Thứ Tư, ngày 27 tháng 1 năm 2021        
     
 
   Bút ký
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  17/03/2020  
  PHẠM KHIÊM - MỘT TẤM GƯƠNG HIẾU HỌC CỦA ĐOÀN VĂN CÔNG TỈNH KIẾN PHONG  
 

NSUT THANH TÙNG

Nói đến nhạc sĩ Phạm Khiêm, Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật tỉnh Đồng Tháp – một trong những cánh chim đầu đàn của ngành âm nhạc tỉnh nhà thì nhiều người biết. Nhưng có thể ít người biết quá trình phấn đấu học tập, rèn luyện gian khổ và sự kiên trì của anh, từ trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

 
 
 


Nhạc sĩ, Chủ tịch Hội LHVHNT Phạm Khiêm.jpeg

Nhạc sĩ, Chủ tịch Hội LHVHNT Đồng Tháp

Cuối năm 1972, theo chỉ đạo của Ban Tuyên huấn Tỉnh ủy Kiến Phong, các đơn vị trực thuộc: Tuyên truyền, Giáo dục, Huấn học, Thông tấn – Báo chí, Nhà in, Văn nghệ… trong đó có Đoàn Văn công tỉnh, phải khẩn trương củng cố và xây dựng lực lượng, đủ sức đáp ứng nhiệm vụ sau khi ta và địch ký kết Hiệp định hòa bình ở Pa - ri. Chấp hành chủ trương đó, lúc này Đoàn Văn công Tiền Giang tỉnh Kiến Phong (nay là Đồng Tháp) cùng lúc làm hai công việc: Khẩn trương thu nhận thêm diễn viên và đào tạo cấp tốc văn hóa chuyên môn, nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị trong tình hình mới. Chỉ một thời gian ngắn, từ cuối năm 1972 đến giữa năm 1973, hàng chục thanh, thiếu niên nam nữ, con em nông dân ở vùng giải phóng được tuyển chọn năng khiếu rút vào đoàn, trong số đó có Phạm Văn Khiêm - tức nhạc sĩ Phạm Khiêm sau này.

Nhạc sĩ Phạm Khiêm sinh năm 1960 (mấy tháng sau ngày quê hương anh được giải phóng) trong một gia đình nông dân có truyền thống cách mạng. Tuổi thơ của anh lớn lên cùng tiếng đạn bom. Cha Phạm Khiêm là Đàng viên (liệt sĩ), là cán bộ hoạt động ở địa phương. Thanh Mỹ, quê hương của Phạm Khiêm là xã được giải phóng đầu tiên của tỉnh Kiến Phong trước ngày Đồng khởi. Mẹ Phạm Khiêm do phải thay chồng nuôi đàn con dại trong hoàn cảnh chiến tranh, nên không có điều kiện hoạt động cách mạng trực tiếp, mà bà luôn sẵn sàng nuôi chứa cán bộ, bộ đội, tích cực đóng góp tiền của, công sức cho cách mạng, là cơ sở của cách mạng. Sau này, bà được phong tặng danh hiệu cao quý: “Mẹ Việt Nam anh hùng”. Anh em ruột của Phạm Khiêm đều tham gia hoạt động cách mạng, trong đó có một liệt sĩ và hai thương binh.

Do xã Thanh Mỹ là vùng giải phóng sớm nhất tỉnh (ngày 25 tháng 12 năm 1959), là căn cứ địa vững chắc của nhiều cơ quan, bộ đội cấp khu, cấp tỉnh và huyện Mỹ An (trong đó có căn cứ của Đoàn Văn công Tỉnh) nên có thể nói, đây là vùng đất nằm trong diện “tự do oanh kích” - có thể gọi là vùng đất chết! mà kẻ thù thực hiện trong suốt cuộc chiến tranh: Nào B52 “bừa” rải thảm nhiều lần; nào chất độc hóa học hủy diệt; nào lính Mỹ và chư hầu biệt kích, phục kích “giết sạch, đốt sạch, phá sạch”. Và, đặc biệt, đây là “túi đựng bom đạn”. Vì mỗi lần máy bay các loại của địch đi đánh phá ở bất cứ nơi đâu, số bom đạn còn lại - hoặc chúng để dành, có khi luyện tập cho bọn lính mới, phải quanh về đây trút cho hết số bom đạn đó trước khi bay về căn cứ của chúng. Trong hoàn cảnh mà người dân Thanh Mỹ chịu đựng gian khổ, hy sinh như vậy, mạng sống còn chưa biết ra sao, cơm ăn bữa đói bữa no, thì nói đến trạm y tế, trường học là điều không tưởng. Do đó, đến 13 tuổi đời nhưng Phạm Khiêm mới biết đọc, biết viết những từ đơn giản, nhờ anh chị của mình chỉ dạy là chủ yếu.

Đối với Đoàn Văn công tỉnh, dù trong hoàn cảnh chiến tranh ác liệt, nhưng từ ngày thành lập đến bây giờ, lúc nào cũng duy trì được việc học văn hóa và chuyên môn. Do đó, khi thu nhận các em mới vào đoàn, bao giờ cũng phân loại trình độ để hướng dẫn học tập. Trong số hàng chục người cùng trang lứa, Phạm Khiêm là người nổi bật hơn đồng đội ở tinh thần siêng năng, cần cù và quyết tâm cao về ý thức vượt khó học tập. Thời kỳ đó, sự phấn đấu của từng cá nhân trong học tập mang tính quyết định. Học trong công sự, trên bờ liếp, trong lùm chuối, dưới ánh trăng hoặc ngọn đèn dầu tù mù; học trên sạp xuồng, học lúc hành quân… là điều có thể làm được. Nhờ quyết tâm đó, mà chỉ thời gian ngắn Phạm Khiêm đã đọc viết thành thạo, làm được một số phép tính, biết nhạc lý và đàn Măng - đô - lin, để đủ điều kiện lên “R” học hành bài bản hơn.

Phạm Khiêm vào Đoàn Văn công tháng 6 năm 1973, đến tháng 9 năm 1973 (chỉ sau ba tháng) đã được cùng một số đồng đội lên “R” – căn cứ Trung ương Cục miền Nam ở Tây Ninh để học văn hóa và chuyên môn. Từ tỉnh Kiến Phong lên “R” lúc đó, đường đi không phải dễ dàng. Phải vượt qua đồn bót, biệt kích, phục kích của giặc, máy bay bắn phá, đổ quân chặn đường, lội (bơi) qua hai con sông lớn là Vàm Cỏ Tây, Vàm Cỏ Đông vô cùng nguy hiểm. Tuy ở tuổi 13 nhưng Phạm Khiêm vẫn cố gắng bám theo đồng đội, để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ học tập.  Chỉ khoảng năm, sáu tháng học tập ở “R”, khi trở về Đoàn Văn công, Phạm Khiêm đã trở thành người khác hẳn. Về thể chất Phạm Khiêm lớn thêm một tuổi; về tinh thần cách mạng đã được trui rèn vững vàng hơn; về văn hóa, được nâng trình độ tương đương lớp ba, bốn; về chuyên môn, là một trong số ít nhạc công Măng – đô – lin chủ yếu của đoàn. Đây là hành trang, là điều kiện để “đôi chân” Phạm Khiêm bước đi vững vàng hơn, bản lĩnh hơn, nhất là chính mình đã khẳng định được tầm quan trọng của việc học tập (học ở thầy, ở đồng đội, ở cuộc sống…) để sau này tinh thần hiếu học được phát huy cao hơn.

Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, Đoàn Văn công Đồng Tháp tiếp tục đưa nhiều lớp diễn viên, nhạc công lên thành phố Hồ Chí Minh để đào tạo dài hạn. Tuy điều kiện học tập có thuận lợi về trường lớp đầy đủ, khang trang, chương trình học chính qui, có nhiều thầy giỏi; nhưng về đời sống kinh tế cũng gặp không ít khó khăn do hậu quả của ba mươi năm chiến tranh và cách quản lý thời quan liêu bao cấp. Trong số hàng chục người của tỉnh được đi học các trường Nghệ thuật Sân khấu, Quốc gia Âm nhạc, sự thành đạt chỉ còn đếm trên đầu ngón tay; do có người vì hoàn cảnh gia đình, có người không theo nổi chương trình giảng dạy, có người thiếu quyết tâm học tập… Riêng Phạm Khiêm, vượt qua những khó khăn đó, vừa học bổ túc văn hóa, vừa học chuyên môn, đã tốt nghiệp chương trình trung cấp và thi đậu đại học vào ngành sáng tác âm nhạc. Sau mấy năm kiên trì đèn sách, Phạm Khiêm đã tốt nghiệp Đại học Sáng tác ở Nhạc viện thành phố Hồ Chí Minh vào năm 1989.

Từ khi ra trường đến nay, nhạc sĩ Phạm Khiêm đã sáng tác rất nhiều ca khúc mà mọi người đều biết. Ca khúc của anh được phổ biến rộng rải qua các làn sóng Phát thanh - Truyền hình, qua sân khấu biểu diễn chuyên nghiệp và phong trào văn nghệ quần chúng, nổi bật phải kể đến như: Tình chim Sếu, Bài ca gieo hạt…. Đặc biệt, anh được tuyển chọn xuất bản một tập ca khúc (22 bài) và một đĩa CD AUDIO - DVD KARAOKE (14 bài), với tựa đề: “Mưa Tháp Mười”. Nhiều ca khúc của anh đạt giải xuất sắc hoặc giải A trong hội thi, liên hoan âm nhạc đồng bằng sông Cửu Long, do Hội nhạc sĩ Việt Nam đăng cai tổ chức và một số giải thưởng Nguyễn Quang Diêu do tỉnh Đồng Tháp tổ chức. Bên cạnh một số thành tích về chuyên môn, quá trình đóng góp cho sự nghiệp cách mạng của anh đã được Đảng và Nhà nước ghi nhận bằng những phần thưởng cao quí, như: Huy chương quyết thắng trong Kháng chiến chống Mỹ, Huân chương Lao động hạng III, nhiều Bằng khen của các Bộ - ngành Trung ương và UBND tỉnh Đồng Tháp.

Tâm sự với nhạc sĩ Phạm Khiêm, Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật tỉnh Đồng Tháp, hội viên Hội Nhạc sĩ Việt Nam, anh khiêm tốn cho rằng: “Một số thành công bước đầu của tôi, có thể là may mắn hơn vài đồng chí, đồng đội cùng thời kháng chiến chống Mỹ, là nhờ sự dạy dỗ, dìu dắt của Đảng, mà trực tiếp là Ty Thông tin - Văn hóa, của Ban lãnh đạo Đoàn Văn công tỉnh Kiến Phong – Đồng Tháp trước kia; cộng với sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi của bản thân trong học tập và rèn luyện. Và, cao hơn là tình yêu đất nước, quê hương - nhất là xã Thanh Mỹ quê tôi, đã thôi thúc trong tim tôi một tinh thần học tập mãi mãi, học tập không ngừng”.

Tâm sự của nhạc sĩ Phạm Khiêm làm cho tôi suy nghĩ: “Phải chăng ở anh có hai điều đáng trân trọng. Đó là tinh thần cần cù, chịu khó học tập và đức tính khiêm tốn, hòa đồng trong cuộc sống với mọi người”. Điều đó làm cho đồng nghiệp và đồng chí tín nhiệm bầu anh lãnh đạo Hội qua hàng chục năm (từ năm 1992 đến 2002 là Phó Chủ tịch Hội, từ cuối năm 2002 đến nay – bốn nhiệm kỳ làm Chủ tịch Hội LH VHNT tỉnh Đồng Tháp).

T.T

 
     
  Cộng tác viên ( báo VN)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật

 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |