Thứ Sáu, ngày 17 tháng 8 năm 2018        
     
 
   Phóng sự
Trang trước 1 2 3 4 5 6 7 8 [9]   
  Phỏng vấn Ông Lê Ngọc Rạng- Nguyên Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật Đồng Tháp  
22/06/2011 | Tác giả: Quản Đại

“Cần tăng cường đầu tư chiều sâu để tạo ra những tác phẩm VHNT có chất lượng tốt”.

Phỏng vấn ông Lê ngọc Rạng- nguyên Chủ tịch Hội VHNT tỉnh Đồng Tháp, người suốt đời gắn bó với sự nghiệp phát triển văn học nghệ thuật tỉnh nhà.

 

       
   
  Ông Bảy Lúa ở Đồng Tháp Mười  
01/05/2011 | Tác giả: Minh Hà

Những ngày sau Tết Tân Mão vừa qua, nhiều bà con nông dân xã Hoà Thành (thị trấn Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp) đã kéo nhau đến nhà ông Bảy Lúa (tên bà con đặt cho ông Nguyễn Văn Bảy) để tận mắt chứng kiến chuyện lạ: Ông trồng được củ khoai mì (sắn) nặng kỷ lục - gần 23kg.

       
   
  Con cá lóc "giảm nghèo"  
26/04/2011 | Tác giả: Hồ Nhựt Trung

              Hôm rồi, ngồi trao đổi với chúng tôi về trình độ canh tác nói chung của người nông dân trong giai đoạn hiện nay, thạc sĩ Nguyễn Huấn, phó Phòng Kinh tế thị xã Hồng Ngự đã nhận xét: “Nông dân bây giờ có thể nói kinh nghiệm gần như đầy mình, cả trong chăn nuôi lẫn trồng trọt. Những kỹ thuật mới mình triển khai hướng dẫn cho bà con thì sang vụ sau các biện pháp phòng trị bệnh coi chừng mình không theo kịp họ…”. Theo thạc sĩ Nguyễn Huấn, có những người chỉ mới đây thôi còn phải lo chạy ăn từng bữa, nhưng chỉ một năm sau họ đã khá lên rất nhanh…Nhanh nhất có thể thấy từ các hộ chăn nuôi cá lóc”.

       
   
  Những người lính gieo mầm xanh cho đất  
25/10/2010 | Tác giả: Huỳnh Thanh Lạc

Từ nhiều năm nay vùng đất này đã trở thành niềm mơ ước về cuộc sống có đủ đầy cơm ăn, áo mặc của những người dân nghèo xa xứ. Và Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 959 đứng chân trên địa bàn xã Tân Phước, huyện Tân Hồng (hay còn gọi là Khu Kinh tế - Quốc phòng Tân Hồng)  được mọi người nhắc đến như người đỡ đầu đáng tin cậy.

       
   
  Làng nghề Đồng Tháp – thực trạng và hướng phát triển  
25/10/2010 | Tác giả: Hữu Nhân

Mê bồ là một loại dụng cụ được đan bằng những nan tre hoặc trúc có thành cao, miệng hơi nhỏ hơn đáy một chút dùng để ví lúa. Lúa sau khi thu hoạch xong, phơi thật khô dùng mê bồ ví lại để dành ăn quanh năm hay chờ có giá để bán cho thương lái là một cách làm quen thuộc của bà con nông dân. Bồ lúa trong nhà còn thể hiện sự sung túc một gia đình sau một năm lúa trúng mùa.

       
   
  Làng nghề Đồng Tháp – thực trạng và hướng phát triển  
25/10/2010 | Tác giả: Hữu Nhân

Nơm là một ngư cụ có dáng hình nón cụt, được bện bằng tre cao trung bình khoảng 50 – 60cm. Phần trên của nơm có đính một khoanh gỗ tròn hình vành khăn có đường kính từ 13 – 15 cm dùng làm tay cầm và cũng là chỗ để luồn tay vào bên trong bắt cá. Phần dưới miệng nom rộng khoảng 35 – 50cm là những hom tre vót nhọn. Khi úp trúng cá, người dùng nơm ấn mạnh nơm xuống bùn cho cá không ra được rồi luồn tay từ trên miệng nơm vào để bắt cá. Nơm thường dùng để bắt cá lóc, cá trê, cá rô và nhiều loại cá khác.

       
   
  Làng nghề Đồng Tháp – thực trạng và hướng phát triển  
25/10/2010 | Tác giả: Hữu Nhân

Lai Vung là huyện nằm ở phía Nam của tỉnh Đồng Tháp, huyện Lai Vung có diện tích tự nhiên là 238 Km2, dân số là 166.000 người, có 11 xã và 1 thị trấn.

Huyện Lai Vung có vị trí hết sức quan trọng, nằm giữa sông Tiền và sông Hậu; phía Nam giáp quận Ô môn, huyện Thốt Nốt (thành phố Cần Thơ), huyện Bình Minh (tỉnh Vĩnh Long); phí Đông giáp thị xã Sa Đéc và huyện Châu Thành; phía Tây và phía Bắc giáp huyện Lấp Vò. Đặc biệt Lai Vung nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam của Tỉnh, nằm kề với khu công nghiệp Sa Đéc, ngang khu công nghiệp Trà Nóc (Cần Thơ) và tiếp giáp với các trung tâm đô thị lớn của vùng như thành phố Cần Thơ, thành phố Long Xuyên (An Giang) rất thuận lợi cho việc thu hút đầu tư phát triển. Lai Vung có nhiều làng nghề truyền thống như sản xuất “nem Lai Vung” nổi tiếng, làng nghề đóng xuồng ghe Bà Đài, làng nghề đan đát lờ lợp, có chợ rơm là nơi cung cấp nguồn nguyền liệu cho sản xuất nấm rơm với sản lượng trên 8000 tấn/năm.

       
   
  Làng nghề Đồng Tháp – thực trạng và hướng phát triển  
24/10/2010 | Tác giả: Hữu Nhân

Đồng Tháp là một trong những tỉnh ở ĐBSCL có nhiều làng nghề truyền thống nổi tiếng trong khu vực. Nhiều làng nghề mà sản phẩm của nó đã trở thành một đặc sản quen thuộc với nhiều người có dịp ghé thăm Đồng Tháp như nem Lai Vung, bánh phồng tôm Sa Giang, chiếu Định Yên, xuồng Long Hậu, quýt hồng Lai Vung và thậm chí cả làng hoa Sa Đéc.

       
   
  Người tạo thương hiệu kép cho Tràm Chim  
22/10/2010 | Tác giả: Nguyễn Trọng Quế

Thị trấn Tràm Chim gắn liền với thương hiệu du lịch sinh thái Vườn Quốc gia Tràm Chim. Thương hiệu du lịch là do thiên nhiên ban tặng: Ở đây, con người chỉ có nhiệm vụ bảo tồn và khai thác tiềm năng. Năm 2006, Tràm Chim có thêm một hồ sơ đăng ký thương hiệu, đó là “Tôm càng xanh Tràm Chim” mà người có công đóng góp cho thương hiệu này là cựu chiến binh Kiều Văn Hinh.

       
   
  Nuôi tôm ruộng lúa ở Đồng Tháp  
13/10/2010 | Tác giả: Phạm Khiêm

Đồng Tháp chúng ta là một trong những tỉnh hàng năm thường xuyên phải chịu cảnh ngập lũ. Khi nước lũ bắt đầu rút, nông dân chuẩn bị xuống giống lúa theo thứ tự nước rút tới đâu, xuống giống đến đó. Cây lúa dễ trồng, dễ bán, do đó những năm trước đây, để tăng thu nhập, nông dân đã “vắt đất ra lúa” bằng cách thâm canh tăng vụ, có nơi canh tác tới 7 vụ trong 2 năm. Chính từ những cách “bóc lột” đất không thương tiếc như vậy, đã bộc phát một số loại dịch hại như rầy nâu, bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá, ảnh hưởng ngay tới “nồi cơm” của nông dân.

       
   
  Cửa khẩu quốc tế Dinh Bà tiềm năng đang rộng mở  
16/09/2010 | Tác giả: Khánh Nguyên

      Tỉnh Đồng Tháp có 2 cửa khẩu quốc tế là Thường Phước, huyện Hồng Ngự và Dinh Bà, huyện Tân Hồng. Hai khu kinh tế cửa khẩu này đang được tập trung phát triển thành trung tâm liên kết kinh tế các nước tiểu vùng sông Mê Kông. Cửa khẩu quốc tế Dinh Bà tuy thành lập sau cửa khẩu Thường Phước nhưng cũng đang được đầu tư phát triển. Với hệ thống chợ, khu dân cư và cầu bê tông bắc qua biên giới đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc lưu thông, trao đổi hàng hóa giữa 2 nước, góp phần khai thác, phát huy tiềm năng, lợi thế kinh tế biên giới của địa phương.

       
   
Trang trước 1 2 3 4 5 6 7 8 [9]   
 Bài mới cập nhật


 • Về quê chồng (07/08/2018)


 • SÓNG (13/07/2018) • MIẾU BÀ CHÚA XỨ (10/07/2018) • QUẢ BÁO (10/07/2018) •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |