Thứ Tư, ngày 27 tháng 1 năm 2021        
     
 
   Bút ký
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  11/06/2019  
  NGƯỜI THỔI BÙNG NGỌN LỬA ĐAM MÊ NGHIÊN CỨU KHOA HỌC CHO SINH VIÊN  
 

Bằng tinh thần trách nhiệm và lòng đam mê nghề nghiệp, thầy Nguyễn Trung Hiếu - Giảng viên Khoa Sư phạm Toán học, Trường Đại học Đồng Tháp đã có những đóng góp rất đáng trân trọng trong công tác giảng dạy và hướng dẫn sinh viên thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học. Từ những đóng góp của mình, thầy Nguyễn Trung Hiếu vinh dự là một trong những cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2019.
 
 
 

   Thầy Nguyễn Trung Hiếu nhận bằng khen tại hội nghị biểu dương, khen thưởng trong học tập và làm theo tư tưởng , đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh - năm 2019.JPG     

Thầy Nguyễn Trung Hiếu (bìa trái) nhận bằng khen tại Hội nghị biểu dương khen thưởng                                    


 

Là người con của quê hương Đồng Tháp, sau khi tốt nghiệp tại Trường Đại học Cần Thơ, ngành Sư phạm Toán học vào năm 2006, thầy Nguyễn Trung Hiếu đã quyết định về lại quê hương và bắt đầu hoàn thành giấc mơ được gắn bó với sự nghiệp trồng người tại trường Đại học Đồng Tháp. Ngoài những giờ dạy tại giảng đường, thầy Hiếu còn dành rất nhiều thời gian cho công tác nghiên cứu khoa học. Với trình độ chuyên môn vững và tinh thần trách nhiệm cao, thầy Hiếu được tín nhiệm là một trong những thành viên tích cực của Nhóm Giải tích Toán học và Áp dụng của Trường Đại học Đồng Tháp, tham gia sinh hoạt chuyên môn và trao đổi học thuật định kì.

Chia sẻ về niềm đam mê nghiên cứu khoa học của mình, thầy Hiếu vui vẻ nói: “Nghiên cứu khoa học là một hoạt động vô cùng cần thiết đối với giảng viên chúng tôi nhất là những giảng viên trẻ. Thông qua hoạt động nghiên cứu khoa học, tôi sẽ có thêm nhiều kiến thức chuyên sâu đối với các vấn đề mà mình nghiên cứu, cả về lý luận cũng như thực tiễn. Đây cũng là một nền tảng vững chắc để tôi có thể tiếp tục dìu dắt các bạn sinh viên trong nghiên cứu khoa học…”.

Là một giảng viên trẻ, năng động, thầy Hiếu luôn trăn trở, tìm tòi nghiên cứu và chủ động đổi mới phương pháp giảng dạy theo hướng phát triển năng lực cá nhân của người học, trong đó đặc biệt chú trọng đến việc “tiếp lửa” cho sinh viên có đam mê nghiên cứu khoa học, giúp sinh viên học tập theo phương pháp chủ động nhằm phát huy tối đa khả năng sáng tạo của mỗi sinh viên trong quá trình học tập. Điều đó được thể hiện qua số lượng công trình, bài báo đã được công bố và đang triển khai cho đến nay là hơn 40 bài báo khoa học trong đó có 13 bài báo quốc tế và 29 bài báo trong nước có chỉ số ISSN (ISSN “International Standard Serial Number” là mã số chuẩn quốc tế cho xuất bản).

Không dặm chân tại chỗ, với tinh thần cầu tiến, thầy Hiếu quyết định học lên Thạc sĩ chuyên ngành Toán Giải tích tại Trường Đại học Sư phạm thành phố Hồ Chí Minh để tiếp tục theo đuổi niềm đam mê Toán học và nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn cho bản thân. Năm 2011, với tấm bằng Thạc sĩ, thầy Hiếu đã trực tiếp tham gia hướng dẫn sinh viên thực hiện nhiều đề tài nghiên cứu khoa học. Với từng đề tài dành cho sinh viên của mình, thầy Hiếu luôn dành hết tâm huyết và tấm lòng của một người thầy tận tình chỉ dạy, giúp các bạn sinh viên tự tin hoàn thành đề tài nghiên cứu của mình một cách tốt nhất.

Đến nay, thầy Hiếu đã hướng dẫn hơn 10 đề tài nghiên cứu cho sinh viên, chỉ riêng từ năm 2016 - 2018, thầy đã hướng dẫn sinh viên thực hiện 03 đề nghiên cứu khoa học và cả 03 đề tài đạt Giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học cấp Trường, trong đó có 01 Giải Nhì và 01 Giải Ba Giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học cấp Bộ” năm 2017 và năm 2018; hướng dẫn sinh viên viết bài tham gia hội nghị, hội thảo khoa học và công bố bài báo khoa học trên các tạp chí khoa học uy tín. Không chỉ vậy, thầy Hiếu còn trực tiếp tuyển chọn, ôn tập và bồi dưỡng đội tuyển Olimpic Toán sinh viên môn Giải tích tham gia Kì thi Olimpic Toán Sinh viên toàn quốc và đạt nhiều giải cao.

Thầy Hiếu cho biết: “Tôi mong muốn thông qua việc nghiên cứu khoa học, các em sinh viên hiểu sâu hơn về những kiến thức đã học trên giảng đường, đồng thời được bổ sung thêm những kiến thức ngoài sách vở. Bên cạnh đó, qua nghiên cứu khoa học, sinh viên sẽ có phong cách làm việc khoa học: lập kế hoạch, bố trí thời gian thích hợp… sẽ tạo cho sinh viên có thói quen tư duy logic, biện chứng và cái nhìn bao quát mọi việc còn có thể trang bị cho các em nhiều kỹ năng cần thiết, học hỏi sâu hơn kiến thức chuyên ngành, nâng cao năng lực, hoàn thiện bản thân, tạo tiền đề, hành trang kiến thức phục vụ tốt hơn cho công việc sau khi ra trường…”.

Không chỉ giỏi về chuyên môn, nghiệp vụ, thầy Nguyễn Trung Hiếu còn là một tấm gương tiêu biểu đầy nhiệt huyết và trách nhiệm với các hoạt động chuyên môn và Đoàn thể của Khoa và Bộ môn và được tín nhiệm bầu là chi ủy viên và hoàn thành tốt vai trò Thư kí chi bộ Khoa Sư phạm Toán học. Hiện tại, thầy Hiếu đang là nghiên cứu sinh chuyên ngành Toán Giải tích tại Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh.

 “Với tôi, nghề giáo là cuộc sống, là niềm đam mê, vì thế, tôi luôn xác định bản thân mỗi ngày phải nâng cao trình độ chuyên môn, tìm tòi phương pháp giảng dạy mới, tìm kiếm những đề tài hay để sinh viên phát huy tối đa kiến thức trên giảng đường và sự năng động, sáng tạo. Là người đứng sau các em, nhìn thấy các em đạt thành tích cao trong nghiên cứu khoa học chính là nguồn động lực thôi thúc tôi không ngừng phấn đấu và cống hiến hết mình vì sự nghiệp”.

Với những đóng góp của mình cho sự nghiệp giáo dục, thầy Nguyễn Trung Hiếu vinh dự 2 lần được Ủy ban nhân dân tỉnh tặng Bằng khen về hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; Bằng khen của Bộ Trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo về hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác năm học 2015 - 2016 đến 2016 – 2017 ; nhiều lần được Đảng ủy cơ sở Trường Đại học Đồng Tháp biểu dương về thành tích tiêu biểu trong “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; vinh dự là một trong những “Gương mặt trẻ tiêu biểu” năm 2018 vì đã có nhiều đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của nhà trường… Và là một trong những cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2019.

 Gieo say mê thì sẽ gặt thành công, có thể nói rằng đam mê nghiên cứu khoa học đã giúp thầy Nguyễn Trung Hiếu có được những thành tích cao trong công tác giảng dạy và nghiên cứu khoa học. Hy vọng rằng, với tinh thần nhiệt huyết, thầy Nguyễn Trung Hiếu sẽ tiếp tục thổi bùng ngọn lửa đam mê nghiên cứu khoa học cho các thế hệ sinh viên và gặt hái được nhiều hơn nữa những thành công trong sự nghiệp trồng người.

                                                                                                                         

 

 
     
  Cẩm Tú ( BÁO VNĐT)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật

 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |