Thứ Ba, ngày 24 tháng 11 năm 2020        
     
 
   Bút ký
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  17/03/2020  
  Đi làm thuê- để về làm chủ  
   
 
 

Bưng tách trà, hớp một ngụm, ông Năm suýt xoa, trà này trà gì mà uống nghe ngon quá Hai? Dạ đây là trà Bồ công anh đó, ông Năm. Trà Bồ công anh? Bây mua ở đâu? Tao cha sanh mẹ đẻ tới giờ mới được uống thứ trà này đó! Dạ, trà này có mặt trên thị trường cũng vài năm rồi ông. Do một cô đi lao động ở nước ngoài, vô tình biết được công dụng của cây Bồ công anh, nên sau khi về nước, lấy tiền dành dụm hồi đi làm, cổ mới mở lên công ty trách nhiệm hữu hạn Phát Triển P&K hồi năm 2016 chuyên sản xuất trà, cà phê, Bồ công anh. Ừ ông có nghe loáng tháng đài báo nói về người phụ nữ này, hình như cổ cũng U60 gì rồi mới khởi nghiệp đúng không con? Ông Năm bưng tách trà hớp thêm một ngụm, lần này ông để trà lâu hơn trong miệng chừng như muốn thưởng thức hết hương vị của trà. Dạ đúng rồi, đó là cô Nguyễn Thị Bích Vân, quê ở Tân Hồng. Do làm ăn sa sút ở quê, năm 2013 cổ mới sang Dubai làm việc. Từ đó mới thay đổi cuộc đời của cổ.

cô Nguyễn Thị Bích Vân (bên phải) nhận chứng nhận sản phẩm đạt chất lượng cao năm 2016.jpg

cô Nguyễn Thị Bích Vân (bên phải) nhận chứng nhận sản phẩm đạt chất lượng cao năm 2016

Ông Năm với anh Hai vừa uống trà vừa nói chuyện chơi, đúng lúc đó, chú Bảy đang đi đâu đó về ghé tạt vô. Nhìn chú Bảy tay xách nách mang, ông Năm lên tiếng: Bây đi đâu về đó Bảy Tính? Dạ con mới đi mua một ít thuốc bảo vệ thực vật về phun mấy công ruộng, chú Năm? Chú với thằng Hai nói gì mà vui vẻ quá? Ôi, có nói gì đâu bây ơi, sáng tao tính ra thăm mấy công lúa mà già cả, đi được một lát thì mỏi chân nên ghé nhà thằng Hai làm ngụm. Nó mời tao uống trà Bồ công anh của cô gì gì đó đi làm ở nước ngoài về, rồi sẵn mới nói chuyện trà nước với xuất khẩu lao động chơi chứ có gì đâu. Trà Bồ công anh con cũng đang uống, hôm trước cũng nhờ thằng Hai nói giới thiệu. À mà nói chuyện xuất khẩu lao động, con mới nhớ, thằng cháu con nó cũng đi xuất khẩu, mới về nước hồi đầu năm nay. Đây thuốc bảo vệ thực vật này con mua ở chỗ nó. Chú Bảy Tính vừa nói vừa cầm túi thuốc bảo vệ thực vật đưa lên giới thiệu. Thằng Hiếu (Trần Lê Trung Hiếu xã Tân Khánh Đông, thành phố Sa Đéc), cháu con đi xuất khẩu ở Nhật hồi năm 2015, về nước dành dụm được ít tiền rồi mở lên cửa hàng bán vật tư nông nghiệp, tự mình làm chủ. Thằng nhỏ coi vậy mà giỏi nghe chú. Nghe nói nó qua bên Nhật làm cho công ty lắp ráp giàn giáo, lương tháng cũng được khoảng hai mươi lăm triệu tiền Việt mình. Ăn xài một ít, còn lại đâu chừng hai mươi triệu, mỗi tháng nó gửi về. Nhờ thằng nhỏ mà gia đình nó cũng bớt khó khăn. Cái thằng, con trai mà coi bộ biết tính toán làm ăn lắm.

Nãy giờ ngồi nghe chú Bảy Tính nói, ông Năm trầm ngâm. Sang nước ngoài làm coi vậy chứ cũng cực khổ chứ đâu phải sung sướng bây ơi. Môi trường nào cũng có cạnh tranh. Đừng thấy tụi nhỏ gửi tiền về rồi tía má ở nhà ồ ạt tiêu xài. Tội cho nó! Nói nào ngay, thằng Hiếu mở được cửa hàng vật tư nông nghiệp thì một phần cũng nhờ anh chị của con. Ảnh chỉ cũng biết tiết kiệm mà giữ gìn cho nó. Bởi vậy sau ba năm đi làm về, thằng Hiếu dư cũng được hơn năm trăm triệu, rồi ba mẹ thằng Hiếu mới gom góp thêm cho nó mở cửa hàng. Nhờ vậy mà cuộc sống bây giờ của gia đình cũng ổn định.

Hồi mấy bữa trước con có gặp Hiếu, cũng có nói chuyện vài ba câu. Chú Bảy uống ly nước cho khỏe. Hiếu có nói con nghe, môi trường làm việc ở nước ngoài cũng tốt. Có chỗ ở, bảo hiểm cho công nhân. May mắn Hiếu gặp được ông chủ cũng đối đãi nhiệt tình. Con có hỏi sao đi học đàng hoàng sao không kiếm việc ở quê làm mà đi xuất khẩu? Thì Hiếu mới nói, tại nó muốn thử làm việc ở môi trường mới và quan trọng là sau khi đi làm ở nước ngoài, nếu biết chi tiêu hợp lý thì sau khi về nước cũng có chút đỉnh tiền. Đi xuất khẩu về, thấy trên tỉnh tổ chức lớp tập huấn bảo vệ thực vật, nó đăng ký học. Sau khi lấy được chứng chỉ, Hiếu mới mở lên cửa hàng vật tư nông nghiệp. Xứ mình trồng lúa, làm nông, nên Hiếu mở bán thuốc bảo vệ thực vật là hướng đi tốt. À mà nghe đâu qua Tết này nó cưới vợ. Niềm vui nhân đôi. Thấy nó được vậy con cũng mừng cho nó!

Ông Năm với chú Bảy uống thêm ly trà. Nãy giờ ngồi nói chuyện về người ta, vậy chứ em gái bây nghe nói nó cũng đi làm ở nước ngoài, khá không con? Ông Năm để ly nước xuống bàn quay sang anh Hai hỏi? Hồng Nga em con nó học điều dưỡng ở trường Cao đẳng Y tế Đồng Tháp. Ra trường nó đăng ký đi xuất khẩu theo diện sáu năm. Ba năm đầu nó học thêm chuyên môn, ba năm sau nó mới bắt đầu làm. Em con nó mới đi được hai năm nên cũng không biết như thế nào. Mà nó cũng hay gọi về thăm gia đình, nghe nó nói thì ở bên đó cũng tốt, ông Năm. Tết này em con nó được nghỉ phép và về chơi. Con mong nó cũng cố gắng làm tốt và biết chi tiêu tiết kiệm để về nước còn có vốn liếng mà khởi nghiệp. Bây cứ khéo lo, chứ chú thấy con Nga khi còn ở nhà nó là đứa tháo vát, biết lo trước lo sau.

em Trần Lê Trung Hiếu.JPG

em Trần Lê Trung Hiếu

Chuyện đi làm ở nước ngoài nó nhiêu khê lắm, mà có muốn đi thì chọn nơi uy tín mà đăng ký để người ta đưa đi như Trung tâm Dịch vụ việc làm của tỉnh chẳng hạn. Rồi khi chọn ngành cũng vậy, chọn công việc nào mà sau khi về nước có thể vận dụng được để lấy đó làm bàn đạp tiến thân. Chú Năm nói phải lắm! Mà từ nãy giờ theo mấy người mình biết họ đi sang nước ngoài để làm thuê giờ về cũng làm chủ hết rồi đó, chú Năm. Tuy mỗi người một hướng và cơ sở lớn nhỏ khác nhau nhưng nhìn chung đều có công việc ổn định sau khi về nước. Nhờ có những người dám mạnh dạn, suy nghĩ theo hướng khác mà chọn đi làm ở xa xứ để đem tiền về phát triển kinh tế gia đình có như thế quê hương mới ngày càng giàu đẹp được. Con Út của con năm nay nó cũng ra trường, để coi nó dự tính tương lai nó thế nào, nếu không con cũng khuyến khích con bé đi xuất khẩu để một thời gian sau về nước có chút đỉnh tiền để lập thân. Bây nói phải lắm Bảy Tính, nhưng hãy để cho con nó tự quyết định tương lai của nó, vì có như thế nó mới thực sự đam mê và làm nhiệt tình trong công việc. Dạ, Chú Năm!

Cái nắng của những ngày cuối năm ấp áp và mang theo hơi lạnh làm lòng người ta cũng dễ chịu hơn. Tết sắp đến, công ty sản xuất trà Bồ cô anh của cô Vân chắc cũng bận rộn hơn để kịp cho thị trường Tết. Hiếu cũng chuẩn bị bước sang trang mới của cuộc đời mình bằng niềm vui chung đôi. Và Hồng Nga cũng sắp về thăm gia đình…. Bao nhiêu dự định tươi sáng đang diễn ra trong tương lai của những người đã và đang đi làm thuê, để về làm chủ.

 
     
  Thu Truyền ( báo VN)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật

 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |