Thứ Sáu, ngày 30 tháng 10 năm 2020        
     
 
   Bút ký
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  26/09/2011  
  Vượt khó thoát nghèo  
 

            Trong các báo cáo điển hình trong buổi họp mặt gia đình tiêu biểu với chủ đề: “Bằng các hành động thiết thực để xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững” do sở Văn hóa TT&DL phối hợp với Ủy ban MTTQ, Hội Khuyến học, Hội Người cao tuổi và Hội LH Phụ Nữ tổ chức nhân Ngày Gia đình Việt Nam vừa qua, cả hội trường gần như bị thu hút bởi phần trình bày của anh Nguyễn Văn Dũng, huyện Thanh Bình. Sức thu hút không phải từ giọng kể, mà chính từ những khó khăn, vất vả mà vợ chồng anh đã phải trãi qua trong một thời gian dài, có lúc tưởng chừng như bị bế tắc, nhưng cuối cùng gia đình anh đã trụ vững, vươn lên và đang tiếp tục làm giàu.

 
 
 


                                                                                             

 

            Anh Nguyễn Văn Dũng sinh năm 1960, hiện ngụ ấp 1, xã Tân Mỹ, huyện Thanh Bình. Trong “báo cáo thành tích” của mình, anh Dũng viết mà như kể: Xuất thân trong một gia đình nghèo khó tận tỉnh Hậu Giang, năm 1972, cha mẹ tôi chở hai anh em tôi lên xã Tân Thạnh, huyện Thanh Bình để lập nghiệp. Không một tấc đất, không một người thân, cha mẹ tôi cất một căn chòi lá ở đậu trên đất của một người dân địa phương tốt bụng tại ấp Tây. Cuộc sống hàng ngày của cả gia đình có 4 miệng ăn chỉ trông nhờ vào việc làm mướn của người cha. “Ba mẹ tôi rất vất vả để nuôi nấng hai anh em tôi ngày một lớn lên, hết buông dầm rồi lại cầm chèo, hết dưới sông rồi lại lên bờ nhằm tìm lấy cái ăn cho cả nhà. Nhưng cái nghèo vẫn cứ đeo bám gia đình tôi dai dẳng nhiều năm, không chịu buông tha đôi vai gầy yếu của người cha bị què xụi…Những lúc không có ai thuê mướn, cả nhà tôi phải ăn cháo rau đắp đổi qua ngày…”.

            Khổ cực là vậy, nhưng cha mẹ tôi vẫn cố gắng lo cho hai anh em tôi được đến trường học hành để biết cái chữ, dù chỉ mới lớp 3 trường làng. Dù không được học đến nơi đến chốn nhưng anh em tôi đều rất ngoan, biết kính trên nhường dưới từ sự dạy bảo hàng ngày của cha mẹ tôi.

            Gian nan, vất vả là vậy, nhưng gia đình tôi vẫn không thoát khỏi cái vòng luẩn quẩn của nghèo khó. Để rồi cái nghèo lại tiếp tục đeo mang sang thế hệ thứ hai là vợ chồng tôi. Đến năm 22 tuổi tôi cưới vợ. Một đám cưới nghèo chỉ vỏn vẹn vài bàn tiệc đơn sơ ra mắt họ hàng hai họ vì cả hai gia đình đều trong cảnh nghèo túng. Sau khi lập gia đình, vợ chồng tôi tiếp tục sống bằng nghề làm mướn như cha mẹ tôi trước đây. Ai thuê gì làm nấy. Làm mướn ở địa phương không đủ sống, vợ chồng tôi xuống xuồng bơi qua 3 con sông cái hàng trăm cây số đường thủy, mặc cho bao sóng to gió lớn lên tận Ba Thê, Núi Sập để cắt lúa mướn. Tha phương cầu thực nơi xứ lạ quê người một thời gian dài với mong ước xua đi cái đói ngèo nhưng không sao thoát khỏi cái vòng luẩn quẩn ấy, khó khăn lại chồng chất khó khăn.

            Đến năm 1984, tôi xin vào làm việc ở UBND xã Tân Thạnh. Khi được nhận chấp nhận, tôi lao vào công việc với lòng quyết tâm hoàn thành tốt những nhiệm vụ khó khăn nhất mà tổ chức phân công. Vừa đi làm việc, tôi tranh thủ đi làm thêm kiếm tiền, khi thì đạp xe ôm để kiếm thêm thu nhập cho gia đình. Do mặc cảm về trình độ học vấn, tôi đăng ký đi học bổ túc văn hóa vào ban đêm. Không lâu sau đó, tôi đã thi đậu tốt nghiệp lớp 12. Giải quyết xong nạn dốt, tôi lại đối mặt với nạn đói. Bởi gia cảnh con đông, 1 vợ, 4 con, thêm tình cảnh “nay vợ đau mai con ốm” luôn đè nặng lên vai tôi. Có những lúc quá túng quẩn, mệt mỏi, tôi muốn chấp nhận buông xuôi, đầu hàng theo số phận, nhưng nhờ sự động viên của vợ tôi: “ Anh cứ an tâm công tác, chuyện túng thiếu để em tìm cách làm thêm giúp anh, đằng nào thì tổ chức không bỏ chúng mình đâu…”. Chính nhờ sự động viên của vợ đã cho tôi thêm sức mạnh và ý chí vượt qua khó khăn.

            Mãi lo chuyện đói, chuyện nghèo đến khi nhìn lại thì 4 đứa con tôi đã lớn. Quyết không để con phải đi theo con đường thất học của ông bà, cha mẹ của chúng, nên chúng tôi quyết định gửi đứa con đầu lên sống với gia đình người thân, vừa phụ việc vừa theo học lớp tình thương ở tận Sài Gòn, đồng thời xin chuyển cả gia đình vô xã Tân Mỹ lập nghiệp cho đến hôm nay…

            Ghé UBND xã Tân Mỹ hỏi thăm, tôi được chỉ dẫn nhà anh Nguyễn Văn Dũng ở khu dân cư, nhưng khi tìm đến thì anh không có nhà. Con gái anh cho biết anh đang ở công trình xây dựng cơ sở sản xuất vỏ nhựa trên tuyến kênh An Phong - Mỹ Hòa. Vừa chạy xe đến nơi, tôi thật sự bất ngờ bởi Nguyễn Văn Dũng báo cáo điển hình gia đình vượt khó hôm rồi lại là Nguyễn Văn Dũng, Phó Bí thư huyện Đoàn Thanh Bình những năm 1993 - 1994, khi tôi còn công tác ở Đoàn Thanh niên tỉnh.

            Anh em lâu ngày gặp nhau nên rất mừng, không khí buổi trò chuyện càng thêm cởi mở.

- Sau khi xin nghỉ công tác ở huyện Đoàn Thanh Bình, anh về xã Tân Mỹ làm gì, cuộc sống như thế nào ? Mãi một hồi lâu sau tôi mới trở lại được với mục đích của cuộc ghé thăm.

Trầm ngâm một hồi, Nguyễn Văn Dũng mới kể: Nghỉ làm công tác huyện Đoàn tôi về xã Tân Mỹ làm cán bộ Văn hóa Thông tin. Kinh tế gia đình cũng còn gay go lắm. Ngoài thời gian làm việc, tôi tiếp vợ tôi làm thêm đủ thứ chuyện. Mùa nước thì làm tép. Bắt đầu từ 2 - 3 giờ sáng, vợ chồng tôi chia nhau vào tận các xã vùng sâu như: Phú Lợi, Bình Tấn và Phú Cường, huyện Tam Nông thu mua hàng tấn tép tươi về phơi. Đến xế chiều đem giao cho các thương lái ở Sài Gòn. “Có đêm mưa gió tầm tã phải chờ đến gần sáng mới giao xong hàng, khi về tới nhà thấy cảnh 3 đứa con nhỏ ngồi chụm lại ôm nhau trong cái mền rách vì gió to, mưa tạt. Thấy cha mẹ về chúng òa lên khóc nức nở vì vui mừng làm vợ chồng tôi như đứt từng đoạn ruột. Nhưng biết sao bây giờ…tại vì nghèo mà…”. Hết mùa tép, vợ tôi chuyển sang cắt lục bình về phơi khô làm nguyên liệu đan giỏ gia công cho công ty Sao Mai.

- Nghe nói, anh đã từng viết tin, bài cộng tác cho đài truyền thanh huyện để kiếm tiền nhuận bút cho con mua tập sách ?

            Nghe tôi hòi, anh Dũng liền gật đầu cười:

            - Đúng rồi. Nhờ lúc đó tôi làm cán bộ Văn hóa Thông tin, phụ trách trạm truyền thanh xã nên những lúc không có việc gì làm tôi đạp xe đến các xã lân cận xin tài liệu về viết tin bài cộng tác. Để dành chừng vài tháng lãnh nhuận bút một lần cho mấy nhỏ mua sách vở, tập viết.

            Nguyễn Văn Dũng xác định: xã hội hiện nay chỉ có ăn học thành tài, có việc làm ổn định mới xóa được cái đói, cái nghèo. Chính từ đó, vợ chồng anh vượt qua mọi khó khăn, vất vả, quyết tâm đầu tư cho các con ăn học đến nơi, đến chốn. “Về xã Tân Mỹ lập nghiệp được 10 năm, chúng tôi đã đi đúng hướng, vừa chí thú làm ăn, kết hợp với cần kiệm, giờ đây chúng tôi đã có nhà ở ổn định và mua được 30 công ruộng đủ cho các con tiếp tục ăn học”. Trong 4 người con của vợ chồng anh, cháu trai đầu là Nguyễn Thanh Lâm đã tốt nghiệp Học viện Quốc gia Âm nhạc TP Hồ Chí Minh, hiện đang  trong nhóm TiTiKit của nhạc sĩ Đức Trung ở TP Hồ Chí Minh. Con gái thứ hai tốt nghiệp ĐH Quản trị Kinh doanh đang làm kế toán công ty Đại Nam, Hàn Quốc. Con gái thứ ba đang học trường CĐSP Kỹ thuật 4, Vĩnh Long. Con trai út đang “nối nghiệp cha” làm cán bộ truyền thanh xã Tân Mỹ. Vợ anh thì đang quản lý trên 30 lao động trong tổ hợp tác đan ghế nhựa gia công cho công ty CP Sao Mai, cơ sở đặt tại nhà.

- Còn công trình đang xây dựng này ?

Nghe tôi hỏi, anh Nguyễn Văn Dũng nói mà như khoe:

- Cái này là nhờ làm ăn nở nồi…tôi đang xây nhà kho thu mua phế liệu bao nilon cung cấp cho cơ sở Ba Hưng ở xã Tân Hòa chế biến dây nhựa. Sau khi nhà kho xây xong, tôi tiếp tục đầu tư thêm cơ ngơi và mở thêm 4 lớp dạy nghề đan giỏ nhựa giải quyết cho trên dưới 120 lao động tại địa phương.

Xin chia vui với vợ chồng anh Nguyễn Văn Dũng về những thành quả mà vợ chồng anh đã vất vả gầy dựng hơn 10 năm nay.

                                                                                                          

 


              

 
     
  Hồ Nhựt Trung ( bao VNDT)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật

 • RẠCH BÀU HÚT (18/09/2020)
 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |