Thứ Tư, ngày 27 tháng 1 năm 2021        
     
 
   Bút ký
Trang trước 1 2 3 4 5 [6]   
  Sóng dậy trên Sở Thượng Giang  
25/10/2010 | Tác giả: Bùi Hoà Bình

  Năm 1967, cường độ chiến tranh trong toàn tỉnh Kiến Phong ngày càng lên cao. Địch bắt đầu càn quét trên diện rộng. Nhiều lúc, chúng tăng cường hành quân lên đến 1 – 2 trung đoàn với nhiều hoả lực nặng, có cả M113 và máy bay yểm trợ. Đầu tháng 8 năm 1967, chúng đưa về căn cứ Thường Thới Tiền một đại đội thuyền bay 11 chiếc do tên đại uý Mỹ trực tiếp chỉ huy chuẩn bị đánh căn cứ Tứ Thường của Khu trong mùa nước nổi.

       
   
  Kinh Ba Mỹ Điền - Bốn mươi ngày kiên cường bám đất giữ dân  
24/10/2010 | Tác giả: Hữu Nhân

Động viên toàn Đảng, quân, dân trong tỉnh ra sức tấn công địch, kiên quyết đánh bại thế bố trí hiện nay của địch. Ra sức tiêu diệt, tiêu hao làm tan rã lực lượng địch, nhất là các tiểu đoàn bảo an, gỡ nhiều đồn bót, mở rộng vùng giải phóng, chuyển thế làm chủ của quần chúng ở vùng thị xã, thị trấn, vùng yếu, vùng tôn giáo lên một bước.

                                                                            Chỉ thị  số 73/CT73 về tiếp tục phát huy thắng lợi chống âm mưu

bình định lấn chiếm của địch của Thường trực Tỉnh uỷ Kiến Phong

       
   
  Kinh Ba Mỹ Điền - Bốn mươi ngày kiên cường bám đất giữ dân( 2)  
24/10/2010 | Tác giả: Hữu Nhân

Chị em phụ nữ là lực lượng vận động binh sĩ rất tài tình, chị em biến khẩu hiệu “hoà hợp dân tộc, lính về gia đình, dân về đất cũ” thành những lời khuyên răn, kêu gọi có lý, có tình. Toàn miền Nam 9 tháng đầu năm 1973, chị em, chị em trung lập hoá được hàng ngàn đồn bót, khiến chúng án binh bất động, “giữ gạch ăn lương”. Tháng 9/1973, 15.000 phụ nữ huyện Mỹ An chia thành 3 cánh kéo đến Mỹ Điền, đấu tranh binh vận, hợp đồng với bộ đội ta đầy lùi cuộc càn quét của 3 tiểu đoàn nguỵ, bức rút 4 đồn.

                                    Trích Báo cáo của Hội LHPNGP miền Nam tại Đại hội Phụ nữ Việt Nam tại Hà Nội từ ngày 4 đến ngày 7 tháng 3 năm 1974

 

       
   
  Kinh Ba Mỹ Điền - Bốn mươi ngày kiên cường bám đất giữ dân  
24/10/2010 | Tác giả: Hữu Nhân

Thắng lợi của cuộc đấu tranh chống địch lấn chiếm kinh Ba Mỹ Điền (từ ngày 21/7/1973 – 01/9/1973) là một sự kiện nổi bật nhất ở tỉnh Kiến Phong kể từ sau Hiệp định Paris. Ở đây biểu hiện tập trung ý tự lực, tự cường, truyền thống bám đất bám dân kết hợp với việc vận dụng sắc bén đường lối, phương châm của Đảng trong tình hình mới.

                                                Nguồn: Lịch sử Đảng bộ tỉnh Đồng Tháp - tập III

       
   
  Bộ đội về  
22/10/2010 | Tác giả: Nguyễn Sơn

- Không, Không thể như vậy được. Đất Đồng Tháp này bộ hết rồi sao? Cứ đi khai phá như mọi người. Cớ sao để người ta làm sẵn rồi nhào vô. Không giao cho ai hết.

       
   
  Khát vọng  
22/10/2010 | Tác giả: Nguyễn Huỳnh Hiếu

    Những ngày cuối năm 2009, tôi trở lại Thanh Mỹ, xã anh hùng, địa danh nổi tiếng của tỉnh Đồng Tháp: Đánh đồn Vinh Huê, đồng khởi giải phóng hoàn toàn xã Thanh Mỹ ngày 25 tháng 09 năm 1959. Đây là tín hiệu của phong trào đồng khởi đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long. Từ sự kiện đó đến ngày giải phóng miền Nam, Thanh Mỹ là vùng giải phóng, vùng căn cứ cách mạng của tỉnh.

       
   
  Thanh Mỹ và những chiếc cầu  
22/10/2010 | Tác giả: Thảo Bích

            Đây là vùng đất anh hùng với biết bao chiến công nổi tiếng trong thời kỳ chiến tranh chống Mỹ, đây đó còn những hố bom to rộng với đàn cá con nào con nấy cả kí – lô tung tăng bơi lội, đường qua Kinh Nhì còn chiếc tăng M113 của Ngụy nằm yên ắng giữa đồng vắng…cái bóng dáng của chiến tranh lúc ấy vẫn còn lẫn khuất đâu đây, chỉ có tiếng con chim mắt đỏ hót rảnh rang trong bụi tre gai tơi tả vì bom đạn là làm cho ta có được chút cảm giác bình yên.

 

       
   
  Phố huyện  
22/10/2010 | Tác giả: Nguyễn Trung Thứ

Tôi biết chợ Lấp Vò vào năm lên mười. Cảm nhận đầu tiên, một bến chợ nhỏ hẹp với nhiều ghe xuồng chùm nhum đậu nối đuôi nhau. Gần suốt buổi sang tôi ngồi lỳ giữ xuồng, ngóng cổ nhìn kẻ lên người xuống tấp nập. Bán xong mấy thứ cây nhà lá vườn, má bảo “Lên coi chợ cho biết”. Thằng con trai miệt vườn hăm hở như ếch rời miệng giếng, nhưng rồi đứng lóng ngóng lạ nước lạ cái, sợ lộn đường lạc chợ, quay quả trở lại xuồng, vả lả “Sợ má chờ lâu”.

       
   
  Gió đưa sợi khói lên trời  
21/10/2010 | Tác giả: Nguyễn Trọng Tín

Ngày nhỏ, trong nhà tôi, có hai món đồ của ba tôi mà không một đứa con nào dám đụng chạm,phá phách, đó là cái ống quẹt và tĩn thuốc của ông.Cái ống quẹt của ông là loại rất thông thường, có bán ở các tiệm. Loại quẹt có tiêm làm bằng bông của trái gòn khô, chế dầu lửa. Nhưng cái ống quẹt của ông tới chừng cục đá lửa sắp hết vẫn mòn đều nhau, mỏng như miếng giấy, tiêm quẹt không kéo cao, nhưng không khi nào phải quẹt đến cái thứ hai, bao giờ trong chỗ chứa gòn cũng có sẵn một viên đá lửa dự trữ.

       
   
  Nguyễn Vi Thiệu: Người Bí thư tận tụy của Đảng  
21/10/2010 | Tác giả: Nguyễn Trọng Quế

Sinh ra ở quê hương “chiếc gậy Trường Sơn” nhưng chỉ sống với gia đình tại quê nhà có một con giáp. Cả cuộc đời gắn liền với sự nghiệp cách mạng, lúc ở ngoài, khi ở chiến khu D. Đất nước hòa bình, ông lấy quê hương Đồng Tháp làm bến đậu. Nghỉ hưu, vẫn tiếp tục gánh vác công việc của Đảng với mong muốn được tiếp tục đóng góp cho quê hương, đất nước. Ông là Nguyễn Vi Thiệu, Bí thư Chi bộ khóm Tân Bình, phường An Hòa, thị xã Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp.

 

 

       
   
  Ký ức một thời  
20/10/2010 | Tác giả: Phạm Khiêm

Tám giờ sáng. Từng người xếp hàng xuống tàu. Từ chợ Sa Đéc đi về thị trấn Mỹ An của huyện Tháp Mười chỉ có một chuyến tàu này. Đường bộ đi về huyện gần như chưa có. Nếu trễ thì chỉ có nước ở lại đợi ngày sau mà về. Cả một ngày đêm thật khủng khiếp, thời gian tới 24 tiếng đồng hồ không biết đi đâu khi mà xe máy không có, điện thoại cũng không. Tàu chạy dọc con sông Sa Đéc. Lúc ấy phía bệnh viện Sa Đéc mới bị lở chút ít ngoài đầu doi.

       
   
  Chuyện xưa nay về nghề nuôi cá tra giống  
15/10/2010 | Tác giả: Hữu Nhân
Theo những người dân nơi đây thì nghề nuôi cá tra giống ở Phú Thuận (nay thuộc địa bàn hai xã Phú Thuận A và Phú Thuận B  – huyện Hồng Ngự) đã có hơn 60 năm về trước. Hồi đó, không ai gọi là cá giống là “cá tra bột” như bây giờ mà đơn giản là con cá tra con. Khoảng giữa tháng năm âm lịch, nước từ thượng nguồn sông Mê - kông tràn về đem theo từng đàn cá tra con to hơn đầu đũa ăn. Vậy là cứ việc ra vớt lên.
       
   
  Chuyện một mẹ Việt Nam anh hùng vùng sâu  
14/10/2010 | Tác giả: Bùi Quý Khiêm

Chiến tranh –  đó là điều mà hầu như tất cả mọi người sống trên trái đất này đều không muốn nó xảy ra, dù ở cường độ và quy mô như thế nào. Đối với những người phụ nữ - dù bất cứ màu da nào, sinh sống ở đâu thì chiến tranh luôn là cơn ác mộng đối với họ. Những người đàn ông – cha, chồng, anh, em và những đứa con dứt ruột sinh ra sẽ bị chiến tranh hút vào vòng xoáy của nó và trong vòng xoáy ấy thì giữa cái chết và sự sống chỉ là một ranh giới rất mong manh.

       
   
  Anh nông dân Mỹ Hiệp với bầy Ngạc Ngư  
14/10/2010 | Tác giả: Phạm Thị Toán
Chắc nhiều người sẽ hỏi nó là con gì vậy? Xin thưa, đó là con cá sấu! Ngạc Ngư là cái tên “cúng cơm” ngày xưa của nó đấy! Thật là lạ phải không? Nhưng nó hoàn toàn không hẳn “xấu” đâu! Nếu chúng ta đi sâu tìm hiểu sẽ biết rất nhiều điều thú vị về nó. Ngày xưa nó được coi là loài vật của huyền thoại, của truyền thuyết, của thi ca và những câu chuyện kinh dị mà con người có thể kể từ năm này qua năm khác vẫn không bao giờ hết được.
       
   
  Tam Nông – Những đổi thay ngỡ ngàng người xa xứ  
14/10/2010 | Tác giả: Minh Hoàng

         Đang đóng tập tiểu luận cao học cho thầy Cường thì tôi nghe tiếng gọi bên ngoài. “Ông chủ ! Làm gì đó?”. Tôi nhìn ra, Quốc Khánh - bạn học ngày xưa. Còn anh bạn đi cùng thì mở to mắt nhìn tôi. Khánh hỏi “Biết ai không?”. Tôi lục tung trong ký ức của mình và reo lên “Ngọc Tuyến phải không? Về hồi nào vậy? Sao hổng tin tức gì hết trơn? 18 năm chớ ít ỏi gì…”. Không hiểu sao khóe mắt tôi cay cay, ngần ấy thời gian đi qua kể từ ngày Tuyến theo gia đình đi định cư ở bang California ở Hoa Kỳ.  

 

       
   
  Hội nhập  
16/09/2010 | Tác giả: Nguyễn Huỳnh Hiếu

        Trong cuộc sống,rất nhiều tấm gương lao động thành đạt mà sự khởi đầu của họ gặp nhiều gian nan,thử thách.Tôi khâm phục họ.Nhưng người tôi gặp lần nầy,anh đã cho tôi một ấn tượng sâu sắc,vì anh là thương binh hạng ¼:Anh Trần Quốc Thanh (Út Khả Năng),chủ vườn kiểng cổ và bonsai huyện Tháp Mười.

       
   
  Ghi chép nhịp sống mới trên cụm tuyến dân cư  
16/09/2010 | Tác giả: Khánh Nguyên

Đã từ lâu, trong cuộc sống hàng ngày, ông bà ta đã đúc kết ra rằng có an cư thì mới lạc nghiệp. Mà thực tế đã cho thấy như vậy. Khi con cái lớn lên đến tuổi trưởng thành thì cha mẹ phải lo đứng ra tổ chức cưới vợ gả chồng để các con được an bề gia thất. Đến khi có đủ điều kiện thì cho các con ra riêng, cất cho con một cái nhà, chia cho con vài công ruộng cho con có điều kiện mà an cư lạc nghiệp. Hết đời này đến đời khác. Thế hệ trước lo cho thế hệ sau. Dòng chảy của cuộc sống cứ thế mà tiếp diễn, trôi qua.

       
   
  Nơi ấy, người nông dân đang tự nâng tầm  
10/09/2010 | Tác giả: Trọng Quý

         Một ngày ngang qua xã Thanh Mỹ- Tháp Mười, đi qua những đoạn đường rộng mát, nhìn những mảnh vườn xanh tươi xen lẫn những rẫy dưa, rẫy đậu và xa kia những ruộng lúa bạt ngàn, tôi lấy làm rất vui vì biết rằng có rất nhiều cái mới so với những gì tôi biết cách đây chỉ chừng năm, ba năm trước. Tôi trò chuyện với anh Nguyễn Dương Tuấn- Phó Chủ tịch UBND xã, về chuyện làm ăn, về đời sống của bà con nơi đây.

       
   
Trang trước 1 2 3 4 5 [6]   
 Bài mới cập nhật

 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |