Thứ Bảy, ngày 19 tháng 10 năm 2019        
     
 
   Bút ký
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  25/07/2017  
  CHUYỆN VỀ ANH CÁN BỘ LAO ĐỘNG THƯƠNG BINH VÀ XÃ HỘI  
 

Đã hơn 10 năm nay, đúng vào ngày 10 hàng tháng, cho dù là ngày chủ nhật hay ngày mưa, ngày gió bà con trong xã đều thấy dáng anh Dũng – cán bộ phụ trách Lao động thương binh và xã hội chạy xe đến từng nhà để phát tiền trợ cấp hàng tháng cho gia đình người có công, người già neo đơn hay trẻ em cơ nhỡ…

 
 
 

anh huỳnh Kim Dũng.JPG

Anh Huỳnh Kim Dũng

Thấy dáng anh ngừng xe trước cửa, bà Năm đang nằm trên võng liền ngồi dậy, đưa tay tắt chiếc radio, châm bình nước trà.

-Thằng Dũng đến hả con? Mưa gió thế này mà bây cũng đi sao?

Anh Dũng cười hề hề, vừa tháo chiếc áo mưa vui vẻ nói - Con đem tiền xuống cho bà, con còn trẻ mưa gió gì đi cũng được, mấy hôm nay mưa nhiều, con không đi bà lại mong.

- Mồ tổ bây, đợi qua mưa bây đi không được sao? Tiền của xã trợ cấp thì cần nhưng đâu có gấp dữ vậy con. Thôi, thôi, lên nhà uống miếng nước trà cho ấm.

- Bà Năm lúc này khỏe hông? Hôm trước con có ghé hỏi thăm bà, nhưng cô nhà nói bà đi vắng.

- Ừ thì tao cũng khỏe bây ơi, già cả thì khỏe theo tuổi già. Bây đi hồi sáng giờ hay mới đến đây thôi.

- Con đi phát tiền từ sáng lận. Đến xóm mình trời lại mưa, nhưng con cũng tranh thủ đi luôn để bà con mình mong.

- Tao thấy bây cực quá, mà tao thì già cả nên cũng không đủ sức mà lên đến Ủy ban để nhận.

- Đây là công việc của con mà, bà Năm cứ ở nhà cho khỏe, con mang tiền đến cho bà.

- Thôi uống miếng nước đi con.

Anh cán bộ bưng ly trà hớp một ngụm - Bà Năm ơi, tháng này con nhận tiền của bà có thêm phần truy lãnh của mấy tháng trước nên số tiền nhiều hơn. Tổng cộng có 1.640.000 đồng. Con gửi bà.

-   Sao mà nhiều dữ vậy bây? - Bà Năm cầm xấp tiền tay run run. Bà mừng vì trước giờ bà mới cầm được số tiền như thế. Bà đếm tiền xong, lấy trong túi ra ba cái khăn mùi xoa, để tiền vào giữa rồi gói lại, nhưng kịp nhớ ra chuyện gì, bà lại mở ra, rút tờ 50 ngàn - Tao cho mày 50 ngàn uống nước, công mày cực khổ.

Thấy bà Năm cầm xấp tiền vui mừng, anh Dũng cũng mừng lây, nhưng thấy bà Năm cho anh 50 ngàn, lòng anh bùi ngùi: - Bà cho con thì con nhận, nhưng cho con gửi lại bà, bà cất đi - lúc này mắt anh rơm rớm.

-   Tao cho bây không nhận là tao giận. Bây định từ chối bà già này sao? Nhận đi con, nhận cho tao vui.

-   Con nhận nhưng cho con gửi lại bà. Con mần có tiền mà, bà cứ giữ lại mà xài.

Anh Dũng cầm tờ tiền gấp làm đôi rồi bỏ vào túi bà Năm. Thấy anh từ chối không nhận nên bà Năm cũng hơi buồn.

Mưa có vẻ ngớt hột, trước cửa nhà bà Năm có người đi vào. - Bà Năm ơi, bà có trong nhà không?

-   Đây bà ở trong này, đứa nào vậy bây?

-   Con là Bé Sáu đây. Ủa anh Dũng cũng ở đây hen. Anh này luôn làm việc đúng giờ giấc quá.

-   Chị khéo nói quá!

-   Bây qua đây có chuyện gì không? Lên đây ngồi uống nước với bà và thằng Dũng nè.

-   Chuyện là vầy, hồi hôm trước con có nói với bà là thằng nhóc nhà con cuối tháng này nó lên thành phố học. Hôm nay con có nấu mâm cơm cúng ông bà và sẵn tiễn thằng nhóc đi học nên con mời bà qua ăn bữa cơm với vợ chồng con. Sẵn có anh Dũng ở đây thì em mời anh cũng qua dùng bữa với gia đình em, cũng nhờ anh mà con em mới được đi học tiếp.

-   Mèn ơi chị Sáu nói vậy làm tui ngại quá. Tui có làm gì đâu. Anh nhà là thương binh thì thằng bé được hưởng chính sách hỗ trợ học phí và bảo hiểm y tế là đúng chính sách của Đảng và Nhà nước mà chị. Trong xã mình đứa nào đi học được thì mừng chị ơi!

-   Anh nói vậy, chứ đâu phải có thằng nhóc con tui được anh giúp đỡ mà còn có con anh Hai xóm trên và chị Bảy xóm dưới cũng được hỗ trợ kinh phí đi học. Chưa kể là mấy đứa trẻ mồ côi, người già neo đơn trong xã đều được anh giúp. Mời anh có bữa cơm thì có xá gì đâu.

-   Con Sáu nó nói đúng à, thằng Dũng không có công cũng có cán. Nhờ nó mà xã mình giảm hẳn chuyện trẻ em cơ nhỡ, người già bệnh tật cũng một tay nó đi vận động mạnh thường quân giúp đỡ, gia đình thương bình hay hộ nghèo đều được hỗ trợ kinh phí cho con cái đi học. Các dịp lễ, Tết thì khỏi phải nói, nó chạy đôn chạy đáo để vận động mạnh thường quân, phát quà, thăm hỏi…. Bây không bỏ tiền nhưng bây bỏ công thì còn hơn. Xã mình có bây đỡ cho bà con lắm.

-   Bà Năm với chị Sáu nói vậy con ngại lắm. Con có làm gì đâu. Đất nước có ngày hôm nay thì cũng nhờ các cha chú đã hy sinh máu thịt để đóng góp. Những việc tụi con làm hôm nay thì ăn thua gì. Với lại đây là chính sách của Nhà nước con chỉ phụ trách thực hiện nên có công cán gì mà kể.

-   Con Sáu bây đừng có cảm ơn gì thằng Dũng nữa. Cái tính nó đó giờ vẫn khiêm tốn vậy mà. Đứa cảm ơn qua, đứa từ chối lại chắc bà già này đói mà xỉu quá. Thằng Dũng nó giúp được gì cho xã mình thì bản thân nó biết mà bà con mình cũng biết. Còn bây giờ thì tao ra lệnh cho thằng Dũng chở tao qua nhà con Sáu ăn bữa cơm. Bây mà từ chối là tao giận hổng nhìn mặt bây luôn.

Nhà chị Sáu hôm nay vui lắm, tiếng cười nói râm ran. Họ mừng cho thằng nhóc sắp được vào đại học, mừng vì chính quyền địa phương luôn quan tâm đến đời sống vật chất tinh thần cho người dân và mừng vì xã có anh cán bộ nhiệt tình.

Anh Huỳnh Kim Dũng – cán bộ công chức Văn hóa xã hội (phụ trách công tác Lao động Thương binh và Xã hội) – xã An Hiệp huyện Châu Thành, là người được lãnh đạo và nhân dân đánh giá cao tinh thần trách nhiệm tận tâm và nhiệt tình. Hơn 10 năm công tác anh luôn làm tốt vai trò về chuyên môn và tác phong làm việc. Anh nhận nhiều giấy khen của xã, huyện về thành tích công tác, vừa qua anh đã được lãnh đạo huyện Châu Thành đề nghị lên Ủy ban nhân dân tỉnh trao Bằng khen.

Truyền thống “uống nước nhớ nguồn” luôn được Đảng và nhân dân tỉnh Đồng Tháp quyết tâm thực hiện tốt. Và để làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa thì rất cần những người cán bộ phụ trách công tác Lao động Thương binh và Xã hội nhiệt tình, tận tâm như anh Huỳnh Kim Dũng!

 
     
  Thu Truyền ( Báo Văn Nghệ)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật

 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |