Thứ Hai, ngày 18 tháng 2 năm 2019        
     
 
   Bút ký
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  22/08/2016  
  “XANH” CỦ CẢI TRẮNG  
 

Ông, bà ta thường có câu: “Cơm không rau như đau không thuốc”. Rau - củ - quả là nguồn cung cấp chính các loại vitamin cần thiết để đảm bảo cho mọi hoạt động của cơ thể con người. Và nhu cầu sử dụng rau - củ - quả sạch và an toàn ngày càng trở nên bức thiết hơn bao giờ hết bởi trên thị trường hiện tại không biết loại nào là những loại an toàn, loại nào bị nhiễm hóa chất, nguy hại trực tiếp và lâu dài đến sức khỏe để người tiêu dùng chọn lựa sử dụng.

 
 
 

Thế nhưng để sản xuất được rau an toàn, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, không dư lượng thuốc bảo vệ thực vật mức cho phép, có thời gian qui định từ khi phun xịt thuốc tới khi thu hoạch tới tay người sử dụng chẳng dễ dàng gì khi giá bán rau an toàn với rau bình thường không chênh lệch bao nhiêu, trong khi sản xuất rau an toàn chi phí cao hơn. Một phần nữa, do nông dân chưa có kinh nghiệm cũng như thiếu kiến thức nên số lượng tham gia tổ sản xuất rau an toàn được đếm trên đầu ngón tay.

Xuất phát từ nhu cầu tất yếu của người tiêu dùng, đồng thời với mục đích nâng cao hiệu quả kinh tế từ sản xuất nông nghiệp, Trạm bảo vệ thực vật huyện Châu Thành đã vận động người dân trong xã Tân Bình thành lập tổ hợp tác sản xuất rau an toàn với diện tích trên 80ha, hỗ trợ kĩ thuật và hệ thống phun tưới cho rau. Mặc dù với diện tích chưa lớn lắm nhưng phần nào giải quyết bài toán an toàn cho rau sạch hiện nay ở địa phương này.

Khi kỹ thuật canh tác của người nông dân ngày càng được nâng cao và đầu ra cho cây rau an toàn ngày càng ổn định, rau an toàn đã làm thay đổi bộ mặt người dân ở vùng đất Tân Bình này. Với mỗi hécta canh tác củ cải trắng, năng suất củ bình quân đạt từ 29-32 tấn/ha, giá thành ổn định trong khoảng từ 5000 - 7000 đồng/kg. Với vòng quay chỉ với thời gian 45 ngày bắt đầu khi gieo giống đến khi thu hoạch, nông dân đã lãi hơn 60 triệu đồng trên 1 hécta. Thấy giá trị từ việc sản xuất rau an toàn mà đặc biệt là củ cải trắng ngày càng cao, nông dân nơi đây mạnh dạn đầu tư vào sản xuất, đến nay tổng diện tích trồng rau an toàn của xã trên 80ha trong đó củ cải trắng chiếm hơn 55% diện tích (41ha), còn lại là rau các loại như cần ô, xà lách, cải xanh...

Để đạt được kết quả như ngày hôm nay tổ hợp tác cũng trải qua bao khó khăn ban đầu, khi hầu hết các tổ hợp tác cũng như những người nông dân đều vấp phải đó chính là đầu ra cho sản phẩm, lúc lên, lúc xuống không ổn định. Thấu hiểu được khó khăn của người nông dân về vấn đề đầu ra của sản phẩm rau an toàn, trạm bảo vệ thực vật huyện Châu Thành đã giới thiệu các đơn vị thu mua có uy tín trong và ngoài tỉnh giúp nông dân tiêu thụ sản phẩm. Đồng thời, thông qua các mối quan hệ, người dân cũng tự tìm đầu ra cho sản phẩm của mình. Điển hình như anh Luận cán bộ nông nghiệp xã Tân Bình đã liên hệ được doanh nghiệp có giá thu mua cao và ổn định như siêu thị Co.op Mart trên địa bàn TP Sa Đéc (với giá cao hơn từ 200-500 đồng/kg ở thị trường tự do) mỗi ha canh tác nông dân tăng thu nhập thêm từ 3 đến 5 triệu đồng nhờ trồng rau an toàn. Anh Luận cho biết, để có được đầu ra như mong muốn thì tự bản thân phải cố gắng vận động tìm kiếm và đặc biệt sản phẩm của mình làm ra phải đảm chất lượng; tạo lòng tin với khách hàng trước, khi đó tự động khách hàng sẽ tự tìm đến chúng ta.

Anh Luận dẫn chúng tôi len lỏi qua mấy con đường quê mới đến được với cánh đồng ngập tràn củ cải trắng. Đứng phía “chân vườn” phóng tầm mắt xa tít vẫn còn thấy những nông dân đang cặm cụi chăm sóc cho những luống củ cải trắng xanh mướt. Từ khi được cung cấp giống cũng như bao tiêu sản phẩm của doanh nghiệp, cùng với sự hướng dẫn kỹ thuật canh tác của trạm bảo vệ thực vật Châu Thành, nông dân chúng tôi rất an tâm canh tác, đặc biệt năng suất ngày một tăng lên - những lời tâm sự ấy được chú Phước vui vẻ chia sẻ với chúng tôi. Anh Sang có 1,2 ha canh tác giống củ cải trắng kế bên chú Phước cũng vui vẻ cho biết: Lúc trước bà con nơi đây sản xuất cứ phập phồng lo sợ, trúng mùa thì mất giá, được giá thì lại mất mùa. Đến nay “điệp khúc muôn thuở” ấy không còn diễn ra nữa. Lúc chưa được bao tiêu sản phẩm bà con nông dân thu hoạch rau, củ rồi bán cho thương lái nên vấn đề ép giá là không tránh khỏi. Biết vậy nhưng nếu không bán cho thương lái thì biết bán cho ai!? Từ khi bà con nông dân nơi đây được cung cấp giống, bao tiêu sản phẩm thì hiệu quả sản xuất đã phần nào được cải thiện, đời sống ngày càng tốt hơn. Biểu hiện rõ nhất là chú Năm Sơn vừa tân gia hoành tráng ngôi nhà hơn 200 triệu cũng nhờ 1,5ha trồng củ cái trắng của gia đình. Còn anh Hai Dũng cũng sở hữu thêm 6000m2 đất để chuyên trồng củ cải trắng giúp cải thiện cuộc sống gia đình mình.

Gặp chúng tôi, giờ đây những người nông dân nơi đây hết sức mừng rỡ. Vừa nói chú Phước nông dân sản xuất giỏi ấp Phú An vừa chỉ về phía hệ thống tưới phun tự động do Chi cục bảo vệ thực vật huyện tài trợ lắp đặt. Được biết đây chỉ là một trong số chín hệ thống phun tự động mà huyện đầu tư cho xã Tân Bình này. Chú nói: Thấy được sự tận tâm giúp đỡ của cán bộ nông nghiệp huyện, xã nông dân chúng tôi rất vui mừng và phấn khởi. Mà nhất là từ khi các cô chú cán bộ tìm được đầu ra ổn định bà con, chúng tôi hết sức biết ơn và rất an tâm để canh tác các loại rau an toàn này. Từ ánh mắt đến nụ cười trên khuôn mặt xạm nắng của chú, tôi thấy được niềm vui, niềm hạnh phúc của họ, bên cạnh những người nông dân lúc nào cũng có được sự đồng hành của cán bộ kĩ thuật, của chính quyền địa phương.

Với nỗ lực vượt qua khó khăn trong việc giải quyết được vấn đề đầu ra, tổ hợp tác sản xuất rau an toàn Tân Bình đã khôi phục và củng cố niềm tin cho các tổ viên, dần chủ động được đầu ra, khuyến khích người dân mở rộng sản xuất rau theo VietGAP. Đây cũng là tiền đề thuận lợi tổ hợp tác sản suất rau an toàn khoác lên mình bộ áo mới.

  CỦ CẢI TRẮNG.JPG


 
     
  Cộng tác viên ( Nguyễn Lộc- Báo Văn nghệ Đồng Tháp)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật

 • NGƯỜI TỬ TẾ (17/12/2018)
 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |