Thứ Ba, ngày 26 tháng 1 năm 2021        
     
 
   Hồi ký
Trang trước 1 [2]   
  Hạnh phúc của chúng tôi  
23/09/2013 | Tác giả: Phạm Thị Toán
Thoạt nghe chắc ai cũng thắc mắc tại sao tôi có cái tên là lạ này nhỉ (bà Mộng Phù cười). Đó là khi có bầu tôi, ba má có ý mong muốn đứa con đầu sẽ là gái, và sanh ra đúng như ý nên ba tôi đặt cái tên mang ý nghĩa - mong ước phù hợp, chứ hồi đó sanh ra mới biết trai - gái, không như bây giờ có các máy móc siêu âm có thể 2-3 tháng là biết trước trai gái rồi.
       
   
  XÂY DỰNG HẬU PHƯƠNG  
10/09/2013 | Tác giả: Cộng tác viên
Năm 1954, cũng như bao đồng chí, đồng đội và con em miền Nam, tôi tạm biệt người thân, gia đình và quê hương để tập kết ra Bắc. Không khí trong ngày tập kết, rồi tiễn đưa thật sôi động mà ít ai có thể quên được. Sau những ngày lênh đênh trên biển, chúng tôi đã đặt chân lên Sầm Sơn - Thanh Hoá rồi về đóng quân ở xã Hoàng Trinh, huyện Hoàng Hoá, Thanh Hoá. Lúc này, tôi ở Trung đoàn 658, Tiểu đoàn 1. Tại đây, anh em tập trung rèn luyện, lao động và đặc biệt lo chỉnh quân, học tập để theo kịp chương trình huấn luyện của bộ đội miền Bắc, đồng thời học tập cải cách ruộng đất. Đầu năm 1956, chúng tôi được điều về đóng quân ở Thiệu Hoá, Thanh Hoá làm nhiệm vụ đắp đê sông Chu chống lũ lụt, đê được đắp từ bến đò Hậu Hiền chạy dài lên Thọ Xuân và chạy xuống hạ lưu sông. Sau đó, đơn vị tôi chuyển về đóng quân ở Hà Lan, Hà Trung làm nhiệm vụ huấn luyện, diễn tập quân sự.
       
   
  NHỮNG NĂM THÁNG KHÔNG THỂ NÀO QUÊN  
26/08/2013 | Tác giả: Cộng tác viên
Sinh ra ở một vùng quê nghèo thuộc xã Mỹ Hoà (nay là xã Tân Kiều, huyện Tháp Mười). Tuổi thơ của tôi lớn lên trong cảnh bom rơi, đạn lạc, chứng kiến nhiều hoàn cảnh gia đình phải ly tán do chiến tranh, mẹ mất con, vợ mất chồng, con mất cha… Gia đình tôi cũng thấm thía cảnh thiếu trước hụt sau, làm thuê cuốc mướn quanh năm mà cơm không đủ ăn, áo không đủ mặc. Tất cả là do sự tàn bạo của thực dân Pháp và bè lũ tay sai gây ra cho đồng bào mình. Năm mười tám tuổi, cũng như bao thanh niên lúc bấy giờ, tôi thoát ly gia đình đi theo cách mạng. Năm 1949 tôi tình nguyện tham gia vào địa phương quân huyện Cái Bè, tỉnh Mỹ Tho (nay là tỉnh Tiền Giang), một năm sau, tôi được vào bộ đội chính quy thuộc tiểu đoàn 309 và thật vinh dự biết bao, cũng trong năm này, tôi được đứng vào hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam.
       
   
  Những người B trụ  
26/08/2013 | Tác giả: Phạm Thị Toán
    Năm 1951 tỉnh Sa Đéc sát nhập với Long Châu Tiền thành tỉnh Long Châu Sa, tôi là Ủy viên Ban Chấp hành Phụ nữ tỉnh. Vào tháng 7/1953 tôi về Mỹ Ngãi chuẩn bị để sanh con, được Ban Chấp hành phân công phụ trách Ban Chấp hành phụ nữ xã Mỹ Ngãi cho thuận tiện. Sau khi sanh con đầu lòng được tám tháng, tôi tổ chức lớp bình dân học vụ ở kinh Ông Kho - song song với kinh Nguyễn Văn Tiếp A, cho các em học sinh trong vùng giải phóng và con em ngoài vùng địch chiếm đóng ở Mỹ Ngãi, Hòa An. Tôi nhớ trong số học sinh theo học thời kỳ này có bốn em sau này trở thành cán bộ cách mạng, trong đó có Phan Khôi, nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp. Lớp có ba giáo viên đứng lớp là: Anh Gô, cô Lệ (dạy các lớp 1,2,3) và tôi dạy lớp cao hơn. Đình chiến, anh Gô về Tiền Giang, cô Lệ về miền Tây đi tập kết, chỉ còn một mình tôi dạy tất cả các lớp nầy.
       
   
  Bác Hồ trong lòng nhân dân huyện Chợ Mới  
18/05/2013 | Tác giả: Nguyễn Huỳnh Hiếu

Hồi ký của Huỳnh Công Toại

Ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, sau khi tiếp quản Ty Thông tin chiêu hồi của địch tại thị xã Sa Đéc, tôi được phân công đi trong đoàn cán bộ tỉnh chi diện xây dựng ngành văn hoá thông tin huyện Chợ Mới, trong lúc nơi đây tiếng súng “Tử thủ” của địch còn nổ. Chợ Mới hồi ấy là huyện giải phóng sau cùng (06-05-1975).

       
   
  Ngày hạnh phúc  
29/04/2013 | Tác giả: Nguyễn Huỳnh Hiếu

Hồi ký của Huỳnh công Toại

Chiếc máy đuôi tôm đưa đoàn cán bộ tiếp quản thị xã Sa Đéc từ cánh Tân Dương phóng nhanh về mục tiêu.

Ở đây có anh Năm Thưởng- UVTV Tỉnh uỷ- Chủ tịch Uỷ ban Quân quản tỉnh và vài người bảo vệ; anh Ba Ngải tiếp quản Ty Công An và tôi tiếp quản Ty Dân vận- Chiêu hồi.

       
   
  ĐỘI MỒ DIỆT CHI ĐOÀN M113 TẠI XÃ MỸ HỘI NGÀY 03-03-1974  
29/04/2013 | Tác giả: Nguyễn Huỳnh Hiếu
Hồi ký của ông Lê Hoàng Ái Việt- Nguyên Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 502
NGUYỄN HUỲNH HIẾU(Ghi

     Đầu năm 1974, địch liên tục thất bại trong mưu đồ lấn chiếm vùng giải phóng tỉnh Kiến Phong, trong đó có xã Mỹ Thọ, nơi có căn cứ Tràm Dơi, địa bàn căn cứ Huyện ủy Cao Lãnh và Ban chỉ huy Tỉnh đội Kiến Phong.

       
   
  Lỡ hẹn hai … mươi năm  
03/04/2013 | Tác giả: Phạm Thị Toán

 

Ông Năm Sết kể, Phạm Thị Toán ghi

 

Non nước mịt mù cảnh bao la

Bâng khuâng nhớ bạn lúc chiều tà

Biết thuở nào đôi ta tái ngộ

Đường dài ngựa chạy vẫn còn xa…”

Tôi đã viết những vần thơ thưở trai trẻ tặng cô Sáu Khinh ở Tân Quới, Hậu Giang khi cô tới nơi đơn vị đóng quân đưa tiễn tôi xuống tàu. Chỉ hai năm thôi, chúng tôi sẽ trở về. Thế mà….

           

       
   
  Má ơi! Con có lỗi với má!  
23/11/2012 | Tác giả: Nguyễn Huỳnh Hiếu

Hồi ký của Hoàng Thiện

1.Má tôi tên Phạm Thị Sa, sanh năm 1895, quê quán ở xã Mỹ Thuận, huyện Cái Vồn, tỉnh Vĩnh Long. Tía tôi tên Võ Văn Tổ, sanh năm 1893, xã Đông Thành, huyện Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long đều là giai cấp bần nông. 

       
   
  Kỷ niệm khó quên ở Tiểu ban Thông tấn Khu 8.  
25/06/2012 | Tác giả: Trọng Quý
Được tin Tỉnh ủy Đồng Tháp tổ chức họp mặt truyền thống Ban Tuyên huấn Khu 8 tại thành phố Cao Lãnh nhiều đêm tôi không ngủ, mong mau chóng tới ngày ấy. Tôi cố nhớ lại những gì còn đọng lại trong đầu với khoảng thời gian hơn bốn năm công tác tại Tiểu ban Thông tấn đã bị lãng quên theo thời gian gần 40 năm qua. Xin góp một vài kỷ niệm nhân ngày họp mặt đầy ý nghĩa nầy.

 

       
   
  Ký ức không quên  
18/05/2012 | Tác giả: Phạm Thị Toán
    Trong cuộc sống chúng ta ai cũng có một ước mơ cho một ngày mai thật đẹp và vẫn biết con đường đi đến ước mơ ấy không hề dễ dàng, bằng phẳng. Đối với tôi, đi theo cách mạng, chấp nhận mọi gian khổ, sự hy sinh như một lẽ thường tình khi vừa lớn lên, mong đóng góp công sức nhỏ bé của mình vì sự nghiệp đấu tranh giành độc lập, tự do cho dân tộc
       
   
  Hải Quân Nhân Dân Việt Nam: Hiển hách những chiến công  
05/08/2011 | Tác giả: Nguyễn Thành Thu

“Ngày trước ta chỉ có đêm và rừng. Ngày nay ta có ngày, có trời, có biển. Bờ biển ta dài, tươi đẹp, ta phải biết giữ gìn lấy nó”.

Đúng một năm sau chiến thắng Điện Biên Phủ “chấn động địa cầu”, ngày 7/5/1955, Cục Phòng thủ bờ biển - tiền thân của Hải quân Nhân dân Việt Nam có quyết định ra đời. Hơn nửa thế kỷ chiến đấu, Hải quân nhân dân Việt Nam ngày càng trưởng thành với những chiến công hiển hách.
       
   
  Thanh Mỹ, lửa đã bùng lên từ dạo ấy  
01/07/2011 | Tác giả: Trọng Quý
Vụ diệt đồn bất thành. Cái chết của tên Chủ tịch khu bình định được chúng tổ chức điều tra ráo riết. Tôi bị chúng xem là một trong những nghi vấn, nên cũng thấy lo, báo với chi bộ cho phép vọt vô phía trong. Mấy ngày sau, tôi nhận được tờ giấy của Tư Lân viết: Đồng chí chưa bị lộ, tiếp tục bám trụ cho tới khi diệt xong đồn. Tôi yên tâm được phần nào. Rồi sự việc cũng lắng dần...
       
   
  Hồi ký cựu tù Côn Đảo NHỮNG NGÀY Ở “ĐỊA NGỤC TRẦN GIAN” (tiếp theo kỳ trước)  
08/06/2011 | Tác giả: Hồ Nhựt Trung
  Trích hồi ký của ông Đoàn Minh Định

        Khi anh Sáu Giáp chạy đến tiếp ứng thì thằng Vàng một tay ôm bụng, tay kia lôi tôi tuốt ra ngoài sân nhà bếp. Giằng co một hồi, nó hất tôi văng ra rồi vừa chạy, vừa bò về phía phòng thuốc. Tôi tiếp tục cầm dao đi kiếm thằng Nở và thằng Năng là đồng bọn với thằng Vàng trước đó đang ngồi hớt tóc sau hè nhà thợ đương (nhà đan lưới) nhưng không thấy. Tôi trở lại nhà bếp chùi dao để lên bàn, rồi ra cửa đứng. Phía bên kia nhà ăn, số anh em bịnh đang ăn cơm nghe ồn ào nên đứng dậy nhìn sang tôi, nhưng không ai nói tiếng nào. Một lát sau, tên Tư lé, là lính gác phu, từ trên phòng thuốc cầm gậy chạy xuống chửi thề mấy tiếng rồi hất hàm hỏi tôi:

       
   
  Hồi ký cựu tù Côn Đảo NHỮNG NGÀY Ở “ĐỊA NGỤC TRẦN GIAN” Trích hồi ký của ông Đoàn Minh Định  
24/05/2011 | Tác giả: Hồ Nhựt Trung
                     (tiếp theo kỳ trước)

 

Khi hết thời gian nằm hầm, đeo xiềng, chúng trả tôi về lại sở Củi. Và chúng tôi lại tính chuyện vượt ngục.

Một ngày đầu tháng 3/1949, sau khi bàn bạc thống nhất kế hoạch, tôi đưa anh Luyện và anh Đâu bộ đồ kaki tù của tôi và một số nước sơn xin của anh Chất để làm ghe bằng vải. Kế hoạch chưa thực hiện thì bị bại lộ. Bọn cai ngục đánh hơi, phát hiện và lấy được số dụng cụ chúng tôi chuẩn bị. Chúng đem về rửa nước sơn và lòi ra số tù của tôi in trên áo. Chúng liền đến sở Củi còng hai tay tôi đem về chạy điện, tra tấn. Trong lúc tra tấn, nhằm điều tra tìm tổ chức vượt ngục, bọn chúng cứ hỏi tôi: “Ai cầm đầu chúng mày?”. Nhưng tôi vẫn một mực khai rằng: “Áo tôi phơi bị mất cắp”, nên không anh em nào bị lộ. Tra tấn liên tục mấy ngày nhưng không khai thác được gì, chúng quyết định xiềng tôi một tháng rồi đưa đi dầm đường.

       
   
  Những ngày ở "Địa ngục trần gian"  
11/05/2011 | Tác giả: Hồ Nhựt Trung
Trích hồi ký của ông Đoàn Minh Định (Sáu Câu)
Hồ Nhựt Trung ghi
       
   
  Cả đời tôi luôn đi theo Đảng  
08/04/2011 | Tác giả: Hữu Nhân

       Năm 1944, tôi tham gia hoạt động cánh mạng ở Long Điền (nay thuộc Chợ Mới – An Giang). Năm 1947, tổ chức điều tôi về Tân Phú giữ nhiệm vụ thơ ký văn phòng Uỷ ban Kháng chiến Hành chánh huyện Chợ Mới. Tân Phú hồi đó rất rộng, thuộc tổng Phong Thạnh Thượng (gồm các xã Bình Thành, Tân Phú, Tân Thạnh, An Phong, An Phú, Phú Thành hiện nay) của quận Chợ Mới, tỉnh Long Xuyên. Và cũng bắt đầu từ đó tôi đã gắn bó cuộc đời mình với Đồng Tháp cho đến tận bây giờ.

       
   
  Trận đánh tàu ngày 04 tháng 12 năm 1967 trên sông Rạch Ruộng  
08/04/2011 | Tác giả: Nguyễn Huỳnh Hiếu

     Năm 2007,Tỉnh ủy đã tổ chức cuộc hội thảo đầu tiên về trận thắng này.Hội thảo khẳng định thêm ý nghĩa của chiến thắng trên sông Rạch Ruộng.Tuy nhiên,trong hội thảo còn nhiều ý kiến khác nhau về việc chủ động và bị động trong trận chiến đối đầu giữa ta và địch.

       
   
  Quân về giải phóng Sa Đéc  
08/04/2011 | Tác giả: Trọng Quý

Hồi ký của Đại tá Cao Quang Tổng

Trên đây, tôi chỉ nhắc nhớ đôi điều sơ lược về tình hình phát triển lực lượng của quân ta chuẩn bị về giải phóng Sa Đéc. Có những tên đất, tên người đến giờ tôi không sao nhớ hết. Âu cũng bởi cái tuổi già. Duy có những kỷ niệm tôi không thể quên. Ấy là chuyện diễn ra vào ngày 30/4/1975 đã đi vào lịch sử.

       
   
Trang trước 1 [2]   
 Bài mới cập nhật

 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |