Thứ Tư, ngày 27 tháng 1 năm 2021        
     
 
   Truyện ngắn
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  06/08/2015  
  Đường về  
 

 

Tác giả: Thu Truyền

Nam ngồi gục mặt, hai tay khoanh tròn trên đầu gối, anh đang hồi hợp chờ tin của bác sĩ trong phòng cấp cứu mẹ anh. Nam lo lắng, hoang mang, anh lo cho mẹ, anh sợ vắng đi tình thương duy nhất anh còn lại trên cuộc đời này. Mẹ anh bệnh, bệnh rất nặng vì bao nhiêu năm vất vả ngược xuôi nuôi anh khôn lớn và để anh không phải thua thiệt mọi người vì anh là một cậu bé không cha.

 
 
 Nam nhớ lại những năm vất vả của mẹ và anh, anh càng thấy thương mẹ và hối hận cho những chuyện mình đã làm. Cha anh bỏ mẹ con anh từ khi anh còn bước đi chưa vững, mẹ thay cha nuôi anh khốn lớn, thay cha yêu thương anh, mẹ dành tất cả những gì tốt nhất cho anh và trong đời mẹ có ước muốn duy nhất là anh sẽ trở thành một người có học thức, có ích cho xã hội. Nhưng Nam đã phụ lòng mẹ. Anh từng là một cậu bé chăm chỉ, giỏi giang và thành tích học tập luôn đứng đầu lớp. Anh thi đậu ngành bác sĩ của một trường đại học danh tiếng ở thành phố, mẹ anh mừng, bà khóc khi đứa con trai của bà sắp bước sang trang mới của cuộc đời. Rồi mẹ tiễn anh lên thành phố học, một lần nữa mẹ lại khóc. Xa con, lòng mẹ đâu muốn nhưng vì tương lai của con trai yêu quý, bà đành dằn lòng mà tiễn con.

 Thời gian đầu, Nam vẫn là một cậu sinh viên nghèo hiếu học. Nhưng cuộc sống nơi bồn hoa đô thị đâu giống với nơi anh được sinh ra - một vùng đất nghèo tỉnh lẻ, Nam đã để lạc mất mình. Anh sa vào những cuộc chơi bời và dần quên hình ảnh người mẹ già. Mẹ anh ở dưới quê, gánh từng gánh bánh canh qua khắp nẻo đường để góp thêm chút tiền gửi lên cho anh ăn học. Bà đâu biết rằng cậu con trai bà hy vọng giờ đây đang lêu lổng ăn chơi.

Rồi thời gian cứ lặng lẽ trôi. Cuộc sống vất vả mưu sinh làm mẹ anh ngã bệnh, nhưng bà đâu dám báo tin để cậu con trai trở về với bà khi chỉ còn một vài tháng nữa con bà sẽ ra trường sẽ thành bác sĩ. Mẹ muốn anh tập trung học, không phải vướng bận chuyện gì. Nhưng thời gian lấy đi rất nhiều thứ của con người và cả sức khỏe của những bà mẹ nghèo neo đơn. Mẹ anh đổ bệnh, bà bệnh lao, lao tâm, lao lực. Bởi bao nhiêu sức lực của cuộc đời bà đã dồn cho anh. Khi hay tin mẹ bệnh, anh còn đang say sưa với đám bạn trong quán nhậu. Hình ảnh một anh chàng sinh viên nghèo đâu còn nữa mà thay vào đó là những nét trạm trổ khắp người cậu con trai. Nam được một người quen báo tin mẹ bệnh, lúc này đây hình ảnh người mẹ đang nằm co ro nơi góc nhà thường dột mưa, chói nắng hiện lên trong đầu anh. Anh tức tốc trở về với mẹ, nhưng bộ dạng của Nam bây giờ không còn giống cậu học trò Nam ngày nào nữa. Anh đứng bên cạnh mẹ mình, anh nắm lấy bàn tay gầy guộc của mẹ, mẹ anh đã không tin vào mắt mình. Rồi như hiểu ra cơ sự bà đau lòng đến ngất đi và được đưa vào phòng cấp cứu.

* * *

Nam từ từ bước vào phòng bệnh của mẹ, bác sĩ bảo mẹ anh đã đỡ hơn, nhưng cần phải chăm sóc và bồi bổ cho bà. Anh vào thăm mẹ, thấy mẹ nằm quay mặt vào trong, để lại mái tóc dài đã rụng đi nhiều và điểm thêm chút sương gió cuộc đời. Anh quỳ dưới chân mẹ, anh muốn mẹ quay lại mà la mắng anh, như thế anh không phải đau lòng như bây giờ khi chỉ thấy bờ vai mẹ rung rung theo từng tiếng nấc.

- Mẹ ơi!..

Tiếng Nam gọi khẽ khàng với bao sự hối hận, sự dằn vặt từ trái tim. Mẹ anh vẫn nằm đó, bà vẫn khóc. Nam lại gọi mẹ, tiếng gọi càng não nề chua xót hơn. Anh chỉ mong mẹ anh quay lại nhìn anh.

- Con sai rồi…

Nói rồi anh khóc tức tưởi cho sự bất hiếu của mình. Bà mẹ từ từ quay lại, đặt bàn tay lên mái tóc đứa con trai của bà. Có bà mẹ nào nỡ bỏ con của mình đâu chứ. Mẹ đã dành tất cả cho anh thì sự tha thứ bao dung cũng đâu ít ỏi gì.

-                Nín đi con trai, con về với mẹ là tốt lắm rồi. Làm lại từ đầu, bao giờ cũng không muộn con trai à!

Nói rồi bà ôm đứa con trai lạc đường của mình vào lòng, nước mắt bà rớt thấm vào vạt áo đã cũ rích theo thời gian…

 
     
  Hồ Văn ( Báo VN)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

1 2 3 4 5 6 7 8 9 10  >> 
 Bài mới cập nhật

 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |