Thứ Sáu, ngày 3 tháng 7 năm 2020        
     
 
   Bút ký
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  27/06/2017  
  TÌNH LÀNG NGHĨA… ĐỒNG ĐỘI!  
 

Gần mười năm xa quê, hôm nay anh Hai mới có dịp về. Quê hương bây giờ khác nhiều quá. Nhà cửa khang trang, đường xá thông thoáng. Sáng đi thăm ruộng giúp tía xong, anh Hai mới sửa soạn quần áo đi ăn tân gia nhà bác Năm. Nghe nói bác Năm vừa mới xây được ngôi nhà khang trang, cao ráo lắm, mà cũng nghe thêm là có sự hùn vốn liếng gì đó của những người đồng đội xưa. Lòng anh Hai tò mò…

 
 
 

Nhà của ông Phạm Hoàng Giang.JPG

Ngôi nhà của ông Trịnh Hoàng Giang

-   Con mới qua bác Năm ơi!

-   Ừ, thằng Hai đến hả con. Vô nhà uống chút nước cho khỏe bây ơi, còn sớm.

   Anh Hai lột cái nón máng lên vách, thong thả cầm ly trà hớp một ngụm. - Chà, Bác Năm trúng mùa hay sao mà cất ngôi nhà coi ngon dữ vậy bác.

-   Ừ phần thì cũng trúng mùa, phần thì nhờ anh em đồng đội giúp một chút ít bây ơi.

-   Ủa mà chuyện đó ra mần sao bác Năm, bác kể con nghe?

-      Chuyện là vậy, năm 2009, Hội Cựu chiến binh ở xã Bình Thạnh Trung – huyện Lấp Vò xây dựng mô hình hùn vốn xoay vòng không tính lãi giúp hội viên xây nhà kiên cố, ai có nhà rồi thì dùng tiền đó trang trí nhà cửa.

-    Mà cụ thể ra sao bác nói con nghe rõ coi.

-   Cái tính bây vẫn không đổi. Cứ từ từ bác kể cho nghe. Vì thấy anh em trong Hội nhiều hộ khó khăn, nhà cửa thì xập xệ, ban chấp hành Hội Cựu chiến binh xã mới mời anh em ngồi lại bàn mới với nhau, cứ mỗi vụ lúa, anh em mỗi người hùn 50 giạ. Tới mùa, tổ trưởng mới ghi thăm ai bắt trúng thì “hốt hụi” cất nhà. Mà nếu chưa cần lắm thì đổi cho anh em khác cũng được. Lúc đầu thì hùn lúa, nhưng giá lúa bấp bênh quá nên ban chấp hành mới hỏi ý rồi đổi sang hùn xi măng. Thay vì hùn 50 giạ lúa, thì giờ hùn 30 - 40 bao xi măng. Giá xi măng ổn định, khoảng 90 ngàn/bao nên không sợ anh em nào buồn phiền vì kẻ thấp người cao.

-   Vậy hiện nay thành viên tham gia đông không bác? Mà chỉ hội viên Hội Cựu chiến binh mới được tham gia hay bà con mình cũng được?

-   Ừ thì hồi trước chỉ toàn hội viên thôi, nhưng thấy mô hình khả quan nên mở rộng ra bà con trong xã và các xã lân cận cùng tham gia. Tính tại thời điểm hiện tại thì có 49 thành viên, chia làm bốn tổ. Tới giờ đã hùn cất được 18 ngôi nhà mới và sửa chữa 11 căn nhà, bên cạnh còn trang trí nhà cửa khang trang. Số tiền mà anh em nhận được ít nhất là 38 triệu, vì giá lúa năm đó thấp, người cao nhất cũng nhận được gần 60 triệu.

-   Mèn đét ơi, tính ra mô hình này coi vậy mà hay nghen bác. Mình có chút ít vốn không đủ cất nhà, nếu tham gia mô hình này thì sẽ có thêm vốn xoay sở. Tính ra lợi quá chừng.

-   Kìa, anh tư Tài tới kìa, nhà ảnh cùng tham gia hùn vốn đó, mà không những ảnh tham gia mà con trai anh cũng có. Hiện tại hai cha con cất được hai ngôi nhà ngon lắm. Anh Tư mới tới anh Tư ơi, sẵn vô uống nước với tui với thằng Hai anh ơi. Vô anh đây anh!

-   Bác Tư mơi tới.

-    Mèn ơi, thằng Hai hả, bây đi đâu mấy năm trời biệt tăm biệt tích vậy con?

-   Dạ con đi “Sài Gòn” làm bác ơi.

-   Giờ dư dã rồi về quê phải hôn? Hay là tính đi nữa bây?

-   Dạ vợ chồng con cũng có dư chút ít, chuyến này ở dưới quê luôn bác ơi. Tía con ông có cho công đất với cái nền nhà, vợ chồng con tính cất cái nhà an cư để nuôi hai đứa nhỏ đi học. Con của con sang năm đây đưa đi mẫu giáo, đứa vào lớp một rồi. Những vợ chồng tính để thêm một hai năm nữa mới cất vì dành dụm chưa đủ.

-   Anh Tư coi có cách nào giúp vợ chồng nó đi anh. Mà bây muốn tham gia hùn với mới mấy lão này không, có thì bây nói bác Tư bây một tiếng.

-   Dạ, dạ có chứ bác. Được vậy thì vợ chồng con mừng lắm.

Nãy giờ bác Năm gái lui cui trong bếp nhưng cũng loáng thoáng nghe đâu đuôi câu chuyện. - Anh Tư coi giúp vợ chồng nó, bà con mình ai cất được nhà thì cũng mừng anh ơi. Sắp tới đây vô mùa mưa mà nhà cửa lụp xụp quá cũng khổ.

-   Nếu bây muốn tham gia thì để bác ghi tên. Vừa hết kỳ hùn vốn, đầu tháng này bắt đầu hùn kỳ mới. Nếu bây cần để bác nói anh em họ nhường cho bây cất trước, tương thân tương ái mà.

-   Dạ con cảm ơn bác Năm với bác Tư lắm. Để con chạy về nói lại với vợ con liền, chắc vợ con mừng lắm.

-   Thôi, bây ở lại ăn xong rồi hả về, công bác hì hục sáng giờ.

-   Con về rồi con chạy qua liền, con dắt vợ con qua mừng nhà bác sẵn cảm ơn hai bác luôn.

-   Cái thằng, tính tình không đổi, lúc nào cũng lẹ làng…

Mô hình hùn vốn của Hội Cựu chiến binh xã Bình Thạnh Trung - huyện Lấp Vò nhận được nhiều bằng khen giấy khen các cấp. Bên cạnh mô hình “Hùn vốn xoay vòng không tính lãi giúp nhau trong hội viên xây dựng nhà cửa kiên cố và trang trí nội thất” của xã còn được Hội Cựu chiến binh tỉnh lấy nhân rộng ra địa bàn toàn tỉnh Đồng Tháp. Rồi đây không xa, sẽ có những ngôi nhà khang trang được mọc lên bằng tình tương trợ nhau của những người “Bộ đội Cụ Hồ”. 


 
     
  Nguyễn Trọng Quế ( Báo Văn Nghệ)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật

 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |