Thứ Năm, ngày 22 tháng 10 năm 2020        
     
 
   Bút ký
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  18/09/2020  
  Đón Tết Độc lập cùng thủ khoa Đồng Tháp  
  Tôi gặp em Phạm Công Minh trong ngày lễ kỉ niệm 75 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc kháng 2/9 năm 2020  nên cả gia đình em đều có mặt đông đủ. Qua trò chuyện, ai ai cũng phấn khởi, bởi kì thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông và xét tuyển đại học năm nay, em Phạm Công Minh đạt 29,50 khối B, cụ thể: Môn toán 10 điểm, môn sinh và hóa đều đạt 9,5 điểm. Đồng Tháp là địa phương chỉ tổ chức thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông một lần nên với kết quả này, Phạm Công Minh chính thức trở thành thủ khoa của đất Sen Hồng và em sẽ là sinh viên Trường Đại học Y dược thành phố Hồ Chí Minh năm học 2020 – 2021. Thành tích này  không chỉ là vinh dự đối với em  Phạm Công Minh mà đó còn là niềm tự hào của gia đình, thầy cô giáo và bạn bè Trường Trung học Phổ thông chuyên Nguyễn Quang Diêu.  
 
 

 

                                                                             


Là con cả trong một gia đình công chức, cha công tác trong ngành y, mẹ làm việc trong ngành giáo dục nên ngay từ nhỏ, Phạm Công Minh đã được cha mẹ hình thành cho một thói quen tự lập là học ra học, chơi ra chơi và giúp cha mẹ đâu vào đấy.Đó là tiền đề, là nền tảng để em có được thành quả như ngày hôm nay.

Liên tục 12 năm là học sinh giỏi toàn diện, Phạm Công Minh luôn được thầy cô và bạn bè cảm phục. Không dừng lại ở đó, em còn liên tục đạt giải thưởng cao tại các cuộc thi học sinh giỏi cấp tỉnh, khu vực và toàn quốc: Năm học lớp 9 em đạt Huy chương vàng quốc gia cuộc thi giải toán trên Internet, lên lớp 10, Phạm Công Minh đạt tới 03 giải thưởng: Huy chương bạc cuộc thi học sinh giỏi toán Trại hè phương Nam khu vực đồng bằng sông Cửu Long tổ chức tại tỉnh Kiên Giang, Huy chương đồng cuộc thi học sinh giỏi toán Olimpic 30/4 tổ chức tại Trường chuyên Lê Hồng Phong, thành phố Hồ Chí Minh, Huy chương đồng cuộc thi học sinh giỏi toán HOMC Hà Nội mở rộng và trước khi bước vào kì thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2020, Phạm Công Minh lại ghi thêm vào bề dày thành tích đỉnh cao trong học tập của mình bằng Giải Nhất kì thi học sinh giỏi cấp tỉnh.  Để có được những thành tích trên, trước hết phải kể đến niềm đam mê, sự chủ động và phương pháp học tập sáng tạo và đó cũng là cơ sở để em Phạm Công Minh trở thành thủ khoa của quê hương Đồng Tháp trong kì thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông và xét tuyển đại học năm 2020.     

 Nói về tinh thần học tập của con mình, cô ĐậuThị Hướng, cho biết: Là cha mẹ, vợ chồng chúng tôi chỉ hình thành cho cháu thói quen chăm chỉ và say mê trong học tập ngay từ những năm tiểu học rồi định hướng cho cháu con đường mình phải đi, phải đến con ý thức và cách học như thế nào là tự cháu quyết định, được cái là cháu rất ngoan, lại siêng năng. Ngoài việc học theo kế hoạch của nhà trường, sự hướng dẫn của thầy cô, cháu còn tự học, tự nghiên cứu qua mạng. cố gắng tiếp thu kiến thức của thầy cô qua các bài giảng trên lớp mà không học thêm tràn lan. Trần Minh Nhựt là tấm gương tiêu biểu về tinh thần tự học của trường.”

Trong thời đại công nghệ hiện nay vẫn còn một số thanh thiếu niên lấy Internet làm trò chơi tiêu khiển mà xem nhẹ việc học tập thì Phạm Công Minh lại có một cách nhìn khác về vai trò Internet là tiếp cận với công nghệ thông tin là điều kiện thuận lợi để em tự nghiên cứu, tự rèn luyện vì theo em, Internet là kho tri thức vô tận, đáp ứng nhanh và đầy đủ các yêu cầu của người sử dụng. Đó là lí do để em tham gia các diễn đàn, truy cập các website nhằm tìm các đề bài và tham gia luyện đề.

Bàn về đề thi năm nay, em Phạm Công Minh cho biết: Nhìn chung để đạt được 9,0 điểm trở lên ở mỗi môn, học sinh phải làm được từ 04 đến 06 câu cuối của đề thi tùy theo từng môn vì những câu cuối đó chính là sự phân hóa dành cho học sinh giỏi.

Trong kỉ nguyên kinh tế tri thức, khi mỗi một sản phẩm được con người tạo ra được thẩm định bằng tỷ lệ phần trăm hàm lượng chất xám nó chứa đượng nhiều hay ít thì việc học càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết nên thành tích học tập của tuổi trẻ học đường thực sự đã và đang trở thành mối quan tâm đặc biệt của toàn xã hội, bởi “Hiền tài là nguyên khí của quốc gia”. Mỗi một cá nhân học sinh, gia đình, nhà trường cần thực hiện tốt hơn nữa lời dạy của Bác Hồ kính yêu“Vì lợi ích mười năm thì trồng cây. Vì lợi ích trăm năm thì trồng người”.

                                                                          NGUYỄN QUẾ

 
     
  Cộng tác viên ( Báo VNĐT)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật

 • RẠCH BÀU HÚT (18/09/2020)
 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |