Thứ Ba, ngày 1 tháng 12 năm 2020        
     
 
   Bút ký
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  10/07/2018  
  Bút ký Những câu chuyện về một Bí thư Tỉnh ủy Kỳ I: Những dấu ấn của riêng tôi  
 

Tôi biết anh trước tiên do mối thâm tình giữa hai gia đình. Hồi những năm 1960, ba anh là lãnh đạo trực tiếp ba tôi khi cùng công tác ở Tiểu ban Báo chí của Ban Tuyên huấn tỉnh Kiến Phong. Sau này, má anh là Chủ tịch Hội Người Cao tuổi xã, còn ba tôi là Phó chủ tịch Hội. Một chút vòng vo như vậy không phải tôi thấy người sang bắt quàng làm họ mà chỉ muốn khẳng định rằng, ít ra tôi cũng đã quen biết anh hơn hai mươi năm. Đó là một khoảng thời gian đủ dài và đủ độ lắng để hiểu thấu đáo về nhân cách một con người. Năm 1984, tốt nghiệp Đại học Kiến trúc thành phố Hồ Chí Minh, anh về công tác ở Phòng Xây dựng và Quản lý Đô thị thị xã Cao Lãnh. Cứ ngỡ được sinh ra trong gia đình truyền thống, có cha từng giữ chức vụ Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, con đường “quan lộ” của anh sẽ rất dễ thăng tiến. Vậy mà, đến năm 2004, anh mới giữ chức Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh. Thật ra, cho tới những năm này biết là biết vậy nhưng tôi luôn giữ cho mình một khoảng cách nhất định. Có lẽ do mặc cảm tự ti của một văn nghệ sĩ “quèn” nên tôi ít lân la đến chỗ quan quyền.

            Ấn tượng đầu tiên lưu lại trong tôi là khi anh chuyển về giữ chức Bí thư Thành ủy Cao Lãnh. Khi đó, Cao Lãnh vừa mới được công nhận là thành phố. Cánh văn nghệ sĩ chúng tôi mỗi khi có dịp đàn đúm là lại đem chuyện phải xây dựng Cao Lãnh thế này, Cao Lãnh thế kia cho xứng tầm một thành phố trung tâm của tỉnh. Một trong những lần cà phê bàn chuyện như vậy thì từ một bàn cạnh bên, anh bước sang xin được tham gia câu chuyện quy hoạch thành phố Cao Lãnh mà những “kiến trúc sư” tay ngang như chúng tôi đang rôm rả. Là lãnh đạo thành phố, là kiến trúc sư thứ thiệt nhưng anh hầu như lắng nghe nhiều hơn nói. Có chăng là những câu hỏi gợi ý để chúng tôi có dịp trút hết nỗi lòng của mình. Loay hoay một buổi sáng cà phê vỉa hè với anh, tôi lờ mờ ngộ ra một điều rằng anh vốn không phải là người áp đặt hay tranh cãi mà là người gợi mở cho những ý tưởng dù chưa thể biết nó đúng sai trong một ngày một giờ.

 
 
 


            

            Hai mươi năm công tác độc nhất trong ngành xây dựng rồi chuyển sang làm chính trị, tôi cứ nghĩ anh rất khô khan. Nào ngờ lần đó, trong một buổi lễ có chiếu videoclip bài thơ của tôi, giờ giải lao, anh bước tới tôi và nói: Bữa nào tặng anh tập thơ nghe. Đọc thơ em rải rác trên báo Văn nghệ Đồng Tháp hoài. Tôi ngạc nhiên: Ủa, anh đọc thơ nữa à! – Ý, hồi học ở Sài Gòn anh vẫn hay đọc báo Văn nghệ, Văn nghệ Quân đội thường xuyên. Mà, thơ em có nét đó. Tôi lại thêm ngạc nhiên: Em vô danh tiểu tốt mà. Anh lại cười: “Trong văn chương thì không có lớn nhỏ, hay dở gì. Chỉ có hay ít hoặc hay nhiều thôi. Cái này anh đồng ý với ai đó nói từng nói vậy”.  Đó là ấn tượng thứ hai của anh đối với tôi.

            Làm Bí thư Thành ủy Cao Lãnh chừng như chưa “nóng máy”, anh được rút về làm Phó Bí thư tỉnh rồi Chủ tịch tỉnh. Tôi nhớ như in phiên họp Hội đồng nhân dân tỉnh lúc đó, khi hay tin anh chính thức được bầu vào chức danh Chủ tịch tỉnh, thấy anh bước ra, tôi bước lại chúc mừng. Anh cười: Sao? Có gì thì nói. Anh vào họp tiếp đây. Được lời như mở tấc lòng, tôi làm luôn một hơi: “Bà con nhờ em nhắn gởi anh, hay tin con trai của bà Năm Vạn làm Chủ tịch tỉnh ai cũng kỳ vọng. Nhưng nếu tỉnh mình vẫn như trước đây thì bà con thất vọng lắm. Mà trong số những người thất vọng có cả em”. Anh vẫn cười: “Mới làm Chủ tịch tỉnh chưa đầy 10 phút mà kỳ vọng với thất vọng gì. Hãy đợi đó”! Lại thêm một ấn tượng nữa mà anh để lại trong tôi.

Người dân Đồng Tháp kỳ vọng và chờ đợi ở anh không lâu. Chỉ vài tháng sau khi nhận chức Chủ tịch tỉnh, anh đã khởi xướng ngay Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh Đồng Tháp đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030. Tất nhiên các ý tưởng cấu thành đề án này được anh mời rất nhiều nhà khoa học, những chuyên gia hàng đầu đóng góp ý kiến. Những nhà báo, những văn nghệ sĩ trong tỉnh được đích thân anh mới đến nghe anh trình bày và đóng góp cho đề án.

Tôi cũng là một trong những văn nghệ sĩ được anh mời tham gia đóng góp cho dự thảo Đề án. Nhiều câu hỏi đặt ra được anh ghi nhận và giải thích thấu đáo. Câu hỏi mà tôi dành cho anh trong buổi họp đó là cá nhân Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh nói riêng và tập thể Ủy ban nhân dân tỉnh nói sẽ chịu trách nhiệm thể nào nếu Đề án thất bại. Nhiều anh em báo chí nhìn tôi lo lắng vì câu hỏi hơi “sốc hàng”. Vậy mà anh vẫn trả lời một cách vui vẻ: Chúng ta không còn lựa chọn nào khác là phải tái cơ cấu lại ngành nông nghiệp. Nói cách khác, chúng ta không thể bằng lòng với phương cách cũ, sự vận động cũ và thay đổi nhanh là xu hướng cả thế giới hiện nay. Chúng ta tự bằng lòng, chúng ta đứng lại chắc chắn chúng ta tụt hậu, chúng ta có lỗi với người nông dân. Do đó, khi xây dựng Đề án, chúng tôi đã quyết tâm rất cao và cũng đã tiên lượng những rủi ro sẽ phải đối mặt, để từ đó đưa ra những mục tiêu cụ thể. Đã là những người lãnh đạo thì phải dám đặt mục tiêu cao hơn để kích thích người khác, truyền cảm hứng để có nhiều hơn những ý tưởng sáng tạo trong thực hiện. Và, đã là những người lãnh đạo thì phải đi đến cùng mục tiêu và chịu trách nhiệm về sự thành bại của mỗi chương trình mục tiêu”.

Nói được thì làm được. Anh chính là một trong những người tiên phong trong việc truyền cảm hứng cho đội ngũ báo chí và văn nghệ sĩ tỉnh làm tốt công tác truyền thông cho Đề án này. Trong một lần về làm việc với tỉnh Đồng Tháp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhận xét rằng tư duy, cách làm của Đồng Tháp trong Tái cơ cấu ngành nông nghiệp đáng để cho các địa phương trên cả nước học tập và vận dụng phù hợp với điều kiện của mình. Tôi gọi đánh giá đó của Thủ tướng là ấn tượng của anh trong lĩnh vực này. Nhưng có lẽ ấn tượng lớn nhất khi anh thôi giữ nhiệm vụ Chủ tịch tỉnh để nhận nhiệm vụ mới là Bí thư Tỉnh ủy, anh đã thẳng thừng từ chối khi có một đơn vị chuyên ngành đề nghị Đồng Tháp tổ chức Festival lúa gạo lần 3 năm 2014 với lý do hết sức đơn giản nhưng đầy thuyết phục là vì xét thấy tính khả thi của nó không cao bởi chỉ mang tính tôn vinh người trồng lúa và thương hiệu gạo Việt. “Có tôn vinh hay không tôn vinh gì thì lúa gạo Việt Nam cũng đã đứng nhất nhì thế giới. Hai mươi tỷ cho Festival lúa gạo đem đầu tư cho các hợp tác xã hoặc hỗ trợ nông dân sản xuất thì sẽ có ý nghĩa hơn”. Sau câu trả lời nhẹ nhàng này, tôi lại thấy anh cười thật tươi. Có lẽ, anh mãn nguyện khi mình đã giữ lại được hai mươi tỷ đồng – tiền không phải của ai khác hơn là của dân.

            Anh sang Tỉnh ủy làm Bí thư. Đề án Tái cơ cấu vẫn được triển khai khắp tỉnh Đồng Tháp với nhiều phương thức khác nhau. Có cả một Văn phòng điều phối và quản lý các chương trình mục tiêu của Đề án trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Tất cả vận hành suôn sẻ và đúng với quỹ đạo ban đầu. Nhưng với anh, hình như vẫn còn chậm lắm và còn có những nút thắt quan trọng nào nó chưa được giải quyết rốt ráo. Phải đi đến tận cùng của các ngóc ngách thì mới tìm ra chân giá trị của nó. Ngóc ngách ấy là ý dân, là lòng dân, là thực trạng đời sống dân, là khát khao của dân, mong muốn của dân. Bất kỳ lúc nào, hễ có  thời gian rảnh rỗi thì anh lại tiếp cận để lắng nghe dân nói. “Hãy lắng nghe những lời nói chớ đừng xem ai đang nói. Cũng đừng phán xét những những lời nói đó theo quan điểm cá nhân mình. Và quan trọng là phải biết chấp nhận cả những ý kiến trái chiều”. Trong bất kỳ cuộc họp lớn nhỏ nào, anh vẫn thường nhắc đi nhắc lại những ý đó cho cán bộ của mình. Anh lắng nghe dân nói bằng cả tấm lòng lo lắng, bằng cả trách nhiệm của một người cộng sản.

Vậy là lần lượt các mô hình tập hợp nhân dân có cùng một hoạt động sản xuất, một ý chí muốn vươn lên, một khát vọng muốn làm giàu với cái tên gọi chung là Hội quán hình thành. Hôm khai trương Canh Tân Hội quán – Hội quán đầu tiên của những người trồng nhãn ở An Nhơn, Châu Thành tôi cũng có may mắn được anh mời tham dự. Thú thiệt, tôi và không ít người còn bỡ ngỡ và mơ hồ lắm với mô hình  “không giống ai” này. Nhưng rồi sau đó thì Hội quán của những người trồng xoài, trồng hoa, trồng lúa, trồng chanh, trồng quýt, trồng cây ăn trái, làm bột gạo, làm khô cá lóc... tiếp tục ra đời. Một mô hình mới do nông dân “đồng lòng, đồng ý, đồng chí, đồng tình” lập ra để cùng sinh hoạt, trao đổi kinh nghiệm, các kỹ thuật mới trong sản xuất, cập nhật thông tin về thị trường, tiêu thụ nông sản thời hội nhập và chia sẻ chuyện xóm, chuyện nhà... Quan trọng hơn nữa là họ ngồi lại cùng nói nhau nghe và cùng nghe nhau nói. Hầu như Hội quán nào khai trương, anh đều có mặt với những phát biểu như tâm tình, động viên khiến người dân cảm thấy anh cũng hệt như một thành viên của Hội quán mình. Có sản xuất phải có thị trường. Thị trường do doanh nghiệp tìm kiếm. Vậy là, mỗi khi Hội quán nào ra mắt thì anh mời theo những doanh nghiệp có chức năng, lĩnh vực kinh doanh đến kết nối cũng bà con. Những đoạn phim, những mẩu chuyện, những ý tưởng mà anh tích lũy được trong những lần đi đó, đi đây được “trao gởi” đến tận tay những thành viên của Hội quán để minh họa cho nội dung rút gọn của Tái cơ cấu ngành nông nghiệp là “Liên kết - Hợp tác - Thị trường” và “Giảm chi phí - Tăng chất lượng”. Người đứng đầu Hội quán là chủ nhiệm. Còn riêng anh, người gợi mở ra ý tưởng thành lập các Hội quán được người dân phong là “Quán chủ”. Mỗi khi nghe ai gọi “Quán chủ” thì anh cười rất vui. Lại thêm một dấu ấn nữa về anh trong tôi.

           

Kỳ II: Bí thư của khởi nghiệp

 

            Kỳ III: Nỗi lòng dành cho du lịch

 

            Kỳ IV: Những trăn trở về xuất khẩu lao động

 

            Kỳ V: Những câu chuyện cho cuộc đời

  HỮU NHÂN

 
     
  Hữu Nhân ( BÁO VNĐT)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật

 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |