Thứ Tư, ngày 27 tháng 1 năm 2021        
     
 
   Bút ký
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  09/07/2019  
  NHỮNG CON NGƯỜI THẦM LẶNG…  
  Đã không ít lần tôi được gặp gỡ, trò chuyện với những tấm lòng nhân ái. Họ đang từng ngày lặng lẽ quan tâm và san sẻ với những mảnh đời thiếu may mắn trong cuộc sống. Tấm lòng của những con người thầm lặng ấy đang được lan tỏa, tạo nên một bức tranh với những gam màu tươi sáng cho cuộc đời…  
 
 

 

Đóng gói muối tiêu.jpg

Các thành viên trong Tổ từ thiện đang đóng gói muối tiêu

                                                                                                                                                                 

Những hạt muối nghĩa tình…

Tôi đã từng thắc mắc, không biết những gói muối tiêu thơm ngon mà tôi đã từng được thưởng thức tại các tổ phát cơm, cháo từ thiện ở nhiều bệnh viện là do ai làm ra, người đó ở đâu và vì sao họ lại tâm huyết như vậy... ? Những câu hỏi ấy cứ thôi thúc tôi tìm về ấp Tân An, xã Phong Hòa, huyện Lai Vung để gặp chủ nhân của những gói muối tiêu, đó là chú Trần Hùng Dũng – người đã khởi xướng việc làm muối tiêu từ thiện hơn mười năm qua và cũng là người đứng ra thành lập “Tổ từ thiện xã Phong Hòa”. 

Được một vài hộ dân trong ấp hướng dẫn, tôi men theo con đường đất nhỏ để tìm đến nhà chú “Dũng muối tiêu” – cái tên thân mật mà bà con quanh đây dành cho chú. Quả không sai, từ xa, hương thơm của tiêu rang đã dẫn đường tôi đến đúng nơi, mọi người ở đây rất đông, ai nấy đều tất bật cho từng công đoạn được giao là rang và xay muối tiêu… Dưới cái nắng chang chang như đổ lửa ngoài hiên cùng với sức nóng của bếp lửa rang, tôi thấy gương mặt các chú, các bác đỏ bừng, mồ hôi thì tuôn ra như mưa trút nước nhưng không khí làm việc nhộn nhịp và vui tươi chẳng khác nào ngày hội. Hớp ly trà đá mát lạnh, tôi bắt đầu câu chuyện: Sao hôm nay nhà mình đông vui quá chú? Chú Dũng trả lời: Ờ! Bữa nay nhằm ngày 16 mình nên anh, chị em trong nhóm làm muối tiêu tụ họp lại đông, mỗi người một khâu. Nhóm mấy chú thường làm muối tiêu vào ngày mùng 2 và ngày 16 âm lịch hàng tháng. Chú mời tôi ăn một bữa cơm chay với Tổ từ thiện.

Trong mâm cơm ấm cúng, mọi người quây quần lại kể nhau nghe biết bao nhiêu chuyện thiện duyên…Tôi được biết, chú Dũng vốn là nông dân, từng trải qua cuộc sống khó khăn nên chú hiểu rõ sự thiếu thốn, cơ cực của những người nghèo, người già yếu và bệnh tật. Xuất phát từ suy nghĩ đó, chú Dũng đã quyết định làm ra “những hạt muối nghĩa tình” để mang đến tặng cho hơn hai mươi tổ phát cơm, cháo tại các bệnh viện trong tỉnh và một số tỉnh ngoài với mong muốn làm ấm lòng những người bệnh và người nuôi bệnh dù đó chỉ là những hạt muối bình thường.

 Thấy được những việc làm thiết thực đầy ý nghĩa đó của chú, xóm giềng xung quanh xã, ấp cũng đến giúp, mỗi người một tay, một việc. Từ vài người, vài chục và đến nay cũng gần cả trăm người cùng tham gia làm việc thiện. Vậy rồi, “Tổ từ thiện xã Phong Hòa” được ra đời từ đó để chung tay cùng chính quyền địa phương thực hiện chính sách an sinh xã hội, góp phần làm ấm lòng nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn như: làm muối tiêu, cất khung nhà gỗ, sửa cầu, làm đường, đi cắt thuốc nam…

Chú Chín Thuấn - một thành viên lớn tuổi trong Tổ quay sang tôi cười rồi nói: “Ở đây cái gì hễ là việc thiện, giúp ích cho bà con là mấy chú mần tuốt hết, chẳng hề hà gì…Thấy người ta khổ, mình ăn miếng cơm cũng không thấy ngon, thấy người ta ở nhà dột nát, tối về nhà nằm cũng trằn trọc hoài… Nguyện Trời Phật thương cho sức khỏe để được làm với anh em hoài”. Nghe chú nói, tôi thầm cảm ơn cuộc đời đã mang đến những tấm lòng như thế để giúp những số phận kém may mắn được san sẻ bớt phần nào những chật vật hằng ngày.

Dắt tôi đi một vòng tham quan trại làm muối tiêu của mình, tôi thấy rất nhiều bọc muối được chất sẵn trong nhà chỉ chờ đem lên chảo rang, xung quanh còn có các cối xay được sắp xếp rất ngăn nắp và sạch sẽ.

-          Làm muối tiêu chắc không khó chú hén?

Chú Dũng vui vẻ đáp.

 - Muối tiêu làm tuy thấy dễ nhưng cũng không dễ đâu nghen cháu, cũng kỳ công lắm mới được như bây giờ đó nghen..!

Chú Dũng cười hiền rồi nói tiếp.

 - Đầu tiên là muối. Phải dùng muối cục Bạc Liêu, muối bán trôi nổi không rõ từ đâu dễ bị pha nên rang lên muối hay bị đen và khi gói vào bịch thì dễ bị chảy, không ngon.

- Vậy muốn muối tiêu thơm ngon chắc cũng phải có bí quyết hả chú?

Chú Dũng cười nói bằng cả sự tâm huyết.

- Bí quyết gì đâu cháu. Làm riết thành quen. Muối mình mua về phải bỏ lên chảo rang bằng inox, mà chảo này mấy chú phải tự thiết kế rồi kêu thợ làm mới có. Mỗi lần rang cả trăm ký muối. Rang khoảng gần 1 tiếng thì lấy muối ra làm nguội. Kế tiếp là trộn tiêu hột vào rồi bỏ vào cối xay nhuyễn. Cuối cùng thì cho vào bọc ni lông và hàn kín miệng rồi mới chuyển đến các bệnh viện cần.

- Mỗi tháng số lượng muối tiêu đem cho các bệnh viện là bao nhiêu chú hén?

- Bình quân mỗi tháng Tổ làm hơn 500 kg muối tiêu, tính ra khoảng 8 triệu đồng, tổng kinh phí được trích từ quỹ đóng góp của các thành viên trong tổ và một số mạnh thường quân quyên góp hỗ trợ…

Tôi cầm trên tay những gói muối tiêu thơm ngon được làm ra từ những giọt mồ hôi và công sức của biết bao con người cần mẫn mà xúc động vô cùng vì việc họ đã lặng lẽ cho đi mà chẳng mong nhận lại bao giờ. Rồi mai đây từng gói, từng gói muối tiêu nghĩa tình ấy sẽ đến với biết bao con người trên vùng đất Sen Hồng, phần nào giúp họ trong những khi túng thiếu, thắt ngặt để vượt qua bệnh tật…Tôi thầm biết ơn những tấm lòng cao cả của những tấm lòng nhân ái, những con người thầm lặng.

Đến “Tổ từ thiện đa năng”…

Các thành viên trong Tổ từ thiện xã Phong Hòa làm khung nhà cho người nghèo.jpg

Các thành viên trong Tổ làm khung nhà tặng người nghèo

Như hướng dẫn viên, chú Dũng lại dắt tôi tham quan trại cưa gỗ, nói trại vậy thôi chớ đơn sơ chỉ là một mái nhà nhỏ nhưng ở đó luôn có những con người giàu lòng nhân hậu. Thấy người nào cũng tất bật, người cưa cây, người bào gỗ, ai nấy đều làm việc hết sức bất chấp cái nắng như đổ lửa, thế nhưng không khí vui tươi vẫn tràn ngập nơi đây. Thấy tôi các chú của nhóm cưa gỗ làm khung niềm nở: “Ở chơi tới chiều nghen cháu, đặng ăn cháo lá dứa muối tiêu…ngon hết sẩy đó nghe”. Tôi vui vẻ gật đầu.

Nói về tổ cất nhà, chú Dũng cởi mở chia sẻ: “Tổ cất nhà có hơn 20 người. Các khoản chi phí mua cây về làm khung nhà, tôn cho bà con đều do các thành viên và mạnh thường quân cùng đóng góp lại. Hơn mười năm qua mấy chú đã cất được trên hai trăm căn nhà rồi, mỗi căn trị giá khoảng 15 triệu đồng, tuy “của ít lòng nhiều”. Thấy mấy chú làm việc tốt, giúp người nên đã có nhiều tấm lòng vàng đến cho tiền mua cây, mừng lắm…Mấy chú ở đây người có tiền thì góp tiền, người không tiền thì góp công, cùng vui vẻ, chung sức với nhau mà làm giúp bà con bớt khổ phần nào “an cư mới lạc nghiệp” mà”.

Với phương châm công khai, minh bạch, đoàn kết, thân thiện, hài hòa, cởi mở, mọi người trong Tổ từ thiện đều rạch ròi trong các khoản thu chi, quỹ đóng góp của mạnh thường quân đều được công khai theo hàng tháng, quý, năm. Vì vậy mà việc làm của “Tổ từ thiện xã Tân Hòa” luôn nhận được sự tín nhiệm của bà con.

Đang cưa cây, chú Út Máy dừng tay rồi chơn chất nói: “Ở đây coi nhau như anh em nên rất hòa thuận vì cùng chung mục đích là đem niềm vui đến mọi người mà. Người ta vui, mình còn vui hơn…”.

Vậy rồi hành trình mang theo trên mỗi chuyến đi ở khắp các xã để tặng nhà, cho muối tiêu ở các bệnh viện luôn đầy ắp tình thương, sự cảm thông đối với những mảnh đời bất hạnh. Tuy rằng mỗi thành viên trong “Tổ từ thiện xã Phong Hòa” là mỗi hoàn cảnh khác nhau, cũng phải bươn chải với cuộc sống “cơm áo gạo tiền” nhưng các chú, các ông, cô, dì đã không ngần ngại dành thời gian cho việc thiện và cố gắng có mặt tham gia trong mỗi chuyến đi để đến với người nghèo. Ở họ, tôi cảm nhận được ngọn lửa nhiệt huyết đang ngày ngày nhen nhóm và sẵn sàng tâm thế vì người nghèo bất cứ lúc nào. Cô Tư Lợi - thành viên trong nhóm tâm sự: “Làm việc thiện là làm bằng cái tâm, giúp người là trên hết vì vậy chúng tôi không nề hà xăng xe đi lại, những khoản ấy cá nhân đều tự túc, không hề lấy một đồng nào từ tiền quyên góp. Chú Dũng tiếp lời: “Chèn ơi! Đi đi rồi thấy người ta khổ thế nào. Nhiều khi cho nhà người ta nhà xong, nhìn cái nhà trống huơ, trống hoắc, trong nhà không có một cái mùng, tụi chú lại xúm lại xuất tiền túi đi mua gạo, mùng mền cho cô bác. Nhà chú có mấy cái giường chú cũng cho luôn. Mình không có giường thì ngủ dưới gạch cũng không sao. Người ta nhà đất không có giường thì ngủ làm sao? Bởi thấy vậy mà muốn đi hoài, giúp người ta hoài, cho người ta bớt khổ…”.

Lấy nón lá thay quạt đón gió trên đống cây đang bào, đục, chú Dũng cùng anh em ngồi kể cho chúng tôi nghe những vui buồn của chuyện thiện nguyện. Vui đó, chưa vui cũng nhiều nhưng rồi cũng bỏ qua tất cả, nhẹ nhàng đi tiếp trên con đường nhân ái của mình.

Chúng tôi men theo bờ sông để đến thăm nhà chị Lê Thị Ngân – người được chú Dũng và nhóm từ thiện hỗ trợ cất nhà cách đây vài năm. Có bàn tay phụ nữ tháo vát nên căn nhà rất tươm tất. Chị Ngân nhớ lại: “Vợ chồng em hồi đó toàn ở trên ghe cào, con gái mới có 2, 3 tuổi. Vợ chồng nghèo lấy tiền đâu cất nhà, cha mẹ hai bên đều khó khăn nên không thể lo gì thêm được. Chú Dũng nói với tụi em: “Con còn nhỏ sống dưới ghe nguy hiểm lắm, sóng gió biết đâu chừng…thôi lên đất mấy chú coi cất cho cái nhà để con còn đi học nữa, vợ chồng cũng yên tâm mần ăn…”. Đối với em chú Dũng và mấy chú thiện nguyện cũng như người thân, em mang ơn lắm...

Vậy là căn nhà cột gỗ, mái lợp tôn tuy không sang trọng, không nhiều về vật chất nhưng cũng giúp cho đôi vợ chồng trẻ có mái nhà nhỏ và cùng xây tổ ấm. Chồng chị, vốn quen nghề chài lưới, cào cá không giỏi ăn nói, chỉ có thể lí nhí mấy câu: “Nhờ chú Dũng và mấy chú trong tổ từ thiện, em mang ơn suốt đời”.

Mới thấy, giữa bao bộn bề của cuộc sống, tình người vẫn luôn ấm áp, tạo thêm niềm tin và động lực cùng hướng đến những điều tươi đẹp hơn. Những gì xuất phát từ trái tim luôn chạm đến trái tim để vạn con tim cùng chung nhịp đập tạo nên những câu chuyện đẹp giữa đời thường. Không phô trương, không ồn ào mà đơn giản chỉ “Sống trong đời sống cần có một tấm lòng”….


 
     
  Cẩm Tú ( BÁO VNĐT)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật

 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |