Thứ Ba, ngày 26 tháng 1 năm 2021        
     
 
   Bút ký
Trang trước 1 2 3 [4] 5 6  Trang kế  
  MỘT TẤM LÒNG VÀNG Tác giả: Cẩm Tú  
23/10/2015 | Tác giả: Cẩm Tú
Trong mỗi chúng ta, ai cũng có cuộc sống riêng, ai cũng có một công việc để mưu sinh... nhưng cũng có nhiều người ngoài những suy nghĩ trên họ còn muốn “xây đức” để lại cho con cháu, họ xem làm việc thiện như một niềm vui, là ý nghĩa của cuộc sống. Và cựu chiến binh Nguyễn Văn Phước ở khóm An Thạnh A, phường An Lộc, thị xã Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp là một người có “tấm lòng vàng” như thế!
       
   
  “Mình ăn thì hết, mình cho thì còn….” Tác giả: Phạm Thị Toán  
13/10/2015 | Tác giả: Phạm Thị Toán
Trong cuộc sống, dù gia đình chưa thật giàu sang nhưng có những con người tâm hồn họ thật cao quí, đáng trân trọng bởi họ luôn nghĩ tới những mảnh đời khốn khó và việc đi làm từ thiện như là một thói quen, một niềm vui có ý nghĩa: “Mình ăn thì hết, mình cho thì còn…..”. Đó là suy nghĩ và việc làm trong nhiều năm nay của chị Lê Thị Mỹ Phượng, sanh năm 1967, ngụ tại khóm Mỹ Phú, phường Mỹ Phú, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp.
       
   
  HOA BIÊN GIỚI Tác giả: Nguyễn Quế  
13/10/2015 | Tác giả: Nguyễn Trọng Quế
      Liên tục là đại biểu tham dự Đại hội thi đua yêu nước qua hai kỳ đại hội 2005 – 2010 và 2010 – 2015 từ cấp tỉnh đến toàn quân và toàn quốc. Đó là lý do để tôi vượt chẳng đường gần 100 km từ thành phố Cao Lãnh, đến Cửa khẩu Quốc tế Thường Phước của huyện biên giới Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp nhằm phác thảo đôi nét về chân dung y sĩ quân y Hoàng Văn Dũng trong bút ký này!
       
   
  Tác giả: Cẩm Tú ĐIỂM SÁNG TRONG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI  
23/09/2015 | Tác giả: Cẩm Tú
Trong phong trào xây dựng nông thôn mới, xã An Phú Thuận, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp được chọn là một trong 30 xã điểm của Tỉnh để thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011 - 2015. Thời gian qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã An Phú Thuận nhận thức đây là niềm vinh dự, cơ hội cho diện mạo nông thôn phát triển. Từ sự đồng lòng, quyết tâm giữa Nhà nước và nhân dân nên đời sống kinh tế của xã ngày một đổi thay, xây dựng thành công xã nông thôn mới.
       
   
  BÀ LÊ THỊ PHƯỢNG VỚI NIỀM VUI TRONG CÔNG TÁC TỪ THIỆN  
08/09/2015 | Tác giả: Cộng tác viên
Nhiều người cao tuổi coi làm việc thiện là niềm vui của cuộc sống, họ tham gia rất nhiều chương trình từ thiện, các hoạt động công tác xã hội với hy vọng có thể góp một phần sức còn lại cho đời – cho người và họ đã trở thành tấm gương rạng ngời để thế hệ trẻ tiếp bước noi theo. Chính những tấm lòng nhân ái ấy đã gắn kết sự tin yêu giữa người với người, sẵn sàng sẻ chia, đùm bọc nhau vượt qua khó khăn, để cuộc sống ngày một tốt đẹp hơn, có thế mới thấy “Lòng nhân ái mang một sức mạnh lớn lao làm cho cuộc sống nhân loại trở nên tốt lành” (Ngạn ngữ Nga).
       
   
  CẬU THỦ KHOA NGHÈO ƯỚC MƠ TRỞ THÀNH CHIẾN SĨ CÔNG AN  
08/09/2015 | Tác giả: Cộng tác viên
“Đối với những môn học xã hội, nhất là môn Lịch sử, với em để học tốt cần phải có sự tìm tòi học hỏi qua sách báo, phim ảnh mà còn có cả niềm đam mê. Bên cạnh đó cần có phương pháp học tập đúng, vừa học vừa giải trí, học trên cơ sở nắm chắc vấn đề để giải quyết mọi việc, tất cả những điều ấy cùng hỗ trợ, bổ sung lại với nhau mới mang đến hiệu quả cao nhất”, đó là những chia sẻ của thủ khoa khối C cụm trường Đại học Đồng Tháp – Nguyễn Thanh Tuyền về phương pháp học tốt các môn xã hội.
       
   
  Tác giả: Cẩm Tú NHỮNG NỖI ĐAU THẦM LẶNG  
08/09/2015 | Tác giả: Cộng tác viên
Chiến tranh đã qua, nhưng đó không là quá khứ. Những trang sử hào hùng của dân tộc ta trong những năm trường kỳ chống bọn thực dân Pháp và đế quốc Mỹ như ngọn đuốc sáng mãi trong lịch sử dân tộc. Có biết bao thế hệ đã ngã xuống, có những người mẹ cống hiến cho đất nước những người con thân yêu của mình vì tự do dân tộc Gặp thời loạn, mẹ phất cờ khởi nghĩa, bầy con ngoan đứng dậy diệt quân thù, lũ cướp nước đã bao phen khiếp vía, trở về quê không kịp rửa máu đầu (Huỳnh Văn Nghệ).
       
   
  Tác giả: Thu Truyền NỖI ĐAU ÂM THẦM  
08/09/2015 | Tác giả: Cộng tác viên

Từng giọt máu trong người con đập khẽ,

Máu bây giờ đâu có của riêng con”

(Bằng Việt)

 

Chiến tranh đã lùi xa hơn bốn mươi năm, nhưng nỗi đau về những mất mát hy sinh vẫn còn âm ỉ cháy trong lòng từng con người Việt Nam chúng ta, đặc biệt là những người mẹ, người vợ, với bao lần tiễn chồng, con lên đường kháng chiến. Mẹ Việt Nam Anh hùng (VNAH) Võ Thị Mừng (1926)- thị trấn Cái Tàu Hạ, Châu Thành, Đồng Tháp, là một trong những người phụ nữ vui cái vui chung của dân tộc khi đất nước hòa bình, thống nhất, nhưng lại âm thầm gánh nỗi đau riêng.

       
   
  NGƯỜI PHỤ NỮ THỜI ĐẠI MỚI  
06/08/2015 | Tác giả: Cộng tác viên


 Tác giả: Cẩm Tú

Nhiều năm qua, với phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” do Công đoàn Tỉnh phát động, đã trở thành truyền thống và ngày càng phát triển sâu rộng, góp phần làm phong phú thêm phong trào chung của tỉnh nhà. Chính phong trào này đã phát huy vai trò của người phụ nữ Việt Nam, có thể vượt lên những khó khăn để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cơ quan, doanh nghiệp và thực hiến tốt vai trò của người mẹ, người vợ, xây dựng gia đình hạnh phúc. Qua phong trào này, nhiều chị em đã đạt được thành tích cao, trong đó có chị Mạc Thị Tuyết Nhung, Trưởng ban Nữ công Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Cỏ May Lai Vung là một trong những gương điển hình như thế!

       
   
  Tăng Trần Hiểu Nghĩa - cậu học trò tài năng!  
22/07/2015 | Tác giả: Cộng tác viên
Là một cậu học trò có gương mặt hiền lành, thông minh, thành tích học tập luôn đứng nhất lớp, nhất khối, em Tăng Trần Hiểu Nghĩa, học sinh lớp 9/12 trường Trung học Cơ sở Kim Hồng là một tấm gương tiêu biểu về thành tích học tập tốt của tỉnh Đồng Tháp.
       
   
  MÁI ẤM CHO NGƯỜI NGHÈO  
22/07/2015 | Tác giả: Cộng tác viên
Trong những năm qua, hoạt động xã hội – từ thiện trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp đã góp phần mang lại những hiệu quả thiết thực đối với chính sách an sinh xã hội. Nhiều tổ chức, tập thể, cá nhân đã cùng chung tay chăm lo cho những người nghèo có hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật, giúp đỡ họ vượt qua cảnh khốn khó, từng bước ổn định cuộc sống… Trong đó điển hình là chú Trần Văn Ẩn, tổ trưởng Tổ từ thiện ấp Tịnh Châu, xã Tịnh Thới, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp.
       
   
  TỔ LIÊN KẾT MAY GIA CÔNG THÀNH CÔNG NHỜ ĐÙM BỌC  
22/07/2015 | Tác giả: Cộng tác viên
Được sự giới thiệu của Chủ tịch Hội phụ nữ huyện Châu Thành, tôi tìm đến gặp chị, một người phụ nữ có tinh thần tự lập và đầy quyết tâm. Chị là Huỳnh Kim Trúc (1974), hội viên Hội Phụ nữ xã Tân Bình huyện Châu Thành, tổ trưởng tổ liên kết may gia công.
       
   
  LÀM GIÀU TỪ NIỀM ĐAM MÊ  
14/07/2015 | Tác giả: Cộng tác viên
Đến xã Tân Thuận Tây, thành phố Cao Lãnh hỏi nhà vườn Lê Thành Nhân ngụ tổ 4, ấp Tân Chủ, chắc sẽ có nhiều người biết đến. Có thể nói chú là người trồng xoài có tên tuổi nơi đây và là một trong những gương điển hình trong phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi cấp thành phố và cấp tỉnh.
       
   
  ĐẤT LÚA VƯƠN MÌNH ĐÓN GIÓ MỚI  
25/11/2014 | Tác giả: Cộng tác viên
       
   
  Về thăm vương quốc của xoài  
09/04/2014 | Tác giả: Trần Thanh Hà


            Về thăm vương quốc của xoài, còn đâu nữa, về thăm quê hương Cao Lãnh. Mảnh đất màu mỡ phù sa sông Tiền. Mảnh đất mênh mông đồng lúa. Mảnh đất trù phú những vườn cây ăn trái xanh tươi. Nơi đây với 3.685 ha trồng xoài đã chiếm 40,1% diện tích, với trên 32.000 tấn hàng năm đã chiếm 42,7%  tổng sản lượng xoài toàn tỉnh Đồng Tháp. Và huyện Cao Lãnh hiện đang giữ ngôi quán quân toàn tỉnh Đồng Tháp nói riêng và cả nước Việt Nam nói chung cả về diện tích và sản lượng trồng xoài.

       
   
  Côn Đảo- Nơi lưu dấu sử vàng  
07/04/2014 | Tác giả: Cộng tác viên
Vậy là một chặng đường của chuyến hành trình đến thăm và chúc Tết các cán bộ, chiến sĩ ở nhà giàn thuộc vùng biển phía Tây Nam đã hoàn thành tốt đẹp. Đoàn công tác chúng tôi lại tiếp tục vượt sóng cùng với Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân do thượng tá Mai Biên Thùy làm trưởng đoàn để đến với Côn Đảo. Sau hai ngày lênh đênh trên sóng biển, ngày thứ ba khi bình minh vừa ló dạng, Côn Đảo hiện ra trước mắt tôi như một bức tranh sơn thủy, những làn sương còn lảng vảng trên những đỉnh núi, những tàu đánh cá tấp nập cập bến, mọi thứ hòa quyện giữa màu xanh của bầu trời, của biển cả và núi đồi.
       
   
  NƠI TÌNH NGƯỜI HÒA VÀO SÓNG BIỂN  
10/03/2014 | Tác giả: Cộng tác viên
Là phóng viên trẻ của Báo Văn nghệ Đồng Tháp, tôi luôn ước mơ mình sẽ được đặt chân đến những nơi xa xôi để tìm hiểu, mở mang kiến thức, nhất là ở những nơi ít có người được đi đến. Vậy nên, khi được biết mình sẽ tham gia chuyến công tác thăm chúc Tết một số nhà giàn DK1, ở vùng biển Tây Nam và trạm rada 590 Côn Đảo do Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân tổ chức, tôi thật sự rất vui và hồi hộp vì từ khi bước chân vào làm báo, tôi chưa có cơ hội đi xa đến thế…! 
       
   
  NGHỆ THUẬT MÚA BÓNG RỖI - NÉT SINH HOẠT VĂN HÓA DÂN GIAN TRONG LỄ HỘI GÒ THÁP  
15/05/2013 | Tác giả: Cộng tác viên
Tác giả: Đặng Ngọc Tuyền
Thực tế cho thấy, lễ hội là một bộ phận của văn hóa dân gian được sáng tạo, bảo tồn và lưu truyền lâu đời trong lòng xã hội từ ngàn xưa. Bởi lẽ, đây chính là một loại hình sinh hoạt văn hóa – xã hội mang tính tổng hợp các yếu tố tôn giáo tín ngưỡng, phong tục tập quán, văn học nghệ thuật, thế giới quan, nhân sinh quan…của cộng đồng người khi đến với lễ hội. Từ lâu, nó đã trở thành một nhu cầu, khát vọng của người dân, vì ở đó con người có thể tìm lại sự hồn nhiên, những cảm xúc chân thực và sự đồng cảm, mà khi gặp nhau tại lễ hội họ sẵn sàng sẻ chia những vui buồn trong cuộc sống. Có thể nói, bên cạnh sự tồn tại lễ hội mang màu sắc dân gian ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long thì lễ hội Gò Tháp đã hình thành nên một màu sắc dân gian riêng biệt. Đó chính là nét sinh hoạt văn hóa dân gian mang tính cộng đồng, mà nổi bật là nghệ thuật múa bóng rỗi.
       
   
  CHÚT KHÓI GIỮA CHIÊM BAO  
10/04/2013 | Tác giả: Khắc Chu
   Bây giờ là thời buổi nào rồi mà còn nhắc thuốc lá. Cả thế giới đang khuyến cáo về những độc hại của nicotin. Y học đã chứng minh “ hút thuốc ung thư phổi”, hút một điếu thuốc sẽ giảm kỷ năm giây. Nhưng thôi khoan hãy nói về những ô nhiễm, những tác hại trực tiếp và gián tiếp của nó. Để cười một cái tăng tuổi thọ mười giây rồi rít vài hơi thuốc mà tìm về một thời hoàng kim của thuốc lá Hoà An - một loại cây công nghiệp ngắn ngày từng gắn liền máu thịt, áo cơm với nông dân Cao Lãnh.
       
   
  Trương Tấn Chắt NGƯỜI ĐAM MÊ TÌM TÒI, SÁNG TẠO  
26/03/2013 | Tác giả: Nguyễn Trọng Quế
Đến gia đình em Trương Tấn Chắt ở ấp Thạnh Mỹ, xã Thanh Mỹ, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp, tôi đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác bởi cả một vách tường phía ngoài được "trang trí" kín đặc bằng một loại vật liệu "quý hiếm" đó là giấy khen, giấy chứng nhận và bằng khen của các trường và các cấp, các ngành dành cho em trong suốt 12 năm học phổ thông !
       
   
  Ấm áp mùa xuân biên giới  
01/02/2013 | Tác giả: Huỳnh Thanh Lạc

 

Cũng như trên mọi miền biên cương của đất nước thân yêu, mùa xuân Qúy Tỵ 2013 đang hối hả về với vùng biên giới Đồng Tháp. Dù phải lo toan nhiều việc trong những ngày cuối năm, nhưng cán bộ chiến sĩ và người dân vùng biên giới đang hân hoan chào đón cái tết cổ truyền của dân tộc trong tình quân dân thắm thiết.

       
   
  MẢI MIẾT MỘT NGHỀ THẦY  
30/11/2012 | Tác giả: Thai Sắc
Trong khoảng non một triệu giáo viên bậc phổ thông của Việt Nam hiện nay, những người thầy luôn luôn là thần tượng, là niềm ngưỡng vọng suốt đời của nhiều thế hệ học trò không nhiều. Thầy Nguyễn Đường Thai, nguyên giáo viên Ngữ văn Trường Trung học Phổ thông Thành phố Cao Lãnh thuộc số không nhiều đó.
       
   
  Phân hội Văn học tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2012 – 2017  
03/10/2012 | Tác giả: Nguyễn Trọng Quế

 Ngày 30 / 9 / 2012, tại Hội trường Hội Văn học Nghệ thuật Đồng Tháp - Phân hội Văn học đã tiến hành tổ chức Đại hội toàn thể hội viên. Dự Đại hội có Lãnh đạo Hội Văn học Nghệ thuật Đồng Tháp, các Hội thành viên, Trưởng – Phó các bộ phận, chuyên ngành trực thuộc Hội Văn học Nghệ thuật Đồng Tháp và 50/55 hội viên chuyên ngành Văn học.

       
   
  Chợ Lúa quê tôi  
28/09/2012 | Tác giả: Trọng Quý
NGUYỄN THANH
Loay hoay việc điện, đường, trường, trạm… Chợ Lúa Khánh Bình hình thành. Nhiều người  ở xa không khỏi ngạc nhiên khi nghe nhắc tới Chợ Lúa. Là vì, từ đời ông sở ông sơ tới nay trên vùng đất sông rạch chằng chịt này chỉ có Chợ Xóm Phố, Cái Giữa, Đầm, Vàm, Vịnh Nước Sôi; xa hơn là Chợ Tân Bằng, Cán Gáo, Bảy Sào… Không ngơ Chợ Lúa. Ấy vậy mà bây giờ có Chợ Lúa thật.
       
   
  CHẮP CÁNH TƯƠNG LAI CHO CON  
25/09/2012 | Tác giả: Trọng Quý
 Tác giả: Cẩm Tú
Đến căn phòng trọ của hai vợ chồng ông Trần Thanh Tài – sinh năm 1970,  bà Dương Thị Bé Năm – sinh năm 1966, và hai con gái là Trần Thị Ý Nhi – sinh năm 1991, Trần Thị Thùy Dương – sinh năm 1993, tại khu nhà trọ Lê Minh, ấp Tân Hùng, xã Tân Thuận Tây, TP.cao lãnh, tỉnh Đồng Tháp. Tôi không khỏi bất ngờ khi thấy căn phòng nhỏ hẹp ấy là tổ ấm của cả bốn thành viên trong gia đình.
       
   
  Anh Hai On và làng cá Mỹ Chánh 4  
11/09/2012 | Tác giả: Nguyễn Trọng Quế
  Nguyễn Quế
Tác phẩm đạt giải KK cuộc thi : Điển hình lao động giỏi toàn quốc ngành thủy sản 2012.

Từ thị trấn Mỹ An của huyện Tháp Mười, theo tuyến đường liên tỉnh ĐT856 nối Đồng Tháp với Tiền Giang,đi qua 03 xã: Mỹ An, Đốc Binh Kiều của huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp và xã Hậu Mỹ Bắc B của huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang là đến xã Hậu Mỹ Bắc A . Nơi đây có làng cá nước ngọt Mỹ Chánh 4 nổi tiếng cả chục năm nay mà người có công khởi xướng và gầy dựng là anh Âu Văn On

           

       
   
  Trăm năm chiếu lác Ðịnh Yên  
15/08/2012 | Tác giả: Trọng Quý
Ký của :Trần Sang
Nằm bên bờ sông Hậu, quanh năm được phù sa bồi đắp, huyện Lấp Vò, tỉnh Ðồng Tháp, không chỉ là vùng quê của đồng lúa xanh tươi, vườn cây trĩu quả, xóm làng trù phú mà còn là nơi có hơn mười làng nghề truyền thống đã được công nhận.  Trong đó, có làng nghề dệt chiếu ở Ðịnh Yên là một làng nghề được hình thành cách đây hàng trăm năm, với sản phẩm nổi tiếng khắp vùng đồng bằng sông Cửu Long...
       
   
  Xây dựng nông thôn mới ở xã Gáo Giồng  
10/08/2012 | Tác giả: Nguyễn Trọng Quế
Gáo Giồng là xã nằm trong vùng ngập sâu của huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp, do đặc điểm lịch sử nên phần lớn dân cư của xã được phân bổ dọc theo các tuyến đường và kinh - lộ chính. Là một xã thuần nông với hơn 85% dân số thu nhập chính từ sản xuất nông nghiệp. Toàn xã có 1.804 hộ với 8118 nhân khẩu sinh sống ở 06 ấp. Số lao động trong độ tuổi 6.543 người. Là một trong 04 xã được chọn là xã điểm xây dựng nông thôn mới (NTM) của huyện, qua khảo sát cho thấy: Bước sang năm 2011, xã Gáo Giồng có 10/19 tiêu chí đạt chuẩn NTM, trong số 09 tiêu chí chưa đạt, có 05 tiêu chí: Giao thông nông thôn, cơ sở vật chất văn hóa, trường học, nhà ở dân cư, hộ nghèo và tỷ lệ lao động qua đào tạo, chỉ ở mức rất thấp so với yêu cầu của Bộ tiêu chí NTM.
       
   
  Vợ lính  
10/08/2012 | Tác giả: Huỳnh Thanh Lạc


            Tôi quen chị trên chuyến tàu từ thành phố Hồ Chí Minh ra thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An. Ghế tôi ngồi gần ghế chị, khi tôi lỉnh kỉnh xách hành lý lên xe thì thấy chị đã ngồi trước đó. Không chút ngại ngần chị hồ hỡi giúp tôi sắp xếp đồ đạc và bắt chuyện làm quen:

       
   
  Sống cùng thời gian  
25/07/2012 | Tác giả: Nguyễn Huỳnh Hiếu
I
Một buổi chiều tháng 3-1995, tôi đến gặp nghệ sĩ nhiếp ảnh Bùi Bé Tư tại khu nhà tập thể trên lầu của bệnh viện Đa khoa Sa Đéc, để nhận ảnh cho Báo Văn nghệ số đặc biệt 30-4. Tình cờ tại đây tôi được gặp một ông già khoảng ngoài 70, dáng người cao, gầy nhưng xem vẫn còn nhanh nhẹn, dễ bắt chuyện. Tôi để ý bước chân khập khễnh cùng tiếng nện cồm cộp theo nhịp đi xuống nền nhà từ một cái chân gỗ. 

       
   
Trang trước 1 2 3 [4] 5 6  Trang kế  
 Bài mới cập nhật

 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |