Thứ Sáu, ngày 30 tháng 10 năm 2020        
     
 
   Phóng sự
  Bản in |  Gửi email    Cập nhật ngày:  10/04/2013  
  Câu lạc bộ Cựu Quân nhân xã Tịnh Thới CHĂM LO TỐT ĐỜI SỐNG CHO HỘI VIÊN  
 

  Sẵn mang trong lòng nhiệt quyết cách mạng, ý chí cống hiến cho quê hương, ổn định cuộc sống gia đình…Hơn 9 năm nay, những cựu quân nhân (CQN) xã Tịnh Thới, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp, đã vận động, tập hợp nhau lại thành các Câu Lạc Bộ (CLB) hoạt động theo phương châm không phân biệt tuổi tác, không phân biệt nghề nghiệp và mục tiêu chính là đoàn kết, giúp nhau tìm việc làm phát triển kinh tế gia đình…góp phần đáng kể trong công tác xóa đói giảm nghèo ở địa phương.

 

 
 
 


          anh bai HNT.jpg

ĐỊNH HÌNH TRONG GIAN KHÓ

            “Cách đây 9 năm, Tịnh Thới là một trong những xã nghèo nằm ở vùng ven của thành phố Cao Lãnh. Thời điểm đó, kinh tế của Tịnh Thới  chủ yếu vẫn là nông nghiệp. Người trồng lúa trúng lắm cũng chỉ đủ gạo ăn trong gia đình, trong khi vườn cây ăn trái thì đa số vẫn là vườn tạp, chưa có những giống cây đặc sản có giá trị kinh tế cao…Nhưng đến thời điểm hiện nay, Tịnh Thới đã thật sự khoác lên mình một chiếc áo mới: đờI sống kinh tế của người dân ngày càng khấm khá hơn, bộ mặt nông thôn cũng ngày càng khang trang hơn, Tịnh Thới được thành phố chọn làm xã điểm xây dựng nông thôn mới giai đoạn từ nay đến năm 2015…Được như ngày hôm nay, trong đó có sự đóng góp rất lớn của các CLB CQN”, đồng chí Dương Thanh Phong, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy xã Tịnh Thới đã mở đầu câu chuyện với chúng tôi như vậy.

            “Vậy là ở giai đoạn đầu, hoạt động của các CLB  gặp không ít khó khăn?”. Nghe tôi hỏi, Chủ nhiệm CLB Võ Văn Mão trả lời nhanh: “Khó khăn nhiều lắm. Khó từ khâu vận động thành lập cho đến khi đi vào hoạt động…”. Theo Chủ nhiệm Võ Văn Mão, do đặc điểm anh em CQN khác xa nhau về lứa tuổi, trải qua nhiều thời kỳ nên quan điểm, tư tưởng cũng không đồng nhất, do đó nhiều trường hợp phải đến vận động nhiều lần anh em mới đồng ý gia nhập. Đã vậy, khi đã trở thành thành viên CLB rồi nhưng do điều kiện kinh tế gia đình khó khăn, nhiều anh em “phải chạy ăn từng bữa” cho gia đình nên cũng tham gia sinh hoạt không đều. “Ngay chính bản thân anh em chúng tôi trong Ban Chủ nhiệm lúc đó cũng còn nhiều vất vả lắm”.

Chủ nhiệm Võ Văn Mão cho biết thêm: Khi CLB được thành lập một thời gian, một khó khăn mới lại xuất hiện, đó là về kinh phí và phương hướng hoạt động. “Vì anh em chúng tôi có ai có kinh nghiệm đâu. Nhưng nhờ sự hỗ trợ của Đảng ủy xã và của Hội Cựu Chiến binh nên đến nay tất cả 6/6 CLB CQN trong xã đều duy trì hoạt động ổn định, số thành viên đã tăng lên 116, chiếm 75,32% trên tổng số CQN toàn xã”.

 

ĐA DẠNG VỀ HOẠT ĐỘNG

            Từ con số không về kinh phí hoạt động khi mới thành lập, đến nay CLB CQN xã Tịnh Thới đã xây dựng quỹ được gần 20 triệu đồng. Ngoài những phiên họp thường kỳ, Ban Chủ nhiệm còn thường xuyên đến nhà gặp gỡ, trao đổi cùng anh em hội viên về kinh nghiệm, phương thức tổ chức các mô hình làm ăn hiệu quả. Đối với những trường hợp khó khăn về vốn, đơn chiếc về gia cảnh, CLB tạo điều kiện cho vay vốn làm ăn và tổ chức giúp nhau về ngày công…

Đến nay CLB đã thành lập được 2 tổ hợp tác: Nuôi trồng thủy sản (như: Nuôi bò, trùng quế, nuôi ba ba, ếch, nuôi lươn, nuôi rắn…) và Tổ Dịch vụ cắt lúa – cắt gốc rạ. Qua tín chấp của Hội Cựu Chiến binh, CLB được Ngân hàng Chính sách xã hội cho 75 thành viên vay gần 700 triệu đồng để phát triển sản xuất, giải quyết việc làm cho trên 120 lao động trong các gia đình CQN có thu nhập mỗi tháng từ 1,5 triệu đến 3 triệu đồng.

Từ đặc điểm địa phương đa phần người dân sau khi thu hoạch vụ lúa đông xuân sẽ tập trung xuống giống các loại cây màu như: đậu, mè…nên Tổ hợp tác cắt lúa - cắt gốc rạ hình thành đã đáp ứng nhu cầu này. Với 7 thành viên, chủ yếu là những CQN không có đất sản xuất, không có vốn kinh doanh, được ngân hàng cho vay 21 triệu, tổ mua 7 máy cắt. Khi vào vụ, mỗi máy hợp đồng cắt được trên dưới 240 công (1.000m2), sau khi trừ chi phí, một thành viên được chia thấp nhất 6, 3 triệu đồng sau mỗi vụ thu hoạch lúa. Chỉ sau hai vụ, CLB đã trả hết tiền vốn vay ngân hàng.

Tổ hợp tác chăn nuôi cũng được ngân hàng cho vay vốn và được cán bộ chuyên môn hướng dẫn về kỹ thuật. Trong thời gian nuôi, Ban Chủ nhiệm liên hệ tìm thương lái thu mua sản phẩm cho các hộ thành viên chăn nuôi. Bước đầu tuy còn nuôi nhiều loại, nhưng anh em trong tổ đã có chung quan điểm là cùng nhau phát triển kinh tế gia đình.

Theo hướng dẫn của Chủ nhiệm Võ Văn Mão, chúng tôi đến thăm  điểm nuôi rắn hổ hèo của gia đình của anh Nguyễn Văn Giang, ngụ ấp Tịnh Mỹ. Anh Giang vui vẻ kể: Sau khi được vay 30 triệu đồng vốn từ Ngân hàng Chính sách, anh lên tỉnh Tây Ninh mua con giống rắn hổ hèo về nuôi. “Năm đầu tiên tôi chủ yếu bán rắn thịt do cơ sở cung cấp giống hướng dẫn kỹ thuật và đến tận nhà thu mua. Qua kinh nghiệm tích lũy, tôi giữ lại 80 con giống bố mẹ và bắt đầu cho sinh sản để chủ động nguồn con giống. Với giá rắn thịt ổn định trên dưới 800.000 đồng/kg như hiện nay, chắc chắn cuối năm nay tôi sẽ trả hết vốn vay ngân hàng”, anh Giang khẳng định với chúng tôi như vậy.

Ngoài các hoạt động tổ chức, xây dựng  CLB ngày càng vững mạnh, CLB còn cùng đội dân phòng thường xuyên tham gia tuần tra, giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương. Ngoài ra, xuất phát từ sự nhiệt tình và từ bản chất, truyền thống của “Bộ đội cụ Hồ”, các thành viên CLB còn tham gia  giáo dục, cảm hóa những đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật trong địa phương, nhất là vận động số thanh thiếu niên từng vi phạm pháp luật sửa chữa khuyết điểm, vượt qua mặc cảm để trở thành người có ích, hòa nhập tốt với cộng đồng, tích cực tham gia các hoạt động xã hội ở địa phương…

Mặc dù CLB hoạt động chủ yếu theo tinh thần tự nguyện và tự giác, nhưng CLB CQN xã Tịnh Thới đã đáp ứng đúng nhu cầu đời sống vật chất và tinh thần cho anh em hội viên, góp phần rất lớn trong phong trào phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

 

KHÁNH NGUYÊN

 

- Ảnh: Nhờ được ngân hàng cho vay vốn, nhiều CQN ở xã Tịnh Thới có điều kiện phát triển kinh tế gia đình. Trong ảnh: Gia đình anh Nguyễn Văn Giang bắt đầu khấm khá nhờ vay vốn nuôi rắn hổ hèo.

 

 

 

 

 
     
  Hồ Nhựt Trung ( bao vndt)  
  Về đầu trang 

Ý kiến bạn đọc
 Gửi ý kiến 

Cùng tác giả
 


Các bản tin Khác

 Bài mới cập nhật

 • RẠCH BÀU HÚT (18/09/2020)
 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |