Thứ Sáu, ngày 23 tháng 8 năm 2019        
     
 
   Bút ký
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  28/12/2018  
  Chúng tôi chung một chiến trường Nhà văn Trần Thị Thắng  
  Chúng tôi đi qua Đồng Chó Ngáp vào chiều ngày 20-5-1975 thì đến Ba Thu khi mà chiến dịch Hồ Chí Minh đã mở ra từ ngày 14-4-1975. Người giao liên quê Đồng Tháp dẫn tôi đi khắp Ba Thu, anh bỗng quay lại tự hào khoe với tôi:  
 
 

MyTho 1972 (2).jpg

Mỹ Tho 1972


- Mới đây em có dẫn họa sỹ Nguyễn Thanh Châu đi công tác, anh vẽ nhiều nơi tại quê em Đồng Tháp cũng là quê anh Châu. Các anh chị đi xuống đó thế nào cũng gặp họa sĩ Nguyễn Thanh Châu.

Khi mới vào R cuối năm 1971, chúng tôi có gặp họa sĩ Nguyễn Thanh Châu, Đỗ Đồng.. và một số anh em học hội họa ở Học viện Mỹ thuật Quốc gia Kiep (Ukraina) sau về miền Nam. Chúng tôi được xem những bức tranh sơn dầu của các anh ở chiến trường mà lòng đầy tự tin để ngày mai về chiến trường Y4 khu Sài Gòn - Gia Định. Tôi chỉ nhớ những bức ký họa Đi dọc Trường Sơn của Nguyễn Thanh Châu. Ở R, một vài bức tranh vẽ sơn dầu còn dở dang nhưng màu rất đẹp. Sau lần gặp gỡ ấy chúng tôi xuống chiến trường Sài Gòn ngay. Lúc đó sang cứ Mỹ thuật, có được nghe anh em họa sĩ của ta hy sinh quá lớn ở chiến trường miền Nam. Năm 1970 các anh được gọi về để sáng tác trong đó có Nguyễn Thanh Châu. Mong mỏi của cấp trên cùng  tập hợp các anh về  vẽ cho ra tác phẩm mà gửi ra miền Bắc. Để nếu có gì không may, anh em họa sĩ còn tác phẩm để lại. Khi chúng tôi được nhìn những bức tranh sơn dầu của Đỗ Đồng, Nguyễn Thanh Châu, trong tranh lóe lên  niềm tin vào tương lai một cách rạng rỡ.

Sau lần gặp gỡ ấy, chúng tôi xuống đường dù mọi kinh nghiệm ở chiến trường chưa có gì. Nhưng lòng tin từ những nét vẽ và màu sắc của các anh, dẫn dắt chúng tôi sẵn sàng xuống các địa phương hoạt động. Nay đã bốn năm tôi lại dẫm lên con đường các anh đang đi để vẽ và ghi lại những giờ phút lịch sử dân tộc. Bản thân chúng tôi cũng trụ lại ở kênh Nguyễn Văn Tiếp để chuẩn bị vào giải phóng Mỹ Tho. Cuộc chiến đấu của quân giải phóng và nhân dân miền Tây vào đêm 29-4-1975, gặp sự kháng cự mạnh mẽ của quân đội Sài Gòn (Quân đoàn 4 của Quân lực Việt Nam Cộng hòa do tướng Nguyễn Khoa Nam chỉ huy) chúng tôi phải rút ra đóng dọc kênh Nguyễn Văn Tiếp.

11 giờ 30 trưa ngày 30-4-1975, khi Dương Văn Minh tuyên bố đầu hàng thì nhân dân vùng kênh Nguyễn Văn Tiếp lên xuồng, bỏ ấp chiến lược tràn xuống  kênh, giương cờ giải phóng, về ấp về nhà mình cắm cờ dọn đất. Chúng tôi vẫn âm thầm chuẩn bị để đêm tiến về giải phóng Mỹ Tho. Đêm 30-4-1975, chúng tôi tràn xuống lộ 4, tiến về  Thành phố, giải phóng Mỹ Tho và Chi khu Mỹ Tho. Đêm 30-4-1975, toàn miền Tây cơ bản giải được giải phóng. Ngày 1-5-1975, anh em cùng nhân dân thành phố Mỹ Tho đi cầu siêu hòa bình. Khi về trở lại Sài Gòn, chúng tôi chỉ đi có 3 giờ đồng hồ, qua cầu Tân An và Bến Lức để về Sài Gòn. Trước ngày giải phóng, chúng tôi đi bộ, đi xuồng đến được Mỹ Tho phải mất 11 ngày. Khi chiến tranh biên giới Tây Nam cuối 1978 đang gay cấn, tôi trở lại chiến trường Tây Nam. Vào đến Sài Gòn tôi được gặp họa sỹ Nguyễn Thanh Châu, anh cho tôi được xem những bức tranh anh vẽ dọc đường chiến đấu trong đó có những nơi tôi và anh đã đi qua như: Căn cứ khu 8; Căn cứ tỉnh Kiến Phong (Đồng Tháp); Kênh Nguyễn Văn Tiếp giờ giải phóng; Giải phóng Mỹ Tho…

Sau này tôi có ra Hà Nội và dự buổi triển lãm của anh tại Ngô Quyền với đề tài: Ký ức của chiến tranh giải phóng, gồm 80 bức tranh, trong đó có 20 bức tranh ký họa. Anh là người được làm lãnh đạo ngay từ ngày giải phóng 1975 (Ban Chấp hành Hội Mỹ thuật Việt Nam, chi nhánh ở miền Nam, sau là Phó Tổng thư ký Hội đồng Mỹ thuật Việt Nam). Từng Tổng thư ký Mỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 3 và 4 (1995-2005), Phó Chủ tịch Hội Văn học - Nghệ thuật thành phố Hồ Chí Minh (2005-2010). Nhưng anh cùng là người  lấy sáng tác làm trọng. Trong triển lãm ở 16 Ngô Quyền tại Hà Nội vào ngày 28-4 đến 11-5 năm 2003, với 80 tác phẩm lớn nhỏ với nhiều chủ đề: Kháng chiến, hòa bình, xây dựng, miền sông nước Nam bộ, ta mới hiểu họa sỹ đã dành hết tâm huyết cho hội họa và công việc chung luôn ở mức cao độ.

Một họa sỹ sinh ở Cao Lãnh, Đồng Tháp, những năm kháng chiến chống Mỹ, anh lăn lộn ở khu 8, Đồng Tháp, chiến trường Trung Nam bộ. Kết thúc chiến tranh là một bức tranh sơn dầu mang tính khải hoàn ca: Bản Sonate chiến thắng mùa xuân 1975, cũng là kết thúc một chặng đường hoạt động mà họa sỹ cùng chúng tôi đã đi qua chung một chặng đường giải phóng miền Tây Nam bộ về Mỹ Tho.

Cảm ơn những bức tranh của họa sĩ Nguyễn Thanh Châu, đã ghi dấu ấn lịch sử. Dẫu ông không còn, nhưng làng hội họa Việt Nam vẫn thường nhắc tới những bức tranh mà ông đổi cả thanh xuân cho chiến thắng ngày 30-4-1975 tại Sài Gòn: Khóa đầu trên sông Tiền (Sơn dầu); Những năm tháng gian khổ đi chiến đấu; Đường hành quân; Xác định tọa độ; Vượt sông Tiền, Đêm chiến khu; Mùa nước nổi; Long An trung dũng; Qua rừng Nhum; Căn cứ tỉnh Đồng Tháp; Mặt trận Tây Nam… Năm 2001, ông được nhận giải Nhà nước về Văn học - Nghệ thuật.

Ông đã đóng góp cho nền Mỹ thuật Việt Nam một công trình nghệ thuật đồ sộ và làm rạng rỡ cho mảnh đất Đồng Tháp quê ông.

 

 
     
  Cộng tác viên ( BÁO VNĐT)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật

 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |