Thứ Năm, ngày 22 tháng 10 năm 2020        
     
 
   Phóng sự
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  30/10/2012  
  Vượt qua hoàn cảnh để thực hiện ước mơ!  
 
Tác giả: CẨM TÚ
Tuổi thơ, tuổi cắp sách đến trường với bao mơ ước thật đẹp, được cha mẹ đưa đón với những bộ quần áo thật tươm tất, sạch đẹp, được ăn ngon, vui chơi thỏa thích. Tất nhiên, đó là điều thật dễ dàng với những em được may mắn sinh ra trong một gia đình khá giả. Với em Lê Thị Thanh Thảo, học sinh lớp năm trường Nguyễn Viết Xuân thì điều bình thường đó lại chỉ là ước mơ. Trước đây, em cũng có một gia đình đầm ấm có ông bà, cha mẹ nhưng số phận khắc nghiệt đã cướp đi người cha là trụ cột trong gia đình. Ba em, anh Lê Phước Huy mất vì điện giật khi tưới xoài. Tôi nhìn thấy ở em - một cô bé có nước da xanh xao, nhợt nhạt, gầy yếu vì căn bệnh hen suyễn và chứng bệnh đau đầu mà Thảo đang mang trong người. Căn bệnh thỉnh thoảng tái phát khiến em phải thường xuyên đến bệnh viện để điều trị nhưng Thanh Thảo vẫn rất chăm và học rất giỏi. Sau giờ học, em còn phải phụ giúp việc nhà với mẹ.
 
 
 


 

 

 anhbaiCAMTU.JPG

            Thầy Trần Ngọc Sơn – Hiệu trưởng Trường Nguyễn Viết Xuân – TP. Cao Lãnh cho biết Thanh Thảo học giỏi, ngoan ngoãn, lễ phép với thầy cô. Với hoàn cảnh khó khăn đó, mới vài tháng trước, trường đã dành một suất học bỗng từ một người nước ngoài là 700.000 đồng cho em. Ngoài ra, để tạo điều kiện cho em an tâm học tập, trường cũng miễn giảm học phí mỗi năm.

            Được các thầy của trường hướng dẫn, tôi tìm đến nhà Lê Thị Thanh Thảo tại số nhà 449, tổ 11, ấp Hòa Lợi, xã Hòa An, TPCL – Đồng Tháp. Trò chuyện với chị Phạm Thị Thùy Dương - mẹ em Thanh Thảo tôi mới biết là chị vừa bán bánh ở chợ về. Với chiếc xe đạp và cái giỏ trên xe chị phải lo cho ba mẹ chồng già yếu, trang trải chi phí học tập của các con. Ông bà nội Thảo đã ngoài bảy mươi không còn khả năng lao động chỉ có thể ở nhà để giữ cháu nhỏ chỉ mới 3 tuổi.

Chị ngậm ngùi kể về cái chết của chồng. Anh Lê Phước Huy ra đi vẫn không biết mình còn có một đứa con chưa chào đời. Hơn ai hết, nỗi đau mà chị đang giấu đi trong bốn năm qua vẫn âm ỉ, không thể nguôi ngoai… Nhưng bằng nghị lực chị vẫn đứng lên tiếp tục sống để lo cho ba đứa con nhỏ và cha mẹ già.

 Hằng ngày chị vẫn cần mẫn làm lụng, phụng dưỡng cha mẹ chồng bằng món tiền lời ít ỏi từ giỏ bún bánh mà chị đi lấy từ tận 3 giờ sáng rồi chạy vòng khắp các con đường ở phường 3 để bán. Xong, trên đường về nhà chị lại tranh thủ lấy thêm một ít để bán tiếp. Chị cho biết mỗi gói bún mà chị lấy về bán lời từ 500 đồng đến 1.000 đồng, mỗi ngày bán hết lời khoảng 40.000 đồng.

            Ngôi nhà nhỏ của gia đình trống trước hụt sau, mái nhà ngói cất từ rất lâu đời giờ đã dột nát chỉ có thể che chắn tạm bợ trong những cơn mưa gió. Chị cho biết trước đây hai vợ chồng cố gắng làm với ý định sẽ ráng dành dụm để sửa chữa lại ngôi nhà được khang trang hơn, nhưng kể từ khi anh mất cho đến nay bao nhiêu thứ khó khăn cứ ập đến dồn dập. Cách đây 2 năm con gái lớn của chị bị bệnh phải chữa trị ở bệnh viện. Em Thanh Thảo thường mệt vì bệnh hen suyễn, bao nhiêu tiền chị đều lo vào việc điều trị bệnh cho con, bán ở chợ hằng ngày chỉ đủ để trang trải cho 3 bữa cơm. Phần còn lại chị hết sức tiết kiệm dành dụm để chữa bệnh và lo cho con đi học. Vậy là một mái nhà lành lặn, chắc chắn của gia đình giờ đây với chị chỉ là mơ ước.

Tuy cuộc sống vô cùng khó khăn nhưng niềm an ủi lớn của chị Thùy Dương là đứa con nhỏ - Lê Thị Thanh Thảo. Nhiều năm liền, Thảo đều đạt danh hiệu học sinh giỏi, được bạn bè quý mến, thầy cô thương yêu. Dù có khó khăn đến đâu chị vẫn cố gắng lo cho con được học đến nơi đến chốn. Hỏi Thanh Thảo sau này em muốn làm gì để phụ giúp mẹ, em cười và nói: Em muốn làm Bác sĩ để chữa bệnh cho những người có căn bệnh giống như em.

Tôi cảm nhận được niềm hạnh phúc, ngọn lửa hy vọng từ ông bà nội và mẹ em đang cháy lên từ trong lòng họ.

 Hiện nay gia đình Thanh Thảo gặp rất nhiều khó khăn, rất mong nhận được sự giúp đỡ, sẽ chia từ cộng đồng, các nhà hảo tâm, Hội khuyến học của tỉnh để Thanh Thảo được điều trị bệnh và có thể tiếp tục đến trường thực hiện ước mơ của mình!

                                                                                                                       

                                                                                                                       

 

 

 
     
  Trọng Quý ( bao VNDT)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật

 • RẠCH BÀU HÚT (18/09/2020)
 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |