Thứ Tư, ngày 27 tháng 1 năm 2021        
     
 
   Bút ký
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  26/05/2016  
  CHO TRỌN NGHĨA TÌNH  
   
 
 

Tiền thân của Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Đồng Tháp (VHNT) ngày nay là phòng Văn hóa - Văn nghệ, tọa lạc tại đường Nguyễn Huệ sát vách Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê - đối diện với chợ Sa Đéc cũ ngày xưa. Nói là phòng, nhưng biên chế chỉ có mấy người, diện tích vài chục mét vuông, bàn ghế thô sơ, phương tiện vật chất thiếu thốn… Duy chỉ chiếc đàn Pi - a - nô là kỷ vật đáng giá nhất và cũng ấn tượng nhất đối với tôi! Chiếc đàn được đặt bên cạnh cửa sổ đối diện với Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê, nơi có cây sung treo những chùm trái đỏ, mà mỗi lần xuống Sa Đéc công tác, tôi thường đến đây tập đàn và hát cho nhạc sĩ Phi Long đàn. Hồi ấy, đơn vị tôi đặt tại thị xã Cao Lãnh (nay là thành phố Cao Lãnh). Vốn rất thân với chị bạn trong ngành nên mỗi lần xuống Sa Đéc công tác, tôi thường tới Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê nghỉ ngơi (những năm 1980 - 1990 là nơi đóng quân của đơn vị phòng Bảo vệ chính trị I Công an tỉnh Đồng Tháp). Mỗi tối trăng lên, tôi thường ra sân ngồi hóng mát. Gió từ dòng sông Sa Giang thổi lên dịu nhẹ, nghe tiếng dương cầm thanh thoát từ bên phòng văn nghệ vọng qua… Cảnh khuya yên tĩnh hòa với hương thơm thoang thoảng của mùi hoa nhất chi mai thật dễ chịu. Rồi mỗi khi phòng Văn hóa - Văn nghệ có mở trại sáng tác hay sinh hoạt văn, thơ, kịch bản sân khấu... tôi đều được mời tham dự. Thế là, không biết từ lúc nào, tôi đã trở thành người bạn thơ, văn thân thiết của phòng lúc ấy!

Ngày 17/9/1984, Ban vận động Hội VHNT tỉnh Đồng Tháp chính thức được thành lập và được công nhận về mặt Nhà nước cho Ban vận động: có con dấu và kính phí hoạt động riêng, do ông Nguyễn Thanh Phong (ông Bảy Phong) - Nguyên Phó Chủ tịch UNND tỉnh ký: Phân công chú Nguyễn Đắc Hiền (Mười Long) - Phó Trưởng Ban Tuyên huấn Tỉnh ủy làm Trưởng ban và các chú: Nguyễn Văn Xứng, Lê Quốc Việt, Nguyễn Khắc Thận làm Phó Trưởng ban, cùng 12 đồng chí là lãnh đạo các ngành, đoàn thể trong tỉnh. Riêng tôi, được cơ cấu vào Ban vận động là để vận động thêm hội viên Công an tỉnh tham gia hoạt động.

Bây giờ ngồi nhớ lại, tôi không khỏi bồi hồi và ngưỡng mộ công sức của các chú vô cùng! Vì để có một Hội Văn học Nghệ thuật mạnh mẽ về cơ sở vật chất và lực lượng văn nghệ sĩ hùng hậu đủ các chuyên ngành như ngày nay, phải nói là cả một quá trình gian nan, bền bỉ và hết sức tâm huyết của lãnh đạo tỉnh, các ngành, đoàn thể và lãnh đạo Hội VHNT của tỉnh qua các thời kỳ. Tôi làm sao quên được chú Nguyễn Đắc Hiền (Mười Long) - Phó Trưởng ban Tuyên huấn Tỉnh ủy lúc ấy, ông là người có công khởi xướng vận động thành lập Ban vận động thành lập Hội VHNT tỉnh Đồng Tháp ngày nay; chú Nguyễn Nam (Năm Nam) Giám đốc Sở Văn hóa và Thông tin; chú Lê Ngọc Rạng (Quốc Việt) - Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thông tin; chú Nguyễn Khắc Thận (Chín Hương - Nhà thơ Lý Thuận Khanh) - Hiệu trưởng Trường Đảng tỉnh; chú Lê Quang Vũ (Chín Vũ) - Trưởng Ban Tuyên huấn Tỉnh ủy; chú Nguyễn Văn Xứng (Tám Hoa) Giám đốc sở xây dựng - sau này có thời gian chú là Chủ tịch Hội VHNT; chú Nguyễn Văn Phàn (Sáu Chung) - Giám đốc Sở Lâm nghiệp; anh Trần Lăng Hiển - Giám đốc Đài Phát thanh, truyền hình Đồng Tháp; anh Nguyễn Hải Quân - Phó Bí thư Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh; anh Nguyễn Thanh Tùng - Trưởng Đoàn văn công Đồng Tháp... Nhìn lại những gương mặt thân quen qua tấm ảnh chụp chung trong ngày ra mắt Ban vận động ngày 17/9/1984, tôi không khỏi bồi hồi khi nhớ đến chú Chín Hương, chú Chín Vũ, chú Sáu Chung, chú Tám Hoa… nay đã không còn nữa!

Ngày 21/6/1986, Hội VHNT tỉnh Đồng Tháp được chính thức thành lập trong niềm hân hoan phấn khởi của văn nghệ sĩ tỉnh nhà. Tuy nhiên, vẫn cái điệp khúc cơ sở vật chất thiếu thốn, phòng làm việc tạm bợ… Ban lãnh đạo Hội vẫn ráo riết tìm kiếm đào tạo nhân tài, trân trọng hạt nhân văn hóa, văn nghệ; nhiều trại sáng tác văn, thơ, ca, múa, nhạc, họa, sân khấu…đã được tổ chức. Cơ sở vật chất thiếu thốn, nhưng chính nơi đây đã sản sinh ra nhiều cây bút có tên tuổi trong Làng VHNT Việt Nam và tỉnh Đồng Tháp, điển hình như: nhà thơ Thu Nguyệt, Trần Quốc Toàn, họa sĩ Việt Hải, nhạc sĩ Phạm Khiêm - Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Đồng Tháp ngày nay; sau này có nhà thơ Thai Sắc, Hữu Nhân - Hội viên, Hội Nhà văn Việt Nam; họa sĩ Nguyễn Thành Thu, nhà báo Huỳnh Công Trường, Nguyễn Trọng Quí, nghệ sĩ Bạch Phần, Thanh Hà, Hoàng Dũng, Ti62n Duyên…, tất cả đều là Hội viên của các chuyên ngành VHNT Trung ương…..Và còn rất nhiều những cây bút trẻ tâm huyết, tích cực đóng góp những sản phẩm VHNT trên các lĩnh vực: Văn, thơ, sân khấu, nhiếp ảnh, mỹ thuật, văn nghệ dân gian, Lý luận phê bình … xứng đáng là những mốc son kết nối truyền thống, làm rạng rỡ nền văn học, nghệ thuật tỉnh nhà!

 Trải qua bao thăng trầm, với nhiều đời lãnh đạo, Hội VHNT vẫn là mái nhà chung ấm áp nghĩa tình, nơi khơi nguồn sáng tạo, hâm nóng chất men, nơi các hội viên có thể trải lòng với thơ ca, nhạc, họa… Tuy rằng, có những lúc “Văn mình, vợ người”, nhưng cái tình, cái nghĩa, cái chất nghệ sĩ rất riêng, rất Nam bộ, vốn chân chất, thiệt thà, giận thì nói, nhưng không ghét ai… từ Ban lãnh đạo đến các hội viên… lâu nay đã trở thành bản chất truyền thống của Hội VHNT tỉnh Đồng Tháp. Đây là một Hội VHNT hiền hòa, không dao to búa lớn, đi đúng tôn chỉ mục đích của Đảng, xứng đáng là một hội “chính trị, nghề nghiệp”, có nhiệm vụ quán triệt chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và pháp luật của nhà nước thông qua các loại hình văn học nghệ thuật truyền tải đến công chúng. Đó chính là chất keo làm cho tôi không thể bỏ nghề viết, bỏ Hội VHNT được. Mặc dù công việc chuyên môn của ngành luôn thúc giục, rồi cơm, áo, gạo, tiền… có những lúc tưởng chừng không làm thơ, sáng tác nổi nữa…, nhưng vì cái tình, cái nghĩa với Hội, với anh chị em mà hễ gặp đề tài thì tôi lại viết. Vì sợ đồng đội hiểu nhầm, mình bớt xén thời gian nhà nước cho sáng tác, nên tôi phải sắp xếp công việc rất khoa học, chỉ tranh thủ sáng tác những lúc đi công tác, thời gian ban đêm, thứ bảy, chủ nhật, có khi phải thức suốt đêm để viết, nhưng khi tác phẩm hoàn thành thì lòng vui phơi phới. Tôi đam mê như thế, không phải vì mấy trăm ngàn tiền nhuận bút, còn in sách cũng không dễ phát hành… Nhưng “Trót mang cái nợ văn chương, mang ơn của các chú lãnh đạo đã đào tạo, dìu dắt, nên tôi nguyện làm việc thật tốt và cống hiến suốt đời vì sự nghiệp VHNT để trả ơn.

Đời tôi, sẽ không bao giờ quên ơn chú Nguyễn Nam - nguyên Giám đốc Sở VH&TT những năm 1980 - 1985. Lúc ấy phương tiện đi lại khó khăn lắm, nhưng chú vẫn dùng xe cơ quan chở tôi lên huyện Thanh Bình tìm cô Kim Nhụy (Nghệ sĩ Kim Nhụy - lúc đó đã trên 70 tuổi) để học Hò Đồng Tháp. Chú nói với tôi: “Bạch Phần phải học cho đúng, hò cho tốt, vì Hò Đồng Tháp là di sản văn hóa phi vật thể của tỉnh, không thể để mai một, mất đi!”. Bây giờ chúng ta mới bắt đầu đi sưu tầm, nhưng các bạn có biết đâu, cách đây 30 năm, các vị lãnh đạo của tỉnh đã nhìn ra điều đó!; Chú Võ Thái Hòa nguyên Giám đốc Sở Công an ngày ấy, và nhiều chú lãnh đạo tỉnh đã dành thời gian quý báu đến dự tiệc liên hoan tiễn đoàn văn nghệ quần chúng tỉnh Đồng Tháp lên đường tham dự “Liên hoan tiếng hát từ Làng Sen” lần thứ nhất năm 1985 - tổ chức tại thành phố Vinh - Nghệ An quê Bác! Chúng tôi đi thi văn nghệ mà mang đầy trọng trách vinh quang cao cả, là phải làm sao xứng danh là quê hương Đồng Tháp - nơi cụ Phó Bảng Nguyễn Sinh Sắc, thân sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh chọn nơi yên nghỉ cuối cùng. Tôi mang những câu hò Đồng Tháp của chú Nguyễn Nam viết “Nắm đất miền Nam con gởi ra quê Bác. Trên mảnh đất này con nguyện canh giữ ngôi mộ Người thân sinh. Bác ơi, Bác cứ yên lòng, chúng con thay Bác đáp đền…công …ơn”…Tôi hò say sưa giữa Làng Sen quê Bác trong những ngày tháng năm lịch sử và với cùng đoàn mang danh dự về cho tỉnh nhà, trong một chuyến đi không đơn giản chỉ là diễn văn nghệ!

 Có người hỏi: “Đề tài đâu mà chị viết hoài vậy?”. Tôi nói: “Cứ sống đi rồi sẽ có đề tài!”. Đúng vậy, các bạn ạ! Có lẽ nhờ những năm khó khăn thiếu thốn, những năm theo Đội chiếu bóng Công an tỉnh phục vụ cán bộ, chiến sĩ, đồng bào vùng sâu, vùng biên giới…cả tháng mới về, nên từng ngõ ngách, đời sống, sinh hoạt của bà con tôi đều hiểu rõ. Nặng cái nghĩa tình nhường cơm sẻ áo của bà con vùng sâu đối với đội chiếu bóng Công an trong những năm khó khăn, nợ đồng đội và các chú lãnh đạo tỉnh, Ban lãnh đạo Hội VHNT các thời kỳ mà tôi viết. Tôi thường tự nhủ với lòng: “Nếu không có ngành Công an tôi sẽ không lớn thêm, và nếu không có Hội VHNT Đồng Tháp sẽ không có Bạch Phần ngày nay!”.

Nhân kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Hội VHNT tỉnh Đồng Tháp (21/6/1986 - 21/6/2016), tôi xin được bày tỏ nỗi lòng và xin có vài dòng tâm sự, xin gởi đến các hội viên của chúng ta. Đừng xem VHNT thuật và một trò giải trí đơn thuần, mà hãy xem đó là một trọng trách khi cầm bút: Viết cái gì, viết cho ai, viết như thế nào…, để xứng đáng với công lao gầy dựng, đào tạo, chăm chút của những người đi trước. Vì đây là một Hội có pháp nhân quản lý của Nhà nước, có chủ trương, đường lối lãnh đạo rõ ràng chớ không phải là Hội tự phát! Xin đừng mượn danh hội viên Hội VHNT mà làm sai lệch tôn chỉ mục đích và phủ nhận công lao gầy dựng, sáng lập của các chú, các anh chúng ta!./

  Tháng 5/2016 -B.P

 
     
  Bạch Phần ( bao VN)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật

 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |