Thứ Năm, ngày 22 tháng 10 năm 2020        
     
 
   Bút ký
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  04/05/2016  
  CHỮ TÌNH TRÊN ĐẤT LONG AN  
  1. Xếp lại những công việc thường nhật của cuộc sống, tôi cùng các văn nghệ sĩ của đất Sen Hồng tham gia cuộc hành trình chạm vào những cảm xúc mới hơn khi những gì đã thuộc về phía quen có phần làm chai mòn cảm tác.  
 
 


            Khi ánh đèn đường bật sáng phố quen in những bước chân xoải dài của sức trẻ tinh khôi để chào ngày mới, thì xe cũng trờ kịp tới để đón một người bạn cuối cùng của đoàn đã đứng chờ sau cuộc gọi hẹn nhau.

            Cuộc hành trình tìm đến những giá trị hạnh phúc của con người luôn được bắt đầu bằng những bài thể dục tinh mơ. Hai bên đường, quanh công viên, già trẻ, lớn bé đang rớt mồ hôi mà khỏe, bản nhạc đồng diễn vang lên, bài tập dưỡng sinh của người cao tuổi cũng hòa vào dòng chảy đầy lạc quan này.

            Xe qua khỏi Thanh Bình, đến với Tam Nông, Giồng Găng, Tân Hồng... hai bên đường những cánh đồng lúa ngát sương xanh, gió mơn man xoa nhẹ trên khuôn mặt thiệt hiền của người buôn bán sớm, thỉnh thoảng bên những góc cà phê thơm lừng hương mới có những vòng khói an nhiên thả nhẹ vào trời của các lão nông nhấp nháp chung trà.

            Bình yên lạ.

            Đất Sen Hồng lùi lại sau lưng với một nông thôn đổi mới từng ngày, đây đó công trình thắp sáng đường quê trải dài xa tít sau lưng như những ánh sao mai nhấp nháy phía quê mình.

            Xe quẹo vào khúc quanh khi ánh bình minh rực hồng trên đồng ruộng xanh biêng biếc.

2. Vòng xe chạm vào đất mới Tân Hưng. Cũng bạt ngàn lúa, cũng xanh ngát tràm, nhưng sao cảm xúc cứ dường như lạ hơn trong từng ánh nhìn của văn nghệ sĩ. Anh trưởng đoàn gọi điện cho ai đó trao đổi mấy lời, rồi cho hay hôm nay anh Phó chủ tịch huyện tiếp đón.

            Thị trấn Tân Hưng rộn ràng sức sống. Các em học trò hồ hởi đến trường, khăn quàng đỏ xinh xinh rạng nụ cười trong gió. Bằng lăng bung cánh hoa tím đón chào ngày mới tinh khôi. Đàn ong cũng vo ve đôi cánh, nghiêng đầu kiếm tìm giọt mật mới đang ẩn mình trong nhụy hoa thơm. 

            Quán cà phê trung tâm văn hóa, bàn kê khít vào nhau, anh Hưng Phó chủ tịch huyện trẻ măng bắt tay từng thành viên trong đoàn một cách chân tình đầy thiện cảm.

            Tân Hưng vừa mới kỷ niệm 20 năm thành lập huyện, huyện trẻ nhất Long An với muôn ngàn cơ hội và thách thức sự chinh phục thiên nhiên của những bàn tay tâm huyết cho vùng đất mới này khoác chiếc áo đẹp hơn. Trao đổi sơ bộ những điều cần và có cho cuộc hành trình, lãnh đạo của huyện nói một câu nhẹ bâng mà chạm đến những tâm hồn văn nghệ sĩ “Các anh chị cần gì thì tụi mình sẽ cung cấp hết, miễn sao khi về để lại cho Tân Hưng một bài vọng cổ là vui rồi”. Nghe hai chữ “tụi mình” sao mà thấy thương dữ lắm, nó gần gũi như người anh em một nhà. Phải chăng tâm hồn của anh lãnh đạo địa phương cũng đầy chất văn nghệ như chúng tôi mà mong nghe một bài vọng cổ.

            Chữ tình đã gieo vào lòng như thế đó, Tân Hưng.

            Ngày làm việc cuối tuần đúng vào lúc mọi người bận họp, nhưng các anh lãnh đạo vẫn bố trí, sắp xếp cho người theo đoàn để hướng dẫn và trải nghiệm những thay đổi của huyện mới vùng biên.

            Uống cạn chung trà nghĩa tình từ sự niềm nở đón mời của anh Chánh văn phòng ủy ban còn rất trẻ, thì cũng là lúc nhà thơ trẻ Long An có mặt đúng hẹn, trông anh thật hiền như cái tên của mình vậy.

            Xe anh chạy trước, chúng tôi theo sau, anh bạn Phó chánh văn phòng ủy ban ngồi bên tâm sự. Trước đây vùng này tràm nhiều lắm, nhưng thời gian gần đây thì bà con phá tràm để trồng lúa, vì giá cả bấp bênh. Cánh đồng một năm 2 vụ, năng suất cũng đạt bình quân 6-7 tấn/ha. Một số vùng bà con làm vụ ba, nhưng huyện không khuyến khích. Ngoài cây lúa, cây tràm thì Tân Hưng còn có cánh đồng mè đã đang canh tác ổn định. Thu nhập của bà con một vụ mùa cũng đạt 15, 17 triệu đồng cho mỗi héc ta. Cuộc sống nông dân cũng bớt đi nhiều vất vả. Tình hình chăn nuôi thủy sản không nhiều, chủ yếu là hộ nhỏ lẻ được liên kết với vùng Hồng Ngự của Đồng Tháp trong vấn đề con giống, thức ăn và đầu ra sản phẩm. Một số khu vực bà con chăn nuôi gia súc, gia cầm mang tính chất hộ gia đình, còn khu vực thị trấn thì phát triển ngành nghề dịch vụ cũng chưa mạnh lắm... Kinh tế Tân Hưng đang khởi sắc từng ngày, mọi thứ vẫn còn cần nhiều sự chung tay của những cái đầu nhiệt huyết.

            Đang chia sẻ với nhau những gì Tân Hưng đang có thì anh cán bộ văn phòng chỉ tay về phía trái, như reo “Gò Gòn đó! Nơi mà ngày xưa một trận chiến lẫy lừng không thua kém Gò Quản Cung - Giồng Thị Đam của Đồng Tháp. Nay mai chỗ này sẽ xây dựng tượng đài kỷ niệm, để giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ mai sau về những mất mát hy sinh của cha anh ngày trước”. 

            Dõi mắt nhìn về phía cánh đồng bát ngát, mênh mông, tuy chưa hiểu hết chuyện hôm qua của vùng đất mới này, nhưng thấy đâu đó trên nền trời xanh biếc không một áng mây kia là hình ảnh của các bậc anh hùng đã hóa thân vào huyền thoại.

            Xe dừng lại bên cánh đồng mè ngút mắt. Gió lay nhẹ những cành hoa hồng phơn phớt trắng bé xinh, trái mè kết hạt trên từng nhánh nhỏ, anh nông dân chủ ruộng mè cười hiền khô, híp mắt. “Vụ này trúng rồi, chỉ mong là giá cả ổn định thôi để mua cho đứa cho trai chiếc xe Honda mới”. Nhìn ánh mắt chơn chất của anh, nghe vui với niềm vui “học tới nơi tới chốn” của bậc làm cha mẹ này khi cậu con trai sắp bước vào mùa thi cuối cấp.

            Xe men theo vòng kênh biên giới. Phía bên nước bạn Campuchia, từng đàn trâu, đàn bò đang ung dung nhai cỏ, dòng nước dưới kênh lục bình ngự trị xanh dày không thấy dòng trôi, từng chùm hoa tím nhởn nhơ lắc lư trong gió. Cây bút thơ trẻ trong đoàn không biết có ý tưởng gì mà thốt lên một câu:

            Anh xui bên nước Việt Nam/ Mần xui với chị bên đàng Campuchia

            Biên giới mùa này nắng gió hanh khô, nhưng những gốc ô môi thì rực màu hồng thắm, say sưa nhìn ngắm, ghi vào ống kính những khuôn hình có cả gió và mây. Tân Hưng còn nhiều lắm những cành ô môi oằn trái. Bất chợt anh đạo diễn reo lên. “Dừng xe, dừng xe”, cả đoàn ngoái nhìn theo tay anh, bên kia đường cây ô môi hoa vàng đang khoe dáng thướt tha, lạ lẫm. Cả đoàn tác nghiệp say mê, cánh ô môi vàng chanh khiết tinh như cũng õng ẹo làm duyên, trái chín đong đưa thả mái tóc huyền cho khách lạ ngẩn ngơ say tình, say mắt.

            Vẫy tay chào cây ô môi hoa vàng rất ngọt, anh bạn trẻ của đoàn viết vội một bài thơ.

3. Nhà thơ trẻ Long An tiếp tục dẫn đoàn vào tham quan khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen của xã Vĩnh Lợi. Khu Ramsar thứ 7 của Việt Nam, thứ 2227 của thế giới được công nhận vào ngày 22/5/2015. Với diện tích hơn 4.800ha, Láng Sen còn hoang sơ lắm. Là khu sinh thái tràm ven sông, đồng cỏ ngập nước theo mùa, nhiều cánh đồng sen, đồng lúa ma còn hoang dại, nhiều sinh cảnh đặc trưng còn sót lại của Đồng Tháp Mười, nơi hội tụ của hơn 20.000 cá thể chim nước thuộc 148 loài chim, nơi 148 loài cá nước ngọt chọn làm nhà cư trú, những loài sinh vật đáy và sinh vật phù du phát triển rất tốt và là nguồn thức ăn đối với một số loài. Chim sếu theo mùa cũng hội tụ về đồng cỏ năn mà hát ca cùng Giang Sen, Điêng Điểng. Con chim Cà Kheo lúng liếng nhìn đôi mắt tròn vo, chân nhỏ xíu mà nhảy thật nhanh trên cánh đồng trưa đong đầy nắng. Con Bói cá, con Cò ốc, Diệt xám vỗ cánh bay lên. Cuốc Rồng rọc và Cốc Đế nhỏ thì đang chăm chút mớm mồi cho con trên tổ.

            Chiếc tắc ráng rẽ sóng, rẽ sen vào khu trung tâm của vùng, hai con Già đảy đang âu yếm rỉa lông cũng đưa mắt xuống nhìn và cất tiếng báo động cho những chú chim non đang vui đùa trên chiếc lá sen tròn trĩnh cất cánh bay lên.

            Nhà thơ trẻ Long An khều nhẹ vai mình và đưa chiếc lá sen to vừa ngắt trên dòng kinh úp lên đầu như chiếc nón lá xanh. “Nắng lắm, anh đội đi”. Chữ tình thứ hai xanh mát, ngọt thơm, thanh khiết như hồn sen giữa đồng trưa nắng gió.

            Lời chào mừng nhau cho bữa cơm giữa đồng bưng hương vị. Em phóng viên Đài truyền thanh huyện theo đoàn rót rượu mời nhau, chiếc bẹn sen thay bánh tráng gói rau, hương cá nướng thơm lừng men rượu trắng. Những đoàn khách vào tham quan Láng sen chưa nhiều lắm, nhưng tấm tắc nhìn chiếc lá sen tròn thay dĩa đựng rau thơm, bông súng trắng nõn nà, rau dừa cạn dậy hương, cho no mùa say mắt. Tạm biệt Láng sen chữ tình thêm thắt chặt, như anh giám đốc bén tình, bén rễ ở lại đây.

4. Chia tay Tân Hưng với những người rất trẻ, những suy nghĩ và hành động đầy tâm huyết cho một huyện vùng biên giới đi lên. Anh bạn thơ lại tiếp tục nhiệt tình đưa mọi người đến Đồn biên phòng Long Khốt. Nơi mà mỗi tấc đất dưới chân đều có một linh hồn. Các anh đã hy sinh để bảo vệ từng ngọn cây, cọng cỏ, ngã xuống cho những mầm xanh mới vươn cao. Cắm nén nhang vào chiếc lư hương giữa đền liệt sĩ, mà chân không dám bước nhẹ sang bên, sợ chạm vào cả ngàn người đang nằm an yên nơi ấy. Danh sách liệt sĩ nơi này hầu khắp Bắc - Trung - Nam, có cả người Hòa An của quê mình trong đó.

            Cạn nhau chung trà với bao ký ức liệt oanh một thời sống lại. Trong ánh mắt tự hào của các chiếc sĩ trẻ hôm nay, những người con xứng đáng là thế hệ nối tiếp truyền thống cách mạng hào hùng của cha anh ngày trước, vững tay súng giữ gìn sự yên bình cho làng xóm, quê hương.

            Ánh nắng chiều rơi nhẹ trên cánh đồng xa. Tiễn đoàn chúng tôi là nụ cười thân thiện của những chiếc áo xanh tiêu biểu của đồn. Người viết trẻ ghi vội những cảm xúc chợt trỗi lên, còn các chị các anh lớn hơn thì cất giữ vào lòng, hứa hẹn cho những trang viết chắc, sâu như tình người nơi ấy.

            Có ai hẹn quay về Long Khốt hôm nay?

5. Thành phố Tân An đêm lung linh đèn như bao phố khác. Nhưng chất men thơ thì vẫn cứ ngất ngây lòng. Bạn văn nghệ sĩ Long An cứ chờ cơm từ chiều muộn, gọi điện hỏi trông để cùng niềm vui mặt mừng tay bắt khi xe dừng trước cổng. Những cái vỗ vai, những kỷ niệm hôm qua, người cũ... Những ánh nhìn thăm hỏi người mới cũng bỗng chốc thành quen. Anh Chủ tịch hội Nguyễn Lành rủ ren mai về đất xứ Thanh Long Châu Thành, làm cho đêm cứ cựa mình khó ngủ. Cái tình đất tình người cũng đánh thức mấy lần thơ.

           Doan thuc te den tham Dai tuong niem tinh LA - Tg Pham Thi Toan.JPG

Đoàn thực tế đến thăm Đài tưởng niệm tỉnh Long An - ảnh Phạm Thị Toán


Khi tia nắng cuối tuần vừa thức dậy phía sông Vàm Cỏ, chúng tôi đã đến tượng đài uy dũng giữa lòng thành phố đang vào ngày mới tháng tư. Tháng của hơn 40 năm trước đây cùng cả miền Nam, Long An đã trung dũng kiên cường, toàn dân đánh giặc.

            Cô thuyết minh bảo tàng đưa chúng tôi quay về cuộc chiến hôm qua, có cả tiếng pháo tiếng bom rền vang trên từng ngôi làng nhỏ, những mất mát hy sinh càng làm nung nấu thêm bầu nhiệt huyết, cho những tình yêu quân dân thêm gắn kết một lòng, vượt mọi gian khổ, khó khăn để gieo mầm  hạnh phúc.

            Để có được bảo tàng chiến tranh sống động hôm nay, người dân Long An đã dốc hết tâm, trí, tài cho từng nét vẽ, sử dụng công nghệ 3D và hình tượng chi li đến từng nét nhỏ, để lối đi nào cũng gặp những chiến công.

            Một chữ tình kính tặng riêng cho người đã vắng đất này.

6. Cuối tháng tư thanh long mới vào mùa trái chín, nhưng nhờ người dân chủ động áp dụng khoa học công nghệ nên nhiều vườn hoa trái đã khoe sắc, tỏa hương. Thanh long ruột trắng yêu thương nét hoài cổ một thời, thanh long ruột đỏ, ruột tím tự mình khoe nét duyên sắc ngọt, thanh long ruột vàng thanh thoáng nét kiêu sa, tỏa hương đi khắp bốn phương với vị ngọt đậm đà, mang về cho quê một thương hiệu mới: Thanh Long Châu Thành nhiều hợp tác xã vang xa ...

            Ngắm hoa thanh long như đóa quỳnh trong nắng, thấy mịn màng từng cánh nhỏ xinh, đèn lung linh đêm xuống tỏa ánh vàng, góc quê bừng sáng dậy như ánh nắng chiều loang trên xóm nhỏ.

            Tạm biệt Long an, chữ tình còn đó

            Theo chúng tôi về ăm ắp những trang thơ ...

                                                                                                                        M.H

          Tháng 4/2016

 
     
  Minh Hoàng ( bao VN)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật

 • RẠCH BÀU HÚT (18/09/2020)
 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |