáu Châu), ngụ tại ấp 5, xã Tân Hội Trung, người dân trong xã đều khâm phục nỗ lực lao động phát triển kinh tế gia đình, hết lòng với công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng nông thôn mới ở địa phương.
       
   
  Hồi ký CHÚ TÁM ÁNH  
20/09/2019 | Tác giả: Cộng tác viên
Tám Ánh là tên thường gọi của chú Lê Văn Cượng, quê xã Hoà An, Cao Lãnh. Chú tham gia chống Pháp từ năm 1945. Khi có Hiệp định Giơ-neo chú không đi tập kết ra Bắc mà ở lại chiến trường miền Nam
       
   
  KHỞI NGHIỆP TỪ NHỮNG HẠT MUỐI  
20/09/2019 | Tác giả: Cẩm Tú
Bước đầu khởi nghiệp với nhiều khó khăn, thách thức, nhưng với khát vọng làm giàu của tuổi trẻ, anh Nguyễn Ngọc Phú, xã Mỹ Quí, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp đã tìm ra cho mình một hướng đi trên con đường lập thân, lập nghiệp. Sau những cố gắng, anh trở thành một trong những thanh niên điển hình trong phong trào thanh niên phát triển kinh tế tại địa phương.
       
   
  Trà mãng cầu - sản phẩm Ocop tiêu biểu của xã Tân Thuận Đông  
20/09/2019 | Tác giả: Thu Truyền
Từ thực tế giá bán trái mãng cầu không cao, bên cạnh bản thân luôn ấp ủ tìm hướng đi mới cho trái mãng cầu, từ đó chị Võ Thị Ngọc Hân – Hội viên Hội Phụ nữ xã Tân Thuận Đông thành phố Cao Lãnh, đã nghiên cứu và bắt đầu sản xuất trà mãng cầu.
       
   
  TỎA SÁNG MỘT “CÁNH ÉN HỒNG”  
06/09/2019 | Tác giả: Cẩm Tú
Đến Liên đội trường Tiểu học Phú Mỹ, thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp, tôi cảm nhận được không khí thi đua của các em đội viên với nhiều hoạt động nổi bật đang diễn ra sôi nổi. Để làm được điều đó là nhờ sự tâm huyết của thầy Nguyễn Văn Hoài Thanh, giáo viên Tổng phụ trách Đội của nhà trường. Chính tình yêu nghề, niềm mến trẻ, nỗ lực trong công tác chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng đã vinh dự là 1 trong 14 giáo viên nhận giải thưởng “Cánh én hồng” năm 2019 do Hội đồng đội Trung ương trao tặng.
       
   
  Trang Thơ (số ngày 05/9/2019)  
06/09/2019 | Tác giả: Thai Sắc

 

MINH HOÀNG

 

ĐẤT NƯỚC TÔI

 

Đất nước tôi qua bao cuộc chiến chinh

Máu xương thấm vào sâu từng tầng đất

Hòa vào mạch nước

Dòng sông

Lòng đất

Cho cây trái bốn mùa xanh ngút tầng xanh

       
   
  “SOS CAO LÃNH” - HÀNH TRÌNH XUYÊN ĐÊM  
06/09/2019 | Tác giả: Cẩm Tú
Nhóm Thanh niên tình nguyện hỗ trợ các sự cố giao thông đêm khuya thị trấn Mỹ Thọ” được thành lập từ tháng 5/2018 với mong muốn hỗ trợ người đi đường khi tham gia giao thông. Việc làm ý nghĩa và thiết thực ấy của Nhóm Thanh niên tình nguyện thị trấn Mỹ Thọ đã và đang vẽ thêm những hình ảnh đẹp về Thanh niên Đất Sen hồng hôm nay.
       
   
  TƯỞNG NIỆM BÁC HỒ  
06/09/2019 | Tác giả: Cộng tác viên

            Buổi sáng ngày 4 tháng 9 năm 1969. Đài phát thanh Sài Gòn loan tin Cụ Hồ Chí Minh đã từ trần tại Hà Nội. Tiếng nói từ chiếc radio của nhà tôi vang ra.Tiếng phóng thanh của các đồn bót của Mỹ ngụy cũng vọng lại tin đó. Bà nội tôi đang cắm cúi sửa lại liếp cà với những trái cà căng da màu mật. Bà đánh rớt cái dao đang xới đất, từ tự quị xuống, miệng kêu lên: “Trời ơi! Bác Hồ!...”. Hai hàng nước mắt của nội chảy dài, mặt nội hướng về một nẻo xa xôi.
       
   
  CÂU CHUYỆN VỀ PHÒNG KHÁM NHÂN ĐẠO CỦA CÁC THẦY THUỐC TRẺ Ở THÀNH PHỐ CAO LÃNH  
06/09/2019 | Tác giả: Phạm Thị Toán
Cách đây gần hai mươi năm, đó là năm 2000, sau cơn lũ lớn tràn về miền Tây, có một đoàn thầy thuốc trẻ từ thành phố Hồ Chí Minh đi về khám chữa bệnh cho bà con, cô bác trong đó có tỉnh Đồng Tháp. Những bà con nghèo, sau khi chống chọi với lũ lớn đã rệu rã lắm, dịch bệnh lan tràn, chủ yếu bệnh tiêu chảy, hô hấp…. Gặp các thầy thuốc trẻ về khám, chữa bệnh sung sướng còn hơn vớ được vàng (vì những ngày ấy, trong rốn lũ, khi bệnh hoạn thì “vàng” còn thua “cục sắt”). Thế nhưng sau bẩy đến mười ngày, bệnh tật mới bắt đầu thuyên giảm, bác sĩ ra đi, thuốc cũng hết mà bệnh nhân không biết xin ở đâu. Không phải ai cũng có điều kiện để về bệnh viện huyện, tỉnh mà khám trong những ngày khó khăn ấy, khi giao thông bị chia cắt từng đoạn đường vì lũ nữa.
       
   
  Trang Thơ (số ngày 20/7/2019)  
23/07/2019 | Tác giả: Thai Sắc

HOÀNG TIỄN

 

NHỚ

 

Đã bao lần mẹ ra đầu ngõ

Ngó dòng sông vơi cạn lại đầy

Ngó con đường biết từng ngọn cỏ lắt lay

Mong nhìn thấy thằng Hai con Bảy

Ào về trong lòng mẹ chiều hôm

 

       
   
  Truyện ngắn (số ngày 20/7/2019) CON CHÓ CỦA LÃO TƯ XỈN (tiếp theo kỳ trước)  
23/07/2019 | Tác giả: Cộng tác viên
       
   
  MỘT TẤM LÒNG NHÂN ÁI  
23/07/2019 | Tác giả: Cẩm Tú

Từ thị trấn Tân Hồng, chúng tôi qua những cung đường ngoằn ngoèo trong những ngày nắng gắt để đến ấp Dinh Bà, xã Tân Hộ Cơ để tìm gặp thương binh Nguyễn Thị Xuân Thu, người phụ nữđược mọi người trìu mến gọi là “Dì Ba từ thiện”. Ở vùng biên giới đầy nắng và gió này, không khó để bắt gặp hình ảnh người phụ nữ có gương mặt phúc hậu hay chạy chiếc xe Honda cũ kĩ để chở từng bao cát, xi măng đi vá những “ổ gà”, “ổ voi” ở những nơi mà dì đi qua hay đi xin từng miếng vải vụn để tự tay may từng cái mền cho những người nghèo, neo đơn khắp xa gần…với tất cả tấm lòng của mình.

 

       
   
  NGUYỄN VĂN BA - THƯƠNG BINH VƯỢT KHÓ  
23/07/2019 | Tác giả: Đỗ Hoàng Tiễn
Theo tiếng gọi của Tổ quốc, năm 1983 chàng thanh niên Nguyễn Văn Ba lên đường nhập ngũ. Sau khóa huấn luyện, anh được điều động sang chiến trường Campuchia. Vào những năm 1979 của thế kỷ trước, chế độ diệt chủng Khmer Đỏ do Polpot đã bị ta tiêu diệt nhưng Bộ Chỉ huy và một số lực lượng trung thành của Polpot đã kịp tháo chạy ẩn náu qua bên kia biên giới Thái Lan. Đám tàn quân này được sự trợ giúp tích cực của một số thế lực xấu vẫn tổ chức đánh du kích nhằm khôi phục lại chế độ diệt chủng, một chế độ dã man tàn bạo và man rợ nhất trong lịch sử xã hội loài người và chính sự hoạt động này đe dọa trực tiếp nền hòa bình mà nhân dân Campuchia mới vừa giành được, một nhà nước do nhân dân mới lập ra nên quân tình nguyện Việt Nam tiếp tục có mặt theo yêu cầu của bạn để tiêu diệt hết đám tàn quân này.
       
   
  Anh Nguyễn Hiền Lê – tấm gương tiêu biểu trong học tập và làm theo tấm gương Hồ Chủ tịch  
23/07/2019 | Tác giả: Thu Truyền
Tôi biết anh qua lời giới thiệu của một người bạn công tác tại Liên đoàn Lao động tỉnh. Qua lời giới thiệu, thì anh là người thanh niên có tinh thần cố gắng học hỏi và luôn có trách nhiệm với công việc, được lãnh đạo đơn vị đánh giá cao, đặc biệt là trong việc học tập và làm theo tấm gương của Bác, làm cho tôi tò mò phải tìm hiểu về anh
       
   
  NGƯỜI LÀM ĐẸP CHO NHỮNG SỢI LEN  
23/07/2019 | Tác giả: Cẩm Tú
Nguyễn Thị Kim Anh – cô gái trẻ 8X đã chọn cho mình một hướng đi riêng khi khởi nghiệp từ những sản phẩm đan móc len. Những mặt hàng của Kim Anh được thiết kế rất tỉ mỉ, đẹp mắt, không chỉ được khách hàng trong nước ưa chuộng mà còn chinh phục được một lượng lớn khách hàng ở nước ngoài bằng sự đam mê, khéo léo và sáng tạo.
       
   
  “Dám nghĩ dám làm ắt thành công!”  
23/07/2019 | Tác giả: Thu Truyền
Với suy nghĩ, nếu không dám đổi mới thì làm sao có thành công, ông Nguyễn Văn Năm (Năm ổi) xã Phú Hựu huyện Châu Thành là người tiên phong trong việc đem giống cây na hoàng hậu da vàng (mãng cầu Thái) về trồng trên vùng đất sen hồng Đồng Tháp.
       
   
  VÌ SỰ BÌNH YÊN VÀ HẠNH PHÚC CỦA NHÂN DÂN  
23/07/2019 | Tác giả: Phạm Thị Toán
Sinh năm 1972, bốn mươi bẩy tuổi đời, Trưởng phòng Công an phòng chống ma túy, đơn vị Công an tỉnh Đồng Tháp nhưng khi gặp anh, tôi thấy thượng tá Nguyễn Văn Mung trẻ hơn nhiều so với lứa tuổi. Anh kể cho tôi nghe về cuộc đời, về công việc của mình, tôi cuốn hút theo câu chuyện của anh.
       
   
Trang trước 1 2 [3] 4 5 6 7 8 9 10  Trang kế  
 Bài mới cập nhật

 • RẠCH BÀU HÚT (18/09/2020)
 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |