Chủ Nhật, ngày 24 tháng 1 năm 2021        
     
 
   Bút ký
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  11/06/2019  
  ĐI VỀ MIỀN SÔNG NƯỚC …  
  Miền Tây trong đó có Đồng Tháp đối với các nhà văn, nhà thơ chưa một lần đến, nó có một sức hút thật lạ kì. Các chị nói, rất thích đi Đồng Tháp bởi ở đó có nhiều cánh đồng sen hồng, sen trắng ngút tầm mắt mà ít nơi nào có được. Ở đó có vựa lúa, vựa tôm cá, trái cây đủ loại, ăn đến thỏa thích; Nơi có biên giới tiếp giáp Việt Nam - Campuchia dài hơn 50km đường biên với hai cột mốc đánh dấu lãnh thổ; Bởi ở đó có mùa nước nổi mênh mông với hàng vạn cánh cò trắng bay về tổ trong những buổi hoàng hôn. Và cao hơn tất cả là tình người xứ Sen hồng - Đồng Tháp, ở đó ai nấy luôn hào sảng, nồng ấp và vô cùng thân thiện…  
 
 

                          

Photo Cẩm Tú.Đoàn Nhà văn nữ chụp ảnh lưu niệm với Hội LH VHNT Đồng Tháp.png 

Đoàn Nhà văn nữ chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo hội


            

11 giờ trưa ngày 19 tháng 4, Đoàn Nhà văn nữ, Hội Nhà văn Việt Nam ghé trụ sở Hội Liên hiệp VHNT tỉnh Đồng Tháp, bắt đầu chuyến đi thực tế sáng tác về vùng biên giới hai tỉnh: Đồng Tháp và An Giang. Sáu chị nhà văn gần như lần đầu chúng tôi mới biết mặt. Đó là nhà văn Trần Thị Thắng (trưởng đoàn), nhà thơ Nguyễn Thị Mai (phó đoàn), các nhà thơ: Bùi Kim Anh, Đỗ Bạch Mai, Võ Thị Kim Liên, Thanh Yến và nhạc sĩ Trương Tuyết Mai. Tháp tùng chuyến đi ở Đồng Tháp có nhà thơ Hữu Nhân và nhà văn Phạm Thị Toán.

            Ở Đồng Tháp, ngay chiều ngày 19/4 đoàn được đến dự buổi nói chuyện của đồng chí Lê Minh Hoan, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp với học sinh thành phố Cao Lãnh, về chuyên đề “Sách - chìa khóa của mọi thành công”. Tại buổi nói chuyện các nhà văn nữ đã đọc thơ, giao lưu và tặng nhiều sách văn thơ của các chị sáng tác cho Thư viện tỉnh. Sau đó đoàn đi viếng mộ Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, thân sinh của Bác Hồ tại Khu Di tích Lịch sử Nguyễn Sinh Sắc. Về huyện Hồng Ngự đoàn tới tham quan doanh nghiệp nuôi cá tra chất lượng cao, thăm cánh đồng sen, thưởng thức mô hình du lịch văn hóa nông nghiệp mang tên “Tâm Việt - Hội quán” ở ấp Trung 2, thuộc xã Thường Thới Tiền. Đặc biệt đoàn được lên Đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Dinh Bà và Đồn biên phòng cửa khẩu Quốc tế Thường Phước. Tại mỗi Đồn, các nhà văn, nhà thơ được giới thiệu lịch sử truyền thống, hoạt động của Đồn biên phòng trong việc thực hiện nhiệm vụ bảo vệ giữ gìn biên giới Tổ quốc hôm nay. Đồng thời các nhà văn đã được đến 2 cột mốc biên giới và tham quan cửa khẩu giữa Việt Nam với Campuchia. 

Trong chuyến đi thực tế có Nhà văn Trần Thị Thắng hiện là Phó ban Nhà văn nữ, phụ trách các tỉnh phía Nam. Chị đang sống ở thành phố Hồ Chí Minh cùng chồng, nhà Lý luận Phê bình văn học nổi tiếng Lê Quang Trang, nguyên Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam. Tuy lần đầu gặp mặt ngoài đời nhưng tôi đã đọc khá nhiều tác phẩm thơ, văn của chị chủ yếu qua Facebook khi chị đưa lên. Đọc nhiều bài thơ rất hay của chị tôi nghĩ chị là … nhà thơ, nhưng khi đọc những chuyện ngắn, hồi kí, những ghi chép ở chiến trường, những người đi ra từ rừng, rất nhiều bài giới thiệu các nhà văn, nhà thơ, nhiếp ảnh nổi tiếng Việt Nam của chị đăng ở Báo Văn nghệ, Tuần báo Văn nghệ TP HCM, Báo Văn nghệ Đồng Tháp về Nghệ sĩ nhiếp ảnh Lâm Tấn Tài, Họa sĩ Thanh Châu, Nhà văn Nguyễn Đình Thi, Nhà văn Nguyễn Quang Sáng…, tôi lại nghĩ chị là nhà văn. Giờ thì tôi xem chị như một nhà văn đa tài, viết rất hay ở nhiều thể loại.

Còn Nhà thơ Nguyễn Thị Mai hiện sống ở Hà Nội. Chị là Trưởng ban Nhà văn nữ, Hội Nhà văn Việt Nam. Có nhiều nhà thơ đã đánh giá: thơ lục bát của chị đã tiệm cận tính toàn bích cả về hình thức lẫn nội dung. Sự so sánh giữa “Anh” và “Em” rất mơ nhưng lại thật gần: Anh là lãng đãng phù vân/ Mải mê với những xa gần thấp cao/ Em là vệt sóng trong ao/ Nhỏ nhoi với những khát khao riêng mình. Chị em trong đoàn biết đến chị là làm thơ rất nhanh. Chúng tôi hay đùa chị “phản ứng nhanh”. Đơn cử khi gặp Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Minh Hoan, nghe mọi người kể về anh, chị liền có một bài thơ rất tuyệt tặng ông, tặng quê hương Đồng Tháp đọc ngay trong ngày hội sách ở Thư viện tỉnh cho mấy trăm học sinh và đại biểu thưởng thức:

      Người như sen ngát người ơi

Đổ câu vọng cổ từ trời xuống bưng

Tôi ngồi nghe chuyện… rưng rưng

Quên tay vỗ thưởng, quên lưng gió lùa

 

Gặp sen như bị bỏ bùa

Ngẩn ngơ cả lúc bạn đùa lời thương

Tin yêu mảnh đất can trường

Làm nên huyền thoại quê hương bưng biền…

Khi tôi đưa tặng chị tập truyện kí Sống với thời gian của mình, chị đọc đến bài Đằng sau một thương hiệu và đêm hôm ấy phải tới 2-3 giờ khuya, chị cứ lục sục, dùng đèn điện thoại soi chiếu sợ ảnh hưởng tới giấc ngủ của mọi người, không biết làm gì. Sáng hôm sau chị đưa cho tôi bài thơ Gửi người bán muối rất hay tặng anh Ba Bé, Chủ cơ sở Muối sấy Ngọc Yến. Ngày sau được chị đưa lên facebook, anh Huỳnh Văn Bé đọc rất cảm động. Chúng tôi thật nể phục chị!

Anh kinh doanh muối bao năm/ Mặn mà dịu ngọt cho trăm phận người/

     … Trộn vào hạt muối trắng tinh/ Là bao mặn nghĩa, mặn tình cho nhau/

     …Biết ơn thầm lặng một người/ Tấm lòng hơn cả vàng mười, kim cương/

      Giúp người nghèo, bệnh đau thương/ Giúp bao em được đến trường tuổi thơ….

Còn nhà thơ Đỗ Bạch Mai là bà xã của cố nhà thơ nổi tiếng Bế Kiến Quốc. Không bị cái “bóng” của chồng che khuất, sau khi anh ra đi, chị tiếp bước anh với tập thơ Một mình trong mưaGió vẫn còn thổi mãi, chị tự ví mình như thân cây trước gió bão cuộc đời, thi sĩ của Năm bông hồng trắng hôm nay còn bận bịu tơi bời với chuyện cơm áo gạo tiền, chị phải một tay chèo chống khi anh để lại: “Bông này xa vắng/ Bông này nhớ thương/ Bông này giận hờn/ Bông này chờ đợi/ Còn bông cuối cùng/ Em không dám nói/ Còn bông cuối cùng/ Anh không dám hỏi/ Còn một bông cuối/ Dịu dàng tỏa hương”. Thơ chị cứ tự nhiên, như lời thầm thì tâm sự, chị muốn gởi gắm vào từng câu thơ bao lời muốn nói…

            Theo đoàn còn có Nhà thơ Bùi Kim Anh. Chị được đăng rất nhiều thơ ở Việt Nam và dịch ra các thứ tiếng: Pháp, Trung Quốc, Na Uy.... Chị đã cho ra đời mười một tập thơ với nhiều trăn trở. Lần này tôi biết thêm chị là mẹ của Trần Mai Anh, cô mẹ nuôi của “Chú lính chì Thiện Nhân”, bị mất cả một chân và bộ phận sinh dục mà ti vi và báo đài đã đưa rất nhiều về lòng nhân hậu của cô con gái chị. Năm nay Thiện Nhân đang học lớp 7, xót xa, chị cho biết, con sẽ tiếp tục phải chịu đựng đau đớn bởi nhiều cuộc giải phẫu lớn ở nước ngoài để “cơ bản” thành một “con người” cho đúng nghĩa. Con gái chị, cô Trần Mai Anh đã và đang vận động quỹ từ thiện, giúp các trẻ em khuyết tật về đường sinh dục được giải phẫu, chữa trị, trả lại sự hồn nhiên và nụ cười rạng rỡ, trong sáng trên môi các em. Mỗi năm Mai Anh tổ chức nhiều đợt vận động các bác sĩ ở nước ngoài về Việt Nam, đi khắp Bắc - Trung - Nam mổ miễn phí cho các em. Thật ngạc nhiên, không ngờ loại khuyết tật này hiện nay lại khá nhiều nhưng con ai bị vướng vào thì rất đau khổ mà không dám nói bởi sự tự ti, mặc cảm với đời. Chị mới bị gãy cổ chân năm ngoái nhưng nghe đi về miền Tây là xung phong đi liền. Phục chị! 

            Nhà thơ Võ Thị Kim Liên thì mọi người thật ngưỡng mộ bởi “lý lịch” văn, thơ, kịch bản đồ sộ của chị với 19 tiểu thuyết, 12 kịch bản phim, 8 tập thơ, 1 truyện thơ dài… Hiện chị là Giám đốc hãng phim Sen vàng thành phố Hồ Chí Minh. Tôi rất ấn tượng với những câu trong tập thơ Đi qua mùa nhan sắc của chị:

Rồi một ngày…

hồn như bông cỏ dại.

                        Ta bất chợt gặp mình trong ánh mắt

… người dưng

            Tháp tùng chuyến đi còn nhà thơ Thanh Yến. Hiện chị là chủ nhiệm Câu lạc bộ thơ Cung Văn hóa Lao động thành phố Hồ Chí Minh. Nhiều người nhận xét: Đây là một giọng thơ nữ thấm đẫm tâm trạng và nỗi niềm, đôi khi yếu đuối một chút, ngay sau đó là sự mạnh mẽ quyết liệt với những bứt phá, rất lạ, chẳng hạn qua những câu thơ của bài thơ Sao đêm nay gió lùa. Có lẽ, vì vậy nhiều Nhạc sĩ đã chọn thơ chị để phổ nhạc.

 

“Em đã khép đông xưa vào nắng hạ/ Sao vẫn lạnh trong thơ?

Ơi! Mùa đông không mời gọi/ Cây bên đường chới với lá vàng khô

 

Em đã giấu đông xưa trong ký ức/ Sao vẫn còn thấp thoáng cơn mê

Lạnh lùng nhìn em bên ô cửa/ Nơi vầng trăng thường ghé hẹn thề

 

Em đã nhốt đông xưa trong căn nhà cũ/ Cửa đóng then cài bằng hạnh phúc sau mưa

Căn nhà giữa rừng hun hút/ Gió ơi! Đừng mở khóa…đông về!

 

Em đã gửi mùa đông cho người theo mỗi bước/ Sao đêm nay gió lùa?

Thêm một lần úp mặt/ Rét mùa xưa!”.

Ấn tượng với mọi người phải kể đến là nhạc sĩ Trương Tuyết Mai với ca khúc nổi tiếng: Huế, tình yêu của tôi. Phải nói, gần như ai cũng biết bài hát của chị. Nghe những chiến sĩ, những chàng thanh niên, thậm chí cả những bà bán rau, bán cá ngoài chợ nghêu ngao bài hát này mà không biết tác giả, khi được giới thiệu ai nấy à - ồ thán phục, ngưỡng mộ một “thần tượng” ở lứa U80 vẫn “tung tăng” làm dáng, sẵn sàng chụp ảnh với hết người này, người kia dưới cái nắng chang chang phải hơn 40 độ. Thú vị hơn khi nghe chính chị đứng ca luyến láy, hồn nhiên, sâu lắng bài hát của chị, cả hội trường cứ lặng đi như nuốt từng lời…Thế mới thấy chẳng cần bài hát giật gân, nhảy nhót của giới trẻ, hay bolero đang “rộ” lên thời gian gần đây, ca khúc của nhạc sĩ Trương Tuyết Mai phải nói đã đi cùng năm tháng, đi vào lòng tất cả công chúng và khó ai quên được… 

            Quê hương Sen hồng rất vinh dự được các chị ghé thăm. Hy vọng tới đây chúng ta sẽ được đón nhận nhiều tác phẩm hay, độc đáo về mảnh đất và con người Đồng Tháp, về các anh bộ đội vùng biên, ngày ngày luôn canh giữ “phên giậu” cho Tổ quốc mình.

            Cám ơn các chị.

Mong được gặp lại các chị trong thời gian không xa!

                                                                                                    

 
     
  Phạm Thị Toán ( BÁO VNĐT)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật

 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |