Thứ Tư, ngày 28 tháng 10 năm 2020        
     
 
   Văn học
Trang trước 1 2 3 4 5 [6] 7 8 9 10  Trang kế  
  MÙA XUÂN THÀNH PHỐ TÌNH HOA  
15/02/2019 | Tác giả: Phạm Thị Toán
    Mùa xuân về. Đến với Thành phố Sa Đéc những ngày này chúng ta thấy bà con Làng hoa hối hả cho công việc còn lại của năm để chờ ngày hoa nở, mọi người sẽ được chiêm ngưỡng cảnh tượng kì diệu với muôn loài hoa khoe sắc, nhuộm thắm cả vùng không gian rộng lớn trong những ngày xuân Kỉ Hợi cận kề. Hòa vào dòng người đi thăm Sa Đéc, tôi cứ ngỡ mình đang bước chân trên Thành phố Hoa của vùng đồng bằng sông nước. Có lúc lại nghĩ mình đang trôi vào làn sóng nhạc nước lộng lẫy tại đảo Ngọc - Phú Quốc.
       
   
  Tạp bút BÁNH TRÁNG, BÁNH PHỒNG  
15/02/2019 | Tác giả: Cộng tác viên
Hồi còn nhỏ, có một loại bánh mà tôi cho là ngon nhất thế gian rồi  ngây thơ tin như vậy đến bây giờ, đó là bánh tráng. Chắc chắn là do cảm tính, cũng giống như khi nghe một bản nhạc yêu thích, chưa chắc đó là bản nhạc hay mà chỉ vì nó đã được nghe trong thời khắc và khung cảnh nào đó gắn với kỷ niệm đẹp đẽ của quá khứ… Bánh tráng ngon bởi nó đã đi cùng những cái tết nghèo khó của gia đình tôi: những cái tết thiếu ăn, thiếu mặc và hầu như đó là thứ bánh duy nhất để ăn trong ngày tết.
       
   
  HƯƠNG XUÂN  
15/02/2019 | Tác giả: Cẩm Tú
Mỗi khi nghe giai điệu rộn ràng, tươi vui của những khúc ca xuân cất lên, lòng tôi lại xốn xang, lâng lâng, đong đầy những cảm xúc yêu thương. Xuân đến đem lại nhịp sống sinh sôi, hoa lá đâm chồi, vạn vật rạng ngời… Riêng tôi, cứ mỗi độ xuân về tôi lại nhớ về quê ngoại. Ở nơi đó có người bà mà tôi yêu thương, có bến sông nhỏ cùng hàng dừa cho trái đung đưa, nơi có con đê nâng cánh những con diều giấy tuổi thơ, nơi có hàng cau, giậu mồng tơi và những cây bông trang trước nhà mà khi còn sống ngoại đã dày công chăm chút thành cái hàng rào um tùm với muôn ngàn cánh sắc hoa đỏ rực…
       
   
  Tiểu phẩm ĐÓN TẾT Ở NƯỚC NGOÀI  
15/02/2019 | Tác giả: Cộng tác viên
Hạt gạo từ Hợp tác xã Tân Cường - Đồng Tháp đã xuất khẩu sang Philippin từ cuối năm Mậu Tuất, tự nhận làm đầu mối liên lạc với các bạn đồng hành từ Việt Nam đã xuất sang các nước như: quýt hồng Lai Vung, nhãn Ido Châu Thành, bưởi năm roi Vĩnh Long, thanh long Phan Thiết, cá tra Hồng Ngự, tôm Bạc Liêu…, bàn bạc về việc tổ chức họp mặt đón Tết Kỷ Hợi - 2019 trong hoàn cảnh đang ở nước ngoài.
       
   
  TRANG VNHĐ TẾT SUM VẦY  
15/02/2019 | Tác giả: Cộng tác viên
Bà Năm ngồi canh nồi bánh tét với thằng cháu nội mà mặt cứ buồn rười rượi, lâu lâu bà lại thở dài. Từ hôm bữa cây mai trước sân bị ăn trộm khiêng mất thì hổng còn thấy bà cười. Thằng Phú thấy bà nội buồn nó cũng không dám nói gì. Nó lấy cành củi đẩy đẩy mấy mẩu than.
       
   
  NHỚ NHỮNG CÁI TẾT THỜI KHÁNG CHIẾN  
15/02/2019 | Tác giả: Cộng tác viên
Mấy hôm nay trời chuyển gió bấc hơi se lạnh, đôi chim đậu trên tàu dừa sau nhà tôi cất lên mấy tiếng "cúc cu", bỗng câu ca dao mà tôi thuộc lòng từ nhỏ: "Cu kêu ba tiếng cu kêu/ Cho mau tới Tết dựng nêu ăn chè", làm tôi nhớ về những cái tết thời kháng chiến chống Mỹ.
       
   
  Truyện ngắn: PHỦ THẦN TIÊN  
15/02/2019 | Tác giả: Cộng tác viên
 Hơn tám giờ tối, đêm thôn quê yên tĩnh, truyền hình nhà ai văng vẳng phim Hàn. Con đường đất nhỏ nằm lặng lẽ. Bóng của cây lá chập chờn, run rẩy dưới ánh trăng. Tiếng phụ nữ la thất thanh làm cả xóm giật mình. Ai vậy cà? - Mấy bà già tò mò.
       
   
  BÀ MAI THỊ MỸ ANH – PHỤ NỮ KHỞI NGHIỆP THÀNH CÔNG  
15/02/2019 | Tác giả: Cộng tác viên
   Bắt đầu từ đôi bằng tay trắng, nhưng với sự nhiệt huyết, cần cù chịu thương chịu khó cô Mai Thị Mỹ Anh - hội viên Hội Phụ nữ xã Tân Mỹ huyện Lấp Vò đã khởi nghiệp thành công với sản phẩm chuối sấy.
       
   
  THÀNH PHỐ CAO LÃNH VỚI NHỮNG HÀNH TRÌNH MỚI  
15/02/2019 | Tác giả: Cẩm Tú
Thành phố Cao Lãnh là thành phố tỉnh lỵ của Đồng Tháp, là trung tâm của vùng Đồng Tháp Mười. Thành phố Cao Lãnh ngày nay với sự năng động của một thành phố trẻ đã ngày càng khẳng định mình là điểm tựa và cơ sở hậu cần vững chắc đóng góp cho sự phát triển bền vững của một trong sáu vùng kinh tế lớn của đồng bằng sông Cửu Long. Việc công nhận thành phố Cao Lãnh là đô thị loại II trực thuộc tỉnh Đồng Tháp là cơ hội để thành phố Cao Lãnh tiếp tục phấn đấu hoàn thiện nâng cao chất lượng đô thị, đảm nhiệm tốt vai trò là trung tâm khu tỉnh lỵ của tỉnh Đồng Tháp.
       
   
  MỘT NHÀ GIÁO, MỘT NGƯỜI MẸ  
15/02/2019 | Tác giả: Cẩm Tú

Nếu ví các nhà giáo là những người lặng lẽ đưa đò chở khách qua sông thì cô Nguyễn Thị Thanh Nhi hiện đang công tác tại trường Trung học cơ sở Phong Hòa, huyện lai Vung, tỉnh Đồng Tháp đã có hơn 30 năm thầm lặng chở “khách” đến bến bờ tương lai… Mỗi chuyến đò là một thế hệ học sinh, cô đã dành trọn đời để yêu một nghề và chăm chút cho từng học trò như chính những đứa con của mình… Chính những đóng góp đáng quý ấy cho ngành giáo dục mà cô đã vinh dự được Nhà nước trao tặng danh hiệu cao quý Nhà giáo Ưu tú.

       
   
  XUÂN VỀ TRÊN ĐẤT CÙ LAO  
15/02/2019 | Tác giả: Cẩm Tú
Đồng Tháp là tỉnh có nhiều tiềm năng, thế mạnh về sản xuất nông nghiệp, người nông dân cần cù, chăm chỉ; nhưng cũng như bao địa phương khác, hàng năm ngành Nông nghiệp tỉnh nhà thường phải loay hoay với bài toán về đầu ra cho nông sản địa phương. Trước những băn khoăn, trăn trở đó, một số nông dân đã ngồi lại với nhau để bàn bạc câu chuyện về sự thay đổi trong sản xuất nông nghiệp. Đến nay toàn tỉnh Đồng Tháp đã có 60 Hội quán được thành lập với mục tiêu cùng hành động, thay đổi tư duy sản xuất theo tinh thần hợp tác, từng bước tiếp cận, ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất; tham gia liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị. Từ những bước ngoặc quan trọng, các Hợp tác xã đi lên từ Hội quán cũng dần được hình thành, trong đó  có Hợp tác xã Nông sản an toàn An Hòa, xã An Nhơn, huyện Châu Thành là Hợp tác xã kiểu mới đầu tiên được thành lập từ “Canh Tân Hội quán”, đánh dấu sự vào cuộc của bà con nông dân...
       
   
  TRUYỆN NGẮN VNHĐ CAI NGHIỆN  
28/12/2018 | Tác giả: Cộng tác viên
Không khí căng thẳng đang bao trùm lớp 12V6. Những ánh nhìn lạnh buốt sắc nhọn như đóng băng những ai va phải đường đi của những tia mắt đó. Ước chừng như thiếu một chất xúc tác vào nữa thôi thì tất cả như đập vào nhau, vỡ tung tóe ra sàn nhà. Hà Đan lên tiếng để phá vỡ cái không gian nặng nề đáng sợ ấy:
       
   
  ĐỒNG THÁP NHỚ CHÚ SÁU KHẢI  
28/12/2018 | Tác giả: Cộng tác viên

Từ những năm sau 1990, Tỉnh ủy Đồng Tháp đã có ý tưởng tôn tạo và xây dựng khu di tích Gò Tháp trở thành khu “Di tích - Lịch sử - Văn hóa và Du lịch” trọng điểm của tỉnh. Ý tưởng đó thể hiện bằng công việc cụ thể như: phối hợp với Viện Khoa học Xã hội và Nhân văn thành phố Hồ Chí Minh tổ chức nhiều cuộc hội thảo khoa học để xác định ý nghĩa, tầm vóc của Gò Tháp; mời các nhà chuyên môn, các học giả, các nhà nguyên là lãnh đạo mang tầm chiến lược đến Đồng Tháp cho ý kiến về định hướng phát triển Khu Di tích Gò Tháp; thuê một số đơn vị tư vấn lập quy hoạch tổng thể toàn Khu và phác họa một số công trình mang tính đặc trưng của di tích này. Đến năm 2005, để việc trùng tu, tôn tạo và xây dựng Khu Gò Tháp được nhanh chóng và tập trung hơn, Tỉnh ủy và Ủy ban nhân dân tỉnh chủ trương thành lập “Ban quản lý khu di tích - lịch sử - văn hóa và Du lịch Gò Tháp” trực thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh. Đồng thời với việc thành lập đơn vị quản lý, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp còn đề nghị Chính phủ và sau này được Thủ tướng Chính phủ quyết định nâng cấp Khu Di tích lịch sử Gò Tháp thành “Di tích Quốc gia đặc biệt”.

Khi Ban Quản lý Di tích Gò tháp được thành lập (trực thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh) đơn vị đã đề nghị thường trực Tỉnh ủy trân trọng mời nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải, đang là Chủ tịch Hội đồng cố vấn trùng tu, tôn tạo các di tích lịch sử cách mạng miền Nam về Đồng Tháp, với cương vị là Chủ tịch Hội đồng cố vấn xây dựng Khu Di tích Gò Tháp. Từ khi nhận lời giúp Đồng Tháp, chú Sáu cùng tập thể Hội đồng, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Tháp phác họa những ý tưởng lớn để Tỉnh ủy Đồng Tháp nghiên cứu chỉ đạo thực hiện.

       
   
  Tản văn TÍM MỘT MIỀN XANH  
28/12/2018 | Tác giả: Cộng tác viên
Mẹ cậu thích hoa lục bình từ thời con gái. Mỗi khi nhìn thuyền hoa rộn cưới phía vàm sông, mẹ ước một ngày mình về nhà chồng được cầm trên tay bó hoa được kết bằng màu phơn phớt tím. Bến quê nhà nội đầy nhóc lục bình “mắc cạn” khi nước ròng. Hoa nở rộ tím cả khúc sông cũng là ngày mẹ về với ba ấm êm, hạnh phúc! Mẹ kể, đám cưới của ba mẹ thiệt vui! Trước buổi đi rước dâu, ba cắt gần hết khóm hoa lục bình rồi trang trí làm xuồng hoa. Chiếc xuồng ba lá chất đầy hoa tím cập bến sông nhà mẹ. Mẹ hạnh phúc lắm khi ngồi gọn trong lòng ba giữa khoang xuồng màu tím! Nước cạn, xuồng hoa không thể cập bến, ba nhảy xuống kéo vào bờ len lỏi giữa đám lục bình, quần áo lấm lem bùn đất. Tụi con nít trong xóm chạy dọc theo xuồng hoa, miệng líu lo câu hát: “Cô dâu chú rể làm bể bình bông đổ thừa con nít bị đòn tét đít” ló hàm răng sún. Thương lạ.
       
   
  Hồi kí KHI TỔ QUỐC GỌI (tiếp theo) Nguyễn Long Trảo  
28/12/2018 | Tác giả: Cộng tác viên
Tôi nhớ trước chợ Cao Lãnh là bến tàu thủy đi tới Niếc Lương mà người dân ở đây quen gọi là “Hố Lương” của Campuchia. Không biết trong chuyến đi người ta chở những gì, nhưng khi về thì có những món chủ lực như: đường thốt nốt, khô cá tra, cá bống tượng... Tôi thích đứng xem người ta chuyển các “sắc” đường thốt nốt từ dưới tàu lên, người ở dưới quăng lên, người ở trên đón chụp từng đôi một, không một lần để rớt xuống sông. Tôi đã học được cách chở cá bống tượng từ Campuchia về, không phải đựng trong lu trong hũ, mà toàn là cho nó nằm sắp lớp trong các sề bên trên có rải lá chuối khô xé nhỏ, thỉnh thoảng rưới lên một ít nước là đủ, còn nếu rọng ngập trong nước thì dọc đường nó sẽ bị “xóc nước” chết hết.
       
   
  DỊCH VỤ "ÔNG GIÀ NOEL"  
28/12/2018 | Tác giả: Cộng tác viên
Năm nào cũng vậy, khoảng một tháng nữa đến ngày Noel 25/12 thì ở thành phố Cao Lãnh lại bắt gặp nhiều tiệm bán quà lưu niệm đi kèm với dịch vụ ông già Noel tặng quà tận nơi mọc lên khắp nơi. Dịch vụ này vừa mang lại sự thuận tiện cho cha mẹ muốn tặng quà cho con nhưng không có thời gian hay đơn giản muốn cho con một bất ngờ, nhưng cũng vừa tạo việc làm cho rất nhiều bạn trẻ.
       
   
  NGƯỜI ƯƠM MẦM CHO CÂY NẤM  
28/12/2018 | Tác giả: Cẩm Tú
Với niềm khao khát làm giàu trên chính mảnh đất quê hương, đồng thời tìm ra cơ hội khởi nghiệp từ việc trồng các loại nấm tại nhà nên anh thanh niên 8X Trần Phong Nhã - Chủ trại nấm Phong Nhã, ngụ ấp Hưng Thành Tây, xã Mỹ An Hưng A, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp đã quyết tâm từ bỏ công việc ổn định để xây dựng mô hình trồng nấm bào ngư, nấm linh chi đem lại nguồn thu nhập cao cho gia đình.
       
   
  MỘT CỰU CHIẾN BINH ĐỔI ĐỜI TỪ CÂY MÍT THÁI  
28/12/2018 | Tác giả: Cộng tác viên
  Theo con đường về Khu Di tích lịch sử Gò Tháp, chúng tôi ghé thăm Mỹ Hòa, nơi ngày xưa là vùng “đồng không mông quanh”, nước thì phèn nặng, đất đai cằn cỗi, lúa thì “nghẹn ngòi” lưa thưa, ngoi lên mặt nước, nga đưng lau sậy... thì bạt ngàn, cứ tự do mà vươn lên chả cần phải chăm sóc. Muốn tới đây thì chỉ ngồi trên xuồng là chính. Người dân thì đa phần là nghèo. Cả xã kiếm ra vài người khá và giàu hơi khó. Mấy chục năm giải phóng, bây giờ đường xá khang trang nhưng bà con cô bác cũng chưa hết nghèo.
       
   
  GẶP LẠI NHỮNG NGƯỜI “TỪ CÕI CHẾT” TRỞ VỀ  
28/12/2018 | Tác giả: Cộng tác viên
       
   
  Chúng tôi chung một chiến trường Nhà văn Trần Thị Thắng  
28/12/2018 | Tác giả: Cộng tác viên
Chúng tôi đi qua Đồng Chó Ngáp vào chiều ngày 20-5-1975 thì đến Ba Thu khi mà chiến dịch Hồ Chí Minh đã mở ra từ ngày 14-4-1975. Người giao liên quê Đồng Tháp dẫn tôi đi khắp Ba Thu, anh bỗng quay lại tự hào khoe với tôi:
       
   
  Hồi kí KHI TỔ QUỐC GỌI (tiếp theo)  
17/12/2018 | Tác giả: Anh Đào
       
   
  NGƯỜI TỬ TẾ  
17/12/2018 | Tác giả: Đỗ Hoàng Tiễn
Đến ấp Dinh Bà, xã Tân Hộ Cơ, huyện Tân Hồng hỏi bà Ba Từ Thiện thì ai cũng biết. Mọi người có thể nói rành rọt về bà với sự mến thương, ngưỡng mộ và sự kính trọng. Bà đâu phải tên đó. Tên do cha mẹ đặt cho là Nguyễn Thị Xuân Thu, nhưng bà con ở đây quen gọi bằng cái tên từ chính việc làm của bà là Từ Thiện. Tôi thì khác, từ cái tâm của một con người tôi gọi bà là Người Tử Tế.
       
   
  Chuyện về một Cựu chiến binh  
17/12/2018 | Tác giả: Phạm Thị Toán
Theo con đường Tràm Dơi, Cái Bèo về hướng đường Kinh 1 thuộc địa bàn huyện Cao Lãnh, chúng tôi về xã Tân Hội Trung - nơi có trường tiểu học Tân Hội Trung 2. Gặp thầy Hồ Chí Toàn, hiệu trưởng nhà trường đang tất bật ngược xuôi, hôm nay nhà trường tổ chức Kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, ngày “Tết” của các thầy, các cô và chúng tôi được mời tham dự. Trong khung cảnh trang nghiêm, nhìn gương mặt rạng rỡ của thầy cô và các em được dạy và học trong ngôi trường khang trang, rợp mát bóng cây, tôi nghe thầy và trò luôn nhắc đến một cựu chiến binh làm kinh tế giỏi ở địa phương, là người luôn song hành bên cạnh thầy, trò ngôi trường này, vừa đi dự Hội nghị Biểu dương Người cao tuổi làm kinh tế giỏi từ Hà Nội trở về. Cứ mỗi khi trường gặp khó khăn về cơ sở vật chất, dường như có mặt ông xắn tay cùng nhà trường, chính quyền tháo gỡ kịp thời, thầy Toàn tâm sự. Đó là ông Nguyễn Hồng Châu (mọi người hay gọi cái tên thân mật thời kháng chiến của ông là ông Sáu Châu). Với giọng hề hà, gần gũi, ông kể cho chúng tôi nghe cuộc đời mình khiến chúng tôi không khỏi khâm phục và ngưỡng mộ ông. 
       
   
  NIỀM TIN TƯƠNG LAI  
17/12/2018 | Tác giả: Cẩm Tú
Không có nhà cửa ổn định, cha mẹ đều làm thuê làm mướn để kiếm sống và hoàn cảnh gia đình hết sức khó khăn nhưng em Nguyễn Thị Thúy Anh – học sinh lớp 12CB1 và em Nguyễn Minh Nghĩa - học sinh lớp 12CB6, trường Trung học phổ thông Đốc Binh Kiều, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp là những tấm gương sáng vượt khó khó học giỏi suốt nhiều năm liền. Với tinh thần vượt khó ấy Thúy Anh và Minh Nghĩa đã vinh dự nhận được học bổng Sắc Màu do Đội Công tác xã hội Sắc Màu trao tặng.
       
   
  KHẲNG ĐỊNH THƯƠNG HIỆU BẰNG CHẤT LƯỢNG SẢN PHẨM  
17/12/2018 | Tác giả: Cẩm Tú
Với mong muốn mang lại dòng sản phẩm vì sức khỏe cộng đồng và nâng cao chất lượng sản phẩm của Việt Nam, hơn 2 năm nay, cơ sở sản xuất thực phẩm Phú Khang 2 với sản phẩm “Bánh hỏi khô” của chị Mật Bích Khuầy  - chủ cơ sở đã và đang từng bước khẳng định vị trí của mình trên thị trường, tạo được lòng tin của người tiêu dùng. Mới đây dự án “Bánh hỏi Việt Nam – Thực phẩm tiện dụng của chị và người bạn của mình hợp tác đã đạt giải khuyến khích tại cuộc thi Dự án sáng tạo khởi nghiệp lần 4 năm 2018.
       
   
  Tác phẩm trại sáng tác VHNT huyện Tam Nông 2018  
17/12/2018 | Tác giả: Cộng tác viên

THAI SẮC

 

trong màu hoa

hoang dã

 

Màu hoa hoang dã

Ẩn dụ giữa đất hiền Tam Nông

Chẳng vô cớ thiên nhiên

Thơm thảo dâng tình người tình đất

       
   
  Sữa hạt sen hòa tan thương hiệu Ba Tre  
17/12/2018 | Tác giả: Phạm Thị Toán
Sinh ra và lớn lên từ một vùng quê nghèo trong vùng sâu - ấp A, xã Phú Cường, huyện Tam Nông, chị Nguyễn Thúy Kiều, một cô gái mới ba mươi tuổi, hai bàn tay trắng, chồng bỏ vừa đúng 180 ngày, tức 6 tháng sau khi cưới và được “tặng kèm” cái bụng bầu 5 tháng… Trước khi hai người về chung một nhà, tôi 30, anh 36 tuổi. Qua mai mối, cứ nghĩ quá đơn giản: lớn tuổi lấy nhau rồi sẽ thương nhau vì đứa con, vì sinh linh nhỏ bé, “gia tài” chung của hai đứa. Nhưng cả tôi và anh đều lầm, nhìn cái mặt nhau đến mức “ngán tận cổ” và không chịu đựng nhau được thì “đường ai nấy đi” trong “hòa bình”. Có những lúc tôi hay nghĩ vẩn vơ: hay tại cha mẹ đặt cho mình cái tên Thúy Kiều, chuân chuyên, lận đận, nó “vận” vào cuộc đời như hai nàng Thúy Kiều, Thúy Vân, nhân vật trong Truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du. Đau cho con, thậm chí anh ấy cũng chả thèm dòm tới mặt mũi “tròn méo” đứa con của mình sau khi nó “lỡ” hiện diện trên cõi đời này, bởi anh không còn gì với mẹ nó, dù chỉ là chút tình nghĩa nhỏ nhoi. Ôm một bọc đồ đi sanh, không chồng, không tiền, tôi bậm môi đến rỉ máu mà không dám khóc nức nở, dù nước mắt cứ tuôn ròng bởi tôi nhớ lời má dặn đi, dặn lại không được khóc, khóc bị hậu sản, lỡ chết, con ở với ai?! Ứa nước mắt, giọng cô chùng xuống khi nhắc lại chuyện cũ mới xảy ra như vừa mới hôm qua.
       
   
  KIẾP CON TRÙN Hồ Văn  
22/11/2018 | Tác giả: Cộng tác viên
       Mới về thăm quê, tôi liền gọi điện cho thằng bạn “tủy” còn hơn cả bạn cốt vì nó nằm ở trong xương, để nhâm nhi ly cà phê, rồi ôn nhắc chuyện xưa, hỏi han công việc, đôi khi chém gió khơi khơi cũng thú. Nó trả lời gọn khô: Tao đang đi câu cá. Quá bốn mươi tuổi, đầu đã hai thứ tóc mà khoái chi cái trò con nít. Hay nó cũng học đòi giống lão Khương Tử Nha ngồi cầm cây cần câu không có lưỡi để chờ thời. Già rồi cứ nghĩ mình còn trẻ lắm. Phong đoán biết tôi đang giận lẫy nên gọi lại: Mày chạy qua quán cà phê Đỏ Đen nghen, xuống mấy cái bàn dưới mé sông. Tao đợi. Thoáng nghe tên quán cà phê tự dưng tôi cũng thấy phát ghét: đỏ đen trò đời, đỏ đen một kiếp con người. Đã là bạn thân nên đôi khi có những giận hờn vu vơ rồi trôi đi tất cả. Như con sông Tiền cuồn cuộn chảy, qua mấy mùa giông bão vẫn rót những giọt phù sa cho vùng đất quê mình. Nhờ nó nhắc chuyện câu cá tôi mới nhớ Cao Lãnh đang vào độ mùa nước lên. Học trong sách người ta bảo một năm có bốn mùa, còn miền Tây chỉ có hai mùa mưa-nắng. Với tuổi thơ tôi và thằng Phong cũng có hai mùa, nhưng là mùa khô và mùa nước. Mấy năm nay lũ không chịu về, cuộc sống người dân thật đơn điệu, có chút gì đó thiêu thiếu. Giống như tôi về quê mà không gặp thằng bạn thân hơn cả xương cốt vậy.
       
   
  MƯỜI NĂM MỘT CÁNH ÉN HỒNG…  
22/11/2018 | Tác giả: Cẩm Tú
Đã tròn mười năm kể từ ngày thầy Hoàng Quốc Khánh, giáo viên Trường Trung học cơ sở Mỹ Hội, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp gắn bó với vai trò là Tổng phụ trách Đội. Đó cũng là chừng ấy năm thầy luôn giữ ngọn lửa nhiệt huyết, niềm đam mê để truyền dạy những kiến thức, kỹ năng cần thiết cho những học sinh thân yêu của mình, từng bước xây dựng phong trào của Liên đội trường ngày càng sôi nổi. Từ những đóng góp tích cực của mình, thầy Hoàng Quốc Khánh vừa vinh dự nhận giải thưởng “Cánh én hồng” - một giải thưởng danh giá của Hội đồng Đội Trung ương.
       
   
  TỔ HỢP TÁC NẤU ĂN- MÔ HÌNH PHỤ NỮ KHỞI NGHIỆP THÀNH CÔNG  
22/11/2018 | Tác giả: Cộng tác viên
Thành lập từ năm 2000, sau 18 năm hoạt động, từ tổ nấu ăn phát triển thành tổ phụ nữ nấu ăn và đến tháng 7 năm 2018 đã chính thức thành lập Tổ hợp tác nấu ăn - đó là quá trình phát triển của mô hình “Phụ nữ khởi nghiệp” của hội viên Hội Phụ nữ xã Hòa An.
       
   
Trang trước 1 2 3 4 5 [6] 7 8 9 10  Trang kế  
 Bài mới cập nhật

 • RẠCH BÀU HÚT (18/09/2020)
 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |