Chủ Nhật, ngày 24 tháng 1 năm 2021        
     
 
   Bút ký
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  25/10/2010  
  Sóng dậy trên Sở Thượng Giang  
 

  Năm 1967, cường độ chiến tranh trong toàn tỉnh Kiến Phong ngày càng lên cao. Địch bắt đầu càn quét trên diện rộng. Nhiều lúc, chúng tăng cường hành quân lên đến 1 – 2 trung đoàn với nhiều hoả lực nặng, có cả M113 và máy bay yểm trợ. Đầu tháng 8 năm 1967, chúng đưa về căn cứ Thường Thới Tiền một đại đội thuyền bay 11 chiếc do tên đại uý Mỹ trực tiếp chỉ huy chuẩn bị đánh căn cứ Tứ Thường của Khu trong mùa nước nổi.

 
 
 

                                                                                                              

           Huyện Tứ Thường thực chất là một phần của Hồng Ngự được tách ra từ tháng 6 – 1966 do quân khu trực tiếp lãnh đạo vì đây lả vùng căn cứ của quân khu thuộc bốn xã: Thường Thới Tiền, Thường Thới Hậu, Thường Lạc và Thường Phước. Huyện Tứ Thường giải thể vào tháng 7 – 1970. Căn cứ Thường Thới Tiền nằm ở gần Mương Kinh ngày nay, thực chất khi ấy là Trung tâm Biệt kích được chúng thành lập từ năm 1965 do một đại đội nguỵ quyền Sài Gòn đóng giữ. Năm 1966, tại đây bắt đầu xuất hiện những tên cố vấn Mỹ từ Sài Gòn đưa xuống. Đến giữa năm 1967, chúng tăng cường thêm biệt kích Mỹ.

            Thuyền bay xuất hiện vào mùa nước, có khả năng chạy lướt ngang, lướt dọc trên đồng ruộng nên lúc đầu, chưa có kế hoạch đối phó kịp thời nên khiến cho nhiều bà con nhân dân quanh vùng hốt hoảng. Thậm chí, một số cán bộ của ta cũng lúng túng khi ứng phó với tình huống này. Nhớ lại những ngày đầy ác liệt đó, chú Ngô Hoàng Ngọc – nguyên Phó Bí thư thường trực Huyện uỷ Hồng Ngự kể: “Anh em cán bộ mình, nhất là cán bộ Dân chánh mùa nước đi lại chỉ có phương tiện duy nhất là chiếc xuồng. Đang ở giữa đồng mà gặp bọn thuyền bay thì khó thoát được. Vì vậy, việc đi lại của anh em hạn chế vô cùng. Khi đó, tôi là trung đội trưởng địa phương quân của huyện đội Hồng Ngự đưa hai tiểu đội tăng cường lên Tứ Thường vừa làm công tác dân vận, vừa tìm cách nghiên cứu, đối phó với bọn này”. Tất cả những chiếc “thuyền bay” đã lọt vào tầm ngắm của lực lượng địa phương quân Hồng Ngự.

            Sáng hôm đó, chúng triển khai đội hình từ căn cứ Thường Thới Tiền chạy ngang đồng qua Bưng Năm Hang gần Vọp Cái Sách để theo mương Ba Nguyên ra sông Sở Thượng. Lúc này, hai tiểu đội của địa phương quân Hồng Ngự đêm trước cũng vừa dừng chân ở Thường Thới Hậu để yểm trợ cán bộ Dân vận làm công tác tuyên truyền, vận động quần chúng. Do đầu mương kinh Ba Nguyên cây cối, lau sậy chằng chịt nên những chiếc “thuyền bay” phải quay đầu trở lại. Phát hiện chúng không ra được sông Sở Thượng bằng mương Ba Nguyên, lực lượng ta nhận định chúng sẽ thoát ra bằng ngả Vọp Cái Sách. Trung đội trưởng Năm Ngọc cho triển khai đội hình sẵn sàng đón đầu bọn chúng. Cả trung đội chuyển quân qua sông Sở Thượng phía đất bạn Campuchia, lợi dụng địa hình nhiều cây cối cao to chuẩn bị chiến đấu.

            “Tôi cho bố trí trận địa từ ngang Vọp Cái Sách đến Bàu Gốc dài khoảng 400 thước. Anh em súng đạn sẵn sàng. Chỉ chờ ra hiệu là nổ đồng loạt. Tất cả xuồng đề nhận chìm giấu xuống sông để chúng không phát hiện. Hoả lực của trung đội lúc này gồm có trung liên 3, tiểu liên và ga răng. Vậy là tương đối mạnh để đánh trả. Ba chiếc đi đầu dàn hàng một từ trong ruộng tiến dần ra. Phía bên trong, tám chiếc dàn hàng ngang. Đại liên 12ly8 trên thuyền bay bắn nhữ vãi trấu. Ý định bọn chúng rất rõ ràng. Khi ba chiếc đầu ra được sông Sở Thượng thì tám chiếc sau sẽ đồng loạt tiến ra theo. Do chúng chạy tốc độ quá nhanh nên khi quẹo cua cả ba chiếc đều “phơi sườn” sát bờ bên kia sông nằm trong tầm bắn của ta. Cả trung đội đồng loạt nổ súng. Tám chiếc bên torng chựng lại. Ngoài sông, chiếc sau cùng không biết vì lý do gì máy tắt không chạy được. Trên tàu, lính Mỹ bị thương la hét inh ỏi. Hai chiếc phí trước quay phắt đầu lại cặp vô hốt hết bọn lính, bỏ lại một chiếc tàu không người rồi chạy trở vô đồng cùng tám chiếc kia dông một mạch về căn cứ”.

            Câu chuyện của chú Ngô Hoàng Ngọc về trận đánh “thuyền bay” Mỹ đầu tiên của lực lượng địa phương quân Hồng Ngự so với những tư liệu mà người viết đang lưu giữ có nhiều chi tiết không trùng khớp nhau. Lịch sử Đảng bộ tỉnh Đồng Tháp (tập III) tại trang 146 ghi: “ Ngày 26–7–1967, đội thuyền bay địch chia làm hai cánh đánh vào căn cứ Huyện đội và Huyện uỷ Tứ Thường ở ấp Bình Hoà Thượng xã Thường Thới Hậu”. Đồng bằng Khu Trung Nam bộ chống Mỹ cứu nước (tập II) trang 81 lại cho rằng thuyền bay tấn công vào Thường Thới Hậu vào ngày 11/9/1967. Theo lời kể của chú Ngô Hoàng Ngọc thì khi lực lượng triển khai đội hình phải dầm mình trong nước tới ngang bụng. Vì vậy, theo người viết thì trận đánh xảy ra vào ngày 11/9/1967 tức vào mồng 8 tháng 8 âm lịch thì chính xác hơn. Tuy nhiên, tất cả các tài liệu như Lịch sử Đảng bộ tỉnh Đồng Tháp (tập III), Đồng bằng Khu Trung Nam bộ chống Mỹ cứu nước (tập II), Ba mươi năm kháng chiến của quân và dân Đồng  Tháp và cả Địa chí Đồng Tháp Mười cho rằng ta diệt tại trận 3 chiếc thuyền bay là không chính xác. Chú Ngô Hoàng Ngọc khẳng định: “Chúng tháo chạy chỉ để lại một chiếc không có người. Khi trận địa hoàn toàn im tiếng súng, ta xông ra kéo vào bờ. Trên tàu là khẩu đại liên 12 ly tám còn nguyên vẹn và một khẩu M16 có lắp đầu đạn B41. Anh em loay hoay tháo khẩu đại liên ra mãi nhưng không được đành thu khẩu M16 và kéo chiếc thuyền bay lên gần đồn Cây Sao cách đó khoảng hơn 300 thước nhận chìm để giấu bọn địch. Trưa hôm đó, chúng cho máy bay trực thăng lên quần đảo để tìm kiếm chiếc thuyền bay ta tịch thu nhưng không thấy vết tích nên bắn vu vơ vài trái pháo rồi quay về. Mấy ngày sau, phần không biết dùng vào việc gì, phần lại lo khi nước rút không có chỗ cất giấu, ta đem chiếc thuyền bay và khẩu đại liên 12ly 8 thu đưọc lên đổi cho tên quan Ba đồn trưởng đồn Niếk Lương của Campuchia lấy 600 trái cối 60 ly và 80 ly về bổ sung hoả lực mạnh cho huyện đội Hồng Ngự”.

            Nói về chiến thắng thuyền bay Mỹ của lực lượng địa phương quân Hồng Ngự, quyển Đồng bằng Trung Nam bộ chống Mỹ cứu nước (tập 2) viết: “Sau trận này, bọn thuyền bay chỉ dám chạy ngoài đồng, tác dụng xem như chẳng có gì. Du kích, địa phương quân với vũ khí nhẹ nhàng cũng diệt được chúng”. Còn Ba mươi năm kháng chiến của quân dân Đồng Tháp nhận định: “Phong trào săn thuyền bay của du kích và bộ đội từ sau trận thắng ở xã Thường Thới Hậu đã nổi lên mạnh mẽ, nhất là ở huyện Thanh Bình sau này. Qua thực tiễn, thuyền bay địch tác dụng không nhiều phải rút đi nơi khác”. Như vậy, trận đánh thuyền bay Mỹ ở Thường Thới Hậu có thể xem là chiến thắng đầu tiên mở màn cho phong trào đánh thuyền bay Mỹ khắp nơi trong tỉnh, góp phần làm nên thắng lợi chung của quân dân Đồng Tháp suốt 30 năm đấu tranh anh dũng.

            Cách đây vài năm, có một đoàn tìm kiếm hài cốt Mỹ mất tích trong chiến tranh đến để hỏi về chuyện một đại uý Mỹ chết trên sông Sở Thượng trong trận bị ta đánh tàu năm đó. Họ đã tìm đến gặp chú Ngô Hoàng Ngọc để tìm hiểu thêm những thông tin về trận đánh ở Thường Thới Hậu để xác minh rõ thực hư. Sau khi nghe ông khẳng định rằng lúc trận đánh kết thúc không có một lính Mỹ nào bỏ xác lại mà tất cả đã được đưa những lên thuyền bay còn lại đem đi nơi khác, họ đã đi luôn và không thấy trở lại nữa. Vì vậy, những thông tin cho rằng còn có hài cốt Mỹ ở Thường Thới Hậu là hoàn toàn không có căn cứ. Chiến tranh vừa mới đi qua. Những người trong cuộc vẫn còn đó. Người viết chỉ hy vọng rằng qua lời kể trên đây của chú Ngô Hòang Ngọc, ít nhiều đã góp phần làm sáng tỏ thêm về những gì đã được các tài liệu viết về chiến tranh cách mạng ở Đồng Tháp đã đề cập đến.

 

                                                                                                                                                          Tháng 11/2006

 

                                                                                                                                

 
     
  Bùi Hoà Bình ( Hội Văn học Nghệ thuật Đồng Tháp)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật

 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |