Thứ Sáu, ngày 30 tháng 10 năm 2020        
     
 
   Bút ký
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  01/02/2013  
  Ấm áp mùa xuân biên giới  
 

 

Cũng như trên mọi miền biên cương của đất nước thân yêu, mùa xuân Qúy Tỵ 2013 đang hối hả về với vùng biên giới Đồng Tháp. Dù phải lo toan nhiều việc trong những ngày cuối năm, nhưng cán bộ chiến sĩ và người dân vùng biên giới đang hân hoan chào đón cái tết cổ truyền của dân tộc trong tình quân dân thắm thiết.

 
 
 

anh bai thanh lac.JPG

                                                                                                                                 

Đến các đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn biên giới, vào thời điểm này hình ảnh dễ nhận thấy nhất là các chiến sĩ được đơn vị tăng cường huấn luyện những phương án sẵn sàng chiến đấu bảo vệ cơ quan, địa bàn đảm nhiệm. Lưng áo đẫm ướt mồ hôi, giọng nói xen lẫn từng hơi thở dốc, nhưng trên gương mặt ai nấy cũng hớn hở niềm vui bởi mùa xuân đang tràn trề như dòng nước mát đang phả vào từng khuôn mặt. Mùa xuân giúp những người chiến sĩ thêm một tuổi quân, thêm nhiều kỉ niệm đẹp trong cuộc đời quân ngũ. Và quan trọng hơn là thêm sự trưởng thành trong từng việc làm, nếp nghĩ. Vậy nên, ai nấy cũng hân hoan chào đón bằng cách làm đẹp cho mình và làm đẹp đơn vị. Sau một ngày tích cực huấn luyện, chiều về các chiến sĩ cùng nhau cắt tỉa hoa kiểng, quét dọn xung quanh doanh trại, sắp xếp nơi sinh hoạt gọn gàng tươm tất. Như hiểu lòng người nên những bông hoa ngoài khuôn viên thi nhau khoe sắc mời gọi ngọn gió xuân sớm quay về.

Mùa xuân đằm thắm dịu dàng như cô gái làm mềm lòng những chàng trai trẻ. Những người lính ngày nào chỉ biết cầm súng, miệng hô những câu điều lệnh khô khan, nay nhờ có mùa xuân đã khơi nguồn cho lòng bao cảm xúc. Tôi nhớ hoài những đoạn văn ngắn, mấy câu thơ mà các chiến sĩ viết lên tờ báo tường của đơn vị. Sự mộc mạc, chân thành của tấm lòng người lính trẻ đã thêu dệt lên bức tranh mùa xuân yên bình và hình ảnh người chiến sĩ chắc tay súng giữ yên bờ cõi. Tôi đứng đây nhìn biên cương trải rộng/Quê hương ơi, tôi yêu mến vô cùng/ Chắc tay súng nguyện trọn đời gìn giữ/ Cho cuộc đời mãi mãi những mùa xuân”. Còn nhiều lắm những câu thơ đẹp, những đoạn văn mượt mà miêu tả về mùa xuân nơi biên giới, mùa xuân của người chiến sĩ xa nhà. Những cảm nhận và sẻ chia đó đã làm cho mùa xuân thêm đậm đà, thi vị.

Là vùng biên giới nên tình hình quốc phòng – an ninh luôn được các đơn vị quân đội đặc biệt quan tâm. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ, chỉ huy các đơn vị luôn làm tốt công tác xây dựng thế trận Quốc phòng toàn dân. Chủ động tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức trách nhiệm bảo vệ địa bàn, bảo vệ biên giới cho người dân địa phương, đó là những công việc thường ngày. Trong mấy năm gần đây phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc, bảo vệ đường biên, cột mốc ở các huyện biên giới luôn được người dân nhiệt tình hưởng ứng. Ông Lê Văn Lực – Tổ trưởng Tổ tự quản đường biên cột mốc ấp Dinh Bà, xã Tân Hộ cơ, huyện Tân Hồng, bày tỏ: “Xác định, mỗi người dân là một chiến sĩ biên phòng, bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc là trách nhiệm chung của mọi công dân. Vì vậy khi được giao nhiệm vụ, bản thân tôi luôn đề cao tinh thần trách nhiệm trong tuần tra, canh gác. Bên cạnh đó còn tích cực học tập nắm vững vị trí, lịch sử đường biên, cột mốc để có biện pháp bảo vệ hiệu quả”.

Trung tá Đào Đình Hậu, Đồn trưởng Đồn cửa khẩu quốc tế Dinh Bà cho biết, những ngày giáp tết chính là thời điểm kẻ xấu hay lợi dụng sơ hở để tăng cường các hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, hoặc vượt biên trái phép nên các chiến sĩ phải thay nhau tuần tra, canh gác suốt ngày đêm. Trong mấy năm gần đây, ở địa bàn xã Tân Hộ Cơ, huyện Tân Hồng không có các trường hợp tiếp tay cho đối tượng xấu, vượt biên và kích động vượt biên trái phép, nên tình hình an ninh chính trị được giữ vững. Đó là tín hiệu vui đối với những người lính biên phòng trong những ngày giáp tết, nhưng không vì thế mà các chiến sĩ vùng biên lơ là, mất cảnh giác. Tinh thần sẵn sàng làm nhiệm vụ luôn được đặt lên hàng đầu.

Quân đội "do nhân dân, của nhân dân, vì nhân dân phục vụ", đó là phương châm, là khẩu hiệu hành động luôn in đậm trong lòng mỗi người chiến sĩ trong suốt quá trình làm nhiệm vụ. Đối với bộ đội thường trực là huấn luyện sẵn sàng chiến đấu canh giữ vùng đất vùng trời, còn lực lượng dân quân thì tuần tra canh gác bảo vệ thôn xóm được bình yên. Cũng như hai lực lượng quân sự và bộ đội biên phòng, mùa xuân về nhiệm vụ của các chiến sĩ dân quân cũng nặng nề hơn. Đồng chí Trương Văn Thành, Chỉ huy trưởng – Ban chỉ huy quân sự xã Bình Thạnh, thị xã Hồng Ngự cho biết đơn vị đã xây dựng kế hoạch phối hợp với công an, bộ đội biên phòng thống nhất chế độ trao đổi thông tin trên địa bàn. Hướng dẫn nhân dân khi phát hiện người lạ vào địa phương thì tổ chức theo dõi, thấy có dấu hiệu khả nghi báo ngay với chức năng giải quyết. Chính nhờ làm tốt công tác này mà thời gian qua tình hình an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội ở xã Bình Thạnh được giữ vững.

Tiếp chúng tôi trong căn nhà vừa sửa sang còn thơm mùi sơn mới, ông Nguyễn Văn Hùng ở xã Bình Thạnh, thị xã Hồng Ngự nói như khoe: “Thời gian qua được chính quyền đầu tư xây dựng cầu đường, chuyển đổi cây trồng vật nuôi, rồi giữ vững tình hình an ninh nên bà con an tâm mần ăn ngày càng khấm khá. Nhờ có dư nên tôi cũng vừa bỏ ra mấy chục triệu sửa lại căn nhà. Mùa rồi lúa trúng mùa chắc chắn năm nay bà con ở đây đón tết rình rang hơn”. Không riêng gì gia đình ông Hùng, mà đến thăm một vài hộ dân kế bên, chúng tôi cảm nhận được không khí mùa xuân mới đang tràn ngập khắp gian nhà. Đó là niềm vui trúng mùa, niềm hân hoan trước những đổi thay của quê hương xứ sở.

Giờ đây đi dọc tuyến biên giới chúng tôi thấy rất nhiều cụm, tuyến dân cư vượt lũ được đầu tư xây dựng. Về đây người dân có cuộc sống ổn định, không còn cái cảnh ở ngoài đồng không mông quạnh phập phồng lo sợ khi mỗi bận gió giông. Những con đường lồi lõm, bụi bay đầy trời, nay được đổ đan bằng phẳng tạo thành một vành đai vững chắc ngăn lũ và lưu thông giữa các địa phương. Là một lão nông sống lâu năm ở vùng đất Tân Hồng, ông Bùi Văn Chạm ở xã Tân Phước bày tỏ sự phấn khởi khi chúng tôi hỏi về những đổi thay ở miền quê một thời gian khó. “Những năm tám mươi đất Tân Hồng hoang hoá ghê lắm. Ở ngoài đồng thì muỗi đĩa, đất phèn mặn phèn chua, dân cư thưa thớt, nhà này cách nhà kia từ năm mươi đến bảy mươi thước. Từ khi nhà nước có chủ trương xây dựng nông trường Giồng Găng, rồi tới cái Đoàn kinh tế – quốc phòng 959 hình thành đã giúp cho thu nhập của nhân dân địa phương tiến bộ vượt bậc. Bằng chứng là trước đây cánh đồng chúng tôi khai phá năng xuất chỉ mười mấy giạ, từ khi có Đoàn kinh tế xây dựng hệ thống thủy lợi nội đồng khai chua rửa phèn, năng xuất tăng lên gấp bội, so với các nơi khác thì không thua”. Khi đời sống ngày một khá giả, thì con người cũng tươi trẻ thêm lên. Ngày nay không ít những lão nông gần bảy mươi như ông Chạm vẫn còn khỏe lắm, sang sáng bận áo quần tươm tất cưỡi xe máy đi chợ hay viếng thăm họ hàng thân thuộc.

Những đơn vị quân đội chúng tôi đi qua, những câu chuyện đổi thay ở miền biên giới, càng làm tôi thêm háo hức đón chờ mùa xuân đến để cảm nhận niềm vui, để hãnh diện với mọi người vì bạn bè mình là chiến sĩ. Rồi mùa xuân về đến, rồi những chiến sĩ ở vùng biên sẽ đón một cái tết giản dị nhưng ấm cúng tình nghĩa quân dân. Họ sẽ chia nhau niềm vui trong khoảnh khắc rồi bước vào thực hiện nhiệm vụ trực ở trạm, chốt, hoặc tuần tra. Trong màu vàng tha thiết của hoa mai bừng lên khắp chốn, niềm vui của mỗi người lính như được nhân đôi khi cảm nhận cuộc sống ấm no, bình yên đang hiện hữu. Hẹn với người thân ngày về đoàn tụ, các chiến sĩ kề vai nhau bước vào nhiệm vụ canh giữ đất trời vùng biên giới. Đi giữa ánh nắng mùa xuân tươi trẻ tôi nghe văng vẳng bên tai bài hát Tình ca mùa xuân của nhạc sĩ Trần Hoàn: “…Và anh lại ra đi vui như ngày hội, mùa xuân biên giới súng anh gác trời xa”. Lời bài hát ngọt ngào, ấm áp nâng nhẹ bước chân người chiến sĩ trên những tuyến đường tuần tra biên giới./.

 

 
     
  Huỳnh Thanh Lạc ( báo VNĐT)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật

 • RẠCH BÀU HÚT (18/09/2020)
 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |