Thứ Ba, ngày 26 tháng 1 năm 2021        
     
 
   Nghiên cứu-Lý luận-Phê bình
Trang trước 1 2 3 4 [5]   
  Thơ Văn nghệ Đồng Tháp - 2010  
30/03/2011 | Tác giả: Tao Đàn

Một năm thơ Văn nghệ Đồng Tháp là một tuyển tập phong phú về thể loại, đa dạng về nội dung, góp phần khắc họa chân dung thơ nói riêng, văn học nói chung của một miền đất gian khó đang từng bước vươn lên trong công cuộc đổi mới.

Nhìn lại một năm thơ, mừng thành quả đạt được rất đáng ghi nhận, tự hào và hi vọng nhiều bài thơ hay lấp lánh xuất hiện trên trang thơ Văn nghệ Đồng Tháp năm 2011....

       
   
  Ngày Valentine đọc thơ yêu vợ của Việt Hải  
14/02/2011 | Tác giả: Hồ Trung Tú
Lang thang trên internet bất ngờ đọc thấy những câu thơ yêu vợ của Đặng Ca Việt * (bút danh của Nguyên Việt Hải,chồng nhà thơ Thu Nguyệt, hoạ sĩ trình bày của báo Tuổi Trẻ, bị tai nạn ô tô mất năm 2003) chợt bần thần mất mấy ngày. Thơ viết cho người yêu thì nhiều, chặt hết cây trên trái đất để làm giấy chưa chắc đã chép hết; thế nhưng thơ yêu viết cho vợ thì hiếm lắm. Lão vua Ấn Độ Jahan thế kỷ 17 yêu vợ đến mức bỏ ra cả 30 năm để làm ngôi đền Taj Mahal tráng lệ cho người vợ có với mình đến 14 mặt con yên nghỉ, kể cũng là vô địch thiên hạ yêu vợ mấy ngàn năm; hoặc như “Đập cổ kính ra tìm lấy bóng. Xếp tàn y lại để dành hơi” của Tự Đức cũng thuộc loại xưa nay hiếm. Và yêu vợ đến độ: “ Dép thơm em để lại nhà. Đem săm sói nhớ ngọc ngà bàn chân” như Việt Hải thì hình như cũng thuộc hàng cao thủ chẳng kém ai!
       
   
  Những đặc điểm truyện ngắn tỉnh Đồng Tháp giai đoạn 1986-2006  
28/11/2010 | Tác giả: Phùng Văn Lành

 

1. Vị trí truyện ngắn trong sự phát triển của văn học Đồng Tháp 1986-2006:

Trước năm 1975, cùng với sự phát triển của văn chương ở Đồng Tháp, thể loại truyện ngắn cũng phát triển nhưng rất hạn hữu, do nhiều nguyên nhân khác nhau. Lúc bấy giờ do địa phương không có những tờ báo riêng hoặc những tập truyện ngắn nên không thể thống kê được về tự phát triển của truyện ngắn Đồng Tháp khi ấy.

Trong Tuyển tập văn học Đồng Tháp thế kỷ XX thời kỳ từ đầu thế kỷ XX đến năm 1975 vỏn vẹn chỉ có 09 truyện ngắn được tuyển chọn trên tổng số 119 tác phẩm (tỉ lệ 7,56%). Con số nêu trên cho thấy truyện ngắn Đồng Tháp thời kỳ ấy tương đối ít ỏi.

       
   
  Với Người, khắc khoải nỗi nhớ mong  
26/10/2010 | Tác giả: Minh Hoàng

19/5 một ngày của vạn ngày.

19/5 một ngày của nhớ mong.

 Nhớ mà yêu thương. Mong mà khắc khoải. Chờ đợi một ngày … để một ngày mãi mãi chờ mong.

       
   
  Bùi Giáng – Một Hồn Thơ Lạ  
25/10/2010 | Tác giả: Quỳnh Anh

 

 Bùi Giáng (1926 - 1998) xuất thân trong gia đình gia thế tại Quảng Nam. Sinh thời, ông có khuôn mặt thông thái, hiền từ với đôi mắt sắc, tròn vành vạnh luôn rực sáng như hai vì sao và một nụ cười đôn hậu, vị tha. Giọng nói của ông hiền hòa không tranh ganh, không màng quyền lực. Ông sống tha thiết với đời, thanh thản rong chơi.

       
   
  Sa Đéc, nơi tiếp nối Đông Kinh Nghĩa Thục Hà Nội  
21/10/2010 | Tác giả: Lê Kim Hoàng

      Phong trào Đông Du, Duy Tân  được hai cụ Phan Bội Châu và Phan Châu Trinh khởi xướng đã gây tiếng vang lớn trên cả nước, đặc biệt là ở Nam Kỳ. Cuối năm 1906, có cuộc họp “trù bị”, quyết định sẽ thành lập tại Hà Nội Đông Kinh nghĩa thục. 

       
   
  Sân khấu Đồng Tháp và vấn đề tác giả, tác phẩm  
20/10/2010 | Tác giả: Quế Anh

Cùng với sự phát triển của nghệ thuật cải lương Nam bộ, sân khấu Đồng Tháp cũng được hình thành và phát triển từ đầu thế kỷ XX với những tên tuổi tài danh như: Thanh Nha, Ba Du, Tư Thuận… Đến giữa thập niên 60, Đồng Tháp xuất hiện những danh ca tài tử cải lương như: bà năm Sa Đéc, nghệ sĩ Diệp Lang... 

Cũng trong giai đoạn này, phong trào dân ca nhạc cổ trong các vùng giải phóng phát triển rầm rộ. Đặc biệt là Đoàn Văn công Đồng Tháp được hình thành và phục vụ đồng bào, chiến sĩ vùng giải phóng từ cuối năm 1959 cho đến nay. Lúc ấy vật chất tuy thiếu thốn, hình thức sân khấu, nghệ thuật biểu diễn chưa cao, nhưng tập thể lãnh đạo, diễn viên Đoàn Văn công Đồng Tháp vẫn mang đến công chúng lời ca, tiếng đàn gần gũi, chân thực, góp phần đấu tranh giải phóng quê hương, thống nhất đất nước. Nổi bật như: Nghệ sĩ Ưu tú Thanh Tùng (nguyên Trưởng đoàn Văn công Đồng Tháp, nguyên Phó Chủ tịch UBND Tỉnh), Văn Sáu, Thu Nguyệt, Tâm Lực, Út Thu, Tấn Lộc…

       
   
  Vườn nhớ - Cửa đã mở, xin mời!  
20/10/2010 | Tác giả: Bùi Hoà Bình

"Ta còn y gót quê mùa
Ngẩn ngơ đứng giữa ngày xưa rối bời"
Tôi cũng đang rối bời khi đứng trong “vườn nhớ” của Nguyễn Giang San với những câu thơ, bài thơ và nhất là những làn điệu lục bát chưa phải là mới lắm hoặc nói cách khác - chưa thật sự dụng công cách tân nhưng lại hay và lạ. Cái hay và cái lạ ở đây là tâm trạng, tâm thế và chính tâm hồn của tác giả đang gởi hết vào thơ để tìm sự đồng cảm .

       
   
  Đọc trang thơ văn nghệ Đồng Tháp  
20/10/2010 | Tác giả: Nguyễn Chơn Thuần

Thơ Đồng Tháp năm 2009 còn nhiều những tứ thơ, khổ thơ đẹp như vậy. Cho dù có như thế nào đi nữa thì vẫn mong: “Cuộc sống dẫu thăng trầm giữa bến trong dòng đục - Vẫn sáng mãi ân tình, đôi mắt biếc trao nhau” (Minh Hoàng – Mãi sáng yêu thương). Và người yêu thơ hy vọng thơ Đồng Tháp càng ngày càng nhiều thêm những bài thơ mang đậm tính nhân văn cũng nhưcó giá trị.về nội dung và nghệ thuật.

 

       
   
  Chuyện ma người  
15/10/2010 | Tác giả: Ngô Khắc Tài

(Đọc truyện "Chuyện con người" của Nguyễn Huỳnh Hiếu)

Con người vừa là thần thánh vừa là phàm phu với phần con, ta không lấy gì làm lạ (có thể chơi chữ gọi đó là con lhomme như bao con khác). Tuy nhiên ta sẽ mãi luôn luôn bỡ ngỡ về con người khi nhìn thấy mọi cái đang diễn ra ngoài xã hội lúc nào cũng vượt ra ngoài trí tưởng tượng của ta.

       
   
  Chi tiết cốt truyện đắt - hồn cốt của một truyện ngắn hay (*)  
15/10/2010 | Tác giả: Tao Đàn

Trong số những truyện ngắn đạt giải cuộc thi truyện ngắn Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ III - 2008 do Hội VHNT Đồng Tháp đăng cai tổ chức, Chuyện của ngày hôm qua của tác giả Trọng Quí là một trong ít truyện ngắn hay.

 

       
   
  Khơi lòng - Một tập thơ không giá, không lời  
15/10/2010 | Tác giả: Đỗ Ký

Tác giả vẫn hướng đến cõi đời thực để làm thơ, với bao hình ảnh, sắc màu, hương vị, bụi bặm, nước mắt, mồ hôi, máu… diễn ra từng ngày khắp đất nước, quê hương, con người Việt Nam; mà lại rất trân trọng, nâng niu, gìn giữ và phát huy những giá trị truyền thống nhân ái, nhân văn của dân tộc tài hoa và cần cù, đơn sơ mà sáng tạo.

 (Trích)

       
   
  Đôi điều về thơ Đồng Tháp đương đại  
14/10/2010 | Tác giả: Thai Sắc

Về chủ đề, đề tài, nội dung thể hiện, thơ Đồng Tháp đương đại như mọi nền thơ khác, vẫn tập trung khai thác chủ yếu ba phương diện : thế sự, cái tôi cá nhân và tình yêu. Trong những năm qua, nếu thơ thế sự ở Đồng Tháp vẫn chủ yếu dừng lại ở cấp độ miêu tả sự kiện thì thơ viết về cái tôi cá nhân và thơ tình yêu đã có bước chuyển rõ rệt. Trong sự chuyển mình của thời cuộc, khi con người ý thức một cách rõ ràng hơn khát vọng sống của mỗi cá nhân thì nhiều bài thơ bộc lộ các sắc độ của cái tôi cá nhân một cách mãnh liệt hơn. Thơ tình yêu (đất nước, quê hương, gia đình, đôi lứa…) cũng không còn nhòa nhạt, chung chung mà đi vào những ngõ ngách sâu kín nhưng cụ thể hơn. Đọc trang thơ trên Báo Văn nghệ Đồng Tháp và các tập thơ của các tác giả nói trên, ai cũng có thể thấy rõ nhận định này.

(Trích)

       
   
  Tác phẩm mỹ thuật với công chúng  
13/10/2010 | Tác giả: Thu Anh

Sáng tác mỹ thuật là hoạt động của nghệ thuật thị giác. Người hoạ sĩ tạo cảm xúc cho người xem một cách trực tiếp qua đôi mắt mà không cần đến sự giúp đỡ của giác quan hay phương tiện nào khác. Chính vì thế, nó đòi hỏi tác giả, tác phẩm và công chúng có sự gần gũi và đồng cảm sâu sắc. Là loại hình nghệ thuật xuất hiện từ lâu đời nhưng xem ra không dễ gần được với công chúng, dù đó là công chúng ở thành phố, ở vùng dân cư phát triển. Càng khó quen hơn đối với công chúng ở nông thôn, ở vùng sâu, vùng xa. 

 

       
   
Trang trước 1 2 3 4 [5]   
 Bài mới cập nhật

 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |