Thứ Sáu, ngày 30 tháng 10 năm 2020        
     
 
   Bút ký
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  23/04/2012  
  Trở lại Giồng Găng  
  1. “Em sắp xếp công việc mình lên Giồng Găng một chuyến, lâu rồi không đi nghe đâu giờ đã đổi thay nhiều lắm”. Một anh bạn làm báo điện thoại nói với tôi như thế. Ờ, đi thì đi. Lâu lâu về nơi thôn quê nhìn sóng lúa nhấp nhô, hít thở không khí trong lành - là một điều thú vị. Tôi nghĩ thế và liên lạc lại với anh: “Để em liên hệ mai mình đi anh nhé, em cũng có ý định lên thăm người quen mới chuyển công tác về trên đó”. Chỉ chờ tôi nói vậy ông anh liền gật đầu cái rụp.  
 
 


Bút ký. Xuân Vi

 

           

Từ thành phố Cao Lãnh chúng tôi khởi hành lúc 5 giờ sáng. Bây giờ thời tiết vẫn còn đang se lạnh, mặt trời như đang mê ngủ lâu lâu trở mình hắt ra một vài tia sáng lờ mờ. Xe lướt nhanh vù vù, ông anh ngồi sau lưng quên đem theo áo khoát, giọng xuýt xoa: “Tệ thật, mới có đi một chút mà đã lạnh”. “Thôi để em chạy chậm lại. Mà, ráng đi anh ơi, chút nữa thôi nắng biên giới sẽ sưởi ấm liền hà!”. Ông anh ngồi sau cười cười và đưa mắt nhìn về phía trước như đang đón ánh nắng vùng biên mà tôi giới thiệu.

            Chưa đầy một giờ đồng hồ chúng tôi đến thị trấn Tràm Chim. Lúc này mặt trời đã nhô cao và nằm vắt vẻo trên những đọt tràm xanh ngắt. Nghe tiếng vỏ xe lướt nhẹ trên mặt nhựa rào rào làm tôi bồi hồi nhớ lại những năm hai ngàn, khi ấy đoạn đường này chỉ toàn là đất. Từ thị trấn Tràm Chim đến Giồng Găng chỉ mười bốn cây số nhưng phải mất gần một giờ đồng hồ mới đến nơi. Mùa nắng bụi mịt mùng, mùa mưa trơn trượt, lũ về thì nước bò qua mặt lộ ngập mênh mông. Cơn lũ lịch sử năm hai ngàn đã nhấn chìm đoạn đường này gần một mét, hàng trăm ha lúa nằm trong biển nước, hàng chục ngàn ngôi nhà phải di dời ra khỏi vùng nguy hiểm.

 Thời gian ấy cuộc sống của người dân nơi đây tuy có nhiều thay đổi nhưng nhìn chung vẫn còn nhiều gian khó. Nhiệm vụ chính của cán bộ, chiến sĩ Nông trường Giồng Găng lúc bấy giờ là cải tạo vùng đất bị nhiễm phèn chỉ canh tác được một vụ lúa thành vùng chuyên canh lúa hai vụ, ba vụ một năm. Nhưng điều quan trọng nhất là sớm hình thành phương thức sản xuất mới để người dân học cách làm theo. Đào kênh dẫn nước rửa phèn vào mùa khô, xây dựng hệ thống đê bao bảo vệ lúa trong mùa lũ, đầu tư cây con giống mới…được cán bộ, chiến sĩ ngày đêm thực hiện. Như trả ơn người đất đai ngày thêm màu mỡ nuôi cây lúa tốt tươi. Nhìn những mùa vàng bội thu người dân vui mừng khôn sao tả xiết. Đã gần mười năm trôi qua nhưng trong tôi luôn nhớ hoài hình ảnh lão nông Nguyễn Văn Châu tuổi đã ngoài sáu mươi tay nâng niu hạt lúa cười run run chòm râu trắng nói với cán bộ nông trường: “Từ ngày làm ba vụ đến giờ, một công thấp gì cũng bốn lăm năm mươi giạ, bà con ở đây ai nấy cũng trúng đều rang như vầy. Mừng lắm cán bộ ơi, từ đây sẽ thoát khỏi cái nghèo”. Với ông, đã mấy mươi năm mới thấy được mùa lúa trúng như vậy mà công đầu là do những người lính Nông trường Giồng Găng mang lại.

Nếu như những năm tám mươi vùng đất nơi đây còn hoang hoá, cỏ mọc um tùm, nguồn nước phèn không sử dụng được, chỉ có mấy chục hộ dân sinh sống; thì đến năm 1990 số hộ dân về đây làm ăn sinh sống lên đến trên 1.000 hộ.  Ngoài trồng lúa người dân còn chăn nuôi heo, trâu, bò kết hợp với trồng rừng nâng cao nguồn thu nhập ổn định cuộc sống. Đó là những kết quả nổi bật nhất mà Nông trường Giồng Găng làm được cho người dân Tân Hồng sau hơn mười năm thành lập. Vượt qua vô vàn khó khăn người dân càng chung sức cùng bộ đội, chính quyền địa phương đẩy mạnh chủ trương khai thác tiềm lực kinh tế kết hợp với xây dựng chiến lược quốc phòng trên địa bàn biên giới. Phát huy những kết quả đạt được trong công cuộc chinh phục khai hoang Đồng Tháp Mười, năm 2003 Bộ Quốc phòng ra quyết định thành lập Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 959 trên cơ sở Nông trường Giồng Găng. Dự án Khu kinh tế - Quốc phòng (KT-QP) bao gồm 09 xã, 01 thị trấn của huyện Tân Hồng và xã Tân Công Sính huyện Tam Nông, với tổng diện tích 294 km2. Nhiệm vụ trọng tâm của đơn vị là kết hợp với địa phương thực hiện các chương trình lồng ghép, xây dựng cơ sở hạ tầng từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân; kết hợp đảm bảo quốc phòng -  an ninh, (QP-AN) trên địa bàn biên giới.

 

2.  Thượng tá Dương Hoàng Giang, Chính uỷ Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 959 tiếp chúng tôi bằng cái bắt tay thật chặt. Từ ngày ở Ban chỉ huy QS thị xã Sađéc về đây nhận nhiệm vụ tôi mới có dịp gặp lại anh. Chỉ độ hơn hai tháng mà nắng gió vùng biên đã nhuộm làn da anh trở nên rám nắng không như hồi làm việc nơi thị xã. “Từ ngày về đây nhận nhiệm vụ anh đã đi hết khu kinh tế chưa?”. “Đã đánh hết một vòng rồi, phải đi để hiểu hết tình hình chứ!”. Anh trả lời tôi và nở nụ cười thật tươi. Tôi miên man suy nghĩ, vai trò của người chính uỷ là vậy, ngoài việc lãnh đạo còn phải sâu sát để kịp đồng động viên cán bộ, chiến sĩ trong quá trình làm nhiệm vụ.

Ngồi trong phòng kín có máy lạnh mát rượi, tôi nhớ đến những năm chưa xây dựng trụ sở mới vào mùa nắng nóng như thế này phải mở máy quạt chạy hết công sức. Chỉ mới hơn chín giờ sáng thôi nhưng thời tiết đã trở nên khô hanh và oi bức. Trời xanh cao vút thả từng tia nắng vàng ươm dội xuống nền đất cát hắt lên hơi nóng hừng hực làm rũ rượi những cành cây ngọn cỏ. Thời điểm này cực nhất là cán bộ, chiến sĩ canh giữ rừng tràm. Do dễ xảy ra nguy cơ cháy nên anh em phải đảm bảo trực xuyên suốt, tổ chức gác các chòi canh, thu dọn cành cây khô, bơm nước vào rừng, tuyên truyền vận động nhân dân không tự ý vào rừng lấy mật ong, bắt cá trái phép…

Cơ quan Nông trường Giồng Găng ngày trước nay chỉ còn lại duy nhất một dãy nhà nhỏ nằm khiêm tốn bên trụ sở mới của Đoàn Kinh tế - Quốc phòng khang trang một trệt một lầu và đầy đủ tiện nghi. Điều đó cho thấy Đoàn Kinh tế - Quốc phòng đã ngày một ăn nên làm ra và tiến tới xây dựng nề nếp chính qui theo chủ trương chung của quân đội. Đại tá Trần Ngọc Thăng, Đoàn trưởng nói như khoe: “Về thương mại dịch vụ có bước chuyển biến đáng kể, hệ thống các chợ đã được đầu tư xây dựng cơ bản, nhờ vậy mà lượng hàng hoá ngày càng dồi dào, đáp ứng nhu cầu tiên dùng của người dân. Trên lĩnh vực nông nghiệp, qua hai năm qua thực hiện chương trình lồng ghép, đơn vị đã phối hợp cùng với chính quyền địa phương thực hiện hiệu quả cánh đồng sản xuất lúa theo hướng hiện đại trên diện tích 118 hécta. Trong năm nay chúng tôi tiếp tục đưa khoa học kỹ thuật vào đồng ruộng, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi để tăng sản lượng lúa và nâng cao thu nhập cho người dân”. Để thực hiện tốt chủ trương này tôi được biết Đoàn kinh tế - Quốc phòng 959 đang tiến hành thi công đê bao sản xuất lúa vụ ba với chiều dài 14,5 kilômét và tiếp tục đầu tư, củng cố các trạm bơm điện để phục vụ nông dân sản xuất lúa.

Theo tìm hiểu của chúng tôi trong ba đội sản xuất của Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 959 thì Đội thuỷ lợi làm ăn hiệu quả nhất. Đội có tám trạm bơm với tổng số hai mươi hai máy vừa bơm tưới vừa bơm tiêu cho 1.000 hécta lúa của xã Tân Phước và An Phước. Thượng tá Trần Văn Chưởng – Đội trưởng Đội thuỷ lợi có làn da đen, dáng người chắc nịch như một nông dân thứ thiệt. Về đoàn công tác đã bốn năm nhưng thời gian anh ở ngoài ruộng nhiều hơn cơ quan, sổ làm việc của anh ghi chi chít những con số, mực nước lên xuống bao nhiêu. Anh cho biết phải nắm chắc diện tích lúa để tính toán lượng nước cần bơm vào và rút ra mà bố trí phương tiện, phân công nhân viên đảm nhiệm dẫn nước từng khu vực, hạn chế lượng nước bị thất thoát hay không đúng ý định điều tiết. Hôm chúng tôi đến anh cùng anh em hì hụi nạo vét các đường nước bị bồi lắng, củng cố cống đập nội đồng…

 

3. Nếu như trước đây toàn huyện Tân Hồng chỉ có độc đạo 3 kilômét đường nhựa, thì sau gần 10 năm thành lập Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 959 đầu tư làm hàng chục kilômét đường bê tông nhựa hoàn chỉnh và xây dựng nhiều chiếc cầu có tải trọng lớn. Đáng chú ý nhất là cầu Giồng Găng bắc qua kênh Hồng Ngự - Vĩnh Hưng nối liền huyện biên giới Tân Hồng với các thị tứ và trung tâm đô thị trong tỉnh; cầu Tân Phước bắc qua kênh Phước Xuyên nối liền huyện Tân Hồng và huyện Tân Hưng tỉnh Long An; có hai chiếc cầu này không chỉ khắc phục được tình trạng đò ngang cách trở mà còn rút ngắn khoảng cách từ Tân Hồng đi thành phố Hồ Chí Minh.

Để đảm bảo cho người dân có cuộc sống ổn định, từ nguồn kinh phí của Bộ quốc phòng, Đoàn kinh tế hỗ trợ cho mỗi hộ dân 20 triệu đồng di dời nhà ra các cụm tuyến dân cư dọc theo biên giới. Giờ đây dọc bên những con đường trải nhựa phẳng lỳ chúng tôi thấy mọc lên ngày càng nhiều những ngôi nhà ngói mới. Được sống gần nhau nên tình cảm của người dân cũng gắn bó hơn xưa. Người lớn có điều kiện qua lại giúp đỡ nhau mỗi khi nhà có đám tiệc, trẻ con thì được rủ nhau chơi trò nhảy dây, đánh chuyền, bắt trốn. Tình quê quyệt chặt, đan bện vào nhau cùng tiến lên xây dựng cuộc sống ấm no hạnh phúc. Ngồi tiếp chuyện chúng tôi trong ngôi nhà cấp bốn vừa mới xây xong, bà Nguyễn Thị Mai, xã Tân Hộ Cơ bồi hồi nhớ lại: “Lúc trước nhà ở giữa đồng mỗi khi trời mưa gió hay đến mùa nước nổi là nghe lạnh sống lưng. Còn bây giờ thì khoẻ rồi, không còn phải lo chuyện chổ ở, mà lo làm sao cho giàu có bằng người ta”. Những mùa lũ đã về rồi đi, những cảnh  đời cơ cực của người dân đã không còn mà thay vào đó là cuộc sống mới hình thành trên những cụm tuyến dân cư cao ráo không còn cảnh phải di dời chạy lũ như xưa.

Chúng tôi rời Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 959 khi mặt trời ngả về phía Tây phủ xuống cánh đồng lúa một màu đỏ ối. Tượng đài chiến thắng Giồng Thị Đam – Gò Quảng Cung vẫn sừng sững uy nghiêm tạc vào trời xanh giá trị lịch sử về những chiến công của quân – dân Đồng Tháp đánh thắng kẻ thù xâm lược. Truyền thống ấy đang được cán bộ, chiến sĩ Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 959 tiếp tục phát huy và ra sức bảo vệ, xây dựng quê hương ngày thêm giàu đẹp.

 

Tháng 03/2012

 

           

             

 
     
  Huỳnh Thanh Lạc ( báo VNDT)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật

 • RẠCH BÀU HÚT (18/09/2020)
 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |