Thứ Sáu, ngày 24 tháng 5 năm 2019        
     
 
   Bút ký
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  16/11/2018  
  TINH THẦN HIẾU HỌC CỦA MỘT HỌ TỘC  
 

 

Việt Nam với nhiều nét đẹp văn hóa truyền thống trong đó có nét đẹp của tinh thần hiếu học. Tiếp nối truyền thống tốt đẹp đó, nhiều năm qua, dòng họ Thái ở ấp Mỹ Điền, xã Phú Điền, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp luôn quan tâm, động viên, khuyến khích con cháu trong dòng họ phấn đấu học tập. Nhờ vậy, con em trong dòng họ luôn nỗ lực học tập, nhiều người tốt nghiệp cao đẳng, đại học. Dòng họ Thái vừa được tuyên dương “Dòng họ học tập tiêu biểu”, trở thành tấm gương điển hình trong phong trào xây dựng dòng họ, gia đình hiếu học tại địa phương.

 

 
 
 

tuyên dương gia đình hiếu học.jpg

Tuyên dương gia đình dòng họ hiếu học


Đến huyện Tháp Mười, hỏi thăm dòng họ Thái hầu như ai cũng biết và đều chỉ tường tận đường đến nhà. Tiếp chúng tôi trong căn nhà khang trang, ông Thái Văn Bạch là người đứng đầu dòng họ năm nay đã 64 tuổi cởi mở nói: “Gia đình tôi có gốc ở Long An nhưng ông nội và ba tôi chọn Tháp Mười để khai hoang lập nghiệp, tuy gia cảnh khó khăn nhưng tôi được ông bà, cha mẹ dạy dỗ nghiêm khắc nên sau này tôi lấy đó làm gương để dạy dỗ con cháu mình. Đất nước ngày càng phát triển thì học thức là quan trọng nhất. Có học mới thay đổi được tư duy, cuộc sống của mình, nên dù khó khăn đến đâu tôi cũng quyết tâm lo cho con cháu được ăn học đến nơi đến chốn vì tôi quan niệm học để hiểu biết, học để lập thân lập nghiệp, học để giúp ích cho gia đình và xã hội. Tôi có 5 người con, tất cả đều có trình độ đại học, cao đẳng và có việc làm ổn định… Các con, cháu trong dòng họ không chỉ chăm ngoan học giỏi mà còn ngoan ngoãn và hiếu thảo với ông bà cha mẹ. Có cháu giờ đã là kĩ sư, bác sĩ… đối với tôi đó là một niềm tự hào”.

Tuy trải qua nhiều đổi thay của tự nhiên, với biết bao khó khăn của đời sống xã hội nhưng từ xưa truyền thống hiếu học, lập nghiệp nhờ con chữ đã được những người con trong dòng họ ý thức rất cao. Vì thế, khi cuộc sống đã không còn gian khó thì mọi người trong họ hàng lại thêm yêu thương, gắn bó cùng nhau để giúp đỡ con em xây dựng tương lai bằng con đường tri thức.

Năm 2012, từ phong trào xây dựng gia đình học tập, dòng họ học tập do địa phương phát động, tất cả các gia đình trong tộc họ đã mạnh dạn liên kết với nhau xây dựng dòng họ học tập duy trì cho đến nay và trở thành dòng họ hiếu học đầu tiên được thành lập ở xã Phú Điền. Những người trong dòng tộc họ Thái không chỉ khuyên bảo các con, cháu học tập tốt mà con dạy dỗ con cháu mình biết lễ phép, kính trên nhường dưới mà còn phải biết tuân thủ, chấp hành tốt chính sách pháp luật của nhà nước. Đến nay, trong 9 gia đình đã có 27 cháu trình độ phổ thông, 03 cháu học cao đẳng và 14 cháu học đại học. Hiện tại đã có 11 cháu tốt nghiệp đại học, 2 cháu có trình độ cao đẳng đã ra trường có việc làm ổn định và thu nhập cao.

Tiếp nối truyền thống tốt đẹp mà cha ông đã “gieo mầm”. Năm 2013, ông Thái Văn Bạch đã vận động anh em, con cháu trong họ tộc đóng góp xây dựng quỹ khuyến học và nuôi heo đất với mục đích khuyến khích, chăm lo phát triển học tập của các thành viên trong gia đình, dòng họ. Đến nay, tổng số tiền đóng góp vào quỹ hơn 60 triệu đồng để hỗ trợ cho các cháu học tập tốt.

Ông Thái Văn Bạch tâm sự: “Các gia đình của dòng họ không ở gần nhau, mỗi người đi làm một nơi nên lâu lâu mới có dịp gặp nhau. Mỗi năm, nhân dịp ngày giỗ, Tết dòng họ mới tề tựu đông đủ con cháu. Lúc này thì ông bà, con cháu mới chia sẻ nhiều về chuyện học tập, về cuộc sống của từng gia đình… rồi sau đó sẽ tặng tiền, quà, tập sách, dụng cụ học tập cho các cháu có thành tích học tập tốt và nhưng hoàn cảnh khó khăn, để các cháu tiếp tục đến trường, không để cháu nào phải bỏ học. Đây cũng là cách để gia đình, dòng họ thêm gần nhau, để các cháu trong dòng họ biết yêu thương và san sẻ cho nhau bởi có gì bằng tình thân, tình gia đình”.

Quỹ khuyến học không chỉ là nguồn động viên mà còn góp phần “truyền lửa” cho phong trào học tập của cả dòng họ, giúp đỡ các cháu khó khăn có điều kiện đến trường. Quỹ không chỉ là nguồn động viên, khích lệ con cháu trong họ học tập tốt mà còn có điều kiện để tương trợ, giúp đỡ các gia đình trong dòng họ mỗi khi gặp khó khăn tạo nên sợi dây kết nối, nâng cao tinh thần đoàn kết của mọi người trong dòng tộc. Từ khi thành lập Dòng họ học tập cho đến nay, cả 09 hộ gia đình của dòng họ Thái hàng năm đều đạt Gia đình văn hóa và Gia đình học tập. Hầu hết các gia đình đều có đời sống kinh tế ổn định và tích cực tham gia vào các phong trào của địa phương.

 “Dẫu cuộc sống lam lũ, vất vả nhưng gia đình nào cũng tạo điều kiện tốt nhất cho con cháu đến trường. Chính sự hy sinh, nỗ lực của gia đình, dòng họ đã tạo nên động lực, niềm tin cho thế hệ con cháu phấn đấu, thi đua học tập. Chúng tôi thường nói với các con cháu rằng, sự cố gắng học tập của các con cháu là phần thưởng, niềm hạnh phúc lớn nhất dành tặng cho cha mẹ, gia đình, dòng họ. Bởi vậy, tôi hy vọng truyền thống tốt đẹp này sẽ được đời này nối tiếp đời kia, con cháu trong dòng họ không ngừng nỗ lực học chữ, rèn luyện thành tài để giúp ích cho gia đình, quê hương và xã hội” – Đó là những chia sẻ đầy tâm huyết của ông Thái Văn Bạch.

Như một mạch nước ngầm vẫn âm thầm chảy trong lòng đất, tinh thần hiếu học ấy đã làm nên một truyền thống tốt đẹp trong mỗi gia đình của dòng họ không chỉ thắp sáng thêm ngọn lửa hiếu học, tô thêm nét đẹp riêng của mỗi dòng họ, mà còn góp phần khơi dậy, gìn giữ, phát huy tinh thần hiếu học trong cộng đồng xã hội. 

Rời vùng đất Tháp Mười, chúng tôi tin rằng, truyền thống hiếu học ở vùng đất này sẽ còn tiếp tục chắp thêm đôi cánh cho những người con dòng họ Thái và những gia đình khác, dòng họ khác sẽ ngày càng bay cao, bay xa hơn nữa, đóng góp công sức và trí tuệ xây dựng quê hương, đất nước…

                                                                                                                                   
 
     
  Cẩm Tú ( BÁO VNĐT)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật


 • TẢN VĂN Má….. (24/04/2019)

 • thơ (05/04/2019)


 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |