Chủ Nhật, ngày 29 tháng 11 năm 2020        
     
 
   Bút ký
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  21/10/2010  
  Nguyễn Vi Thiệu: Người Bí thư tận tụy của Đảng  
 

Sinh ra ở quê hương “chiếc gậy Trường Sơn” nhưng chỉ sống với gia đình tại quê nhà có một con giáp. Cả cuộc đời gắn liền với sự nghiệp cách mạng, lúc ở ngoài, khi ở chiến khu D. Đất nước hòa bình, ông lấy quê hương Đồng Tháp làm bến đậu. Nghỉ hưu, vẫn tiếp tục gánh vác công việc của Đảng với mong muốn được tiếp tục đóng góp cho quê hương, đất nước. Ông là Nguyễn Vi Thiệu, Bí thư Chi bộ khóm Tân Bình, phường An Hòa, thị xã Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp.

 

 

 
 
 

                                      

Sinh ra ở Ứng Hòa – Hà Tây; đầu năm 1950, khi vừa tròn một con giáp cũng là lúc cậu bé Nguyễn Vi Thiệu được cán bộ hoạt động nội tuyến cho vào vai con của hai vợ chồng thương gia bay từ Hà Nội và Sài Gòn, chính thức bước vào con đường hoạt động cách mạng dưới sự lãnh đạo của Đảng. Ở Sài Gòn được 05 ngày, Nguyễn Vi Thiệu lại được tổ chức đưa sang Campuchia làm nhiệm vụ liên lạc tại thủ đô PNôngPênh. Sau một thời gian hoạt động bí mật tại đất nước Chùa Tháp, Nguyễn Vi Thiệu đã gặp lại bố mình nhưng do yêu cầu nhiệm vụ nên cả hai bố con không được nhận nhau.Càng cảm động hơn, sau chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, mẹ cũng vào Nam theo diện di cư, hoạt động bí mật ở bộ phận hậu cần, năm 1955 bà được tổ chức bố trí sang hoạt động ở Campuchia và gặp lại chồng. Cuộc hội ngộ của cha – mẹ ở đất nước Chùa Tháp này đã cho Nguyễn Vi Thiều thêm một người em. Sau 09 năm lăn lộn với công việc, năm 1960, Nguyễn Vi Thiệu được tổ chức bố trí chuyển sang làm thư ký cho Lãnh sự quán Ba Lan ở Campuchia.

 

Ở quê nhà, cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước ngày càng phát triển mà minh chứng sinh động và đầy sức thuyết phục nhất chính là phong trào Đồng Khởi và sự ra đời của Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam năm 1960, ông Nguyễn Vi Thiệu được tổ chức bố trí cử đi học lớp vô tuyến để mua thiết bị đóng gói chuyển về miền Nam, chuẩn bị cho việc thành lập Đài Giải phóng. Sau 10 năm hoạt động cách mạng ở Campuchia; năm 1961, ông được tổ chức rút về nước, hoạt động tại Đài Giải phóng cho đến ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước 30/4/1975.

 

Đất nước trọn niềm vui, ông được giao trọng trách Trưởng Đài Thủ Đức thuộc Đài tiếng nói Việt Nam II. Những năm đầu giải phóng, với bao khó khăn của thời hậu chiến, để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của cách mạng, ông được cử xuống Đồng Tháp giúp địa phương về mặt kỷ thuật để xây dựng Đài Phát thanh – Truyền hình nhưng khi cơ sở Đài được xây dựng xong thì địa phương lại chưa có cán bộ kỷ thuật, vậy là người con của quê hương Ứng Hòa lại chia tay với hòn ngọc Viễn Đông, nhận chuyển công tác về quê hương Đồng Tháp với cương vị Phó Giám đốc phụ trách kỷ thuật Đài Phát thanh – Truyền hình Đồng Tháp từ 1977 đến 1981. Năm 1981, ông được tổ chức chuyển sang công tác tại Ty văn Văn hóa – nay là Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch – với cương vị Phó Giám đốc phụ trách Văn phòng và mảng Thông tin Tuyên truyền. Sau 41 năm hoạt động; năm 1991, ông Nguyễn Vi Thiệu nghỉ hưu tại ấp Tân Bình, xã Tân Quy Tây, thị xã Sa Đéc – nay là khóm Tân Bình, phường An Hòa, thị xã Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp.

 

Nghỉ hưu nhưng tinh thần cách mạng trong con người ông vẫn cứ đong đầy, khát vọng muốn được đóng góp công sức cho quê hương, đất nước trong ông vẫn vẹn nguyên như thuở nào. Tham gia sinh hoạt Đảng ở một Chi bộ có số lượng Đảng viên đông nhất phường, đại bộ phận là cán bộ hưu trí là một lợi thế trong việc khai thác, tập hợp trí tuệ của mọi người để Chi ủy xây dựng kế hoạch nhưng đây cũng là một trở ngại đối với những đồng chí lãnh đạo trẻ. Để thực sự trở thành “cây cao, bóng cả” trong Chi bộ, với vai trò là Chi ủy viên, ông Nguyễn Vi Thiệu đã làm tốt vai trò tham mưu, cố vấn cho lãnh đạo điều hành tốt hoạt động của Chi bộ, lãnh đạo Ban Nhân dân khóm và các tổ chức, đoàn thể thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, hoàn thành đạt và vượt chỉ tiêu phường giao, Chi bộ ấp Tân Bình trở thành Chi bộ mạnh của Đảng bộ xã Tân Quy Tây.

 

Sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa quê hương Đồng Tháp nói riêng, cả nước nói chung do Đảng ta khởi xướng đã mang lại hiệu quả thiết thực: Vừa thay đổi diện mạo đời sống xã hội, rút ngắn khoảng cách giữa các vùng - miền vừa nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân. Trước sự phát triển nhanh của thị xã Sa Đéc, xã Tân Quy Tây được tách ra một phần để thành lập mới Phường An Hòa. Người dân Phường An Hòa trước đây chủ yếu sống bằng nghề nông thì nay họ đã được mặc chiếc áo mới, trở thành tầng lớp thị dân, ngoài sản xuất nông nghiệp, hoạt động thương mại, dịch vụ ngày càng phát triển đòi hỏi lãnh đạo Đảng và chính quyền phải nhanh nhạy nắm bắt được thực tế để điều chỉnh và hình thành tư duy quản lý, lãnh đạo có hiệu quả. Sống chân thành, mực thước, luôn hòa đồng với đồng chí, với nhân dân, luôn đặt lợi ích của Đảng, của Nhà nước và nhân dân lên trên lợi ích của bản thân và gia đình, ông Nguyễn Vi Thiệu được Chi bộ khóm Tân Bình tín nhiệm bầu làm Bí thư Chi bộ liên tục 03 nhiệm kỳ (2005 – 2006, 2007 – 2008, 2009 – 2010). Theo ông Nguyễn Vi Thiệu cho biết thì điều cần thiết đối với người cán bộ lãnh đạo là nói phải đi đôi với làm. Nói được, làm được thì quần chúng mới tin, mới ủng hộ, mới hoàn thành nhiệm vụ. Làm việc với Đảng ủy phường An Hòa, được biết trong các nhiệm kỳ qua, đặc biệt là các nhiệm kỳ do đồng chí Nguyễn Vi Thiều làm Bí thư, Chi bộ khóm Tân Bình đều hoàn thành vượt chỉ tiêu phường giao, hàng năm đều đạt danh hiệu Chi bộ trong sạch, vững mạnh, số đảng viên hoàn thành tốt và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm nào cũng đạt tỉ lệ 95% trở lên.

 

Không chỉ tận tâm với công việc mà ông Nguyễn Vi Thiệu còn là một điển hình trong phong trào thi đua Dân vận khéo. Với suy nghĩ: Chỉ bản thân mình làm tốt thôi chưa đủ, để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ nhất thiết phải tạo được sức mạnh của tập thể, ông vận động cán bộ, đảng viên đi đầu trong các hoạt động ở địa phương theo phương châm “Đảng viên đi trước, làng nước theo sau”, thực hiện nghiêm quy chế dân chủ trong việc triển khai thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng vào thực tiễn của địa phương đều thực hiện đúng qui trình: Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, đặc biệt đề cao vai trò của Ban Thanh tra Nhân dân nên đã tạo được niềm tin của nhân dân đối với tổ chức Đảng và chính quyền. Nhờ phát huy sức mạnh toàn dân, tạo được sự đồng thuận giữa ý Đảng và lòng dân nên cuộc sống của người dân đã có những thay đổi rất đáng ghi nhận. Kết thúc nhiệm kỳ 2009 – 2010 trên địa bàn khóm có 100% hộ dân sử dụng nước sạch; không còn nhà xiêu vẹo, tạm bợ; số hộ nghèo chỉ còn 0,72% (06 hộ), các gia đình chính sách (43 hộ) đều được chăm lo chu đáo, hệ thống giao thông trong địa bàn đã được lót dal hoặc bê tông hóa, từ chủ trương Nhà nước và nhân dân cùng làm, chất lượng cuộc sống của người dân ngày càng được cải thiện và nâng cao… Chi bộ khóm Tân Bình trở thành chi bộ mạnh, nồng cốt của Đảng bộ phường An Hòa.

 

Đánh giá vai trò của đồng chí Bí thư Chi bộ khóm Tân Bình Nguyễn Vi Thiệu, ông Đỗ Văn Thậm  - Bí thư Đảng ủy phường An Hòa, thị xã Sa Đéc cho biết: Trong tổng số 13 Chi bộ trực thuộc (289 đảng viên) Đảng ủy phường thì Chi bộ khóm Tân Bình là đơn vị mạnh nhất về cả số lượng đảng viên và chất lượng tổ chức cơ sở Đảng, là Chi bộ quan trọng, nồng cốt của Đảng bộ phường, có nhiều đóng góp thiết thực cho Đảng ủy trong quá trình lãnh đạo, tất cả đảng viên trong Chi bộ đều có lập trường vững vàng, có tinh thần đoàn kết cao, các tổ Đảng trực thuộc Chi bộ đều hoạt động có hiệu quả. Các nhiệm kỳ qua, Chi bộ đều lãnh đạo Ban nhân dân khóm và các tổ chức, đoàn thể thực hiện nhiệm vụ đạt và vượt chỉ tiêu Đảng bộ giao. Để trở thành một tổ chức Đảng trong sạch, vững mạnh liên tục, ngoài công sức của tập thể Chi bộ còn có sự đóng góp không nhỏ của đồng chí Bí thư. Là cán bộ hưu trí nhưng vẫn tiếp tục gánh vác công việc của Đảng, giúp địa phương hoàn thành các mục tiêu kinh tế, chính trị - xã hội và an ninh quốc phòng qua mỗi nhiệm kỳ là rất đáng quý, rất đáng ghi nhận, càng trân trọng hơn những đóng góp của đồng chí Nguyễn Vi Thiệu khi gia đình của đồng chí hết sức khó khăn: Vợ bị bệnh thấp khớp mấy năm nay không đi lại được, rồi cô con gái của hai vợ chồng đồng chí Thiệu lại bị bệnh rối loạn tâm thần, khó khăn là vậy nhưng đồng chí vẫn thu xếp công việc đâu vào đó. Vẫn là một Bí thư Chi bộ năng nổ, tận tụy với công việc, vẫn là người chồng, người cha hết mực yêu thương vợ con, là một công dân gương mẫu được mọi người trong địa bàn dân cư cảm phục, tin yêu. Công – tư vẹn cả đôi đường, những người như đồng chí Thiệu trong xã hội ta không phải không có nhưng không nhiều.

 

Tại Đại hội Chi bộ khóm Tân Bình nhiệm kỳ 2010 – 2012, ông Nguyễn Vi Thiệu tiếp tục được tín nhiệm bầu vào chức danh Bí thư Chi bộ nhưng với tinh thần cách mạng và tính tiên phong của người đảng viên; ông đã mạnh dạn, thẳng thắn đề xuất với lãnh đạo về việc sắp xếp công việc của khóm – đặc biệt là công tác tổ chức, nhân sự - theo đúng tinh thần Quyết định của UBND Tỉnh về việc thực hiện Nghị định 92 của Chính phủ. Không né tránh trách nhiệm nhưng ông đề nghị để đồng chí Phó Bí thư Chi bộ (còn trẻ) đảm nhận công việc của Bí thư Chi bộ, ông vẫn tham gia gánh vác công việc của Đảng với chức danh Phó Bí thư. Sắp xếp như vậy là hợp lý (vì ông đã có lương hưu) và cũng là cách để bồi dưỡng cán bộ trẻ. Ngoài việc hoàn thành tốt nhiệm vụ của một Phó Bí thư Chi bộ, ông sẽ cố gắng làm tốt vai trò “cố vấn” cho lãnh đạo của mình. Một lần nữa; cán bộ, đảng viên và nhân dân khóm Tân Bình lại có thêm một bài học về “cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư” theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu qua việc làm của ông Nguyễn Vi Thiệu. Ghé thăm gia đình ông Nguyễn Vi Thiệu vào giờ nghỉ trưa, nhìn ông vừa dìu vợ từ bàn ăn vào phòng nghỉ rồi tỉ mẫn làm những công việc của giới “chân yếu, tay mềm” thuần thục và nhẹ nhàng, càng thấm thía hơn những nhận xét, đánh giá của Bí thư Đảng ủy phường An Hòa dành cho ông Nguyễn Vi Thiệu

 
     
  Nguyễn Trọng Quế ( Hội Văn học Nghệ thuật Đồng Tháp)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật

 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |