Thứ Hai, ngày 26 tháng 10 năm 2020        
     
 
   Văn
Trang trước 1 [2]   
  GIỎI NHƯ HỌC SINH TRƯỜNG HUYỆN  
08/05/2017 | Tác giả: Nguyễn Trọng Quế

       Cơn mưa đầu mùa là cơ duyên để tôi gặp Nguyễn Quốc Thắng khi hai người đều ghé vào đục mưa tại một tiệm cà phê võng ở tuyến đường  Mỹ An - Trường Xuân của huyện Tháp Mười. Cuộc trò chuyện vô thưởng vô phạt giữa tôi với Thắng thực sự là những thông tin bổ ích, thảo nào người ta nói hay như “Trạm thông tin cà phê”. Chia tay Thắng, tôi về trường Trung học Phổ thông Tháp Mười để hiểu thêm những thông tin mà mình đã có được.

       
   
  “CÁNH ÉN HỒNG” GIỮA NHỮNG ĐÀN ÉN XANH TÁC GIẢ: CẨM TÚ  
23/06/2016 | Tác giả: Cẩm Tú

Nhìn thấy học sinh của mình tiến bộ và trưởng thành từng ngày từ những phong trào, hoạt động đội, tôi rất vui mừng và hạnh phúc. Đối với tôi đó là món quà vô giá mà tôi cảm thấy tâm đắc nhất”. Đó là bộc bạch của cô Võ Thị Thủy Tiên – giáo viên Tổng phụ trách đội của trường Trung học Cơ sở Thống Linh ở xã Mỹ Tân, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp, cô là một trong 10 gương mặt Tổng phụ trách đội tiêu biểu, xuất sắc nhất của cả nước vinh dự được Trung ương Đoàn trao tặng giải thưởng “Cánh én hồng” năm 2016.

       
   
  TRẦN TUYẾT OANH - CÔ HỌC TRÒ ĐAM MÊ VĂN HỌC  
26/05/2016 | Tác giả: Thu Truyền

 

Trong kỳ thi học sinh giỏi ngày 20/3 vừa qua, trường THPT chuyên Nguyễn Quang Diêu là một trong những trường trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp có học sinh đạt giải nhất các môn học cao nhất. Trong đó cần nhắc đến trường hợp của em Trần Tuyết Oanh học sinh lớp 12V, cô học trò đạt giải nhất môn văn vòng tỉnh với số điểm cao nhất.

       
   
  TRƯỜNG TRUNG HỌC PHỔ THÔNG LẤP VÒ 2 37 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN  
04/05/2016 | Tác giả: Cẩm Tú
Tác giả: Minh Anh
Một buổi sáng của ngày cuối tháng 4, tháng mà cả nước đang diễn ra các hoạt động kỷ niệm nhiều sự kiện trọng đại, ghi dấu ấn trang sử vàng chói lọi của dân tộc. Tôi lại được dịp trở về thăm ngôi trường cũ, với niềm cảm xúc lẫn lộn khó tả, đó là sự nôn nao, háo hức xen lẫn cả niềm tự hào của người trò cũ khi quay về ngôi trường xưa thân yêu của mình, trường trung học phổ thông Lấp Vò 2, tỉnh Đồng Tháp.
       
   
  Trương Hoàng Ân - cậu học trò “văn võ song toàn”  
12/05/2015 | Tác giả: Cộng tác viên

Tác giả: Thu Truyền

Tôi tình cờ biết được em thông qua một cô giáo dạy cấp hai. Em là một cậu bé với gương mặt hiền lành nhưng lộ rõ nét thông minh. Lần đầu tiếp xúc với em, tôi không khỏi ngỡ ngàng khi em có một thân mình nhỏ nhắn nhưng lại có kiến thức khá cao. Kiến thức của em không dừng lại ở một môn học cụ thể nào mà hầu như là trải đều tất cả các môn. Cậu bé mà tôi nhắc đến đây là Trương Hoàng Ân, học sinh lớp 9/1 trường THCS Phong Hòa, xã Phong Hòa, huyện Lai Vung Đồng Tháp.

       
   
  TÂM SỰ LOÀI HOA  
23/09/2013 | Tác giả: Cộng tác viên
 Tuy “Mắc Cỡ” thấp bé, nhưng thấp bé lại tốt đấy chứ, giông gió có như thế nào cũng không làm gãy đổ được nó đâu, nó tiềm tàng sức sống mãnh liệt và cái mắc cỡ đáng yêu của nó luôn đem đến tiếng cười cho người người đó sao? Sau cơn bão thì “Mắc Cỡ” lại trổ hoa và tiếp tục đem niềm vui cho người người. Tất cả im lặng, họ nhìn nhau, tuy không nói gì nhưng cũng đủ hiểu cái gì gọi là “tình đồng loại”...
       
   
  KHI MẸ LÀ CÔ GIÁO  
05/12/2012 | Tác giả: Cộng tác viên

Truyện ngắn: Duy Hoàng

Tôi nhớ có lần mãi lo xem truyện tranh mà quên việc học bài môn văn. Mẹ nhắc nhở: "Ngày mai mẹ sẽ gọi con lên trả bài đấy, không thuộc là xơi trứng ngỗng!". Tôi vẫn dửng dưng trước câu nói ấy vì biết mẹ sẽ không àm thế đối với con mình. Nào ngờ, sáng hôm sau, mẹ kêu ngay tên tôi lên trả bài. Tôi sửng sốt đến đỏ bừng mặt, cầm quyển tập từ từ lên bục giảng lí nhí bảo: "Thưa cô, em không thuộc bài". Mẹ thẳng tay cho tôi điểm 0.

       
   
  Bánh trung thu của Má  
24/10/2012 | Tác giả: Bạch Phần
Bánh của khách biếu Ba thường để qua bên vì bánh trung thu của Má cả nhà đều thích. Ai cũng ăn được cả cái to. Khác với bánh mua hay được biếu, cứ cắn một miếng nhỏ đã thấy ngán ngán vì quá ngọt và nhân quá nhiều.
       
   
  KHÁT VỌNG ĐẾN TRƯỜNG  
28/09/2012 | Tác giả: Nguyễn Trọng Quế
Cứ mỗi lần gặp tôi chở cháu đi học, ai cũng bảo: Sao không cho cháu ở nhà dưỡng bệnh, đi học căng thẳng lắm, nhỡ ra... Ngẫm lại, tôi thấy họ nói cũng phải nhưng rồi cứ nghĩ đến cảnh cháu ao ước được đến trường thì lại không sao cầm được lòng mình chú ạ ! Đó là lời tự bạch của chị Phạm Thị Duệ Huệ,dì ruột của em Nguyễn Thị Bích Em, học sinh lớp 12, Trung tâm Giáo dục Thường xuyên thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp, bị bệnh tim bẩm sinh nhưng vẫn cố gắng vượt qua nỗi đau để được đến trường với mong muốn có được cái nghề để sống.
       
   
  THẦY HIỆU TRƯỞNG TẬN TÂM VỚI NGHỀ  
07/09/2012 | Tác giả: Nguyễn Trọng Quế
Cảm nhận đầu tiên khi gặp thầy là cảm giác dễ gần gũi, hòa đồng trong giao tiếp nhưng lại rất nghiêm túc trong công việc. Đó là thầy Châu Quốc Tuấn, Hiệu trưởng trường THCS – THPT Nguyễn Văn Khải, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp.
       
   
  QUÂN SƯ TÌNH YÊU  
07/09/2012 | Tác giả: Cộng tác viên

Nó im lặng , hỗn loạn ,ngồi bệt xuống đám cỏ, mới đây thôi nó còn nghĩ, nó sẽ phải an ủi thằng bạn thất tình ,thằng Hải sẽ buồn , nhưng nó sẽ hơi vui vì dù sao nó cũng còn một người  bên cạnh nó, nó không quen với cảm giác như mấy ngày qua khi không có thằng Hải bên cạnh.

-         Tao , à ,không , Minh không biết làm sao nữa ,nhưng mấy ngày qua thật sự rất buồn và lo lắng ,còn chuyện này , chuyện này thì Minh thật sự vẫn chưa nghĩ đến , có lẽ Minh cần thời gian …

       
   
  Nguyễn Thị Cẩm Tiên CÔ HỌC TRÒ MỒ CÔI HỌC GIỎI  
25/06/2012 | Tác giả: Nguyễn Trọng Quế
Đến trường trung học cơ sở (THCS) xã Mỹ An, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp, không chỉ có thầy - cô giáo và học sinh mà ai ai cũng khen, cũng quí và cảm phục cô học trò mồ côi học giỏi Nguyên Thị Cẩm Tiên.
       
   
  CỐ TRI  
06/04/2012 | Tác giả: Bạch Phần
Em tên gì? Em tên Huỳnh Văn Nu. Nu ăn ổi nè. Dạ thôi, ổi ăn đau bao tử khó tiêu, cầu kỳ lại xa, thôi hổng ăn đâu. Bỗng Nu cất giọng ca câu vọng cổ mùi như nghệ sỹ Út Trà Ôn hát bài Tình anh bán chiếu. Chưa đã nó nhại luôn giọng ca sỹ Bảo Yến hát: Hồng Ngự ơi, tôi sẽ không bao giờ quên, tôi vẫn hay gọi tên em… Hồng Ngự ơi… nhớ em muôn đời… Hạnh cười ngặt nghẽo như đứa trẻ làm thằng nhỏ cũng cười theo.
       
   
  ĐÒ CHIỀU  
07/03/2012 | Tác giả: Bạch Phần
Bà cụ như sực nhớ điều gì la ú ớ không ra tiếng, hình như bà muốn đò ghé. Ông cầm lái phang một tràng câu tục rồi mới cho đò cập bờ. Nước ròng lòi bãi một khoảng khá xa,. Cụ bà lụm cụm quải cái giỏ đệm lên vai, mò mẫm ra mũi đò. Xuống lẹ đi má, già cả rồi mà ngày nào cũng đi. Bà này bị thiếu nước thiếu lửa mà… Bước xuống đò bùn ngập tới háng, bà cụ khó khăn từng bước một cực nhọc. Đò xé nước chạy băng băng. Đùi Trang như bị búa tạ đè lên. Trời ơi, bà chủ đò. Trang cố thu mình cho nhỏ thêm nữa. Mùi hôi của răng hư, mùi hôi nách, mùi hàng hóa ôi thiu hòa quyện với nhau thành cái mùi đặc trưng khiến Trang muốn ói. Cô mong mau tới để nhẹ người. Nắng đã dịu lúc nào không hay.
       
   
  TUỔI MÚA LÂN  
04/11/2011 | Tác giả: Bạch Phần

p Cái Rạch xôm tụ cư dân trên bờ, dưới nước. Những nhà Cóc, Ếch, Nhái Bén, Trê Vàng, Trê Trắng mỗi người mỗi vẻ.

Các Trê đào hang dựng nhà dưới bờ nước. Trê Trắng bự, khoẻ mạnh nhất ấp. Trê Vàng mềm mại yểu điệu. 

Ếch đào hang làm nhà bên bờ ao dưới dàn mướp hoa nở vàng rực.

       
   
  HÃY “CHẮP” CHO EM “ĐÔI CÁNH”!  
02/11/2011 | Tác giả: Cộng tác viên
Trường Tiểu học- THCS Thanh Mỹ là một ngôi trường nằm ở vùng sâu của huyện Tháp Mười, nên phần lớn là học sinh nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Các em đến lớp trong tình trạng rất thiếu thốn về điều kiện học tập cũng như phương tiện đến trường , khó có thể duy trì việc học lâu dài. Đó là điều vô cùng băn khoăn, trăn trở của BGH và các giáo viên đang trực tiếp giảng dạy trên lớp. Do đó , trường đã tổ chức thăm hỏi và tìm hiểu hoàn cảnh gia đình các em và kêu gọi các mạnh thường quân có lòng hảo tâm giúp đỡ các em một phần nào đó vật chất và tinh thần cho các em được tiếp tục đến lớp .
       
   
  XÓM SINH VIÊN  
10/10/2011 | Tác giả: Cộng tác viên

Tiếng còi trọng tài ré lên trong khoãng đêm tĩnh mịch giữa lòng thành phố. Người ta xô đẩy nhau vội vã rời những quán cà phê có trang bị màn hình to tướng. Có vài chai bia, vài bịch đậu phộng nằm ngỗn ngang trên những chiếc bàn nhỏ như một nhân chứng cuộc đời vừa chứng kiến trận bóng đá lớn nhất hành hành tinh. Người hí hững do mới vừa thắng cuộc của một kèo độ bóng đá nào đó, cười nói oang oang trong hẻm vắng. Người thì thất thơ, thất thiểu rời quán với tâm trạng buồn vô kể.

       
   
  Thủ khoa NGUYỄN TRƯỜNG THỊNH  
29/08/2011 | Tác giả: Hồ Nhựt Trung
     Mấy năm học rồi, Đồng Tháp mới xuất hiện trở lại thủ khoa đạt “cú đúp” trong mùa thi đại học. Năm nay là Nguyễn Trường Thịnh, học sinh lớp 12T Trường THPT thành phố Cao Lãnh. Thịnh đỗ thủ khoa khối A Trường Đại học Khoa học Tự nhiên TP.Hồ Chí Minh với tổng số là 28,5 điểm và thủ khoa khối B Trường đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh với 29,5 điểm, chưa tính điểm ưu tiên.
       
   
  Delete  
08/07/2011 | Tác giả: Trọng Quý

 

Thư mở mục “soạn tin nhắn” viết cẩn thận từng kí tự: “Anh là người đàn ông rất lạ. Anh luôn cho mình cái cảm giác anh vừa rất gần lại rất xa. Anh…Anh luôn nhớ về một người con gái lạ xa nào đó. Tối nay anh không đến quán, mình cũng không liên lạc được với anh. Mình nhớ anh…” Đèn màn hình sáng, Thư ấn “save”. Bộ nhớ lại đầy thêm mỗi ngày theo từng ý nghĩ.

       
   
  Nắng xuân  
26/04/2011 | Tác giả: Trọng Quý
Nó mười ba tuổi, rồi bà cũng nằm xuống dưới ba tấc đất, để lại một mình nó bơ vơ, trơ trọi giữa cuộc đời đầy nghiệt ngã này. Những lúc này đây, khi buồn nó sẽ dựa vào ai để khóc? Những lúc nó tủi cực nhất, lấy ai để chở che? Những khi nó vui, ai là người để nó chia sẻ? Tất cả, tất cả niềm hy vọng đã theo bà bay đi mất, tất cả đã hết rồi.
       
   
  Bé Thân  
07/04/2011 | Tác giả: Trọng Quý

Đi bán về tới gần nhà Thân đã nghe giọng nói oang oang, the thé, chanh chua, chì chiết của bà Ánh – người chuyên cho vay nặng lãi ở cái xóm nghèo nầy.

- Không trả tiền cho tao thì dọn nhà ra chùa ra miễu mà ở. Tao cho vay mấy chục năm rồi không có thằng nào, con nào quỵt của bà được một xu… hờm …hờm

       
   
  Đi chơi biển  
19/11/2010 | Tác giả: Huỳnh Thảo

Hằng năm sau mùa thi,gia đình được đi chơi xa một chuyến.Năm nay,gia đình đi chơi biển miền Trung,điểm chính là biển Ninh Thuận và Bình Thuận.Khởi hành lúc 20 giờ tại thành phố Cao Lãnh.Lần này,xe mới nhưng nhỏ,chỉ chở khách đường ngắn,không hợp cho chuyến đi đường dài.Gia đình gồm năm người,ba ghế chuẩn,hai ghế xếp dọc lối lên xuống.Ba và anh Hiếu ngồi ghế xếp,ba nói cảm giác như ngồi tắc rán nhỏ đi Tháp Mười hồi mới giải phóng,vượt đoạn đường hơn bảy trăm cây số,thời gian chín tiếng đồng hồ,ê ẩm cả người.

       
   
  Hương bưởi  
15/10/2010 | Tác giả: Trần Thị Thanh Trúc

Hương Bưởi”- cái mùi hương gần gũi ấm áp cũng giống như tình cảm mà ông tôi dành cho ông Ba và tình cảm tôi dành cho ông ngoại. Tình cảm gia đình luôn là cái nôi của hạnh phúc, gia đình luôn là nơi bình yên nhất bảo vệ chúng ta vững tin bước qua những cơn bão cuộc đời.

(Trích)

       
   
  Kỷ vật của mẹ  
15/10/2010 | Tác giả: Trần Thị Thanh Trúc

Tình yêu luôn sống mãi kể cả khi thể xác đã thành tro bụi, linh hồn luôn bất tử trong mọi trái tim yêu thương. Tình mẩu tử cao cả hơn tất cả mọi thứ trên đời, trái tim sẽ tìm về trái tim. Hãy yêu thương những gì đang có và trân trọng hạnh phúc gia đình.

(Trích)

       
   
  Cô học trò quét lá sân trường  
15/10/2010 | Tác giả: Hữu Nghĩa

Khi hỏi về ước mơ, Giang cho biết: “Chuẩn bị lên lớp 10, phải đi học xa trên 15 cây số nên em ước mình mua được chiếc xe đạp để tiện cho việc đi lại. Em sẽ cố gắng học thật tốt để sau này có được một công việc ổn định giúp gia đình em thoát khỏi cảnh nghèo khó”.

(Trích)

       
   
Trang trước 1 [2]   
 Bài mới cập nhật

 • RẠCH BÀU HÚT (18/09/2020)
 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |