Thứ Tư, ngày 27 tháng 1 năm 2021        
     
 
   Tác phẩm
Trang trước 1 2 3 [4] 5  Trang kế  
  Văn hóa dân gian Đồng Tháp Mười đôi điều suy nghĩ(*)  
26/07/2012 | Tác giả: Tao Đàn
Tác giả: TRƯƠNG THANH HÙNG

…Có thể nói, tỉnh Đồng Tháp đã quan tâm đến công việc nghiên cứu, sưu tầm văn nghệ dân gian khá sớm, mà việc xuất bản quyển Ca dao Đồng Tháp Mười là một minh chứng. Quyển Ca dao Đồng Tháp Mười thật sự là một công trình sưu tầm có giá trị, ngày nay, mấy ai còn nhớ, còn được nghe những câu ca dao mang đậm sắc thái Nam bộ như thế nữa, kể cả người dân Đồng Tháp. Có phải chăng sự phát triển của xã hội với nền văn minh vật chất, sự phát triển của công nghệ điện tử đã lấn át cái hồn xưa. Mà cũng phải thôi, tập Ca dao Đồng Tháp Mười đã phản ảnh tâm tư, tình cảm người dân lao động khi công nghệ, khoa học kỹ thuật còn kém, đời sống người dân chưa khá giả như bây giờ. Tình cảm của người nông dân đối với quê hương đất nước, tình yêu đôi lứa gởi gắm qua những câu hò trong khung cảnh êm đềm của một vùng quê sông nước.
       
   
  VAI TRÒ NGHỆ THUẬT CỦA TRƯỜNG NGỮ NGHĨA SÔNG NƯỚC TRONG THƠ CA DÂN GIAN NAM BỘ  
13/07/2012 | Tác giả: Tao Đàn
Trường ngữ nghĩa chỉ sông nước trong thơ ca dân gian Nam bộ không chỉ có vai trò quan trọng trong việc phản ánh hiện thực, phản ánh sắc thái địa phương Nam bộ mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên giá trị nghệ thuật và hiệu quả thẩm mĩ cho thơ ca dân gian Nam bộ.
       
   
  MỘT SỐ ĐÁNH GIÁ VỀ TRẠI SÁNG TÁC SÂN KHẤU KHU VỰC ĐBSCL NĂM 2012  
09/07/2012 | Tác giả: Thai Sắc
Từ những ngày làm việc đợt I tại TP Vị Thanh tỉnh Hậu Giang (17-4-2012- 22-04- 2012) đến đợt tổng kết hôm nay của Trại sáng tác khu vực Đồng bằng SCL năm 2012 đã gần 2 tháng. Đây là khoảng thời gian làm việc hết mình giữa các tác giả với ban hướng dẫn thẩm định.
       
   
  CÔNG CHÚNG VÀ TRIỂN LÃM TRANH ẢNH NGHỆ THUẬT Ở ĐỒNG THÁP GẦN ĐÂY  
02/07/2012 | Tác giả: Tao Đàn
Tổ chức một cuộc triển lãm là biểu dương tài năng, công sức của các họa sĩ, nghệ sĩ nhiếp ảnh, là tôn vinh thành tựu của một nền văn học nghệ thuật trước công chúng. Để công chúng xuất hiện nhiều hơn nhằm xóa đi không khí và không gian tạnh vắng tại các phòng triển lãm tranh ảnh nghệ thuật hiện nay, đòi hỏi phải tìm ra những giải pháp căn cơ và phù hợp hơn.
       
   
  Chân dung kẻ sĩ trong Thánh Tông di thảo của Lê Thánh Tông  
15/06/2012 | Tác giả: Tao Đàn
Hình tượng nhân vật tiêu biểu nhất là nhân vật kẻ sĩ. Trong số 19 truyện của Thánh Tông di thảo thì có đến 9 truyện nhân vật chính là nho sinh, sĩ tử, thầy đồ, học trò. Hình tượng nhân vật kẻ sĩ chiếm một vị trí quan trọng trong nền văn học của một xã hội lấy Nho giáo làm nền tảng tư tưởng, lấy khoa cử để tuyển chọn nhân tài, bổ sung vào bộ máy công quyền của nhà nước. Trong Thánh Tông di thảo, những chàng nho sinh, sĩ tử với những thân thế và địa vị không giống nhau trở thành nhân vật trung tâm của một số truyện. 
       
   
  SẮC THÁI ĐỊA PHƯƠNG TRONG THƠ CA DÂN GIAN NAM BỘ ĐƯỢC THỂ HIỆN QUA TRƯỜNG NGỮ NGHĨA SÔNG NƯỚC  
29/05/2012 | Tác giả: Thai Sắc
Với một hệ thống từ ngữ về sông nước dày đặc, hiện thực đời sống văn hóa vật chất và văn hóa tinh thần của người dân Nam bộ đã hiện lên một cách đầy đủ nhất và sinh động nhất. Hệ thống từ ngữ chỉ sông nước được sử dụng trong thơ ca dân gian Nam bộ đã góp phần tạo nên sắc thái địa phương thơ ca dân gian Nam bộ, thể hiện đặc trưng của thơ ca dân gian của miền đất này so với thơ ca dân gian của các vùng miền khác. 
       
   
  Tiếng thời gian  
01/05/2012 | Tác giả: Nguyễn Thành Thu

Thời gian, tự thân đã là một khái niệm mang tính ước lệ rất cao.

Khi chúng ta vừa nghĩ về một vấn đề nào đó, thì ngay lập tức, nó đã trở thành 'quá khứ', là cái đã qua, nên cái được gọi là thì hiện tại, vốn dĩ rất mong manh, có vẻ như nó không thực sự tồn tại, nhưng lại luôn luôn tồn tại.
       
   
  THƠ TỨ TUYỆT SAU NĂM 1975  
01/05/2012 | Tác giả: Tao Đàn
Nhìn chung, thơ tứ tuyệt giai đoạn sau 1975 có sự cách tân độc đáo, phù hợp với thời đại. Tuy nhiên, sự cách tân đó cũng trên cơ sở truyền thống, nhiều bài thơ là sự kết hợp hài hoà giữa truyền thống và hiện đại. Thơ thể hiện quan điểm sâu sắc về nghệ thuật làm thơ, về nhà thơ, mối quan hệ giữa nội dung và hình thức và cách tân trong thơ, về ý nghĩa của thơ đối với cuộc đời.
       
   
  QUẦN ĐẢO TRƯỜNG SA QUA CÁC GÓC MÁY CỦA MINH HÀ  
06/04/2012 | Tác giả: Thai Sắc
Ảnh về Trường Sa của Minh Hà không chỉ đặc tả về những người lính đảo với nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu bảo vệ Tổ quốc của họ mà hơn thế, góc máy của tác giả còn lia đến mọi ngóc ngách cuộc sống trên quần đảo thiêng liêng với những khoảnh khắc đầy ấn tượng.
       
   
  Mưa Tháp Mười (*) - Một ca khúc hay  
29/03/2012 | Tác giả: Thai Sắc
Ca khúc Mưa Tháp Mười viết ở thể hai đoạn đơn, nhịp 2/4 - nhịp đi của cơn mưa (?). Đoạn 1 với 4 câu, mỗi câu gồm 6 ô nhịp, trong đó tác giả xử lí tiết tấu bằng nhiều nốt chùm ba, trên cơ sở dòng phát triển giai điệu của hợp âm chủ La thứ (Am), khiến người nghe hình dung đầy gợi tả, gợi cảm về những đợt mưa nối nhau rào rạt đi qua mênh mông Đồng Tháp Mười.
       
   
  Đôi điều nhắn nhủ cùng bạn thơ(*)  
14/03/2012 | Tác giả: Thai Sắc
Như các bạn đã cảm nhận được ít nhiều, thơ Đồng Tháp trong chặng đường từ sau 1975, nhất là trong thời kì đất nước đổi mới, đã phát triển đúng quĩ đạo chung của nền thơ hiện đại Việt Nam, nằm trọn trong sự bình yên và trong sáng cố hữu của khuynh hướng thi ca chính thống, tiếp nối mạch truyền thống ngàn năm hồn Việt. Dẫu lúc này lúc khác, đó đây có người cố dóng lên những ngoa từ như cách tân, hậu hiện đại, thơ phi thơ…, tựu trung, thơ Việt Nam vẫn lấp lánh phong cách cổ điển ấy: nền nã, hồn hậu, chân thực, dẫu có thể xuất hiện ít nhiều những phá phách trong cách thể hiện.
       
   
  Văn nghệ Đồng Tháp 2011-Truyện ngắn với những chấm phá mới  
10/02/2012 | Tác giả: Thai Sắc
Với 40 truyện ngắn đã đăng (mục Truyện ngắn: 22; mục Văn nghệ học đường: 18), Văn nghệ Đồng Tháp năm 2011 đã trình làng một gương mặt có những nét chấm phá mới. Từ đây, người đọc lại có quyền hi vọng về một sự đột phá, khởi sắc cho mùa truyện ngắn năm 2012…
       
   
  THƠ 2011 - DÒNG CHẢY MƯỢT PHÙ SA TRÊN CÁNH ĐỒNG VĂN NGHỆ ĐỒNG THÁP  
16/01/2012 | Tác giả: Tao Đàn

Nếu tưởng tượng tờ báo văn nghệ là một cánh đồng đang thâm canh thì trang thơ trên đó như là dòng kinh mang nước tưới tiêu, giúp hoa màu bám rễ, sinh trưởng. Dòng - kinh - thơ ấy có khi chỉ là dòng nước thuần khiết, độ giàu có về dinh dưỡng không cao, nhưng nhiều lúc đậm đặc, dồi dào phù sa, khiến đất đai màu mỡ, cây cối bừng sinh khí, mùa màng bội thu.

Thơ năm 2011 trên Văn nghệ Đồng Tháp là một dòng chảy mượt phù sa như thế!
       
   
  Về quan điểm “Văn hóa, nghệ thuật cũng là một mặt trận” của Hồ Chí Minh trong bối cảnh hiện nay  
11/12/2011 | Tác giả: Nguyễn Thành Thu
Kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ viết thư gởi các hoạ sĩ (10/12/1951 – 10/12/2011) BBT giới thiệu bài viết của tác giả Thành Duy (Diễn đàn Văn nghệ Việt Nam):
"...trong bối cảnh hội nhập quốc tế toàn cầu hóa hiện nay, có người băn khoăn về quan điểm “văn hóa nghệ thuật cũng là một mặt trận”, càng không muốn nói văn nghệ sĩ là chiến sĩ trên mặt trận ấy, vì họ nghĩ rằng bây giờ là thời bình, nói mặt trận với chiến sĩ không còn thích hợp nữa. Nhưng, trong thực tế những năm đất nước ta đổi mới, hội nhập với thế giới toàn cầu hóa, chúng ta thấy trên lĩnh vực văn hóa nghệ thuật lại đang diễn ra một cuộc đấu tranh quyết liệt trên nhiều mặt, đặc biệt là lĩnh vực văn hóa tư tưởng."
       
   
  THỦ PHÁP BIỂU TRƯNG VÀ ƯỚC LỆ TRONG MĨ THUẬT TẠO HÌNH DÂN GIAN VIỆT NAM  
24/11/2011 | Tác giả: Võ Lạc
Tính biểu trưng và thủ pháp ước lệ của nghệ thuật hình khối dân gian Việt Nam đã thể hiện ngay từ thời dựng nước. Những hình tượng trên trống đồng Đông Sơn cho đến những dòng tranh dân gian và chạm khắc đình làng Việt Nam minh chứng cho một tư duy biểu cảm, biểu trưng, giàu tính ước lệ.
       
   
  Thông báo Hội thảo “Văn học nghệ thuật Đồng Tháp - nhận diện và phát triển”  
26/10/2011 | Tác giả: Phạm Khiêm
Hội Văn học Nghệ thuật Đồng Tháp trân trọng thông báo và kính mời các văn nghệ sĩ, các nhà lí luận phê bình trong và ngoài tỉnh quan tâm viết tham luận và tham dự Hội thảo “Văn học nghệ thuật Đồng Tháp - nhận diện và phát triển”.

       
   
  ĐỀ TÀI CHIẾN TRANH VÀ NGƯỜI LÍNH SAU 1975 TRONG TRUYỆN NGẮN ĐỒNG THÁP  
10/10/2011 | Tác giả: Thai Sắc
Sống với hiện tại, nhưng tâm trí của những người lính cứ tìm đến những miền đất, những con người, những trận đánh bằng tình cảm nồng nàn, sâu lắng. Hồi ức vui buồn sẽ còn theo suốt quãng đời còn lại của họ để họ được trở về với thời gian không thể nào quên. Sự khốc liệt của chiến tranh và hình tượng người lính mãi mãi vẫn là cảm hứng của nhiều nhà văn, nhà thơ, đặc biệt là những người mặc áo lính. 
       
   
  CẦN CÓ CÁCH NHÌN CHUẨN XÁC VỀ NGHỆ THUẬT ĐỜN CA TÀI TỬ  
08/08/2011 | Tác giả: Bạch Phần
Đờn ca tài tử là hoạt động văn hoá dân gian đặc trưng của vùng đồng bằng sông nước miệt vườn, trở thành cốt cách của người Nam bộ xưa nay. Trải bao thăng trầm của lịch sử, hình thức sinh hoạt văn hoá dân gian này vẫn tồn tại và phát triển, gắn bó mật thiết trong đời sống tinh thần con người đất phương Nam. Do đó, mỗi người phải có trách nhiệm gìn giữ và kế thừa.
       
   
  Tuyển tập văn học Đồng Tháp thế kỷ XX và cảm nhận của người đọc  
19/07/2011 | Tác giả: Thai Sắc
Tuyển tập văn học Đồng Tháp thế kỷ XX là một công trình lớn, đáng tự hào và vô cùng quý giá. Sách đã đưa ta sống lại từng giai đoạn cách mạng, hiểu thêm lịch sử tỉnh nhà 100 năm qua, khiến lòng ta càng yêu hơn từng tấc đất quê nhà, từng góc phố thân thương, từng bờ tre con rạch, đồng thời thấy có trách nhiệm về việc giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa (trong đó có văn học nghệ thuật).
       
   
  Thử tìm hiểu thành phần phụ trong ca từ một số điệu lý ở Đồng Tháp  
14/07/2011 | Tác giả: Tao Đàn

Nếu ca từ các điệu lý cứ giữ nguyên số chữ của những bài ca dao thì nhiều khi lối hát dễ trở thành lối ngâm thơ hoặc nói thơ thông thường. Để phá vỡ âm điệu sẵn có của thể thơ lục bát, ông bà ta đã phải thêm thắt vào các bài ca dao ấy những từ ngữ (có nghĩa hoặc vô nghĩa) tạm gọi là thành phần phụ, nhằm góp phần cùng với giai điệu, tiết tấu...xây dựng cấu trúc các điệu lý.

       
   
  Một số khuynh hướng trong đời sống văn học, nghệ thuật hiện nay  
12/07/2011 | Tác giả: Nguyễn Thành Thu
            Sự phát triển của đời sống văn học, nghệ thuật Việt Nam những năm qua vừa là sự vận động nội tại của chính nó, đồng thời còn chịu tác động của nhiều nhân tố khách quan từ bên ngoài. Những tác động đó đã kích thích, gợi mở cảm hứng sáng tạo của văn nghệ sĩ.
       
   
  Những địa danh Việt Nam bị thay đổi và sai lệch  
28/06/2011 | Tác giả: Cộng tác viên
            Ở Việt Nam, có hàng trăm địa danh bị thay đổi hay sai lệch về ngữ âm và chữ viết. Tìm hiểu những nguyên nhân gây ra sự biến đổi này, chúng ta sẽ hiểu được nguồn gốc và ý nghĩa ban đầu của các địa danh.
       
   
  Cái đẹp là… cái gì?  
28/06/2011 | Tác giả: Cộng tác viên

Vẫn biết, định nghĩa cái đẹp cũng giống như lấy rổ rá... múc nước. Vì phải qui chiếu từ nhiều yếu tố: góc nhìn, văn hóa, thị hiếu, vùng miền, phong tục... Tiểu luận be bé này xin liều mạng đi tìm cái chung cho tất cả những góc qui chiếu đó.

       
   
  Khát vọng hạnh phúc, công bằng trong truyện Tấm Cám  
31/05/2011 | Tác giả: Thai Sắc
Truyện Tấm Cám phản ánh quan niệm của người xưa về lẽ công bằng trong xã hội. Đó là đề cao quan niệm ở hiền gặp lành và phê phán, lên án những kẻ độc ác.  Người hiền lành sẽ có hạnh phúc và kẻ ác sẽ bị trừng phạt. Lẽ công bằng trong cuộc đời sẽ được thực thi một cách rõ ràng…
       
   
  HÁT RU  
13/05/2011 | Tác giả: Phạm Đức
Đối với trẻ nhỏ, hát ru được xem là món ăn tinh thần, là bài học đầu tiên được ghi vào bộ nhớ của bé. Khi lớn khôn nên người, tình thương mẹ, bà sẽ gắn liền với tình yêu thơ ca âm nhạc dân gian. Hát ru, ngoài mục đích mang đến sự thanh thản cho giấc ngủ còn có một tác dụng khác là gieo vào tiềm thức của đứa trẻ những vần thơ, những nét nhạc dân gian.
       
   
  Phê bình trong nhiếp ảnh  
19/04/2011 | Tác giả: Đoàn Hồng
Dám phê phán người khác là một sự dũng cảm. Nếu không có sự dũng cảm phê phán thì làm sao nhận ra và loại bỏ những cái xấu, cái tồn tại? Nhiếp ảnh, hơn ai hết nó là hiện thực. Không có lĩnh vực nào ghi lại hiện thực một cách trung thực bằng nhiếp ảnh. Có những tư liệu đã tồn tại hàng trăm năm hoặc lâu hơn nữa, không bao giờ mất nhờ nhiếp ảnh hiện thực.
       
   
  Đôi điều về ca từ trong ca khúc  
06/04/2011 | Tác giả: Phạm Đức
Nội dung của ca khúc chủ yếu được thể hiện bằng ca từ. Ca từ trong ca khúc phải được tác giả tìm tòi, lựa chọn, cân nhắc kỹ càng để góp phần nâng cao giá trị nghệ thuật của tác phẩm, qua đó, thu hút và cảm hóa người nghe, đồng thời tạo điều kiện tốt cho ca sĩ biểu diễn.
       
   
  Đọc truyện ngắn Văn nghệ Đồng Tháp 2010  
30/03/2011 | Tác giả: Thai Sắc
             Năm 2010, Văn nghệ Đồng Tháp đã chọn đăng 26 truyện ngắn, trong đó có 10 truyện trên mục Văn nghệ học đường. Khác với thơ, trừ một vài người ở tỉnh ngoài như Lương Minh Hinh, Trầm Nguyên Ý Anh… hầu hết tác giả truyện ngắn báo Văn nghệ Đồng Tháp năm nay đều là dân nội tỉnh. Điều này, phải chăng ánh lên một tín hiệu đáng mừng: đội ngũ tác giả truyện ngắn của tỉnh nhà đã khá hùng hậu, đủ sức sáng tác và đăng tải tác phẩm trên cơ quan ngôn luận của Hội Văn học Nghệ thuật Đồng Tháp cũng như có thể gửi tham gia trên nhiều báo chí khác trong cả nước?
       
   
  Thơ Văn nghệ Đồng Tháp - 2010  
30/03/2011 | Tác giả: Tao Đàn

Một năm thơ Văn nghệ Đồng Tháp là một tuyển tập phong phú về thể loại, đa dạng về nội dung, góp phần khắc họa chân dung thơ nói riêng, văn học nói chung của một miền đất gian khó đang từng bước vươn lên trong công cuộc đổi mới.

Nhìn lại một năm thơ, mừng thành quả đạt được rất đáng ghi nhận, tự hào và hi vọng nhiều bài thơ hay lấp lánh xuất hiện trên trang thơ Văn nghệ Đồng Tháp năm 2011....

       
   
  Những đặc điểm truyện ngắn tỉnh Đồng Tháp giai đoạn 1986-2006  
28/11/2010 | Tác giả: Phùng Văn Lành

 

1. Vị trí truyện ngắn trong sự phát triển của văn học Đồng Tháp 1986-2006:

Trước năm 1975, cùng với sự phát triển của văn chương ở Đồng Tháp, thể loại truyện ngắn cũng phát triển nhưng rất hạn hữu, do nhiều nguyên nhân khác nhau. Lúc bấy giờ do địa phương không có những tờ báo riêng hoặc những tập truyện ngắn nên không thể thống kê được về tự phát triển của truyện ngắn Đồng Tháp khi ấy.

Trong Tuyển tập văn học Đồng Tháp thế kỷ XX thời kỳ từ đầu thế kỷ XX đến năm 1975 vỏn vẹn chỉ có 09 truyện ngắn được tuyển chọn trên tổng số 119 tác phẩm (tỉ lệ 7,56%). Con số nêu trên cho thấy truyện ngắn Đồng Tháp thời kỳ ấy tương đối ít ỏi.

       
   
Trang trước 1 2 3 [4] 5  Trang kế  
 Bài mới cập nhật

 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |