Thứ Tư, ngày 27 tháng 1 năm 2021        
     
 
   Bút ký
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  11/06/2019  
  KHỞI NGHIỆP TỪ TRÁI XOÀI QUÊ HƯƠNG  
  Là người con quê hương Đồng Tháp, từ nhỏ anh Nguyễn Văn Hiếu đã gắn bó, lớn lên cùng từng gốc xoài của gia đình ở xã Tịnh Thới, thành phố Cao Lãnh. Thấy rõ nỗi cực nhọc của gia đình vì giá cả xoài luôn gặp cảnh bấp bênh nên sau khi tốt nghiệp ngành Bảo vệ thực vật tại trường Đại học Cần Thơ, anh Hiếu đã mạnh dạn thay đổi cách sản xuất truyền xoài truyền thống của gia đình từ bao năm nay bằng phương pháp hữu cơ, đồng thời anh cũng bắt đầu hành trình khởi nghiệp từ sản phẩm rượu xoài, xoài sấy dẻo, mứt xoài với mong muốn nâng cao giá trị nông sản của quê hương.  
 
 


          Anh Nguyễn Văn Hiếu cùng Bí thư tỉnh ủy Lê Minh Hoan.jpg             

                        Anh Nguyễn Văn Hiếu (bìa phải) và Bí thư tỉnh ủy Lê Minh Hoan                               


Lần đầu thưởng thức món xoài sấy dẻo có vị ngọt thanh dịu nhẹ xen chút chua chua vốn có của trái xoài cát chu tại Phiên chợ Nông nghiệp xanh được tổ chức tại thành phố Cao Lãnh đã thôi thúc tôi phải tìm tận nơi để được “mục sở thị” cơ sở sản xuất xoài sấy dẻo, mứt xoài và rượu xoài của Cơ sở sản xuất Nguyễn Hiếu để tìm hiểu kỹ hơn về quy trình sản xuất sản phẩm và giấc mơ khởi nghiệp của người thanh niên trẻ tuổi này.

Năm 2011, sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Bảo vệ thực vật, anh Hiếu nghĩ ngay đến việc trồng xoài theo phương pháp hữu cơ để nâng cao giá trị cho trái xoài của gia đình, đồng thời đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng và không gây ảnh hưởng xấu đến môi trường xung quanh. Đây là điều mà anh ấp ủ từ lâu. Là người ham học hỏi, lại am hiểu nhiều về lĩnh vực nông nghiệp, có nhiều trải nghiệm thực tế nên anh Hiếu đã mạnh dạn tìm hiểu, học hỏi quy trình sản xuất xoài hữu cơ của những người đi trước để áp dụng quy trình vào diện tích canh tác xoài của gia đình.

Tuy ban đầu gặp phải nhiều áp lực từ phía gia đình và những nhà vườn xung quanh vì xoài sản xuất theo phương pháp hữu cơ năng suất thấp hơn so với quy trình trồng xoài thông thường truyền thống nhưng với quyết tâm muốn thay đổi cách nhìn của bà con nông dân, ước mong trái xoài sẽ đi xa hơn, không còn phải chịu cảnh bấp bênh như trước. Từ những suy nghĩ tích cực đó, anh Hiếu đã dần dần chứng minh được việc thay đổi phương pháp sản xuất của mình là đúng khi giá xoài được thu mua cao hơn khoảng 5.000 đồng/kg, lợi nhuận cũng hơn khoảng 5 triệu đồng/công so với quy trình canh tác xoài truyền thống. Bao nhiêu công sức bỏ ra đã được đền đáp xứng đáng khi trái xoài của gia đình anh đã chứng nhận xoài sản xuất an toàn nên được các doanh nghiệp và người tiêu dùng tin tưởng và ủng hộ rất cao.

Hiện nay, sản phẩm xoài do anh Hiếu canh tác đã được các siêu thị ở thành phố Hồ Chí Minh, Vũng Tàu, Phan Thiết tiêu thụ với số lượng lớn để cung ứng cho thị trường. Hiện tại, anh Hiếu còn liên kết với một số nhà vườn tại địa phương có cùng tiêu chí sản xuất hợp sức lại với nhau nhằm ổn đình đầu ra cho trái xoài tại địa phương.

Khi trái xoài được sản xuất theo phương pháp hữu cơ dần đi vào ổn định thì vấn đề làm anh Hiếu phải suy nghĩ là làm sao để lượng xoài chín khó tiêu thụ có thể tận dụng hết. Sau nhiều đêm trăn trở, điều anh nghĩ ngay đến làm rượu xoài nhưng làm cách nào để ủ xoài lên men và chiết xuất thành rượu tương tự như cách làm rượu nho, rượu dâu, rượu táo thì đó lại là vấn đề lớn… Nếu thành công, đây sẽ là cách giúp anh tạo ra những dòng sản phẩm đa dạng góp phần tạo ra giá trị mới cho mặt hàng xoài.

Vậy rồi nghĩ là làm, anh Hiếu bắt đầu vừa làm, vừa tìm hiểu, quy trình ủ, lên men rượu xoài. Thời gian đầu, anh dùng phương pháp nấu rượu xoài theo kiểu truyền thống, cho xoài vào chưng cất để thu về rượu nguyên chất. Tuy nhiên, phương pháp này không mang lại thành công như mong đợi do rượu không giữ được độ thơm, ngọt của vị xoài tự nhiên. Không bỏ cuộc trước thách thức, khó khăn, anh Hiếu tiếp tục tìm tòi, thay đổi kỹ thuật sản xuất rượu xoài bằng cách ủ men, sau đó ngâm rượu xoài trong thời gian 3 tháng rồi mới cho thành phẩm. Với cách làm này đã mang lại kết quả đáng phấn khởi. Đầu năm 2017, những chai rượu được chiết xuất từ xoài được thành phẩm, rượu xoài làm ra rất thơm ngon, tự nhiên, có nhiều tác dụng giúp ít cho sức khỏe, nhất là hệ tiêu hóa cho người tiêu dùng nên rượu xoài của anh rất được gia đình và bạn bè ủng hộ vì thế anh đã mạnh dạn làm các thủ tục đăng ký vệ sinh an toàn thực phẩm cho sản phẩm rượu xoài của Cơ sở sản xuất Nguyễn Hiếu. Đây được xem là động lực giúp anh Nguyễn Văn Hiếu viết tiếp ước mơ và niềm mê của mình.

Anh Hiếu chia sẻ: “Bản thân tôi luôn muốn tìm hiểu và tạo ra những sản phẩm độc đáo từ trái xoài nhằm nâng cao chất lượng và giá trị sản phẩm. Tuy nhiên bản thân tôi cũng thấy rằng một sản phẩm để có thể chinh phục được khách hàng thì không chỉ có chất lượng bên trong sản phẩm là đủ mà ở đó là cần có sự kết hợp hài hòa giữa chất lượng bên trong và bao bì, nhãn hiệu bên ngoài. Bao bì, nhãn hiệu của một sản phẩm chính là “người bán hàng” thầm lặng cho sản phẩm ấy. Đối với những sản phẩm của cơ sở chúng tôi thì bao bì sản phẩm không những có chức năng bảo quản, bảo vệ sản phẩm, cung cấp thông tin, tạo điều kiện cho quảng cáo sản phẩm mà  bao bì sản phẩm còn là “bộ mặt” để khách hàng thỏa mãn nhu cầu thị hiếu và là ấn tượng đầu tiên để khách hàng nhớ đến sản phẩm của mình. Vì thế bên cạnh việc chú trọng chất lượng sản phẩm thì việc thiết kế bao bì, nhãn hiệu hợp chuẩn, tinh tế, đẹp mắt người xem cho sản phẩm ấy luôn là những gì mà cơ sở chúng tôi hướng tới…”.

Để tiếp tục hoàn thiện sản phẩm, anh Hiếu đã mạnh dạn mang rượu xoài giới thiệu với người tiêu dùng tại các Phiên chợ Nông nghiệp xanh do tỉnh tổ chức và được khách hàng trong và ngoài tỉnh đón nhận.

 Anh Hiếu cho biết: “Sản phẩm rượu xoài rất thích hợp để làm quà tặng cho người thân và bạn bè với 2 loại thể tích là chai 500ml và chai 790ml … Hiện nay, mỗi tháng cơ sở của chúng tôi cung cấp cho thị trường với số lượng trên 100 chai rượu xoài mỗi tháng, vào các dịp lễ, Tết, sản phẩm rượu xoài được tiêu thụ mạnh hơn, có khi lên đến hơn từ 200 – 500 chai. Đây là tín hiệu đáng mừng đối với rượu xoài của Cơ sở sản xuất Nguyễn Hiếu đã có mặt  ở các điểm du lịch, các cửa hàng đặc sản trên địa bàn tỉnh, các cửa hàng tại thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ…”.

 Ngoài sản xuất xuất rượu xoài anh Hiếu còn làm thêm rượu sung. Đầu năm 2019 anh Nguyễn Văn Hiếu tiếp tục sản xuất thêm xoài sấy dẻo, mứt xoài và một ngày không xa các sản phẩm từ xoài sau thu hoạch của cơ sở sản xuất Nguyễn Hiếu sẽ sớm thị trường đón nhận như những chai rượu nghĩa tình của anh.

“Tôi hy vọng các sản phẩm của mình sẽ trở thành những món quà ý nghĩa dành cho mọi người, góp phần vào việc giới thiệu quảng bá hình ảnh địa phương đến với bạn bè gần xa…” – anh Hiếu tâm sự.

            Tuy rằng con đường khởi nghiệp phía trước còn lắm gian nan nhưng với sự  bản lĩnh và quyết tâm mang lại những sản phẩm đặc biệt từ trái xoài được sản xuất theo phương pháp sạch – an toàn – chất lượng, tin rằng anh Nguyễn Văn Hiếu sẽ gặt hái được nhiều thành công trên con đường khởi nghiệp phía trước.


 
     
  Cẩm Tú ( BÁO VNĐT)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật

 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |