Thứ Tư, ngày 27 tháng 1 năm 2021        
     
 
   Bút ký
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  27/03/2019  
  KHỞI NGHIỆP TỪ TRÀ HOA  
 

Từ tình yêu hoa, muốn gắn bó với hoa, cô giáo trẻ 9X Lương Thị Diễm Trinh, ngụ ấp Tân Thành, xã Tân Quy Tây, thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp đã chọn con đường khởi nghiệp cho riêng mình bằng cách “đánh thức” giá trị tiềm năng của các loài hoa tại địa phương và cho ra đời nhiều loại trà hoa mang đủ đầy những tinh túy của “sắc, hương, vị” giúp ích cho sức khỏe của người sử dụng.

Tôi gặp Diễm Trinh trong phiên chợ nông nghiệp xanh được tổ chức tại thành phố Cao Lãnh. Gian hàng đầy hoa và màu sắc của Diễm Trinh đã thu hút tôi hoàn toàn. Nhâm nhi tách trà hoa thơm lừng, chia sẻ với tôi về ý định khởi nghiệp từ trà hoa Diễm Trinh cởi mở nói: “Là người con của “xứ hoa” nên em nghĩ mình phải tìm ra những loại sản phẩm mang nét đặc trưng riêng của địa phương mình. Bản thân em cũng tìm hiểu về các công dụng của hoa qua một số bác sĩ đông y và trong sách y dược nên em biết hoa không chỉ làm đẹp mà còn có thể dùng trong thực phẩm, tốt cho sức khỏe nữa nên em quyết định tạo ra các sản phẩm trà hoa. Bên cạnh đó, em cũng muốn góp phần giới thiệu, quảng bá hình ảnh quê hương đến với mọi người gần xa…”.

 
 
 
Lương Thị Diễm Trinh.jpg

Lương Thị Diễm Trinh

Diễm Trinh tuy không phải là con nhà nòi chuyên trồng hoa như bao người dân tại thành phố Sa Đéc nhưng chính mảnh đất ấy, dòng sông quê ấy như những mạch máu từng ngày, từng ngày nuôi lớn tâm hồn và tình yêu với những loại hoa của quê hương mình. Sau khi tốt nghiệp Đại học, Trinh trở thành giáo viên phụ trách giảng dạy bộ môn sinh học tại trường Trung học cơ sở Trần Thị Nhượng, thành phố Sa Đéc. Ngoài tình yêu với nghề giáo, Diễm Trinh còn theo đuổi niềm đam mê thứ hai của mình đó là sưu tầm và chế biến ra các sản phẩm trà hoa.

Sau thời gian tự tìm hiểu và mày mò, nghiên cứu, Trinh bắt đầu làm trà hoa hồng, trà hoa đậu biếc bằng cách làm thủ công, tuy trà có hương vị đặc trưng nhưng rất dễ ẩm mốc vì nhiệt độ không đảm bảo. Khát khao muốn chinh phục trà hoa trong cô giáo trẻ ngày càng mãnh liệt hơn, Trinh bắt đầu học hỏi và nghiên cứu nguyên lý làm việc của máy sấy rồi tự thiết kế máy sấy và đặt thợ làm máy để sấy hoa dù trong tay chẳng có vốn luyến bao nhiêu, tất cả đều nhờ vào sự hỗ trợ của gia đình.

Không phụ người có công, “trái ngọt” cũng đã đến với Trinh khi những mẻ trà hoa hồng, hoa đậu biếc đầu tiên thành phẩm được sấy khô đúng độ, trà thơm ngon hơn. Được gia đình, bạn bè khen ngợi, Trinh lấy đó làm động lực, tiếp tục làm thêm các loại trà hoa khác như: nguyệt quế, đinh lăng, hoa Atiso, hoa cúc, trà vỏ bưởi, ruột bưởi… tất cả đều được Trinh đăng ký nhãn hiệu độc quyền, tạo logo và lấy tên thương hiệu là “Trà hoa Sa Đéc - Kim Thảo mộc”.

Để có nguồn nguyên liệu ổn định, tận dụng mảnh vườn sau nhà của gia đình, Trinh bắt đầu tay vào trồng hoa hồng, hoa đậu với diện tích hơn 1.000m2 bằng phương pháp sinh học, không dùng đến phân bón hóa học, đảm bảo cho hoa được sạch từ nguồn nguyên liệu đến khi thành phẩm.

-          Vậy trà đủ “chuẩn” thì cách chế biến sẽ như thế nào? Tôi tò mò.

Diễm Trinh cho biết.

- Trà thơm ngon, đảm bảo dưỡng chất thì phải chọn đúng thời điểm hái hoa và phải chọn những hoa mới nở và phải nguyên vẹn. Khâu sấy hoa cũng rất quan trọng, nếu là hoa hồng phải mất 10 giờ thì hoa mới sấy khô hoàn toàn, riêng búp hoa hồng phải mất đến 16 giờ mới đạt chuẩn thành trà. Trung bình phải mất 12 – 13kg hoa tươi mới được 2kg trà thành phẩm. Ban đầu trà hoa chỉ được chế biến theo dạng thô nhưng hiện tại em đã làm thêm trà hoa túi lọc, giúp người sử dụng có những lựa chọn tiện lợi và phù hợp.

Hiện tại, mỗi tháng Diễm Trinh cho ra thị trường hơn 1.000 gói trà các loại, ngoài cung ứng cho khách hàng tại thành phố Sa Đéc, Diễm Trinh còn bán hàng qua trang mạng bằng hình thức order (đặt hàng) và giao hàng ở khắp cả nước, khách hàng tiềm năng nhất là ở thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội. Mỗi tháng trừ hết chi phí Trinh còn lợi nhuận hơn 10 triệu/tháng.

 “Em đang kết hợp với một số nhà vườn trồng hoa hồng, đinh lăng, hoa cúc…theo phương pháp sinh học để thu mua hoa, đảm bảo nguồn nguyên liệu cho việc chế biến trà hoa cung cấp cho thị trường…” – Trinh chia sẻ.

Với niềm đam mê và tinh thần nhiệt huyết của tuổi trẻ, mong rằng Diễm Trinh sẽ tiếp tục tạo thêm nhiều sản phẩm từ hoa để góp phần mang hoa Sa Đéc đến gần hơn với mọi người, để hoa không chỉ để ngắm mà hoa còn trở thành những món quà ý nghĩa dành cho mọi người, góp phần vào việc giới thiệu quảng bá hình ảnh địa phương đến với bạn bè gần xa. 
     
  Cẩm Tú ( BÁO VNĐT)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật

 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |