Thứ Sáu, ngày 23 tháng 8 năm 2019        
     
 
   Bút ký
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  28/12/2018  
  ĐỒNG THÁP NHỚ CHÚ SÁU KHẢI  
 

Từ những năm sau 1990, Tỉnh ủy Đồng Tháp đã có ý tưởng tôn tạo và xây dựng khu di tích Gò Tháp trở thành khu “Di tích - Lịch sử - Văn hóa và Du lịch” trọng điểm của tỉnh. Ý tưởng đó thể hiện bằng công việc cụ thể như: phối hợp với Viện Khoa học Xã hội và Nhân văn thành phố Hồ Chí Minh tổ chức nhiều cuộc hội thảo khoa học để xác định ý nghĩa, tầm vóc của Gò Tháp; mời các nhà chuyên môn, các học giả, các nhà nguyên là lãnh đạo mang tầm chiến lược đến Đồng Tháp cho ý kiến về định hướng phát triển Khu Di tích Gò Tháp; thuê một số đơn vị tư vấn lập quy hoạch tổng thể toàn Khu và phác họa một số công trình mang tính đặc trưng của di tích này. Đến năm 2005, để việc trùng tu, tôn tạo và xây dựng Khu Gò Tháp được nhanh chóng và tập trung hơn, Tỉnh ủy và Ủy ban nhân dân tỉnh chủ trương thành lập “Ban quản lý khu di tích - lịch sử - văn hóa và Du lịch Gò Tháp” trực thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh. Đồng thời với việc thành lập đơn vị quản lý, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp còn đề nghị Chính phủ và sau này được Thủ tướng Chính phủ quyết định nâng cấp Khu Di tích lịch sử Gò Tháp thành “Di tích Quốc gia đặc biệt”.

Khi Ban Quản lý Di tích Gò tháp được thành lập (trực thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh) đơn vị đã đề nghị thường trực Tỉnh ủy trân trọng mời nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải, đang là Chủ tịch Hội đồng cố vấn trùng tu, tôn tạo các di tích lịch sử cách mạng miền Nam về Đồng Tháp, với cương vị là Chủ tịch Hội đồng cố vấn xây dựng Khu Di tích Gò Tháp. Từ khi nhận lời giúp Đồng Tháp, chú Sáu cùng tập thể Hội đồng, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Tháp phác họa những ý tưởng lớn để Tỉnh ủy Đồng Tháp nghiên cứu chỉ đạo thực hiện.

 
 
 
Trước hết, chú Sáu cho rằng, muốn xây dựng Đồng Tháp giàu mạnh phải bắt đầu từ đầu tư xây dựng con người, mà đối tượng chính là thế hệ trẻ. Cần quan tâm giáo dục các cháu về lòng yêu nước, yêu chủ nghĩa xã hội, lòng tự tôn dân tộc làm định hướng cho việc học tập, rèn luyện bản lĩnh, tài năng, đạo đức toàn diện của mỗi người. Bên cạnh việc trau dồi về khoa học, rèn luyện kỹ năng phải hết sức chú trọng giáo dục truyền thống của cha ông suốt chiều dài lịch sử dân tộc, cũng như trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ.

Để làm tốt việc đó, đối với Khu Di tích - Lịch sử - Văn hóa và Du lịch Gò Tháp cần tiến hành đồng thời ba công việc lớn là: xây dựng nhà Bảo tàng Xứ ủy Nam bộ và văn hóa Óc Eo; sản xuất bộ phim tài liệu về xứ ủy Nam bộ và xuất bản quyển sách hồi ký cách mạng về Xứ ủy và Ủy ban Kháng chiến Hành chánh Nam bộ.

Qua nhiều cuộc họp của Hội đồng cố vấn, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp và Ban quản lý khu di tích Di tích - Lịch sử - Văn hóa Gò Tháp, đã nhứt trí cao là phải thực hiện bằng được ý tưởng nêu trên. Trong quá trình thực hiện, với uy tín và vai trò nguyên là Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Hội đồng cố vấn trùng tu, tôn tạo các di tích lịch sử cách mạng miền Nam, chú Sáu đã huy động được sự đồng tình và nguồn lực của trung ương, các bộ, ngành và các tỉnh, thành phố…. để phát triển Khu Di tích Gò Tháp được nhanh chóng và đúng hướng.  Đến nay, ba nhiệm vụ trọng tâm đã hoàn thành được hai, còn một nhiệm vụ đang tiếp tục thực hiện. Đó là: Đã xuất bản và phát hành quyển sách hồi ký “Xứ ủy Nam bộ với Căn cứ Đồng Tháp Mười huyền thoại (1946 -1949)” với số lượng hơn sáu trăm bài viết. Đã hoàn thành bộ phim tài liệu về Xứ ủy và Ủy ban kháng chiến hành chánh Nam bộ (1946 -1949) ở Đồng Tháp Mười, đã chiếu rộng rãi trên các đài truyền hình, mang lại hiệu quả tốt. Riêng công trình nhà Bảo tàng Xứ ủy Nam bộ và Văn hóa Óc Eo, được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương và cấp 25 tỷ đồng để thực hiện, đang tiến hành tiếp các thủ tục xây dựng. Bên cạnh việc tập trung cho các công trình ấy, chú Sáu còn quan tâm đóng góp trí tuệ, công sức và viết lời kêu gọi sự ủng hộ, giúp đỡ của các tổ chức, cơ quan, ban ngành, tỉnh bạn cho việc xây dựng “Tượng đài kỷ niệm sự kiện tập kết chuyển quân tại Cao Lãnh” thời kỳ chống Pháp năm 1954 ở Cao Lãnh, Đồng Tháp.

Ngoài công lao to lớn của chú Sáu khi về giúp Đồng Tháp, chú còn thường xuyên quan tâm sóc đời sống tinh thần, vật chất của nhân dân Đồng Tháp nói chung, huyện Tháp Mười và Gò Tháp nói riêng. Mỗi lần về dự lễ hội Gò Tháp, chú thường ân cần nhắc nhở lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp phải tiếp nối truyền thống của Xứ ủy Nam bộ, chú trọng chăm sóc những gia đình có công với cách mạng, gia đình thương binh, liệt sĩ, các hộ dân nghèo và cố gắng làm cho nhân dân Đồng Tháp có cuộc sống ngày càng ấm no hơn. Chú nhắc lại mô hình xã hội thời chống Pháp ở Đồng Tháp Mười: “…. bà con nông dân được tạo dựng cuộc sống ngày càng ấm no, các tầng lớp nhân dân được hưởng thụ một nền văn hóa, giáo dục, y tế kháng chiến đầy tính ưu việt….”.

Hôm nay chú Sáu - nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải đã đi xa, nhưng tâm huyết và sự cống hiến của chú cho cuộc đời, như vẫn còn đâu đây trong mỗi chúng ta và trên mãnh đất quê hương Đồng Tháp. Công lao to lớn và đạo đức cách mạng trong sáng của chú, mãi là tấm gương để chúng ta soi chung. Chú Sáu - nguyên Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải luôn sống mãi trong tâm tưởng của Đảng bộ và nhân dân Đồng Tháp!

                                                                                                          THANH TÙNG

 
     
  Cộng tác viên ( BÁO VNĐT)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật

 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |