Thứ Sáu, ngày 26 tháng 4 năm 2019        
     
 
   Bút ký
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  05/07/2017  
  Tình quân dân trên miền biên giới  
 

Bốn giờ sáng có lẽ mọi người còn chìm trong giấc ngủ, 7 anh em văn nghệ sĩ thuộc Hội LH Văn học nghệ thuật tỉnh cứ hai người một xe honda từ trung tâm huyện Hồng Ngự theo con đường 841 lên Đồn biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Thường Phước nằm ở ấp 1, xã Thường Phước 1, huyện Hồng Ngự. 

 
 
 

 Chính trị viên Đồn biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Thường Phước.jpg

Chính trị viên Đồn biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Thường Phước

Khi các nghệ sĩ nhiếp ảnh Khắc Hiếu, Lâm Minh Nhựt, tác giả Hoàng Sang, Trương Sơn, Hữu Nhân… đang “tả xung hữu đột” theo sự di chuyển của mấy chục con trâu ở khu vực Bảo Thuế 1 của xã Thường Phước 1 thì bỗng xuất hiện một anh lính biên phòng với quân phục chỉnh tề tới “hỏi thăm” chúng tôi ở đâu đến và cho biết không được chụp ảnh ở khu vực biên giới này, đó là qui định! Trời mới vừa sáng, chỉ có một anh thanh niên - chủ của bầy trâu rất nhiệt tình “làm mẫu” để các nhiếp ảnh gia tác nghiệp, vả lại chúng tôi tới lặng lẽ gần như không hề gây tiếng động ở xung quanh, Đồn và Trạm biên phòng lại cách khá xa nơi đây, sao họ biết mà ra hỏi. Ai nấy rất ngạc nhiên. Chúng tôi đưa giấy đoàn đã xin phép chỉ huy. Sau một hồi anh lính điện về đơn vị, cả hai bên cười xòa. Thậm chí sau đó mấy lần, hai anh bộ đội biên phòng rất nhiệt tình ra mời nhiệt tình mọi người phải về Trạm biên phòng uống nước trà mới được.

Chủ tịch xã biên giới Thường Phước - Nguyễn Văn Niểu.jpg

Chủ tịch xã biên giới Thường Phước - Nguyễn Văn Niểu

             Nắng ngày càng chói chang, nhịp sống của nhân dân nơi đây bắt đầu sôi động. Con đường từ trung tâm xã đã được bê tông hoá giúp cho việc đi lại của mọi người thuận lợi, tạo tiền đề cho việc mở cửa khẩu và thông thương với nước bạn. Tiếp chúng tôi ở Trạm biên phòng cửa khẩu là Trung tá Nguyễn Văn Điểm, Đồn phó kiêm trưởng Trạm Biên phòng, anh Nguyễn Văn Niểu - Chủ tịch Ủy ban cùng một nông dân ở xã Thường Phước 1. Cả đoàn văn nghệ sĩ “mắt tròn, mắt dẹt” ồ lên khi biết đoàn văn nghệ sĩ vừa đặt chân tới Cầu Kênh cũ thôi (ranh giới giữa xã Thường Phước 1 và Thường Phước 2), chưa tới khu vực trạm biên phòng thì Chủ tịch xã và Trưởng trạm đã nhận được tin rồi. Bên kia biên giới đã điện hỏi bên này! - Ai báo các anh? - Bà con cô bác chứ ai vô đây nữa. Anh Niểu - Chủ tịch xã cười: ở đây như “thiên la địa võng”, bất cứ chỗ nào cũng có “tai mắt” của nhân dân theo dõi. Hễ có người lạ đặt chân lên khu vực xung quanh đường biên, bà con đều điện báo cho chúng tôi và trạm biên phòng biết. Nói thật nhé, dân chỉ nhìn cách ăn mặc, nói chuyện, thái độ khách lạ thôi là có thể chỉ đích danh đâu là người làm lúa, dân buôn bán thường xuyên qua lại hai bên biên giới, ai là buôn lậu, người nào có hành tung đáng ngờ…, - Ví dụ như chúng tôi hôm nay, tôi cười nói! Có nghĩa sự phối hợp giữa nhân dân với chính quyền xã và biên phòng rất chặt chẽ. Xã thành lập 3 tổ đường biên, cột mốc, mỗi tổ có 60 người. Do vậy, bất cứ hiện tượng bình thường hay không bình thường diễn ra từng ngày trên “từng centimet” chiều dài đường biên ở đây thôi chúng tôi đều nắm rõ “trong lòng bàn tay” và báo Đồn biên phòng xử lý kịp thời. Bao đời nay, người dân Thường Phước 1 luôn cùng biên phòng bám đất giữ biên cương, xây dựng xã ngày thêm vững mạnh”. Nhìn qua cột mốc xây kiên cố, “phên giậu” ranh giới hai nước, Trung tá Điểm cười chỉ tay về phía cột mốc: “Bên kia là Cam pu chia rồi đấy. Chỉ một bước chân đặt qua là các anh, các chị đã đứng trên đất bạn láng giềng rồi!”.

            Cả đoàn trở ra Đồn biên phòng gặp Thượng tá Chu Công Thành, Chính trị viên của Đồn, từ sĩ quan biên phòng quê Hà Tây, anh chọn Đồng Tháp là quê hương thứ hai của mình. Vợ anh là cô thôn nữ xinh đẹp, trẻ trung công tác ở ngay Bưu điện thị trấn Sa Rài, Tân Hồng. Anh trầm ngâm: Xã có 5.954 hộ với hơn 24 ngàn nhân khẩu thì có tới 7% hộ nghèo, đời sống kinh tế của người dân còn nhiều khó khăn, mặt bằng dân trí thấp nhưng nhân dân luôn có tinh thần cảnh giác cao, vì vậy nhiều năm qua, địa bàn biên giới do Đồn biên phòng quản lý, tình hình khá ổn định. Đồn Biên phòng quản lý xã Thường Phước 1 và xã ngoại biên Coroca có tổng chiều dài đường biên 7,8km (trong đó đường bộ 7km và đường sông chiều dài 800 mét). Giữa Đồn biên phòng và địa phương luôn có sự phối hợp chặt chẽ trên mọi lĩnh vực về an ninh chính trị, kinh tế xã hội, y tế, văn hóa…. Chúng tôi thường xuyên tổ chức giáo dục, tuyên truyền cho bà con phải luôn luôn đề cao cảnh giác trong mọi lúc mọi nơi, phát hiện tất cả hiện tượng, dù nhỏ những dấu hiệu bất thường diễn ra ở khu vực biên giới, cột mốc như: những người qua lại hai bên biên giới, tình trạng cột mốc khi bị hư hỏng, gẫy đổ hay bị nước cuốn trôi vào mùa mưa lũ. Kịp thời biểu dương, khen thưởng những người cung cấp nguồn tin có giá trị. Vận động nhân dân không cho trâu bò qua biên giới phá hoại lúa, màu, không dùng xung điện khai thác tôm cá, không buôn bán xăng dầu qua biên giới….

            Dân tự nguyện tham gia mỗi hộ quản lý từng đoạn đường biên, cột mốc mà không hề có một đồng thù lao. Thật xúc động, bà con luôn coi đây là nhiệm vụ của mình vì chủ quyền quốc gia. Cụ thể xã phân quản lý 4 cột mốc từ 237 đến 240. 4 cột mốc này lại chia thành 15 dấu hiệu. Mỗi tổ có một tổ trưởng, 2 tổ phó và 1 thư kí. Bà con đi làm đồng ở khu vực sát đường biên, cột mốc quan sát thấy người lạ hay hiện tượng đáng ngờ (trộm cắp hoặc buôn lậu, buôn bán ma túy….) là điện báo ngay. Đơn vị luôn nắm chắc tình hình địa bàn, duy trì chế độ trao đổi tình hình với chính quyền, đoàn thể địa phương cũng như các tổ tự quản đường biên, cột mốc.

Theo số liệu báo cáo của đơn vị, chỉ trong 6 tháng đầu năm, nhân dân đã báo 61/102 tin có giá trị liên quan đến tình hình an ninh trật tự và vi phạm qui chế biên giới. Mối quan hệ hai bên biên giới theo thời gian luôn được củng cố và phát triển, đã tạo được tình cảm tốt đẹp chính quyền nhân dân và lực lượng vũ trang Campuchia, tất cả vì mục đích xây dựng biên giới hòa bình, hợp tác, cùng phát triển. Hiện nay Campuchia đang thi công tuyến đường nối liền Thủ đô Phnôm Pênh với Cửa khẩu Quốc tế Thường Phước, rút ngắn khoảng cách đến Phnôm Pênh chỉ còn hơn 40km, chúng ta có nhiều thuận lợi trong đối ngoại nhưng cũng nhiều vấn đề phức tạp dễ phát sinh. Hoạt động Casino bên kia biên giới tăng thêm 1 cái vì vậy số người “ham đỏ đen” từ Việt Nam sang chơi cũng tăng hơn so với thời gian trước. Tình hình buôn lậu (hiện nay chủ yếu thuốc lá ngoại và đường cát), người vượt biên, cờ bạc, các loại tội phạm hình sự …  diễn biến phức tạp, do vậy Đồn biên phòng và nhân dân xung quanh xã luôn đề cao cảnh giác.

Vậy Đồn và Trạm biên phòng phối hợp với địa phương như thế nào? Chúng tôi tò mò. Anh Thành cho biết: Thực hiện phương châm “cùng ăn, cùng ở, cùng làm với nhân dân, Đồn cùng xã đoàn Thường Phước 1 và các chi đoàn bạn tổ chức vệ sinh môi trường, tu sửa đường, sửa chữa nhà dân, di dời nhà chống sạt lở… Những ngày lễ tết, hay đầu năm học, Đồn Biên phòng tổ chức phát quà cho các gia đình chính sách, gia đình khó khăn neo đơn, các em học sinh học giỏi, hay tổ chức khám, phát thuốc miễn phí cho bà con. Hoạt động đền ơn đáp nghĩa được đơn vị hết sức chú trọng. Chỉ thời gian 6 tháng, Đồn và trạm biên phòng đã tổ chức đi thăm và tặng 118 xuất quà cho các gia đình chính sách, người có công, các Bà mẹ Việt Nam anh hùng. Cùng các đơn vị kết nghĩa, tổ chức giao lưu văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao thu hút trên 600 cán bộ chiến sĩ, đoàn viên thanh niên và nhân dân địa phương tham dự. Đây là những hoạt động góp phần củng cố, thắt chặt tình đoàn kết, tình quân dân gắn bó keo sơn, tô đẹp hình ảnh bộ đội Cụ Hồ “Trung với nước, hiếu với dân”, “Hết lòng phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân”.

An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn luôn ổn định, chủ quyền an ninh biên giới quốc gia được giữ vững, góp phần xây dựng nền biên phòng toàn dân vững mạnh. “Quân với dân như cá với nước” là một hình ảnh đẹp, đó là tình nghĩa sâu nặng gắn bó mật thiết, tự nhiên mà bền bỉ ân tình… Yêu dân, biết dựa vào dân và cũng nhờ nhân dân mà quân đội ta có sức mạnh vô song “Nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng”. Chiều dài đường biên, cột mốc nếu chỉ đơn vị quản lý, không có “tai mắt” của nhân dân chúng tôi không thể nào theo dõi hết được, đó là điều chắc chắn, Thượng tá Chu Công Thành, Chính trị viên Đồn biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Thường Phước, lại khẳng định một lần nữa với chúng tôi trong bữa cơm thân mật mà Đồn biên phòng tiếp cả đoàn văn nghệ sĩ Đồng Tháp.

Chia tay các anh, Đồn biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Thường Phước, đơn vị hai lần được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân, quay nhìn lại lá cờ đỏ sao vàng của Tổ quốc đang bay phần phật trong gió bên cạnh lá cờ của bạn trên cột mốc biên giới, chúng tôi ai nấy đều xúc động và nghĩ đến tình quân dân vững bền đã và sẽ giữ vững cột mốc biên cương hôm nay và cả ngày mai. 

 
     
  Phạm Thị Toán ( Báo Văn Nghệ)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật

 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |