Thứ Tư, ngày 15 tháng 7 năm 2020        
     
 
   Bút ký
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  29/07/2016  
  Một tấm lòng thiện nguyện Tác giả: Phạm Thị Toán  
  Trong cuộc sống, có những con người tâm hồn họ thật cao quí, đáng trân trọng bởi họ luôn nghĩ tới những mảnh đời khốn khó và việc đi làm từ thiện như là một thói quen, một niềm vui có ý nghĩa: “Mỗi ngày tôi chọn một niềm vui…..”. Đó là suy nghĩ và việc làm trong nhiều năm nay của chị Trần Thị Mười, cô gái Nha Mân, Châu Thành, Đồng Tháp theo chồng về Cao Lãnh sinh sống.  
 
 

chị Trần Thị Mười.jpg

Chị Trần Thị Mười

Ngày trước có lúc cuộc sống cũng khó khăn như bao người nên từ rất lâu rồi chị biết thương những con người nghèo khổ, những mảnh đời khốn khó. Thật may mắn chị có một người chồng luôn biết thương vợ và các con. Đó là anh Lê Hoàng Đức, nguyên Bí thư Thành ủy Cao Lãnh. Nhưng điều quan trọng là cũng như chị, anh rất đồng cảm và luôn chia xẻ với những mảnh đời bất hạnh, cơ nhỡ. Đó là động lực để chị luôn coi từ thiện như một lẽ sống, một thói quen của mình. Với tinh thần “một miếng khi đói còn hơn một gói khi no”, “lá lành đùm lá rách”, nhiều năm qua khi cuộc sống gia đình ổn định, các con có nghề nghiệp chắc chắn, chị càng tích cực hơn với công việc từ thiện. Qua báo đài, đặc biệt các chương trình trên Đài Phát thanh - Truyền hình Đồng Tháp, thấy được nhiều hoàn cảnh khó khăn luôn thiếu trước hụt sau, bệnh hoạn hiểm nghèo, chị đã cùng với những tấm lòng “thiện nguyện” khác tìm đến để đồng cảm và xẻ chia. “Tôi nghĩ mình phải làm một việc gì đó để giúp đỡ cho mọi người vơi bớt phần nào vất vả với cái đói, cái nghèo, mang đến niềm tin, hy vọng, tạo động lực cho những người nghèo tiếp tục phấn đấu vươn lên trong cuộc sống”.

Chị nhận nhiệm vụ tổ trưởng tổ 44, tổ phụ nữ thuộc Chi hội khóm Mỹ Tây, phường Mỹ Phú đúng vào thời điểm khó khăn nhất. Nơi có hơn 50% chị em phụ nữ hội viên trong tổ là hộ nghèo, hộ cận nghèo và gia đình đặc biệt khó khăn, sinh sống với các công việc như: buôn bán nhỏ, giúp việc nhà, rửa ly tách cho quán cà phê… Chị Mười luôn trăn trở và tìm hướng giải quyếtgiúp hội viên phần nào giảm bớt khó khăn để các chị em vươn lên trong cuộc sống. Đồng thời, chị Mười luôn tìm tòi, học hỏi đưa ra những mô hình mới, các mô hình học tập theo gương Chủ tịch Hồ Chí Minh như: tổ từ thiện ve chai và đặc biệt là tổ nuôi heo đất đền ơn đáp nghĩa…

Tổ ve chai hình thành từ năm 2014. Từ đó đến nay, chị luôn tìm nguồn sinh lợi để duy trì mô hình lâu dài, hoạt động có hiệu quả như xây dựng quỹ hùn vốn xoay vòng, tiết kiệm tại tổ vừa tạo điều kiện để các chị khó khăn vẫn tham gia được. Người nào gặp khó khăn thì các thành viên trong tổ nhường cho nhận vốn trước để làm vốn buôn bán, khỏi đi vay “bạc nóng” bên ngoài.

Chị kể: “Để mô hình hoạt động khi đưa ra  có tính khả thi cao, tôi đã cùng các thành viên ngồi lại bàn bạc, phân tích thuận lợi và cả những khó khăn mới rồi  triển khai ra cho các chị em”

Còn  ý nghĩa của việc xây dựng Mô hình nuôi heo đất đền ơn đáp nghĩa, chị phân tích: “Để có kinh phí mua quà thăm hỏi các gia đình liệt sĩ, gia đình chính sách vào kỷ niệm ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7 hay dịp Tết Nguyên đán hàng năm, tôi đã cùng các thành viên khác gom tiền mỗi tháng bỏ ống heo có khi chỉ từ 5.000đ đến 10.000đ/người, có người còn bỏ ống đến 20.000đ, 30.000đ, tùy khả năng, với việc tiết kiệm chi phí hàng ngày chỉ có 500đ - 1.000đ. Số tiền nhỏ này không vượt quá khả năng các chị em nghèo. Cuối năm, mỗi thành viên trong tổ được nhận lại số tiền tiết kiệm tại tổ, số tiền cũng kha khá, dư trang trải cho ba ngày Tết thêm sung túc, ấm cúng của gia đình. Ngoài ra, tôi còn tổ chức bữa tiệc nhẹ cho các thành viên trong tổ họp mặt cuối năm và tặng cho mỗi thành viên 01 món quà để ăn Tết”.

Khi tựu trường hay Xuân về, chị Mười lại bôn ba chạy đến các mạnh thường quân để “xin hỗ trợ quà Tết” cho hội viên phụ nữ nghèo, đặc biệt khó khăn không chỉ hội viên trong tổ mà chị còn “xin” cho chị em phụ nữ trên địa bàn khóm. Không phụ tấm lòng của chị, chị đi đến đâu ai nấy đều phấn khởi nhiệt tình ủng hộ. Năm qua chị đã vận động 2000 cuốn tập và 14 suất học bổng. “Mỗi khi sắp đến trung thu, nghe mấy cháu ở phường chuyên đi lượm bọc, ve chai… hỏi: Năm nay chúng con có quà Tết trung thu không bà? Là tôi ứa nước mắt, “sống chết” gì cũng phải đi xin quà cho các cháu. Thiếu bao nhiêu thì gia đình tôi bỏ thêm vô.

Chị Đoàn Kim Dương, Chủ tịch Hội phụ nữ phường Mỹ Phú cho biết: “Trong những năm gần đây, do các nguồn quỹ của tổ 44 đã hỗ trợ hiệu quả cho các thành viên nghèo nên ngày càng thu hút đông đảo hội viên tham gia sinh hoạt hội. Bước đầu thành lập chỉ có 12 thành viên đến nay tổ được 25 thành viên. Chính nhờ nguồn quỹ của tổ mà nhiều hội viên đã vươn lên, trong tổ có 3 chị đã thoát nghèo ổn định”. Qua hai năm hoạt động chưa có trường hợp hội viên chiếm dụng hay vốn bị thất thoát. Những khi sinh hoạt, hội họp, chị em sống rất tình cảm, chan hòa, thương yêu nhau, thường xuyên có sự hỗ trợ, chia sẻ và thăm hỏi lẫn nhau lúc ốm đau, hoạn nạn. Với mỗi hội viên, chị đưa ra cách tuyên truyền, vận động phù hợp, nhờ đó 100% hội viên đã đồng tình hưởng ứng tham gia các phong trào do Hội phụ nữ của phường, thành phố và Tỉnh hội phát động. Tình cảm chị em ngày càng gắn bó như chị em ruột trong một gia đình. Chị em đa số kinh tế gia đình khó khăn nhưng mỗi tháng 1 lần các chị đều có mặt lúc 19h rất đông đủ, hầu như không vắng ai.

Nói về những gì mình đã và đang mang lại cho người nghèo khi tham gia các hoạt động từ thiện, chị tâm sự: “Tôi không nhớ hết được đã ủng hộ bao nhiêu tiền, cho bao nhiêu người nhưng có điều mỗi lần được giúp đỡ người nghèo khó, hoạn nạn, tôi cảm thấy lòng mình rất vui, thanh thản. Tôi mong phần đời còn lại có nhiều sức khỏe để được quan tâm và giúp đỡ nhiều người hơn nữa, xem niềm vui và hạnh phúc của mọi người như niềm vui và hạnh phúc của chính mình…”.

                                                                                                              

 

 
     
  Phạm Thị Toán ( bao VN)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật

 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |