Thứ Năm, ngày 21 tháng 2 năm 2019        
     
 
   Văn học
Trang trước 5 6 7 8 9 [10] 11 12 13 14  Trang kế  
  Tác giả: Cẩm Tú NHỮNG NỖI ĐAU THẦM LẶNG  
08/09/2015 | Tác giả: Cộng tác viên
Chiến tranh đã qua, nhưng đó không là quá khứ. Những trang sử hào hùng của dân tộc ta trong những năm trường kỳ chống bọn thực dân Pháp và đế quốc Mỹ như ngọn đuốc sáng mãi trong lịch sử dân tộc. Có biết bao thế hệ đã ngã xuống, có những người mẹ cống hiến cho đất nước những người con thân yêu của mình vì tự do dân tộc Gặp thời loạn, mẹ phất cờ khởi nghĩa, bầy con ngoan đứng dậy diệt quân thù, lũ cướp nước đã bao phen khiếp vía, trở về quê không kịp rửa máu đầu (Huỳnh Văn Nghệ).
       
   
  Tác giả: Thu Truyền NỖI ĐAU ÂM THẦM  
08/09/2015 | Tác giả: Cộng tác viên

Từng giọt máu trong người con đập khẽ,

Máu bây giờ đâu có của riêng con”

(Bằng Việt)

 

Chiến tranh đã lùi xa hơn bốn mươi năm, nhưng nỗi đau về những mất mát hy sinh vẫn còn âm ỉ cháy trong lòng từng con người Việt Nam chúng ta, đặc biệt là những người mẹ, người vợ, với bao lần tiễn chồng, con lên đường kháng chiến. Mẹ Việt Nam Anh hùng (VNAH) Võ Thị Mừng (1926)- thị trấn Cái Tàu Hạ, Châu Thành, Đồng Tháp, là một trong những người phụ nữ vui cái vui chung của dân tộc khi đất nước hòa bình, thống nhất, nhưng lại âm thầm gánh nỗi đau riêng.

       
   
  NGƯỜI PHỤ NỮ THỜI ĐẠI MỚI  
06/08/2015 | Tác giả: Cộng tác viên


 Tác giả: Cẩm Tú

Nhiều năm qua, với phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” do Công đoàn Tỉnh phát động, đã trở thành truyền thống và ngày càng phát triển sâu rộng, góp phần làm phong phú thêm phong trào chung của tỉnh nhà. Chính phong trào này đã phát huy vai trò của người phụ nữ Việt Nam, có thể vượt lên những khó khăn để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cơ quan, doanh nghiệp và thực hiến tốt vai trò của người mẹ, người vợ, xây dựng gia đình hạnh phúc. Qua phong trào này, nhiều chị em đã đạt được thành tích cao, trong đó có chị Mạc Thị Tuyết Nhung, Trưởng ban Nữ công Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Cỏ May Lai Vung là một trong những gương điển hình như thế!

       
   
  TRĂN TRỞ CÙNG BÀ CON  
06/08/2015 | Tác giả: Cộng tác viên

Tác giả: Thu Truyền

Tôi gặp anh không phải sự tình cờ mà tôi được nghe “tiếng” anh từ những người bạn từng cộng tác với anh, anh là một cán bộ năng động, nhiệt huyết và đầy hoài bảo. Đó là anh Nguyễn Phi Long, hiện đang giữ chức vụ Chủ tịch Hội Nông dân xã Bình Thạnh thị xã Hồng Ngự, Trưởng ban thanh tra nhân dân xã, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra công đoàn xã, chi Ủy viên chị bộ khối Đảng đoàn thể, Đảng Ủy viên Đảng bộ xã Bình Thạnh, người có công trong việc giúp bà con xã Bình Thạnh phát triển kinh tế bằng nhiều mô hình thiết thực.

       
   
  TRANG THƠ DỰ THI  
06/08/2015 | Tác giả: Cộng tác viên

Tam Nông quê tôi đất rộng mỏi cánh cò

Đã bao đời người nông dân cuốc cày cần mẫn

Mùa nước nổi lênh đênh tràn thu nắng

Đợi chờ … mịn màng giọt phù sa phủ về.

 

       
   
  Đường về  
06/08/2015 | Tác giả: Hồ Văn

 

Tác giả: Thu Truyền

Nam ngồi gục mặt, hai tay khoanh tròn trên đầu gối, anh đang hồi hợp chờ tin của bác sĩ trong phòng cấp cứu mẹ anh. Nam lo lắng, hoang mang, anh lo cho mẹ, anh sợ vắng đi tình thương duy nhất anh còn lại trên cuộc đời này. Mẹ anh bệnh, bệnh rất nặng vì bao nhiêu năm vất vả ngược xuôi nuôi anh khôn lớn và để anh không phải thua thiệt mọi người vì anh là một cậu bé không cha.

       
   
  TRIỂN VỌNG CHO NGÀNH CHĂn NUÔI VỊT THÁP MƯỜI  
06/08/2015 | Tác giả: Cộng tác viên
Tác giả: Cẩm Tú

Dân gian có câu: “Muốn giàu nuôi cá, muốn khá nuôi heo, muốn nghèo nuôi vịt”.  Nhưng chính những yếu tố như: chăn nuôi hộ gia đình, tiêu thụ nội địa, sản phẩm chất lượng chưa cao, chưa liên kết đầu vào, đầu ra chặt chẽ, chăn nuôi rải rác,  người dân chủ yếu nuôi theo phương thức chạy đồng là chính nên vịt dễ bị dịch bệnh, con giống chưa đảm bảo chất lượng, cạnh tranh mua đồng ruộng phải mua qua trung gian “qua cò”, phí vận chuyển… kéo theo chi phí trong chăn nuôi vịt tăng cao, nên kinh tế của người dân nuôi vịt vẫn còn nhiều bấp bênh. Do đó, Ủy ban nhân dân huyện Tháp Mười xác định, phải thay đổi về phương thức chăn nuôi vịt để bà con thấy rằng “nuôi vịt để khá, để giàu” chứ không phải “nuôi để nghèo”  cũng chính là để thực hiện hiệu quả Đề án tái cơ cấu của tỉnh.
       
   
  NỤ CƯỜI TRONG GIẤC MƠ TÔI  
22/07/2015 | Tác giả: Cộng tác viên
Chị sinh sau tôi hai năm. Đó là người chị họ tật nguyền mà nụ cười vẫn thỉnh thoảng quay về ám ảnh tôi trong cả những giấc mơ: nụ cười với cái miệng méo xệch hồn nhiên nở trên khuôn mặt trắng xanh và ánh mắt trong vắt như trẻ thơ. Định mệnh nào đã phủ bóng đen xuống đời tôi và chị vào những năm khốn khó ấy, để hai đứa trẻ ở cái tuổi lên 4, lên 5 mãi mãi không còn được đứng lên được trên đôi chân của chính mình?
       
   
  MÙA HÈ NĂM ẤY  
22/07/2015 | Tác giả: Cộng tác viên
Nhắc đến mùa hè thì người ta lại nghĩ đến những cơn mưa dài bất tận, nghĩ đến cái nắng oi bức, chói chang, cái nắng như thiêu đốt tất thảy, nhưng thay vào đó là những cơn mưa rào mát rượi. Sau khi mưa trút xuống, nó như tắm mát cho tất cả muôn loài. Mưa làm dịu đi cái nắng gay gắt, cây cối xanh tươi vươn những tán lá to để đón những giọt nước ngọt lành, nó trông như vui vẻ hẳn lên như những đứa con vừa được mẹ thưởng quà. Còn đối với tụi nhóc như chúng tôi mùa hè là mùa đẹp nhất, vui nhất. Mùa hè là dịp cho chúng tôi thỏa sức vui chơi, quậy phá.
       
   
  Tăng Trần Hiểu Nghĩa - cậu học trò tài năng!  
22/07/2015 | Tác giả: Cộng tác viên
Là một cậu học trò có gương mặt hiền lành, thông minh, thành tích học tập luôn đứng nhất lớp, nhất khối, em Tăng Trần Hiểu Nghĩa, học sinh lớp 9/12 trường Trung học Cơ sở Kim Hồng là một tấm gương tiêu biểu về thành tích học tập tốt của tỉnh Đồng Tháp.
       
   
  Thơ dự thi “Tái cơ cấu nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới”  
22/07/2015 | Tác giả: Cộng tác viên

I.01

 

HƯƠNG XOÀI CAO LÃNH

 

Xoài nào ngon bằng xoài Cao Lãnh

Gái nào bảnh bằng gái Mỹ Xương

Theo em về xứ ruộng vườn

Nghe câu hát ví chạnh lòng thương quê

       
   
  MÁI ẤM CHO NGƯỜI NGHÈO  
22/07/2015 | Tác giả: Cộng tác viên
Trong những năm qua, hoạt động xã hội – từ thiện trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp đã góp phần mang lại những hiệu quả thiết thực đối với chính sách an sinh xã hội. Nhiều tổ chức, tập thể, cá nhân đã cùng chung tay chăm lo cho những người nghèo có hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật, giúp đỡ họ vượt qua cảnh khốn khó, từng bước ổn định cuộc sống… Trong đó điển hình là chú Trần Văn Ẩn, tổ trưởng Tổ từ thiện ấp Tịnh Châu, xã Tịnh Thới, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp.
       
   
  CỰU CHIẾN BINH “GIỎI THỜI CHIẾN, ĐẢM THỜI BÌNH”  
22/07/2015 | Tác giả: Cộng tác viên
Châu Thành là một trong những huyện trồng cây ăn trái nhiều nhất của tỉnh ta, với diện tích 6.402 ha, trong đó diện tích trồng bưởi chiếm gần 80 ha. Hiện nay bưởi da xanh đang được bà con huyện Châu Thành tập trung trồng. Điển hình là ông Phan Văn Thành (1939) – hội viên Hội cựu chiến binh xã An Nhơn, nguyên Bí Thư Huyện ủy Châu Thành, người rất thành công trong việc trồng bưởi da xanh thu được lợi nhuận cao và đây cũng là người đầu tiên sử dụng vôi để phun cho cây có múi.
       
   
  NỖI ĐAU CÒN ĐÓ  
22/07/2015 | Tác giả: Cộng tác viên


 

“Đất nước tôi thon thả giọt đàn bầu,

  Nghe dịu nỗi đau của mẹ,

 Ba lần tiễn con đi, hai lần khóc thầm lặng lẽ,

 Các anh không về lòng mẹ lặng im…”

(“Đất nước” – Phạm Minh Tuấn)

 

Chiến tranh – mất mát – đau thương đã lùi xa. Chúng ta đang tự hào vì đất nước đang chuyển mình, ngày một vươn xa, cùng tiến bước vào thời kỳ công nghiệp hóa – hiện đại hóa. Đánh đổi lại những điều ấy là biết bao thế hệ đã ngã xuống, là nỗi đau của những bà mẹ Việt Nam anh hùng. Các mẹ đã nén lòng, giấu những giọt nước mắt để tiễn chồng, tiễn con đi theo tiếng gọi của non sông đất nước…rồi nghẹn ngào khóc chia ly mãi mãi, không một ngày trở về đoàn viên. Chẳng có sự đền đáp nào xứng đáng với sự hy sinh của các mẹ cho Tổ quốc hôm nay.

       
   
  TỔ LIÊN KẾT MAY GIA CÔNG THÀNH CÔNG NHỜ ĐÙM BỌC  
22/07/2015 | Tác giả: Cộng tác viên
Được sự giới thiệu của Chủ tịch Hội phụ nữ huyện Châu Thành, tôi tìm đến gặp chị, một người phụ nữ có tinh thần tự lập và đầy quyết tâm. Chị là Huỳnh Kim Trúc (1974), hội viên Hội Phụ nữ xã Tân Bình huyện Châu Thành, tổ trưởng tổ liên kết may gia công.
       
   
  LÀM GIÀU TỪ NIỀM ĐAM MÊ  
14/07/2015 | Tác giả: Cộng tác viên
Đến xã Tân Thuận Tây, thành phố Cao Lãnh hỏi nhà vườn Lê Thành Nhân ngụ tổ 4, ấp Tân Chủ, chắc sẽ có nhiều người biết đến. Có thể nói chú là người trồng xoài có tên tuổi nơi đây và là một trong những gương điển hình trong phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi cấp thành phố và cấp tỉnh.
       
   
  NGHỀ ĐAN LỤC BÌNH VÀ NHỮNG KẾT QUẢ THIẾT THỰC  
14/07/2015 | Tác giả: Cộng tác viên

Nhiều năm qua, công tác giải quyết việc làm cho lao động nông thôn ngày càng được chú trọng với nhiều ngành nghề nông nghiệp và phi nông nghiệp  phổ biến, trong đó, nghề đan lục bình là một nghề mang lại hiệu quả ổn định, bền vững, thu hút đông đảo lao động tham gia và ngày càng được nhân rộng. Các mặt hàng thủ công mỹ nghệ từ cây lục bình đã tạo công ăn việc làm ổn định cho nhiều lao động nông thôn và được xem là một trong những nghề thế mạnh của tỉnh Đồng Tháp.

       
   
  LÀM GIÀU TỪ NUÔI ẾCH CÔNG NGHIỆP  
25/06/2015 | Tác giả: Cộng tác viên
Đề án tái cơ cấu nông nghiệp không còn xa lạ gì với bà con tỉnh Đồng Tháp. Nhiều mô hình, phong trào nhằm phát triển kinh tế nông nghiệp được chính quyền và nhân dân trong tỉnh đặc biệt quan tâm. Làm sao để giảm giá thành, tăng thu nhập cho bà con là câu hỏi luôn được đặt ra. Để Đề án tái cơ cấu nông nghiệp từng bước phát triển và mang lại lợi ích thiết thực, đó không chỉ là sự nỗ lực của người lãnh đạo mà còn của chính người dân - người trực tiếp “đứng mũi chịu sào”. Nhận thức được tầm quan trọng của đề án tái cơ cấu nông nghiệp, các hộ gia đình trong tỉnh đã tìm cách tự thúc đẩy kinh tế gia đình nhằm góp phần vào thực hiện đề án. Điển hình là hộ gia đình ông Huỳnh Văn Hiệp ngụ ấp Bình Hòa - xã Bình Thành - huyện Thanh Bình - Đồng Tháp đã thành công trong phong trào nuôi ếch công nghiệp.
       
   
  DASCO – HỒI SINH TỪ CÂY NẤM  
25/06/2015 | Tác giả: Cộng tác viên
Nhằm mục đích xây dựng và phát triển nền sản xuất nông nghiệp toàn diện theo hướng hiện đại, bền vững, có khả năng cạnh tranh trên thương trường, nhiều doanh nghiệp đã mạnh dạn mở rộng sản xuất, chủ động tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm để mang đến những sản phẩm sạch, đảm bảo chất lượng cho người tiêu dùng. Và Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên (TNHH MTV) Dịch vụ phát triển nông nghiệp Dasco đã liên kết với Viện nghiên cứu Công nghệ Sinh học – Trường Đại học Cần Thơ thực hiện hiệu quả Dự án “Nấm sạch Dasco” gắn liền với liên kết tiêu thụ. Đây cũng là dự án rất phù hợp với Đề án tái cơ cấu nông nghiệp góp phần vào sự phát triển của nền kinh tế tỉnh nhà đang triển khai.
       
   
  Một giáo viên tận tụy “đưa khách sang sông”  
12/06/2015 | Tác giả: Cộng tác viên
 Thu Truyền
Cô tiếp tôi tại ngôi nhà riêng của mình, khi mới đặt chân vào nhà điều đầu tiên thu hút ánh nhìn của tôi là những tấm bằng khen, giấy khen do Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch tỉnh, Liên đoàn lao động tỉnh, Hiệu trưởng nhà trường…. trao tặng được treo khắp phòng làm việc. Đây là những bằng chứng đã ghi nhận lại sự đóng góp của cô trong ngành giáo dục tỉnh nhà. Người giáo viên gương mẫu mà tôi vừa nói đến là cô Nguyễn Thị Thanh Nhi (1967), giáo viên giảng dạy bộ môn vật lý trường THCS Phong Hòa - huyện Lai Vung - Đồng Tháp.
       
   
  MÙA HOA ĐIỆP VÀNG  
12/06/2015 | Tác giả: Cộng tác viên
 Kim Thắm
Nhớ rất nhiều những ngày 8/3, ngày 20/11…Tất cả đồng nghiệp quây quần bên nhau… cùng nấu ăn, thi ca hát. Dưới bóng những cây điệp vàng tỏa mát cùng  chơi trò chơi…đập bong bóng, tiếp nước trường sa, chạy xe đạp chậm…sắp bốn mươi rồi mà tự dưng thấy lòng mình trở lại như những ngày còn rất trẻ…nghe tiếng cười vang xa…

            Thỉnh thoảng đi ngang băng ghế đá vô tình nghe tiếng mấy đứa học trò: “Trời, còn có mấy tuần nữa là thi tốt nghiệp, tui ước gì còn thời gian thêm nữa để tui ráng học bài…”, nghe có chút niềm vui len nhẹ …sao thấy thương…có cực thêm chút nữa…cũng sẵn lòng…


       
   
  NHỮNG MẢNH ĐỜI  
12/06/2015 | Tác giả: Cộng tác viên
 Truyện ngắn của Quỳnh Phương
Còn nhớ lời ngoại kể: Thời con gái, mẹ là một cô gái tuy không đẹp, nhưng rất mặn mà duyên dáng, có khối người ngỏ ý muốn cưới về làm vợ nhưng mẹ chẳng bằng lòng. Ông bà ngoại chỉ có mỗi mình mẹ, tuy không thuộc dạng khá giả, nhưng gia đình cũng đủ ăn đủ mặc. Ông ngoại qua đời bỏ lại mẹ và bà ngoại Nam với nỗi buồn khôn tả. Thời gian trôi qua, trong một lần tình cờ đi đám cưới chung, mẹ và ba Nam gặp nhau. Tình yêu dần bắt đầu và đơm hoa kết quả... Một năm sau, Nam ra đời và bao nhiêu chuyện lục đục cũng bắt đầu xảy ra liên tiếp. Ba thường đi sớm về muộn, suốt ngày không ngó ngàng việc đồng áng, bỏ tất cả chuyện lớn, chuyện nhỏ, trút hết lên đôi vai bé nhỏ của mẹ. Và chuyện gì đến rồi cũng đến. Năm Nam được 3 tuổi, buổi tối hôm đó ba về thu dọn đồ đạc và đưa cho mẹ lá đơn ly hôn. Mắt mẹ nhòa đi, run run đưa tay kí vào lá đơn mà ba để lại. Ba giật phăng lá đơn trên tay mẹ và vội vã bước đi như bay vào khoảng trời tối mịt...
       
   
  THÔNG BÁO THỂ LỆ CUỘC THI SÁNG TÁC THƠ ĐỒNG THÁP VỀ ĐỀ TÀI “TÁI CƠ CẤU NÔNG NGHIỆP VÀ XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI”  
12/06/2015 | Tác giả: Cộng tác viên
       
   
  Còn hơi thở còn cống hiến cho dân cho nước  
12/06/2015 | Tác giả: Cộng tác viên
Thu Lai
Tới ấp Phú Cường, xã Phú Hựu, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp hỏi về những con đường mới đổ dal, những cây cầu mới xây, bà con nơi đây ai cũng nhắc tới ông Nguyễn Côn Tòng. Tuy cao tuổi nhưng ông vẫn là một trong những người đi đầu của ấp, tích cực vận động việc xã hội hóa xây dựng cầu, đường giao thông nông thôn, để bà con lưu thông thuận tiện, an toàn. Những việc làm của ông đã góp phần nâng cao ý thức của mọi người xung quanh trong phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới, tạo được sự chuyển biến tích cực nhằm thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội và nâng cao đời sống nhân dân ở địa phương.      
       
   
  sáng tác trẻ  
12/06/2015 | Tác giả: Cộng tác viên
       
   
  Thơ dự thi tái cơ cấu nông nghiệp  
12/06/2015 | Tác giả: Cộng tác viên


       
   
  CẦN LẮM NHỮNG ĐẢNG VIÊN NHƯ THẾ  
12/06/2015 | Tác giả: Cộng tác viên

 Tác giả: Hữu Phúc


Có tuổi hai mươi thành sóng nước

Vỗ yên bờ bãi mãi ngàn năm…    

                           (Lê Bá Dương)

 

Bao nhiêu tuổi hai mươi đã cống hiến cho đời, bao nhiêu người đã quên đi cái tuổi hai mươi để làm nên trang sử sách. Mỗi người Việt Nam ta luôn sẵn sàng hy sinh tuổi xuân cho đất nước. Và đâu chỉ phải trong chiến tranh mà ngay trong thời đất hòa bình vẫn còn đó bao con người sẵn sàng chia sẻ tuổi hai mươi để góp sức mình cho quê hương giàu đẹp. Nhân dịp Đại hội Đảng các cấp năm 2015, xin được  giới thiệu một tấm gương tiêu biểu của xã nông thôn mới Hòa An. Đó là đồng chí Nguyễn Tấn Lâm (1974), bí thư chi bộ ấp Hòa Mỹ - xã Hòa An - TP Cao Lãnh - Đồng Tháp.

       
   
  TRƯỜNG TRUNG HỌC CƠ SỞ THỊ TRẤN LAI VUNG VỚI NHỮNG THÀNH CÔNG MỚI  
26/05/2015 | Tác giả: Cộng tác viên
Trường Trung học cơ sở (THCS) thị trấn Lai Vung được thành lập vào năm 2003, tách ra từ trường THPT Lai Vung I, đến năm 2009, Trường được chuyển về cơ sở mới, tọa lạc tại khu dân cư thị trấn Lai Vung với tổng diện tích là 25.755m. 
       
   
  Hội Liên hiệp Phụ nữ phường 1, thành phố Cao Lãnh với công tác an sinh xã hội  
12/05/2015 | Tác giả: Cộng tác viên
Tg: Nguyễn Quế
       
   
  Hoa tháng Tư!  
12/05/2015 | Tác giả: Cộng tác viên
Tg: Ngọc Điệp
       
   
Trang trước 5 6 7 8 9 [10] 11 12 13 14  Trang kế  
 Bài mới cập nhật


 • NGƯỜI TỬ TẾ (17/12/2018) •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |