Thứ Tư, ngày 28 tháng 10 năm 2020        
     
 
   Bút ký
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  23/07/2018  
  HAI TRẬN ĐÁNH LỚN CỦA LỰC LƯỢNG HỌC SINH TX CAO LÃNH  
  Suốt chiều dài lịch sử đấu tranh cách mạng của những người yêu nước, những chiến sĩ cách mạng ở thị xã Cao Lãnh ngày xưa, thành phố Cao Lãnh ngày nay luôn gắn với tầng lớp học sinh phổ thông được học tập dưới mái trường thị xã. Thật đáng tự hào, phong trào đấu tranh của học sinh nhà trường với kẻ thù xâm lược hết Pháp rồi Mỹ và bè lũ tay sai hình thành từ rất sớm, được duy trì và không ngừng phát triển cả về lượng và chất qua các chặng đường lịch sử đấu tranh cách mạng. Phong trào này luôn đặt dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh nhà và quan hệ mật thiết với phong trào đấu tranh cách mạng của tầng lớp sinh viên, học sinh Sài Gòn - Chợ Lớn.  
 
 

                                                                                       

            Với chi đoàn thanh niên làm nòng cốt, được sự lãnh đạo trực tiếp của chi bộ học sinh, phong trào đấu tranh của học sinh đi từ thấp lên cao, những ngày đầu từ những yêu sách đơn giản rồi ngày càng phức tạp, phương pháp đấu tranh gắn giữa quyền lợi học đường của học sinh với đấu tranh chính trị. Khéo léo kết hợp giữa đấu tranh chính trị với đấu tranh vũ trang và binh vận trong điều kiện phải sống ngay trong lòng địch để tránh tiêu hao lực lượng, tránh bị lộ, kẻ địch có cớ đàn áp và dập tắt phong trào. Từ yêu cầu của cuộc đấu tranh chính trị, từ những học sinh nòng cốt của thị xã đã sớm hình thành đội tự vệ và đội biệt động của thị xã. Trong đội biệt động có lực lượng chiến đấu trực tiếp, lực lượng trinh sát, yểm trợ và bảo vệ. Phương châm hoạt động chủ yếu là táo bạo, bí mật và bất ngờ hạn chế tối đa thương vong cho lực lượng.

Chiến thắng vang dội của đội biệt động học sinh thị xã Cao Lãnh vào khách sạn Phước Lộc

Trong những trận đánh vào sào huyệt của kẻ thù, thế hệ những người lớn tuổi ngày ấy hay nhắc đến trận đánh mưu trí táo bạo của học sinh Cao Lãnh vào khách sạn Phước Lộc tại số 39 trên đường Nguyễn Huệ ở trung tâm thị xã. Đây là nơi tụ họp của bọn sĩ quan địch và những thành viên trong Hội đồng hành tỉnh. Là nơi gặp gỡ bọn tình báo nông thôn, bọn gián điệp, chiêu hồi và bọn bình định thường tập trung tới đây ăn nhậu.

Đồng chí Võ Xuân Nghĩa (nguyên Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp, thời kỳ ấy đã hoạt động trong phong trào học sinh thị xã Cao Lãnh) kể lại cho chúng tôi nghe khí thế cách mạng sôi sục những ngày ấy. Tất cả anh em dù nam hay nữ không hề sợ khó sợ khổ, sợ hy sinh hay bị giặc bắt bớ tù đày:

- Đồng chí Huỳnh Thanh Danh (còn gọi Thanh Huy), Bí thư chi bộ học sinh cùng hai đồng chí là Lâm Thị Minh (còn gọi Kim Dung) và Lê Văn Tánh (còn có tên Quốc An) thực hiện trận đánh vang dội này. Sau khi nhận lệnh từ lãnh đạo Thị xã ủy Cao Lãnh tại xã Hòa An giao cho đội biệt động trong học sinh phải nhổ cái gai trước mắt, làm lung lay ý chí của kẻ thù, đồng chí Thanh Huy đã tìm cách đánh cắp thẻ học sinh của con tên thiếu tá vùng 4 chiến thuật, đăng kí vô thuê khách sạn trước để nắm rõ quy luật hoạt động, cách sinh hoạt, ăn ở của kẻ địch. Lợi dụng thế hợp pháp lúc ấy chúng ít để ý mấy đứa trẻ con ra vô khách sạn, bởi vỏ bọc là con sĩ quan ngụy, anh Huy cùng các đội viên đem 10 kg thuốc nổ loại C4 vào khách sạn Phước Lộc và đặt nơi kín đáo rồi sau đó rút ra ngoài an toàn. Đúng 21h45, ngày 26/4/1969 một tiếng nổ long trời lở đất xé tan màn đêm tĩnh lặng ở thị xã Cao Lãnh. Cả cái khách sạn Phước Lộc hai tầng to lớn thời ấy dưới sức ép của khối thuốc nổ bị sụp đổ hoàn toàn. Trận đánh của lực lượng học sinh lần này trên 20 tên địch phải đền tội, phần lớn là bọn sĩ quan cảnh sát và một số Ủy viên Hội đồng hàng trưởng vào ngủ trong kì họp sắp diễn ra một hai ngày sau đó. Tiếng nổ làm bật tung hang ổ, sào huyệt của địch, đánh phá ngay từ đầu kế hoạch bình định của kẻ thù mà chúng lên kế hoạch chuẩn bị đánh phá ra vùng giải phóng.

            Chiến thắng này có ý nghĩa rất lớn, dọn đường và thúc đẩy phong trào đấu tranh cách mạng của học sinh Cao Lãnh phát triển mạnh mẽ hơn, đánh lạc hướng kẻ thù, tiêu hao lực lượng địch làm cho hậu phương và sào huyệt của kẻ địch không ổn định. Đồng thời để phối hợp hành động, Thị đội Cao Lãnh chủ trương thành lập đội biệt động thành, an ninh thành, đội trinh sát thành nhằm mục đích cùng phối hợp đánh vào lực lượng kềm kẹp của địch, vào tận hang ổ của chúng, bắt quân xâm lược và bè lũ tay sai phải đền tội.

            Trận đánh của học sinh thị xã vào quán Minh

            Quán Minh ở số 526 đường Thiên Hộ Dương, phường 4, thị xã Cao Lãnh, nằm ở phía Tây trung tâm thị xã, được xác định là nơi bọn sĩ quan sư đoàn 9 và bọn cố vấn quân sự Mỹ thường tụ tập về đây ăn uống, thực hiện kế hoạch bình định cấp tốc đánh phá ra vùng giải phóng.

Đồng chí Xuân Nghĩa nhớ lại: Sau khi nghiên cứu kĩ nơi này tôi và đồng chí Công Minh xin chỉ thị trên được đánh vô đây để tiêu hao địch và gây tiếng vang. Đồng chí Minh trực tiếp vô đánh, tôi trợ lực. Theo kế hoạch chúng tôi sẽ cho nổ lúc 8h sáng ngày 04/5/1970, dự kiến khi ấy địch sẽ tập trung về đông. Nhưng không hiểu sao 7h30 kẻ địch có lệnh trở về đơn vị. Nếu cho nổ 8h như kế hoạch sẽ tiêu diệt rất ít kẻ thù, kế hoạch bị lộ, đánh động chúng. Anh Công Minh quay trở lại quán khéo léo gỡ trái đem về an toàn. Thế nhưng gần 9h quay lại quán, anh thấy tụi lính lại bắt đầu tập trung vô quán ăn uống như mọi khi. Tiếc công chúng tôi đã chuẩn bị, anh Minh quay lại đặt trái và 9h30 trái phát nổ làm chết và bị thương 20 tên lính trong đó có 2 tên Mỹ.

Chiến công oanh liệt diệt địch giữa ban ngày của lực lượng học sinh trường thị xã vào ngay sào huyệt của chúng đã gây tiếng vang lớn. Kẻ địch hoang mang, lo sợ, hoảng hốt không biết bị ai đánh. Sau đó chúng bắt bớ lung tung nhưng cũng không khai thác được gì

Dưới sự lãnh đạo của Đảng, phong trào đấu tranh của học sinh Cao Lãnh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ đã biến học đường thành mặt trận đấu tranh, rèn luyện lòng yêu nước và tinh thần tiến công cách mạng của lực lượng tuổi trẻ học đường, đã đóng góp vô cùng quan trọng vào chiến thắng trong ngày 30 tháng tư của toàn dân tộc.

                                                                                                                   

 
     
  Phạm Thị Toán ( BÁO VNĐT)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật

 • RẠCH BÀU HÚT (18/09/2020)
 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |