Thứ Hai, ngày 18 tháng 2 năm 2019        
     
 
   Tạp văn
Trang trước 1 2 [3]   
  CHÚ NGỰA GỖ  
11/03/2013 | Tác giả: Cộng tác viên
Tác giả: Cẩm Tú
Bên gian bếp cũ, nơi những món đồ không dùng đến nữa lần lượt được tập hợp một cách bề bộn ở đấy. Mẹ loay hoay dọn dẹp, sắp xếp lại cho ngăn nắp,… không nhớ mẹ đã sửa soạn lại gian bếp ấy bao nhiêu lần rồi mà mọi thứ vẫn ngổn ngang đến đáng sợ, có lẽ là vì thói quen của bà ngoại từ trước đến nay đều muốn giữ lại tất cả, bỏ đi thì lại thấy tiếc nhiều khi lại cần dùng đến những món đồ ấy thì sao,.. rồi còn những món đồ chơi mà ngày bé tôi đã rất thích …tôi vô tình nhìn thấy chú ngựa gỗ bọc quanh cẩn thận bằng tấm ni lông, treo lủng lẳng trên nóc nhà, tôi với tay lấy xuống lau chùi lại cho thật sạch, nhưng nước sơn giờ đã bị phai màu, chú ngựa gỗ cũng không còn nguyên vẹn như hồi đó nữa.  
       
   
  KỲ DIỆU!  
01/02/2013 | Tác giả: Cộng tác viên

Tác giả:   Nguyễn Đắc Hiền

- Kỳ diệu! Tôi chỉ biết thốt lên như vậy. Không thể nói khác hơn. Đó là những đổi thay trên quê hương Đồng Tháp thân yêu của mình.

Năm  2005, sau 30 năm giải phóng, chúng ta đã nhìn thấy những đổi thay to lớn. Từ đó tới nay mới cách đây hơn 7 năm, tôi lại phải thốt lên như thế.

       
   
  Sếu báo tin xuân  
24/01/2013 | Tác giả: Cộng tác viên

Đồng Tháp dường như lúc nào cũng mang trong mình cái mênh mang và sâu lắng. Mênh mang trong câu hò Đồng Tháp, mênh mang đồng nước trong những cơn mưa cuối thu của tháng chín, tháng mười để rồi nhanh chóng nhường bước cho cái se lạnh của mùa đông.

       
   
  Bâng quơ cây chuối  
23/12/2012 | Tác giả: Nguyễn Huỳnh Hiếu
Tác giả: Lê Thành Cư
Chiều nay, tôi và người bạn vừa đi bộ để vận động cơ thể vừa để thư giãn sau ngày làm việc, do ngẫu hứng hàn huyên, tôi và bạn đi xa vào vùng ngoại ô lúc nào không hay. Trời đổ ráng chiều đỏ rực, trước mắt là hàng chuối, lá chuyển mình theo làn gió nhẹ lắt lay. Trong tiết trời lành lạnh đã mang theo một ít ấm nồng của mùa xuân sắp đến, chúng tôi nhanh quay bước về, quên trò chuyện cùng nhau vì chỉ mãi suy tư nhớ lại thời tuổi thơ gắn liền với cây chuối.

       
   
  Chiếc võng quê tôi  
21/11/2012 | Tác giả: Hữu Nhân
Tác giả:  CẨM TÚ
Không biết từ khi nào mà chiếc võng đã trở thành một người bạn rất thân thiết với người Việt Nam, dường như có một sự gắn kết vô hình nào đó với con người như một lẽ đương nhiên. Chiếc võng, có lẽ đã gắn bó với người Việt Nam thăng trầm qua từng giai đoạn trong lịch sử, trong thời vinh quy bái tổ, vinh danh những con người tài giỏi “Ngựa anh đi trước, võng nàng theo sau”, chiếc võng cũng đi dọc Trường Sơn, đi qua những trận chiến ác liệt, cùng chiến sĩ xông pha ra trận và cùng đi đến thắng lợi vinh quang của Tổ quốc, chiếc võng còn chứa đựng vô vàn những làn điệu ca dao dân ca qua tiếng hát lời ru của bà, của mẹ lúc xa xưa. 
       
   
  Mẹ tôi  
21/11/2012 | Tác giả: Cộng tác viên
Tạp bút:   Nguyễn Tiến Dũng
Mới đây, thế mà đã đến ngày giỗ lần thứ hai của mẹ, một năm sao mà trôi qua nhanh thế! Mới ngày nào các thầy, cô giáo đến nhà dạy kèm các cháu, bà vẫn thường cẩn thận làm nước uống mời các thầy, cô. Bà luôn nhắc nhở chúng tôi: muốn con cháu mình học tập tốt bên cạnh việc luôn luôn quan tâm nhắc nhở con cháu chăm lo học tập, phải  biết ơn thầy, cô giáo - những người trực tiếp dạy dỗ, trang bị kiến thức cho con cháu mình trở thành người hữu ích cho xã hội.
       
   
  Nhật ký Đồng Nai  
29/09/2012 | Tác giả: Nguyễn Huỳnh Hiếu

Năm nay Hội Nhà báo tỉnh tổ chức đi thực tế ở Chiến khu Đ ngày 20 và 21 tháng 09 năm 2012. Ban đầu dự kiến ngủ đêm tại Chiến khu Đ. Mỗi người chuẩn bị võng có mùng- loại võng Mỹ bán ở các vùng biên giới. Làm nghề viết văn, viết báo được đi thực tế, ngủ đêm nơi có nhiều huyền thoại như Chiến khu Đ thật là một chuyến đi có nhiều ý nghĩa!

       
   
  Tôi thích Trăng Thu quê tôi  
15/03/2012 | Tác giả: Cộng tác viên

 

Nghe nói vậy chắc nhiều người sẽ nghĩ: Trăng Thu ở đâu cũng đẹp, ai mà không thích!?

“Trăng Thu” tui muốn nói ở trong entry này là Thu Nguyệt (Hội viên Hội Văn học Nghệ thuật Đồng Tháp, hội viên Hội Nhà văn Việt Nam, đang công tác tại Báo Tuổi Trẻ TP. HCM).
       
   
  Khi gió đông về  
09/02/2012 | Tác giả: Thu Phương

---

            Mùa đông bây giờ không lạnh như mùa đông những ngày tôi còn nhỏ, trong tâm trí tôi, ngọn gió bấc ngày xưa lạnh ngọt hơn bây giờ. Khuya, khi mọi người đang ngon giấc, chợt giật mình bởi tiếng rào rào, đó là tiếng của những tàu chuối quét vào mái tôn, tiếng những đọt tre chuyển động đan xen, lá nhọn sắc, khô khan va vào nhau xào xạc, tiếng cót két của khung cửa rít lên đều đều theo nhịp gió đông.

       
   
  Khai bút  
24/01/2012 | Tác giả: Cộng tác viên
            Không biết từ đời nào người ta đã có ý nghĩ về cái gì mới nhất như thế. Bước vào một năm mới, bất cứ thế nào, quang cảnh ra sao, của ta, của người, của xung quanh từ một sinh vật ra đến ngoài trời đất, cái gì ta làm hay việc xảy đến, hay ta trông thấy, ta gặp đầu tiên, kể từ lúc giao thừa sang canh, đều tưởng như có hình hài với rủi may của con người trong suốt một năm trời.
       
   
  Má và những ngày thứ bảy  
14/04/2011 | Tác giả: Huỳnh Thanh Lạc

Kể từ ngày ba mất, má sống trong cô đơn, hiu quạnh. Sợ má buồn tủi nên khi hết giờ làm tôi thường tranh thủ về nhà thăm má.

       
   
  Biệt động học sinh Cao Lãnh  
26/10/2010 | Tác giả: Bùi Hoà Bình

Có thể nói, trong thời kỳ chống Mỹ cứu nước, lực lượng học sinh Cao Lãnh đã châm ngòi nổ cho những phát pháo đầu tiên chống Mỹ Diệm. Bắt đầu từ cuộc đấu tranh chống chào cờ nguỵ ngày 2/11/1954, hàng trăm học sinh trường Tiểu học Cao Lãnh đã hát vang bài “Kết đoàn” giương cao cờ hoà bình đến bao vây yêu cầu ngừng đập phá đài liệt sĩ do Quân dân chánh Long Châu Sa xây dựng trong 100 ngày tập kết chuyển quân.

       
   
  Người ươm mầm hạnh phúc  
14/10/2010 | Tác giả: Mai Thế Trúc

Nhà tình thương Sa Đéc (do tổ chức ANAI – Pháp tài trợ), nằm cạnh quốc lộ 80 thuộc phường 2, Thị xã Sa Đéc được thành lập năm 1991, đến nay đã nhận nuôi dưỡng trên 200 em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Người có công gầy dựng và gắn bó với tổ ấm này hơn 17 năm qua là một phụ nữ đã ngoài tuổi 80 – Dì Bùi Thị Định, chủ nhiệm nhà tình thương.

       
   
  Trường học trong kháng chiến chống Pháp ở Cao Lãnh  
14/10/2010 | Tác giả: Hữu Nhân
 Ngay từ năm 1948, Uỷ ban Kháng chiến Hành chánh Nam Bộ cho mở hai trường trung học kháng chiến, một tại rừng U Minh (trường Nguyễn Văn Tố) và một ở Đồng Tháp Mười (trường Thái Văn Lung) chiêu sinh khắp vùng giải phóng. Ở Đồng Tháp, ngoài trường Thái Văn Lung ra, còn có những trường học khác đã tạo thành một “xã hội học tập” rộng khắp các vùng căn cứ của ta bấy giờ.
       
   
Trang trước 1 2 [3]   
 Bài mới cập nhật

 • NGƯỜI TỬ TẾ (17/12/2018)
 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |