Thứ Sáu, ngày 26 tháng 4 năm 2019        
     
 
   Bút ký
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  01/06/2017  
  MÓN QUÀ ĐẦY ẮP TÌNH NGƯỜI  
 

“Nhiễu điều phủ lấy giá gương

Người trong một nước phải thương nhau cùng”

 

Câu ca ấy không biết đã có từ bao giờ, nghe mà thấm thía tấm lòng của ông bà ta khi xưa, đó cũng là truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái của dân tộc Việt Nam. Những năm gần đây, trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp đã xuất hiện nhiều mô hình hay, thiết thực nhằm chia sẻ khó khăn với những người kém may mắn, trong đó phải kể đến mô hình “Tủ đồ nhân ái” ở khắp các nơi, trong đó có thành phố Cao Lãnh. Mô hình này đã giúp bà con có hoàn cảnh thiếu thốn cảm thấy ấm lòng khi có thêm những “tấm áo mới” miễn phí.

 
 
 

Người dân đến tủ đồ nhân ái lựa chọn quần áo.jpg

Người dân đến "Tủ đồ nhân ái" chọn lựạ                                                                         

Những ngày qua, với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, nhiều bà con, mạnh thường quân đã đến Ban Nhân dân khóm 2, phường 1, thành phố Cao Lãnh để tặng những bộ quần áo, những món đồ dùng cho “Tủ đồ nhân ái” được đặt trước sân. Không gian quanh đây lúc nào cũng tràn ngập tiếng cười của người cho và người được nhận, bởi khi đến đây, những ai có nhu cầu đều có thể chọn và mang quần áo về nhà mà không cần phải đắn đo xem món đồ đó phải trả bao nhiêu tiền… còn những người cho thì cảm thấy hạnh phúc vì được sẻ chia những món quà nhỏ của mình đến với những người đang rất cần.

Chúng tôi tình cờ gặp cô Nguyễn Thị Hoa ở phường 1, thành phố Cao Lãnh trong những ngày đầu thành lập mô hình “Tủ đồ nhân ái” khi cô đang mang đồ đến đây để tặng cho bà con nghèo. Cùng tôi ngồi xuống ghế đá ở gần đó cô vui vẻ tâm sự: “Nhà tôi sống bằng nghề buôn bán nên tôi cũng thường tiếp xúc với những người khó khăn, thấy họ khổ mình thương lắm chớ, nhất là mấy đứa nhỏ bán vé số, quần áo thì cũ mèm, sốc sếch thấy mà tội hết sức… tôi nghe nói có thành lập mô hình “Tủ đồ nhân ái” nên tôi và người thân soạn những bộ quần áo, những món đồ không còn sử dụng để mang đến đây cho những bà con đang cần. Tôi còn vận động thêm bạn bè cùng nhau đóng góp để tủ đồ thêm đa dạng, phong phú. Không làm được việc lớn thì mình làm việc nhỏ, giúp được những hoàn cảnh khó khăn tôi thấy vui lắm…”.

Những bộ quần áo này tuy đã cũ nhưng khi đến tay những người đang cần thì chúng lại rất “mới”, có lẽ đó cũng chính là tâm sự của em Trần Kim Thi, năm nay em đã  hơn 15 tuổi nhưng do hoàn cảnh khó khăn em phải nghỉ học để đi bán vé số phụ giúp gia đình. “Nhà em nghèo lắm, thấy bạn mặc quần áo mới em cũng ao ước được như các bạn, hồi trước thì khó, bây giờ thì được rồi, tủ đồ ở đây quần áo nào cũng đẹp, cũng mới, em thích lắm…bữa nay lại đây em lựa thêm vài cái áo để đem về cho mẹ, chắc mẹ em vui lắm” - Kim thi hồn nhiên nói.

Không chỉ ở phường 1 mà ở phường 3, thành phố Cao Lãnh cũng có “Tủ áo tình thương” vừa ra mắt cách đây không lâu tại tổ 22, khóm Mỹ Hưng. Tủ đồ này do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường 3 và Hội Chữ thập đỏ kết hợp thực hiện.

Trước không khí vui tươi phấn khởi của nhiều bà con, tôi đã kịp bắt chuyện với một bác lớn tuổi, đó là bác Hai Xe ở khóm Mỹ Hưng, thấy bác đang cầm trên tay bộ quần áo phụ nữ và vài bộ quần áo của trẻ nhỏ…

Tôi tò mò hỏi:

-          Bác lựa đồ cho bác gái phải không ạ!

-          À tui đang lựa đồ cho con dâu và cháu nội…

-          Sao bác không kêu chị đến lựa chọn cho dễ, con thấy bác lựa nảy giờ cũng lâu rồi, có lựa được bộ nào chưa?

-          Được vài bộ rồi, tui nhấm đại chớ con dâu tui nó đi làm tối ngày hà, nó vất vả lo cho gia đình mà có dám sắm sửa cái gì cho bản thân đâu, đi làm về thấy mấy bộ đồ này chắc nó vui lắm…

Không chỉ có bác Hai xe, mà tôi còn thấy có biết bao nụ cười rạng rỡ tràn ngập quanh đây bởi vì những niềm hạnh phúc thật giản đơn.

Được biết, chỉ tính riêng phường 3, trước khi ra mắt mô hình này thì phường đã được mạnh thường quân hỗ trợ kinh phí mua trên 500 bộ đồ mới, hơn 100 đôi dép và 2 triệu đồng tiền mặt để trang bị tủ và vật dụng cần thiết. Đến nay, trung bình mỗi tuần, “Tủ đồ nhân ái” tại phường 1 và phường 3 đã nhận được khoảng 2 bao đồ đã qua sử dụng từ các mạnh thường quân gần xa, có tổ chức còn mua cả sữa tươi và bánh ngọt để tặng người dân khi đến lấy đồ.

Gặp anh Bùi Duy Thanh - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường 3, anh vui vẻ nói: “Lúc đầu có nhiều bà con khi mới tìm đến tủ đồ này thì họ cũng có vẻ e ngại lắm, cũng có bà con còn chưa chịu tin nên lựa đồ xong họ hỏi là có cho miễn phí thật không?… nhưng được sự trợ giúp nhiệt tình của các bạn tình nguyện viên, các bạn giải thích để bà con được an tâm mà chọn lựa cho mình, nên những e ngại, nghi ngờ của bà con đã kịp thời tháo bỏ. Hiện tại, ngoài quần áo, dép, địa phương còn vận động thêm một số món đồ khác như dụng cụ học tập, dụng cụ sinh hoạt gia đình, túi sách...”.

             Tấm lòng trao đi, nụ cười ở lại, trong dòng đời hối hả tất bật, vẫn có những niềm vui được mang đến cho người khác một cách đơn giản nhất… Bởi “Sống trong đời sống cần có một tấm lòng…”.

 

 

                                                                                                                  MINH ANH 

 
     
  Cộng tác viên ( Báo VNDT)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật

 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |