Thứ Ba, ngày 26 tháng 1 năm 2021        
     
 
   Tác phẩm
Trang trước 1 [2] 3 4 5  Trang kế  
  NHỮNG CÁNH HOA ĐA SẮC  
17/10/2016 | Tác giả: Thai Sắc
Gọi là những cánh hoa đa sắc bởi tất cả các tác phẩm này đều đã đạt giải từ nhiều cuộc thi quốc gia, khu vực, địa phương khoảng 15 năm qua. Và tất cả những thiên bút kí, ghi chép, phóng sự... ấy, dù chỉ gắn với nông nghiệp, nông thôn, nông dân nhưng đa dạng về đề tài thể hiện cũng như khá phong phú về chủ đề cần chuyển tải - hoa đất của những hình mẫu tam nông trên nhiều lĩnh vực.
       
   
  THƯ GỬI NGƯỜI CẬN VỆ  
11/10/2016 | Tác giả: Cộng tác viên
Trong Người cận vệ, thấy phảng phất bóng dáng nền văn minh phương Tây, chất sâu nặng đạo lý phương Đông, những trận chiến oai hùng của những cuộc khởi nghĩa chống Tây của người lục tỉnh như vẫn còn nóng hổi tính thời đại. Đây là tác phẩm dựa trên cứ liệu lịch sử mà đậm nét dân gian.
       
   
  KHÁI NIỆM VĂN HÓA  
04/10/2016 | Tác giả: Tao Đàn
Văn hóa vốn không thích hô hào, trưng diện một cách hợm hĩnh, vì nó là cái đẹp được tinh lọc qua thời gian trên cơ sở những chuẩn mực cao cả mà con người lựa chọn, như đã nêu bằng ngữ nghĩa của khái niệm ở trên.
       
   
  BỐN MƯƠI NĂM KÝ ĐỒNG THÁP - VIẾT VỀ CHIẾN TRANH NHƯ LÀ MỘT THI PHÁP  
27/09/2016 | Tác giả: Hồ Văn
Tác phẩm văn học để có thể vươn đến đỉnh cao, trước tiên nó phải khai thác, đi sâu vào mọi mảng hiện thực đời sống, đi sâu vào nội tâm, chiều kích tâm hồn của con người, phản ánh thực tế bằng nhiều góc nhìn khác nhau. 40 năm ký Đồng Tháp đã đi đúng hướng khi viết về hiện thực chiến tranh như là một thi pháp, nhưng để tác phẩm có thể vươn cao, vươn xa hơn thì đòi hỏi sự dụng công, sáng tạo không ngừng của các tác giả trong thời gian sắp tới.
       
   
  VĂN HÓA BÀN PHÍM VÀ NHỮNG MẶT TRÁI  
20/09/2016 | Tác giả: Tao Đàn
Văn hóa bàn phím đang là một thành tố chủ chốt của văn hóa giao tiếp thời công nghệ thông tin bùng nổ. Những mặt trái của văn hóa bàn phím nêu trên, nếu không có sự chấn chỉnh và tự chấn chỉnh kịp thời từ nhiều phía, chắc chắn sẽ ảnh hưởng không nhỏ và tác động tiêu cực đến hoạt động xã hội nói chung, đời sống tinh thần của mỗi cá nhân nói riêng.
       
   
  HÌNH TƯỢNG NGƯỜI PHỤ NỮ TRONG THƠ CA ĐỒNG THÁP  
14/09/2016 | Tác giả: Cộng tác viên
Đọc thơ về hình tượng người phụ nữ của thơ ca Đồng Tháp để càng thêm yêu quý và trân trọng những người bà, người mẹ, người chị, người em của quê hương.
       
   
  VỀ BÀI THƠ ĐẠT GIẢI NHẤT MỘT CUỘC THI  
06/09/2016 | Tác giả: Thai Sắc
Chi bộ lòng dân xứng đáng là bài thơ thành công nhất trong cuộc thi nói trên. Và vả chăng, tên bài thơ có thể trở thành một danh hiệu cao quí mà từng chi bộ Đảng có thể phấn đấu để tự gắn cho mình trong tiến trình lãnh đạo nhân dân xây dựng quê hương giàu mạnh.
       
   
  DÂN LÀ GỐC  
29/08/2016 | Tác giả: Tao Đàn

Dân là gốc - một mệnh đề quá thiêng liêng, gắn với sự tồn vong của đất nước. Chừng nào chưa biến chân lí trên thành hình ảnh thực tiễn một cách tốt nhất, chừng đó đất nước vẫn chưa phát triển nhanh và chưa vững vàng đi lên trên con đường đã chọn của mình.

       
   
  NHỮNG KHÚC CA TƯƠI TẮN YÊU ĐỜI TRONG MƯA THÁP MƯỜI CỦA PHẠM KHIÊM  
22/08/2016 | Tác giả: Thai Sắc
Mưa Tháp Mười của Phạm Khiêm đã mang đến cho người nghe, người hát một cảm xúc rạo rực, tươi mới, phấn chấn và tin yêu. Những ca khúc trong Mưa Tháp Mười không chỉ giới thiệu một cách phong phú các khía cạnh khác nhau của cuộc sống, nhất là những góc nhìn nghệ thuật đằm thắm, thiết tha về đất nước, quê hương, mùa xuân, tình yêu, thế sự... mà còn khơi gợi, bồi dưỡng cho con người về một cách sống nhân hậu, bao dung; về một tình yêu tha thiết, trong sáng và về một khát vọng luôn vươn tới cái đẹp tối thượng của cuộc sống.
       
   
  Tản mạn về Hò Đồng Tháp  
17/09/2015 | Tác giả: Cộng tác viên
Đồng Tháp, vốn là vùng miền gắn liền với bến nước dòng sông, nên đâu thể trách được khi tâm thức cư dân luôn trĩu nặng tâm tình khắc khoải cùng bến nước hồn sông. Có lẽ sẽ bất ngờ với người xứ khác khi bất chợt về với miệt đồng Đồng Tháp, tự dưng ngỡ ngàng với dìu dặt âm điệu mượt mà ở câu hò tiếng hát dân gian. Xin đừng lạ, vì đó là góc tình dân gian, là góc tâm tư tình cảm của người miệt đồng.
       
   
  TẢN MẠN VỀ HÒ ĐỒNG THÁP  
21/05/2015 | Tác giả: Cộng tác viên

Thử nghe, nghe đi để rồi hờ hững, có được không, hay để rồi mãi day dứt với ý tình đằm thắm đến lạ. Hò Đồng Tháp, vốn dĩ là một trong những làn điệu dân ca đặc sắc của vùng sông nước Nam bộ.
       
   
  SỨC HÚT TỪ MỘT BÀI THƠ NGẮN CỦA LÊ MINH HÙNG  
12/05/2015 | Tác giả: Cộng tác viên
Tg: Hồ Văn
       
   
  Thông báo của Ban Lý luận Phê bình  
11/05/2015 | Tác giả: Thai Sắc

THÔNG BÁO

Về Cuộc vận động sáng tác tác phẩm

lí luận - phê bình lần thứ II năm 2015

       
   
  CÓ MỘT BẠCH PHẦN TẢN VĂN  
07/05/2015 | Tác giả: Thai Sắc

Bạch Phần đến với văn học - nghệ thuật từ một vùng quê đẹp còn lưu giữ nhiều nét văn hóa truyền thống lung linh. Bóng dáng miền quê ấy đã in đậm vào ca cổ, thơ, truyện… của chị từ lâu và nay lại có dịp hiển hiện trên những trang tản văn đa dạng về phong cách và giàu tính chiến đấu. Nhân ái nhưng trực diện và riết róng trước cuộc đời, đó chính là Bạch Phần trong tản văn…

       
   
  NHÌN LẠI CHUYÊN MỤC LÍ LUẬN PHÊ BÌNH NĂM 2014  
20/03/2015 | Tác giả: Tao Đàn
Tác giả: TAO ĐÀN
Có thể nói, hầu hết các tác giả tham gia trên chuyên mục này chưa được đào tạo một cách bài bản về kĩ năng viết lí luận - phê bình, dù chỉ là những lớp tập huấn ngắn ngày. Vì vậy, để có được một năm chuyên mục Lí luận Phê bình như trên, quả là đã có một sự bứt phá lớn của Ban Biên tập và các tác giả. Phẩm chất tự thân vận động và nỗ lực nâng cao năng lực sáng tạo là điều đáng ghi nhận từ chuyên mục này.
       
   
  ĐỀ TÀI THIÊN NHIÊN TRONG THƠ ĐỒNG THÁP SAU 1975  
14/01/2015 | Tác giả: Cộng tác viên
Thiên nhiên trong thơ Đồng Tháp luôn mang nét đẹp đặc trưng của quê hương. Những hình ảnh cánh đồng, con cò, đàn sếu, bông lúa... trở thành hình ảnh quen thuộc có ý nghĩa to lớn ở phát hiện sáng tạo, ở cách cảm, cách nghĩ mỗi thi sĩ trong quá trình sáng tác. 
       
   
  TẦM CAO TRIẾT LÝ CỦA MỘT BÀI CA DAO  
05/12/2014 | Tác giả: Cộng tác viên
Tác giả: LÊ NGỌC THẠC
Bài ca dao là sự kết hợp tuyệt vời giữa hình thức nghệ thuật với tình cảm, ý tưởng của tác giả dân gian. Bốn câu thơ ngắn gọn nhưng được sử dụng nhiều thủ pháp nghệ thuật như: câu hỏi tu từ, phép ẩn dụ, tương phản…
       
   
  CẦN ĐỔI MỚI QUI TRÌNH TUYỂN SINH KHOA VĂN SƯ PHẠM  
24/11/2014 | Tác giả: Thai Sắc
Đặc trưng thiên bẩm đầu tiên, vô cùng cần thiết để có thể hành nghề một cách đích thực, đàng hoàng của một giáo viên Văn là phải nói hay, kế đến mới là các điều kiện khác như: phải viết được, phải ứng xử hài hòa, phải hoạt động xã hội giỏi… Một giáo viên Văn mà không nói hay thì không thể dạy Văn được, chưa nói dạy Văn hay. Đó là một chân lí.
       
   
  CÓ NỖI NHỚ THOÁT THAI TỪ THẾ GIỚI SIÊU THỰC TRONG TẬP THƠ PHIÊN BẢN  
27/10/2014 | Tác giả: Cộng tác viên
Tác giả:   HỒ VĂN    
Thơ Thai Sắc táo bạo trong việc sử dụng hình ảnh, đường nét, nhạc điệu, nhằm thể hiện đa chiều kích những cung bậc sắc thái tình cảm của nhân vật trữ tình. Điều đó càng được khẳng định khi người đọc có dịp thâm nhập vào thế giới siêu thực trong tập thơ Phiên bản của ông.
       
   
  Khắc khoải trong Nỗi nhớ thời gian  
20/10/2014 | Tác giả: Cộng tác viên
Tác giả: PHAN NGỌC QUANG
Nỗi nhớ thời gianđứa con tinh thần thứ ba của nhà thơ nữ Hữu Phước. Thời gian trong tập thơ có khi được đong đếm bằng ngày tháng những lại có khi được đo bằng tình người. Nhiều bài thơ trong tập thơ nghiêng về cảm xúc hoài niệm để qua đó hiện lên chiếc đồng hồ ký ức của cuộc đời.
       
   
  NHÀ THƠ THỤY LINH PHƯƠNG ĐANG HOÁ THÀNH MỘT VẠT KHÓI CHIỀU BAY(*)  
08/10/2014 | Tác giả: Cộng tác viên
Đối với một nhà thơ, cái chết sinh học không có gì đáng sợ, mà đáng sợ nhất là cái chết trong tâm hồn, sự mất lửa, vô cảm với cuộc đời và đứa con tinh thần chết lưu trên những kí tự của trang giấy viết, bị lãng quên trong dòng chảy của đời sống nghệ thuật. Tên Thuỵ Linh Phương được đóng khung trên mặt báo, nhưng thơ của anh vẫn hiển hiện mỗi ngày như một vạt khói chiều bay
       
   
  LẶNG MỞ TỪNG TRANG THƯƠNG NHỚ TINH KHÔI(*)  
17/09/2014 | Tác giả: Nguyễn Giang San
Có thể nói khi bạn đang cầm trên tay quyển sách Mười năm vẫn mới màu hoa cũ nghĩa là bạn đang cùng Chánh lặng mở từng trang thương nhớ tinh khôi. Ở đấy có những nỗi hoài vọng về những tháng ngày đã qua, nhiều khi nhẹ nhàng mà đọc lên cũng thiệt đủ buồn tao tác. Nó cơ hồ tựa như một cuộc hành trình cho ta tìm gặp lại chính mình trong bản ngã yêu thương. 
       
   
  ĐỪNG QUÁ LỆ THUỘC KHUÔN MẪU THIẾT KẾ DẠY VĂN  
28/08/2014 | Tác giả: Thai Sắc
Với đặc trưng môn học gắn chặt với lĩnh vực nghệ thuật nên thiết kế bài dạy Văn không nên gò theo một khuôn mẫu nhất thành bất biến nào. Phải có thiết kế (giáo án, kịch bản…) bài dạy nhưng luôn đổi mới, sáng tạo, độc đáo, tiếp cận từ nhiều hướng, nhiều phương diện khác nhau. Cái chính là nó có góp phần tối đa giúp người học tự mình tiếp nhận bài văn một cách tự nguyện và thành công hay không.
       
   
  LẶNG MỞ TỪNG TRANG THƯƠNG NHỚ TINH KHÔI(*)  
25/08/2014 | Tác giả: Nguyễn Giang San
Ý niệm về cách tân thi pháp cũng đã được Chánh thể hiện khá rõ trong Mười năm vẫn mới màu hoa cũ, ấy là hình thức không viết hoa đầu dòng trong tất cả các bài thơ, nhiều bài cũng không có dấu hiệu mở đầu và kết thúc, nó như một lát cắt tâm trạng trong chuỗi dài những trăn trở suy tư. 
       
   
  NGƯỜI PHỤ NỮ TRONG TẬP TRUYỆN NGẮN HOA ĐỒNG QUA GÓC NHÌN THẾ SỰ - ĐỜI TƯ  
08/08/2014 | Tác giả: Cộng tác viên
Tác giả: HỒ VĂN
Cái nhìn nghệ thuật của các nhà văn, đặt biệt là nhà văn nữ qua góc nhìn thế sự - đời tư không đồng nghĩa với những cái nhỏ nhen, hẹp hòi, cục bộ. Ngược lại, sau khi xé toạc được lớp vỏ riêng tư, cá nhân, đời thường ấy, người đọc sẽ ngỡ ngàng với bao điều thú vị về những thông điệp mà họ gửi gắm vào trong đó. Hơn thế nữa, tác phẩm còn giúp ta thấy được dấu ấn của thời đại -  lịch sử, một xã hội thu nhỏ, những nét riêng về văn hóa, chính trị, đạo đức...
       
   
  ĐÔI ĐIỀU VỀ DẠY VĂN, HỌC VĂN  
08/08/2014 | Tác giả: Thai Sắc
Cái thiếu căn bản nhất là chúng ta vô tình khước từ và làm rơi rớt một triết lí dạy Văn như nó vốn có mà trước đây nhà trường (kể cả hai miền Nam Bắc) từng tồn tại, tỏa sáng: dạy Văn - dạy người (dù mệnh đề này đâu đâu cũng vang lên, lúc nào cũng nghe nhắc tới)!
       
   
  VĂN HÓA TÂM LINH CỦA NGƯ DÂN VÙNG BIỂN TRONG TÁC PHẨM CỦA TÔI (Trích)  
24/06/2014 | Tác giả: Nguyễn Đắc Nguyên
Văn hóa tâm linh của ngư dân vùng biển đã để lại trong tôi những tình cảm tốt đẹp, những ấn tượng rất sâu sắc. Đây là đề tài hay, hấp dẫn và lý thú làm trào dâng trong tôi những cảm hứng sáng tác.
       
   
  BÚT PHÁP HIỆN THỰC GIÀU CHẤT TRỮ TÌNH TRONG TÁC PHẨM KÝ CỦA PHẠM THỊ TOÁN  
12/06/2014 | Tác giả: Cộng tác viên
Tập truyện & ký Sơn Tinh thời nay của Phạm Thị Toán đã để lại dấu ấn trong lòng độc giả bằng nhiều phương diện. Với tôi, nó độc đáo bởi bút pháp hiện thực giàu chất trữ tình. Với bút pháp này, tác phẩm ký của chị đã bộc lộ được vẻ đẹp cuộc sống, con người Nam bộ nói chung và vẻ đẹp toả sáng từ chính tâm hồn người viết.
       
   
  VỌNG CỔ - BÀI CA VUA TRONG CÁC BÀI BẢN CẢI LƯƠNG, ĐỜN CA TÀI TỬ  
21/05/2014 | Tác giả: Bạch Phần
Vọng cổ là một bài ca rất độc đáo, là một bài bản vua trong các bài bản cải lương Nam bộ. Nó vua vì vừa có tính bác học, vừa mang tính bình dân (bi, hùng, hỉ, nộ) dùng ở hoàn cảnh nào cũng được, nên cũng vừa cổ điển vừa hiện đại.
       
   
  HÌNH TƯỢNG CON NGƯỜI TỰ VẤN TRONG TRUYỆN NGẮN CỦA TRỌNG QUÝ  
26/04/2014 | Tác giả: Cộng tác viên
Đọc sáu truyện ngắn của Trọng Quý in trong tập truyện và ký Kẻ tử thù của tôi, các nhân vật chính bộc lộ nội tâm qua những lời đối thoại và độc thoại, thể hiện đầy đủ những cung bậc, sắc thái của một con người có lương tâm, nhân tính.
       
   
Trang trước 1 [2] 3 4 5  Trang kế  
 Bài mới cập nhật

 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |