Thứ Ba, ngày 18 tháng 6 năm 2019        
     
 
   Văn nghệ dân gian
Trang trước 1 [2] 3 4  Trang kế  
  BÔNG ĐIÊN ĐIỂN  
28/11/2016 | Tác giả: Lê Thị Thanh Hương
Về Đồng Tháp Mười vào mùa nước nổi quả là hạnh phúc cho những ai được nếm vài món ăn dân dã, mộc mạc từ bông điên điển để cảm nhận sâu sắc câu hát “… Ăn bông mà điên điển, nghiêng mình nhớ đất quê…” (Bắc Sơn). Qua đó, thấy được người dân Đồng Tháp Mười rất sáng tạo, chỉ với loài hoa hoang dã mà có thể cho ra đời nhiều món ăn độc đáo khác nhau, không đâu có được.
       
   
  TÍN NGƯỠNG THỜ TIỀN HIỀN - HẬU HIỀN Ở ĐỒNG THÁP  
16/11/2016 | Tác giả: Nguyễn Thanh Thuận
Tại các ngôi đình trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp, tuỳ truyền thống và điều kiện từng nơi mà có cách thiết trí bàn thờ tiền hiền - hậu hiền khác nhau, tuy nhiên cũng có những sự tương đồng cơ bàn. Bàn thờ tiền hiền - hậu hiền thông thường có bức trướng bằng gỗ hoặc đắp nổi bằng xi - măng nội dung thờ chữ Hán. Bức trướng có thể đặt dính sát vào tường hoặc được đặt trong một khánh thờ bằng gỗ được chạm trổ, sơn vẽ các đề tài như: tứ linh, tứ quý, tứ thời, phong cảnh, hoa lá…
       
   
  NGHỀ RÈN CÁI TÀU HẠ - CHÂU THÀNH  
03/11/2016 | Tác giả: Cộng tác viên
Nơi đây, thuở trước tập trung hàng trăm lò rèn, hầu hết các lò đều khắc con số 5. Chỉ cần nhìn con số 5, người dùng biết sản phẩm này sản xuất ở đâu, chất lượng như thế nào. Về sau, để khách hàng phân biệt sản phẩm của từng lò, người ta ấn thêm chữ cái đi kèm sau số 5, như: 5K, 5N, 5C, 5L, 5T, 55, 555…
       
   
  LỄ CÚNG THIÊN HỘ DƯƠNG VÀ ĐỐC BINH KIỀU  
25/10/2016 | Tác giả: Cộng tác viên
Hiện nay, lễ cúng hai ông đã trở thành một lễ hội, có quy mô lớn nhất tỉnh Đồng Tháp và các tỉnh Nam bộ. Cứ mỗi lần lễ hội diễn ra thì nhịp sống của người dân cũng hối hả, nhộn nhịp theo từng đoàn khách thập phương từ xa đến sớm hơn một vài ngày để tận mắt ngắm nhìn không gian của lễ hội.
       
   
  VÀI MÓN ĂN MIỀN QUÊ THƯỜNG PHƯỚC  
17/10/2016 | Tác giả: Cộng tác viên
Xà quách: Còn được gọi là trái cám, có nơi còn gọi trái sọ đầu. Dáng trái tròn, nhiều kích thước lớn nhỏ khác nhau, da nhám như có lớp cám bao quanh, màu trái đổi theo độ chín của thịt bên trong.
       
   
  GÒ CÔNG DU KÝ  
11/10/2016 | Tác giả: Cộng tác viên
Vậy là sau hai ngày ngắn ngủi, chuyến dã ngoại của Trại viết VNDG lần thứ III do Hội Liên hiệp VHNT Đồng Tháp tổ chức đã khép lại. Chuyến xe từ Tiền Giang về Đồng Tháp không lúc nào dứt tiếng cười và chúng tôi - những trại viên VNDG đang ấp ủ những tác phẩm đầy tâm huyết cũng sắp phải nói lời tạm chia tay với nhau cùng lời hứa hẹn sẽ gặp lại trong những chuyến đi mới, những vùng đất mới…
       
   
  MỘ ÔNG PHÒNG BIỂU  
04/10/2016 | Tác giả: Hữu Nhân
Để trả lại Phòng Biểu một ngôi vị đàng hoàng, thiết nghĩ cải táng và xây dựng lại ngôi mộ của ông không còn là chuyện lâu dài mà trở thành việc cần phải làm ngay.
       
   
  ĐUỐC LÁ DỪA TRONG ĐỜI SỐNG CỦA NGƯỜI NAM BỘ  
27/09/2016 | Tác giả: Đặng Văn Hùng
Những ai từng sống ở Nam bộ thế kỷ trước, nhất là giai đoạn những thập niên cuối, đều có một thời để nhớ về những ánh đuốc lập lòe trong cảnh sinh hoạt về đêm ở làng quê (đặc biệt là ở miền Tây Nam bộ). Ngày nay, thỉnh thoảng ta vẫn bắt hình ảnh ngọn đuốc lá dừa ở đâu đó. Một số nơi chỉ còn trong ký ức và sẽ dần phai theo năm tháng...
       
   
  LÃO MỘC  
20/09/2016 | Tác giả: Cộng tác viên
Trên đất nước Việt ta từ thời lập quốc dến nay đã khoảng 4 ngàn năm có hơn chớ không ít. Hễ nơi nào có đất, có nước, có cây cối, có chim muông, cầm thú... thì có con người. Sau nhiều cuộc biến thiên, cây cối bị hủy diệt, rồi tạo lập không biết đã bao nhiêu lần mà kể. Có nhiều cây còn sót lại sau những biến thiên đó, lần hồi khoa học tiến bộ đã có cách tính được độ tuổi khá chính xác của chúng.
       
   
  MỘT SỐ MÓN ĂN TRONG ĐÁM GIỖ Ở NÔNG THÔN ĐỒNG THÁP  
14/09/2016 | Tác giả: Phạm Thị Toán
Tổ chức đám giỗ là một nét văn hóa truyền thống từ rất lâu đời của người Việt. Nó thể hiện đạo đức uống nước nhớ nguồn, được xã hội coi như một tiêu chuẩn quan trọng của nếp gia phong, là hành vi hợp đạo lý, đao đức truyền thống, có ý nghĩa cao đẹp, mãi mãi được bảo tồn.
       
   
  CHUỘT ĐỒNG HẤP CƠM - ĐƯỢM NỒNG VỊ QUÊ  
06/09/2016 | Tác giả: Cộng tác viên
Theo thời gian, món chuột hấp cơm dần thay đổi khi mà loại gạo lúa mùa đã trở nên hiếm hoi, được người ta thay thế bằng nhiều loại gạo khác. Không khí mùa gặt trên những cánh đồng bây giờ cũng đã khác nên hương vị đồng quê cũng đã vơi dần đi. Ngày nay, người ăn có thể chế biến món chuột hấp cơm giống như hình thức trộn gỏi gà với đầy đủ các gia vị chanh, giấm, tỏi, ớt và món chấm là sốt ớt xanh hay nước mắm chua ngọt.
       
   
  HỨNG CÁ NGỰA  
29/08/2016 | Tác giả: Cộng tác viên
Hứng cá ngựa độc đáo mà dễ làm nhưng không duy trì đến ngày nay vì chỉ diễn ra vào cuối mùa nước nổi và lúc cá ngựa còn nhiều. Hiện nay, phương thức đánh bắt này đã hiếm gặp hoặc không còn nữa, một phần do các đê, đập ngăn không cho nước vào đồng, cá cũng không theo vào được.
       
   
  QUA NHỮNG CHUYẾN ĐI  
22/08/2016 | Tác giả: Cộng tác viên
Một buổi sáng, đứng trên Gò Tháp, nhìn ra bốn phía mênh mông là ruộng, là tràm, là sen, thấp thoáng xa xa là những đàn cò rẽ nắng bay vào trời xanh, chúng tôi nói với nhau: Khai thác tiềm năng kinh tế Đồng Tháp Mười là điều không thể không làm trong hiện tại và tương lai. Nhưng, còn phải trả về cho vùng đất này những cánh đồng hoa súng và đồng năn bát ngát cho sếu đầu đỏ bay về cư trú theo mùa.
       
   
  NGHỀ LÀM KHÔ TRUYỀN THỐNG Ở ĐỒNG THÁP  
21/05/2015 | Tác giả: Cộng tác viên
Nghề làm khô cá lóc, cá bông, cá chạch… đã và đang đem lại hiệu quả thiết thực cho người làm khô ở Đồng Tháp và tạo công ăn chuyện làm cho nhiều lao động nghèo.
       
   
  Ngày Tết, tản mạn về đôi đũa ăn trong đời sống dân gian  
07/05/2015 | Tác giả: Hậu Nghệ
Khó ai xác định đôi đũa ăn có từ khi nào nhưng có thể xác nhận đôi đũa ăn xuất hiện ở những nơi chuyên trồng cây lúa nước như Việt Nam từ rất sớm. Sở dĩ gọi là đôi đũa ăn vì nó được dùng riêng cho từng người trong suốt bữa ăn, nhất là trong bữa cơm hàng ngày. 
       
   
  DẤU XƯA SA ĐÉC  
15/04/2015 | Tác giả: Nguyễn Nhất Thống
Thành phố Sa Đéc có lịch sử hình thành gần 300 năm, từng là Đông Khẩu Đạo của chúa Nguyễn, hậu cứ của Nguyễn Ánh trong những ngày bôn tẩu… nhưng hơn hết vẫn là một vùng đất được mệnh danh văn minh miệt vườn. Dấu ấn một thời, nay còn lại là những ngôi nhà cổ vượt thời gian, mái ngói rêu phong giữa lòng phố thị…
       
   
  CHUYÊN MỤC VĂN NGHỆ DÂN GIAN - NHÌN DƯỚI GÓC ĐỘ CÁC TÁC GIẢ  
15/04/2015 | Tác giả: Thai Sắc
Văn nghệ Dân gian là một chuyên mục mới của Báo Văn nghệ Đồng Tháp. Những năm gần đây, nhất là năm 2014, chuyên mục này từng bước có sự khởi sắc. Điều đó thể hiện rõ trên hai phương diện: đầy đủ, phong phú về số lượng bài vở và chất lượng tác phẩm ngày một nâng cao. 
       
   
  ĐI CHỢ TẦM VU MUA MỘT CÂY DÙ…  
20/03/2015 | Tác giả: Lê Kim Hoàng

Đi chợ Tầm Vu mua một cây dù che nắng che mưa; không chỉ là câu hát có vần có điệu; che nắng che mưa là một ao ước, mong muốn cho cuộc sống có được điều kiện tốt hơn hiện tại; một ước muốn vươn lên cho ngày mai tươi đẹp.

       
   
  CÁC MÓN ĂN TRUYỀN THỐNG NƠI GÒ THÁP  
14/01/2015 | Tác giả: Cộng tác viên
Các món ăn đặc sản nơi Gò Tháp ngày càng được bảo lưu và biến tấu nhưng không mất đi cái hương vị đồng quê đậm đà và chân chất, phong phú và đa dạng: cá lóc nướng trui cuốn lá sen non, cá linh nấu canh chua bông điên điển, mắm kho, chuột đồng nướng than củi, rắn nướng mọi, rắn xào lá cách, rắn xào hạt sen, lươn nấu cháo môn, cơm gạo huyết rồng, cá rô kho tộ... Những món ăn được chế biến đơn giản nhưng thấm đậm tình người và hương vị đồng quê.
       
   
  PHÂN HỘI VĂN NGHỆ DÂN GIAN TỔNG KẾT HOẠT ĐỘNG NĂM 2014  
17/12/2014 | Tác giả: Cộng tác viên
       
   
  BÚN TƯƠI THƯỜNG PHƯỚC - NGHỀ GIA ĐÌNH NGÓT 30 NĂM  
15/12/2014 | Tác giả: Cộng tác viên
       
   
  LUNG BỒN BỒN  
24/11/2014 | Tác giả: Lê Kim Hoàng

Cây bồn bồn mọc từ bùn lầy bờ lung nhưng lõi non trắng nõn cho đời vị ngọt khó quên, lại chữa lành nhiều chứng bệnh của con người.

Bồn bồn mọc cạnh bờ lung

Lấy nguồn từ đất đen bùn làm nên

Giữ lòng trinh trắng bên trong

                                                    Ai mà biết được khó quên tấm lòng…
       
   
  MỘT CHUYẾN ĐI ĐÁNG NHỚ  
27/10/2014 | Tác giả: Cộng tác viên
Tác giả: NGUYỄN THANH THUẬN
Tạm biệt Hà Tiên, những trại viên không quên nhắc nhau tiếp tục sáng tác thêm nhiều tác phẩm hơn nữa để tiếp tục đóng góp cho kho tàng văn hóa dân gian thêm phong phú và đa dạng. Những câu chuyện cứ tiếp diễn suốt chặng đường về, tiếng sóng biển cứ xa dần và những dãy núi nằm lại ở sau lưng…
       
   
  Món ăn Nam bộ: Cơm gói mo cau với cá lóc nướng trui  
20/10/2014 | Tác giả: Cộng tác viên
Tác giả: ĐẶNG VĂN HÙNG
Ngày nay với nhiều lý do, món cơm gói mo cau với cá lóc nướng trui không chỉ là những món ăn ở làng quê mà nó còn có mặt ở nhà hàng, quán ăn sang trọng. Cách ăn cũng được cải biến phong phú, có thêm rau hẹ, bánh tráng, bún, v.v… Nó đã trở thành món ăn đặc sản dân dã ở nơi thành thị cho những ai chưa có dịp thưởng thức ở vùng quê.
       
   
  HƯƠNG MÍA VÙNG QUÊ  
08/10/2014 | Tác giả: Cộng tác viên
Cơn sốt đất hạ. Vụ việc đền bù giải tỏa, thương thảo không thành, đất quê lại bị bỏ hoang mặc cho cỏ dại mọc tranh cả lối đi về. Người dân nhớ mía, nhớ những ngày thôn xóm tay bắt mặt mừng xúm xít vần công trồng mía. Mía có về quê lần nữa không, không ai biết được. Chỉ có điều, trong tâm khảm của mỗi người, hương mía vẫn còn lưu dấu như một ký ức, như một kỷ niệm không bao giờ phai nhạt.
       
   
  CHUYỆN TÁT ĐÌA BẮT CÁ QUÊ TÔI  
17/09/2014 | Tác giả: Cộng tác viên
Chuyện tát đìa ở quê tôi giờ đây chỉ còn là kỷ niệm. Thỉnh thoảng tôi cũng được ăn những con cá được nuôi từ ao hầm, bè nhưng mùi vị khác hẳn con cá đồng ngày trước. Ngày nay, lâu lâu tôi đứng trầm ngâm nhìn đồng ruộng và ước ao được sống lại những ngày của quá khứ, mỗi lần tát đìa được ba tôi cho anh em tôi xuống bắt cá, mặt mày lấm lem… Âu đó cũng là một khoảnh khắc đẹp mà tuổi thơ đã đi qua không bao giờ trở lại.
       
   
  VÀI MÓN NGON TỪ ỐC GẠO HỒNG NGỰ  
25/08/2014 | Tác giả: Hậu Nghệ
Có thể nói, với tính ngon ngọt, vừa béo, vừa bùi lại bổ dưỡng, ít nhớt, không tanh… con ốc gạo đã đi vào đời sống ẩm thực của bà con quê mình từ bao đời nay. Do đó, ốc gạo được xem là nguyên liệu quan trọng để các bà nội trợ chế biến nhiều món ngon dân dã, rẻ tiền, được dùng trong hầu hết các bữa cơm gia đình cũng như ăn chơi cho biết.
       
   
  MƯA ĐI VÀO ĐỜI SỐNG DÂN GIAN  
08/08/2014 | Tác giả: Hậu Nghệ

Nắng hay mưa là hiện tượng tự nhiên của trời đất. Tuy nhiên, những cơn mưa tưởng chừng như vô hồn ấy đã ảnh hưởng mạnh mẽ đến hoạt động sản xuất, đến nếp sinh hoạt xã hội và nó đã đi vào cả những tác phẩm văn học dân gian của người Việt ta từ xưa đến nay.

       
   
  GỎI BƯỞI PHONG HÒA  
24/06/2014 | Tác giả: Cộng tác viên
Trái bưởi trên đất xã Phong Hoà, huyện Lai Vung, Đồng Tháp đã nổi tiếng từ lâu. Chính nơi đây từng sinh ra nhiều loại bưởi nổi tiếng như: Năm roi, Da xanh ruột hồng, Thanh trà…
       
   
  CHỢ QUÊ  
21/05/2014 | Tác giả: Hậu Nghệ
Mỗi chúng ta, trong tận sâu thẳm tâm hồn, nhắc đến chợ quê chắc biết bao kỷ niệm thời thơ ấu sẽ ùa về như thế. Giờ, chợ quê còn không? Vâng, còn và còn nhiều đấy bạn ạ. Ở những vùng nông thôn của Đồng Tháp, nhiều cái chợ quê như thế vẫn còn, vẫn tiếp tục ép chặt vào tuổi thơ thật nhiều kỷ niệm đẹp.
       
   
Trang trước 1 [2] 3 4  Trang kế  
 Bài mới cập nhật

 • Chấp nhận! (29/05/2019)

 • NGOẠI TÔI (29/05/2019)


 • CHỊ TƯ THÔNG (29/05/2019)

 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |