Thứ Tư, ngày 27 tháng 1 năm 2021        
     
 
   Tác phẩm
Trang trước 1 2 [3] 4 5  Trang kế  
  TINH KHÔI NHỮNG ĐÓA HOA ĐỒNG  
25/03/2014 | Tác giả: Thai Sắc

Tập truyện ngắn đầu tiên ở Đồng Tháp in riêng cho các tác giả nữ với 22 thiên truyện có tên Hoa đồng - chủ yếu tập hợp và tuyển chọn những sáng tác mới nhất - như một dấu mốc đáng nhớ, đánh dấu chặng đường phát triển ổn định và thành công của văn xuôi nói chung, truyện ngắn nói riêng nơi đây, trong đó có sự lên ngôi của các cây bút thuộc phái đẹp.

       
   
  TRUYỆN NGẮN TRÊN VĂN NGHỆ ĐỒNG THÁP, 2013 VÀ SỨ MẠNG CỦA NÓ TRONG NỀN VĂN XUÔI TỰ SỰ ĐƯƠNG ĐẠI CỦA ĐỒNG THÁP  
24/02/2014 | Tác giả: Tao Đàn
Quả thật, trong nhiều năm qua ở Đồng Tháp, khi tiểu thuyết xuất hiện chỉ có thể đếm chưa hết mấy đầu ngón của một bàn tay với các tác giả như Nguyễn Phước Thảo, Hữu Nhân, Trần Thanh Hà… (không kể những cuốn truyện dài của Nguyễn Nam xuất bản từ những năm 80 thế kỉ trước) và thể loại kí sự đích thực gần như vắng bóng trên văn đàn thì rõ ràng, chỉ có truyện ngắn mới chính là lực lượng chủ chốt và chủ lực, tự mình kéo con tàu văn xuôi tự sự nơi đây đồng hành cùng với thơ và các loại thể văn học - nghệ thuật khác trên con đường vạn dặm đi tới Cái Đẹp và chân lí.
       
   
  THƠ VĂN NGHỆ ĐỒNG THÁP, 2013 - NHÌN TỪ TRANG SÁNG TÁC TRẺ  
11/02/2014 | Tác giả: Thai Sắc
Mùa xuân là biểu tượng của tuổi trẻ. Thơ trẻ tựa một vườn hoa xuân. Có thể coi những bài thơ trên mục Sáng tác trẻ của báo Văn nghệ Đồng Tháp năm 2013 như từng bông hoa, cụm hoa kết lại thành vườn hoa tươi mới, đẫm hương chào đón mùa xuân Giáp Ngọ, 2014 đang về.
       
   
  NHÀ THƠ LÝ THUẬN KHANH, QUA HAI CUỘC TRƯỜNG CHINH VẪN KHÔNG CHỒN CHÂN MỎI GỐI  
25/01/2014 | Tác giả: Đỗ Hoàng Tiễn
Lý Thuận Khanh là thi nhân của dân tộc, qua hai cuộc kháng chiến, nguồn thơ ông không cạn mà luôn chắt lọc cho đời những bài thơ chan chứa tình người, tình non nước, tình Đảng, Bác Hồ. Cho nên các thế hệ yêu thơ luôn tìm đến với thơ ông để thấy nơi đó sự động viên, sẻ chia, bồi đắp thẩm mỹ ngôn từ, sự lạc quan yêu đời, đứng thẳng người mà bước tới… Tuy tên tuổi ông không ồn ào, nhưng luôn có vị trí xứng đáng trong lòng của mỗi người yêu thơ. Nhà thơ Lý Thuận Khanh, qua hai cuộc trường chinh vẫn không chồn chân mỏi gối là một trong những người có được vị trí đó. Ông là nhà cách mạng lão thành, ra đi suốt từ năm 1936 đến nay, với 65 tuổi đảng, trải qua nhiều chức vụ lãnh đạo quan trọng trong hệ thống chính trị của nước ta như thường vụ tỉnh ủy, ủy viên ban tuyên huấn khu ủy khu Trung Nam Bộ (khu 8). Nhưng thơ là người bạn đời, như mạch nguồn sông nước, như máu tuần hoàn chảy khắp châu thân, thơ còn là vũ khí chiến đấu mà ông là chiến sĩ đi cùng: Thơ như mây bay quanh tuổi già; Cỡi đầu non, đè lên sóng cả; Thơ như hoa giữa đời tuổi trẻ; Lọng ngàn mây, đẹp mãi ngàn hoa (Thơ).
       
   
  Tác phẩm tham dự Cuộc vận động sáng tác tác phẩm lý luận - phê bình lần thứ I, năm 2013  
06/01/2014 | Tác giả: Hữu Phước
Khép lại Miền hoa, dư âm, dư vị còn đọng lại trong lòng người đọc hẳn là chất thơ ngọt ngào, bay bổng lẫn chiều sâu suy gẫm, triết lý về cuộc sống, về con người trong lịch sử đấu tranh oanh liệt, cả trong thời hiện đại với nhiều tiến bộ, tích cực đáng trân trọng và không ít những tha hoá, suy thoái  đạo đức, lối sống tiêu cực cần phải gióng hồi chuông báo động, cảnh tỉnh. 
       
   
  VĂN HOÁ DÂN GIAN ĐỒNG THÁP - BẢO TỒN VÀ PHÁT HUY(*)  
17/12/2013 | Tác giả: Nguyễn Hữu Hiếu
Trong thời gian qua, tại Đồng Tháp có một số công trình sưu tầm biên khảo về VHDG, bên cạnh những công trình sử dụng kinh phí nhà nước, có không ít công trình là công sức cá nhân. 
       
   
  MỘT CÁCH NHÌN VỀ THƠ ĐỒNG THÁP 1975 - 2012  
06/11/2013 | Tác giả: Thai Sắc
Có thể nói chưa bao giờ, thơ Đồng Tháp lại đa dạng, phong phú về đề tài, nội dung và phong cách thể hiện như khoảng thời gian này, trong đó tập trung khai thác chủ yếu ba phương diện: thế sự, cái tôi cá nhân và tình yêu.
       
   
  SUY NGHĨ VỀ HOAT ĐỘNG ÂM NHẠC VÀ SÂN KHẤU TỈNH KIẾN PHONG - SA ĐÉC - ĐỒNG THÁP TỪ NĂM 1960 ĐẾN NAY(*)  
30/09/2013 | Tác giả: Cộng tác viên

Có thể nói, phong trào hoạt động âm nhạc và sân khấu sau đồng khởi ở tỉnh ta, phát triển nở rộ khắp vùng giải phóng, như hạt giống nẩy mầm sau cơn mưa. Từ phong trào quần chúng ở thôn, xóm, xã, ấp, đến hoạt động chuyên nghiệp của đoàn văn công, của các nghệ nhân, của Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Phát thanh Giải phóng; từ loại hình đờn ca tài tử trong lễ giỗ, lễ cưới, hội hè... đến loại hình nhac mới, mà chủ yếu là những ca khúc thời kháng chiến chống Pháp, được sử dụng rất phổ biến. Nó đã thành món ăn tinh thần không thể thiếu, trong đời sống xã hội thời bấy giờ. Nó là một trong những loại vũ sắc bén của cuộc chiến tranh cách mạng - vũ khí trên mặt trận văn hóa tư tưởng. 

       
   
  THÔNG BÁO VỀ CUỘC VẬN ĐỘNG SÁNG TÁC LÍ LUẬN - PHÊ BÌNH LẦN I NĂM 2013  
05/09/2013 | Tác giả: Tao Đàn

Căn cứ Nghị quyết Đại hội lần thứ VII Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Đồng Tháp; căn cứ Kế hoạch hoạt động nhiệm kì 2012 - 2017 và kế hoạch hoạt động năm 2013 của Ban Lí luận Phê bình; nhằm xây dựng phong trào viết các tác phẩm lí luận - phê bình văn học - nghệ thuật một cách rộng khắp và bền vững, qua đó, góp phần thẩm định, đánh giá, định hướng hoạt động sáng tác, đồng thời tập hợp số lượng bài vở có chất lượng cao, phục vụ xuất bản sách, in ấn trên báo chí cho năm 2013 và các năm sau, Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Đồng Tháp tổ chức Cuộc vận động sáng tác tác phẩm lí luận - phê bình lần thứ I năm 2013.

 

       
   
  TẢN MẠN LÝ CON SÁO  
03/09/2013 | Tác giả: Tao Đàn
Có lẽ không có một làn điệu dân ca nào của Việt Nam lại phong phú, đa dạng và phồn thịnh như Lý con sáo. Theo thống kê chưa đầy đủ, từ Bắc chí Nam đã có hơn 30 điệu Lý con sáo, từ Lý con sáo Phú Thọ đến Lý con sáo Bạc Liêu (*)… Một con số ấn tượng và mang nhiều ý nghĩa về tính phổ cập, tính truyền miệng, tính dị bản và đặc biệt là tính truyền thống của điệu lý này với tư cách là một sản phẩm đích thực của văn hóa, văn nghệ dân gian.
       
   
  NHẬN DIỆN VĂN HỌC ĐỒNG THÁP TỪ NĂM 1975 ĐẾN NĂM 2012 (*)  
29/07/2013 | Tác giả: Minh Hà
Tác giả: HUỲNH CÔNG TRƯỜNG
Nhìn lại đội ngũ sáng tác văn xuôi Đồng Tháp (những tác giả có hộ khẩu tại Đồng Tháp) 1975 - 2012, một đặc điểm dễ dàng nhận ra, họ chỉ là những người sáng tác nghiệp dư hoặc kiêm nhiệm một công việc nào đó, vì vậy hoạt động sáng tác chỉ là tay trái, xuất hiện tác phẩm không nhiều. Có những tác giả chỉ xuất hiện một hai tác phẩm rồi im lặng. Còn những tác giả viết nhiều hơn cũng chỉ tập hợp một đến hai, ba tập truyện ngắn. Đặc biệt, thể loại tiểu thuyết đã bắt đầu có sự khởi động, nhưng vẫn chưa có tác giả, tác phẩm nào tạo cho mình một sở trường một phong cách riêng của tác giả - nhà văn chuyên nghiệp.
       
   
  ĐỂ PHÁT TRIỂN ĐIỆN ẢNH, ĐỒNG THÁP CẦN LÀM GÌ?  
08/07/2013 | Tác giả: Cộng tác viên
Tác giả: DƯƠNG CẨM THÚY
Tôi muốn nhắc lại câu hỏi, Hội VHNT Đồng Tháp có biết là hiện nay thanh niên Đồng Tháp giải trí bằng gì? Sau giờ lao động, học tập, buôn bán… người dân Đồng Tháp làm gì? Hãy thử làm cuộc điều tra bao nhiêu người dân Đồng Tháp có xem phim trên đài truyền hình. Chắc chắn con số này không nhỏ. Hội VHNT Đồng Tháp chỉ phát triển các bộ môn văn học - nghệ thuật khác mà không có phim ảnh thì thực sự chưa toàn diện.
       
   
  NÉT ĐỘC ĐÁO ĐỒNG THÁP QUA MẤY BÀI CA DAO TÌNH YÊU  
02/07/2013 | Tác giả: Thai Sắc
Bên cạnh đặc tính bộc lộ mãnh liệt phẩm chất Việt nói trên, ca dao tình yêu ở Đồng Tháp nói riêng, vùng Nam bộ nói chung có chút khác biệt với không ít bài thể hiện nét tính cách độc đáo: thẳng thắn, hồn nhiên, cương trực và có phần bạo liệt, làm nên thương hiệu không lẫn với các vùng miền khác.
       
   
  SÂN KHẤU ĐỒNG THÁP - NHẬN DIỆN - PHÁT TRIỂN  
10/06/2013 | Tác giả: Cộng tác viên
Lợi thế lớn nhất của hoạt động sân khấu Đồng Tháp nói chung, trước tiên là được sự quan tâm của Tỉnh ủy, Ủy ban Nhân dân Tỉnh, việc tạo điều kiện tốt nhất của lãnh đạo hai đơn vị  là Sở VH - TT và DL và Hội VHNT Tỉnh cộng với tinh thần đoàn kết, phối hợp, hỗ trợ nhau của từng hội viên để cùng hoàn thành nhiệm vụ, nhất là các hoạt động chuyên môn. Từng hội viên đã tích cực, chủ động tham gia các hoạt động sáng tác, biểu diễn phục vụ các nhiệm vụ chính trị ở địa phương, tạo ra hiệu quả đáng kể, góp phần đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa, tinh thần của nhân dân, thực hiện Nghị quyết V của Trung ương Đảng là giữ gìn, phát huy nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc.
       
   
  VĂN NGHỆ ĐỒNG THÁP - BÔNG SEN ĐẸP  
15/05/2013 | Tác giả: Cộng tác viên
Tác giả: GS. - Nhạc sĩ CA LÊ THUẦN (*)
Trải qua chiều dài lịch sử và thời gian, giờ đây văn nghệ Đồng Tháp từng bước đua nở thành những bông sen đẹp! Đáng ghi nhận là Tác phẩm chọn lọc 20 năm gồm thơ, truyện ngắn, mỹ thuật, nhiếp ảnh từ năm 1975 - 1995 cùng vời 50 năm ca khúc Đồng Tháp gồm các bài hát của các nhạc sĩ trong và ngoài tỉnh viết về Đồng Tháp từ năm 1945 - 1995.
       
   
  VÀI NÉT ĐẶC SẮC TRONG DÂN CA ĐỒNG THÁP  
03/05/2013 | Tác giả: Tao Đàn
Tác giả: LƯ NHẤT VŨ
Hò Đồng Tháp đã nổi tiếng từ lâu qua giọng hò của nghệ sĩ Kim Nhụy trên làn sóng Đài Tiếng nói Việt Nam trong thời kỳ đấu tranh thống nhất nước nhà. Điệu hò độc đáo này được nhạc sĩ Trần Kiết Tường ký âm và đưa vào môn học hát dân ca Nam bộ của Trường Âm nhạc Việt Nam từ năm 1956.
       
   
  ĐÔI DÒNG ĐỎNG ĐẢNH CÙNG ĐỎNG ĐẢNH…(*)  
15/03/2013 | Tác giả: Thai Sắc
Từ Hái bên đường (hoa, lá, ý tưởng…) đến Đỏng đảnh (người, đất, tình yêu…) là một khoảng thời gian khá dài của người thơ Lê Minh Hùng. Dễ cũng 15 năm mới in tiếp tập thơ thứ hai, phải chăng Lê Minh Hùng ém quân chờ giờ G để bùng nổ? Quả thật, mười lăm năm ấy biết bao nhiêu tình, thơ Lê Minh Hùng đã có bước đột phá cường lực, chật căng năng lượng ngôn từ, vần điệu, ý tứ… dẫu cuốn sách mang cái tên rất chi yểu điệu, tong tanh.
       
   
  VỀ HAI CHUYÊN MỤC NGHIÊN CỨU LÍ LUẬN PHÊ BÌNH VÀ VĂN NGHỆ DÂN GIAN(*)  
12/03/2013 | Tác giả: Thai Sắc
Cùng với chuyên mục Nghiên cứu Lí luận Phê bình vốn định hình từ trước, chuyên mục Văn nghệ Dân gian trên Văn nghệ Đồng Tháp cũng bắt đầu xác lập, dần ổn định. Với cái nhìn mang tính chủ quan của người trong cuộc có thể thấy, dù đang còn những bước vụng về, chập chững trên miền đất mới lắm trở lực, chông gai,  song hai chuyên mục nói trên cũng đã góp phần vào việc cân bằng, đa dạng và phong phú hóa nội dung cũng như hình thức tờ báo.
       
   
  ĐỌC KÍ TRÊN VĂN NGHỆ ĐỒNG THÁP 2012  
07/03/2013 | Tác giả: Thai Sắc
Có lẽ đây là lần đầu tiên xuất hiện bài viết đánh giá một cách tương đối tổng thể, toàn diện thể loại kí trên Báo Văn nghệ Đồng Tháp trong một năm. Với số lượng tác phẩm khá lớn, chỉ đứng sau thể loại thơ, kí đã góp phần không nhỏ trong việc phản ánh hiện thực cuộc sống muôn màu của tỉnh nhà trong năm 2012 một cách trực diện, nhanh lẹ và thiết thực. Người ta từng ví von kí là người lính xung kích trên mặt trận, xuất hiện ở những vị trí tiền tiêu và mang về chiến công nóng hổi, quả là không ngoa đối với mọi phương tiện báo chí, nhất là các tờ báo chuyên ngành văn nghệ.
       
   
  TRUYỆN NGẮN TÁC GIẢ TRẺ ĐỒNG THÁP  
26/02/2013 | Tác giả: Thai Sắc
Viết được một truyện ngắn đọc được đã khó, truyện ngắn hay lại càng khó. Vì vậy, không thể đòi hỏi nhiều ở các cây bút mới góp mặt trên Văn nghệ Đồng Tháp về chất lượng nói chung của những truyện ngắn cụ thể đã được in, nhất là những kĩ năng, kĩ xảo, thủ pháp cần thiết và tối thiểu trong tạo dựng kết cấu, bố cục, sự phát triển cốt truyện, chi tiết chọn lọc, tính cách nhân vật, lời kể, văn phong, đối thoại, độc thoại… Dù vậy, khá ngạc nhiên, với truyện ngắn của các tác giả trẻ nêu trên, người đọc đã bắt gặp và đồng cảm với không ít tín hiệu tích cực ánh lên ở đó.
       
   
  THƠ VĂN NGHỆ ĐỒNG THÁP 2012 - NHỮNG SẮC DIỆN MỚI  
05/02/2013 | Tác giả: Tao Đàn
Bước đầu tạo dựng, xác lập và nuôi nấng phong trào sáng tác với sự góp mặt đáng kể của các tác giả trẻ và mới là thành công lớn rất đáng ghi nhận của thơ Văn nghệ Đồng Tháp năm 2012. Nó làm nên một sắc diện lạ, long lanh sức sống trên một tờ báo và hơn thế nơi một phong trào…
       
   
  MỘT THỜI DU KÍCH - THÊM MỘT NÉT ĐẸP VỀ HÌNH TƯỢNG NGƯỜI LÍNH CHÂN ĐẤT  
18/12/2012 | Tác giả: Thai Sắc
Ca khúc Một thời du kích được tặng giải C, Giải thưởng VHNT Nguyễn Quang Diêu lần thứ II, song với riêng tôi, nó là một trong không nhiều bài hát hay của nền ca khúc Đồng Tháp từ trước đến nay. Đó chắc chắn là một cảm nhận chủ quan, dù sao cũng rất muốn chia sẻ cùng đông đảo người thưởng thức.
       
   
  VĂN HOÁ DÂN GIAN ĐỒNG THÁP - BẢO TỒN VÀ PHÁT HUY(*)  
30/11/2012 | Tác giả: Nguyễn Hữu Hiếu
Bảo tồn và phát huy VHDG là công việc có nhiều công đoạn, đòi hỏi phải tốn nhiều thời gian, công sức của toàn xã hội. Nhưng trước khi bàn đến việc chuyển đổi chức năng, vị trí và hình thức của VHDG, phải cấp bách tổ chức một cuộc sưu tầm quy mô, nhằm sưu tầm tất cả những hoạt động, biểu hiện, hiện tượng mà ngày nay còn có thể sưu tầm được bằng phương tiện hiện đại, rồi tập trung chúng lại dưới dạng ngân hàng lưu trữ tư liệu, làm cơ sở cho các bước tiếp theo. Nếu không có cơ sở này, công việc bảo tồn và phát huy sẽ khó thực hiện và chúng ta, những người của thế hệ hôm nay phải chịu trách nhiệm về việc này trước hậu thế.
       
   
  HƯỚNG ĐI NÀO CHO TÁC GIẢ KỊCH BẢN SÂN KHẤU ĐỒNG THÁP?(*)  
15/11/2012 | Tác giả: Trần Thanh Hà
Tác giả:TRẦN THANH HÀ
Nhìn lại thời gian 17 năm qua, sự phát triển như vậy phải công nhận là quá khiêm tốn nếu như không muốn nói là chậm. Những tác giả quen thuộc trong phân hội đa số xuất hiện ngay từ lúc thành lập hoặc sau đó ít lâu. Đến nay vẫn chưa xuất hiện những gương mặt mới hoặc nếu có thì vẫn chưa tạo nên những dấu ấn đáng nhớ. Đa số sáng tác của anh em tác giả vẫn là tác phẩm ngắn, mang tính phong trào, quần chúng, cổ động còn nhiều. Và điều cần bàn là hướng phát triển về tương lai của tác giả kịch bản sân khấu Đồng Tháp hiện vẫn chưa rõ nét.
       
   
  VĂN HỌC ĐỒNG THÁP: NÉT ĐỘC ĐÁO VÀ VÀI VƯỚNG MẮC CẦN THÁO GỠ  
29/10/2012 | Tác giả: Thai Sắc
 Nhà thơ, nhà phê bình văn học LÊ QUANG TRANG (1)
Trong dòng chảy chung ấy, các tác gia tỉnh nhà đã có những đóng góp rất đáng trân trọng. Những cây bút từng có thành tựu như Nguyễn Đắc Hiền, Lý Thuận Khanh… vẫn tiếp tục khai thác tính lý tưởng của văn chương và nêu một cách nhìn điềm tĩnh trước thời cuộc;  một số cây bút trẻ trung hơn, đã bứt lên, tạo được sự chú ý trong văn học cả nước, như Thai Sắc, Hữu Nhân, Trần Quốc Toàn, Thu Nguyệt, Nguyễn Trọng Quý v.v… Một số cây bút khác, còn trẻ hoặc tương đối trẻ, như Kim Tuyến, Nguyễn Phước Thảo, Thanh Bình, Phạm Thị Toán, Nguyễn Trọng Quế… cũng có những bút ký hoặc truyện ngắn, tạo được tiếng vang và tín hiệu nghệ thuật đáng mừng.
       
   
  CHIẾC LÁ ĐẦU TIÊN - MỘT TRONG NHỮNG BÀI THƠ HAY NHẤT VỀ TUỔI HỌC TRÒ  
15/10/2012 | Tác giả: Thai Sắc
Bài thơ là một giai điệu đẹp về tuổi học trò, được diễn tấu bằng guitare theo phong cách flamenco, mở đầu bằng một hợp âm trưởng lảnh lót, chơi vơi và kết thúc bằng một gam thứ lắng đọng, day dứt.
       
   
  Sức sống của một vùng sân khấu(*)  
28/09/2012 | Tác giả: Thai Sắc
 NSUT TRẦN MINH NGỌC
Nằm trong không gian bao la của ĐBSCL, Đồng Tháp - vùng đất giàu truyền thống cách mạng và văn học nghệ thuật là không gian xuất xứ của điệu hò ngọt ngào sâu lắng - hò Đồng Tháp. Hò Đồng Tháp mang cái mênh mông trữ tình của thiên nhiên và con người sông nước đến với tất cả những ai có dịp thưởng thức làn điệu cuốn hút này. Cũng từ vùng đất này vút lên những vần ca dao tục ngữ, những giai điệu dân ca làm say đắm lòng người. 
       
   
  ĐÔI ĐIỀU VỀ TRUYỆN NGẮN ĐẠT GIẢI THƯỞNG NGUYỄN QUANG DIÊU  
13/09/2012 | Tác giả: Tao Đàn
Tác giả: TỐNG THẾ THƯỞNG
Đây là những tác phẩm có giá trị đã được chọn lựa kĩ càng, là những nỗ lực sáng tạo của người viết, những đóng góp thiết thực cho quê hương Đồng Tháp trên mặt trận văn hóa trong quá trình đổi mới và hội nhập. Giá trị tác phẩm còn để thời gian và bạn đọc tiếp tục khẳng định, điều quan trọng là ta đã làm một cuộc vận động sáng tác lớn, phong trào sáng tác vì thế sẽ được phát triển, các nhà văn sẽ có thêm động lực để sáng tạo, đồng thời những tác phẩm hay ngày càng được phổ biến rộng rãi đến bạn đọc và công chúng.
       
   
  MỘT PHONG CÁCH TRUYỆN KÝ GIÀU ĐIỂN HÌNH HÓA  
24/08/2012 | Tác giả: Thai Sắc
Đọc Phạm Thị Toán từ Ánh trăng đến Sơn Tinh thời nay cùng nhiều tác phẩm truyện ký khác đăng tải trên báo chí, người đọc cực kì ấn tượng về một lối tiếp cận, khai thác và tạo lập văn chương, qua đó, hiển hiện trên trang sách của tác giả những nhân vật khá vạm vỡ, đường nét, mang tính điển hình hóa cao. Và dường như càng viết, phẩm chất ấy của tác giả càng được hun đúc, bổ sung, định hình. Sơn Tinh thời nay là một ví dụ.
       
   
  Mỹ thuật Đồng Tháp(*)  
09/08/2012 | Tác giả: Tao Đàn
 T.S. HOẠ SĨ TRANG PHƯỢNG
Đồng Tháp là vùng đất Nam bộ nhưng nó có những đặc trưng khá đặc biệt so với các tỉnh Nam bộ khác: vùng đồng bằng, sông ngòi chằng chịt, những cánh đồng mênh mông vô tận, mùa nước nổi mênh mông trời nước, mùa khô cỏ sậy, lau lách rậm rạp. Trong kháng chiến, nó là một vùng đất hoang cỏ dại tạo nên một địa hình hiểm trở. Vùng đất đầy tiềm năng cho sáng tác mỹ thuật, do tính chất lịch sử của hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ với bao sự kiện lịch sự trọng đại diễn ra trên mảnh đất Đồng Tháp Mười.
       
   
Trang trước 1 2 [3] 4 5  Trang kế  
 Bài mới cập nhật

 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |